phân tích đa thức sau thành nhân tử
27y3 - x3
phân tích đa thức sau thành nhân tử
e) x4 - 2x3 + x2 f) 27y3 - x3
e, x4 - 2x3 + x2
= x2( x2 - 2x + 1)
= x2 (x - 1)2
e: \(x^4-2x^3+x^2\)
\(=x^2\cdot x^2-x^2\cdot2x+x^2\cdot1\)
\(=x^2\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=x^2\left(x-1\right)^2\)
f: \(27y^3-x^3\)
\(=\left(3y\right)^3-x^3\)
\(=\left(3y-x\right)\left(9y^2+3xy+x^2\right)\)
\(e)x^4-2x^4+x^2 =x^2.x^2-2x.x^2+x^2+1 =(x^2)(x^2-2x+1) =x^2(x-1)^2 \)
\(f)27y^3-x^3 =(3y)^3-x^3 =(3y-3)(9y^2+3xy+x^2)\)
1 a. phân tích đa thức -x3 + 3x2 - 3x + 1 thành nhân tử
b. phân tích đa thức 1 - 3x + 3x2 - x3 thành nhân tử
1a) \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
b) \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
\(a,=-\left(x-1\right)^3\left[=\left(1-x\right)^3\right]\\ b,=\left(1-x\right)^3\)
a. \(=-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=-\left(x-1\right)^3\)
b. \(=\left(1-x\right)^3\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: x3 – 2x2 + x.
x3 – 2x2 + x
= x.x2 – x.2x + x (Xuất hiện nhân tử chung là x)
= x(x2 – 2x + 1) (Xuất hiện hằng đẳng thức (2))
= x(x – 1)2
Phân tích đa thức sau thành nhân tử : x3+ 2x2 +x
\(x^3+2x^2+x\)
\(=x\left(x^2+2x+1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)^2\)
\(x\left(x^2+2x+1\right)=x\left(x+1\right)^2\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử: x3+2x2y+xy2-9x
\(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
=x(x+y-3)(x+y+3)
\(x^3+2x^2y+xy^2-9x=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)=x\left[\left(x+y\right)^2-3^2\right]=x\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
x3 + 2x2 - 2x -1 → phân tích đa thức sau thành nhân tử ?
= x^3 - x^2 + 3x^2 - 3x + x - 1
= (x - 1)(x^2 + 3x + 1)
\(x^3+2x^2-2x-1\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2x\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+3x+1\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: x3 + 2x2y + xy2 – 9x
x3 + 2x2y + xy2 – 9x
(Có x là nhân tử chung)
= x(x2 + 2xy + y2 – 9)
(Có x2 + 2xy + y2 là hằng đẳng thức)
= x[(x2 + 2xy + y2) – 9]
= x[(x + y)2 – 32]
(Xuất hiện hằng đẳng thức (3)]
= x(x + y – 3)(x + y + 3)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: x3 + 3x2 + 3x + 1
x3 + 3x2 + 3x + 1 = x3 + 3x2.1 + 3x.12 + 13 = (x + 1)3
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: x3 – 4x2 – 12x + 27
x3 – 4x2 – 12x + 27
(Nhóm để xuất hiện nhân tử chung)
= (x3 + 27) – (4x2 + 12x)
= (x3 + 33) – (4x2 + 12x)
(nhóm 1 là HĐT, nhóm 2 có 4x là nhân tử chung)
= (x + 3)(x2 – 3x + 9) – 4x(x + 3)
= (x + 3)(x2 – 3x + 9 – 4x)
= (x + 3)(x2 – 7x + 9)