Tìm x, y ∈ Q biết: \(\dfrac{1-x}{3}=\dfrac{2y-1}{8}\) và 2x + y = 6
bài tìm x,y,z biết :a)\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6};\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}\)và x+y-z=69
b)\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4};\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)và 2x-3y+z=6
c)\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{6}\)và x+y=14
d)\(\dfrac{2}{3x}=\dfrac{1}{2y}=\dfrac{2}{z}\)và 3x+2y+z=1
a) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6};\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}\)và \(x+y-z=69\)
Theo đề bài, ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{5}\times\dfrac{1}{8}=\dfrac{y}{6}\times\dfrac{1}{8}\Rightarrow\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{48}\)(1)
\(\dfrac{y}{8}=\dfrac{z}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{8}\times\dfrac{1}{6}=\dfrac{z}{7}\times\dfrac{1}{6}\Rightarrow\dfrac{y}{48}=\dfrac{z}{42}\)(2)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\Rightarrow\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{48}=\dfrac{z}{42}=\dfrac{x+y-z}{40+48-42}=\dfrac{69}{46}=\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{40}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{40\times3}{2}=60\\\dfrac{y}{48}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow y=\dfrac{48\times3}{2}=72\\\dfrac{z}{42}=\dfrac{3}{2}\Rightarrow z=\dfrac{42\times3}{2}=63\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=60\\y=72\\z=63\end{matrix}\right.\)
Ta có:\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}\)(Nhân 2 vế với \(\dfrac{1}{4}\))
\(\dfrac{y}{8}=\dfrac{x}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}\)(Nhân 2 vế với \(\dfrac{1}{3}\))
\(\Rightarrow\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}\)và x+y-z=6
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau. Ta có:
\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{x+y-z}{20+24-21}=\dfrac{69}{23}=3\)
Vì \(\dfrac{x}{20}=3\Rightarrow x=20.3=60\)
\(\dfrac{y}{24}=3\Rightarrow y=24.3=72\)
\(\dfrac{z}{21}=3\Rightarrow z=3.21=63\)
Vậy x=60; y=72; z=63
a) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4};\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)và \(2x-3y+z=6\)
Theo đề bài, ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{3}\times\dfrac{1}{3}=\dfrac{y}{4}\times\dfrac{1}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}\)(1)
\(\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\Rightarrow\dfrac{y}{3}\times\dfrac{1}{4}=\dfrac{z}{5}\times\dfrac{1}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}\)(2)
Từ (1) và (2), ta có: \(\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{9}\Rightarrow\dfrac{2x}{18};\dfrac{y}{12}\Rightarrow\dfrac{3y}{36}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{18}=\dfrac{3y}{36}=\dfrac{z}{20}=\dfrac{2x-3y+z}{18-36+20}=\dfrac{6}{2}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2x}{18}=3\Rightarrow x=\dfrac{18\times3}{2}=27\\\dfrac{3y}{36}=3\Rightarrow y=\dfrac{36\times3}{3}=36\\\dfrac{z}{20}=3\Rightarrow z=20\times3=60\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=27\\y=36\\z=60\end{matrix}\right.\)
1, Thực hiện phép tính:
a, \(\dfrac{1-3x}{2}+\dfrac{x+3}{2}\)
b, \(\dfrac{2\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{x}-\dfrac{-2y^2}{x}\)
c, \(\dfrac{3x+1}{x+y}-\dfrac{2x-3}{x+y}\)
d, \(\dfrac{xy}{2x-y}-\dfrac{x^2-1}{y-2x}\)
e, \(\dfrac{4x-1}{3x^2y}-\dfrac{7x-1}{3x^2y}\)
2, Thực hiện phép tính:
a, \(\dfrac{1}{x}.\dfrac{6x}{y}\)
b, \(\dfrac{2x^2}{y}.3xy^2\)
c, \(\dfrac{15x}{7y^3}.\dfrac{2y^2}{x^2}\)
d, \(\dfrac{2x^2}{x-y}.\dfrac{y}{5x^3}\)
e, \(\dfrac{5x+10}{4x-8}.\dfrac{4-2x}{x+2}\)
f, \(\dfrac{x^2-36}{2x+10}.\dfrac{3}{6-x}\)
2)
a) \(\dfrac{1}{x}.\dfrac{6x}{y}\)
\(=\dfrac{6x}{xy}\)
\(=\dfrac{6}{y}\)
b) \(\dfrac{2x^2}{y}.3xy^2\)
\(=\dfrac{2x^2.3xy^2}{y}\)
\(=\dfrac{6x^3y^2}{y}\)
\(=6x^3y\)
c) \(\dfrac{15x}{7y^3}.\dfrac{2y^2}{x^2}\)
\(=\dfrac{15x.2y^2}{7y^3.x^2}\)
\(=\dfrac{30xy^2}{7x^2y^3}\)
\(=\dfrac{30}{7xy}\)
d) \(\dfrac{2x^2}{x-y}.\dfrac{y}{5x^3}\)
\(=\dfrac{2x^2.y}{\left(x-y\right).5x^3}\)
\(=\dfrac{2y}{5x\left(x-y\right)}\)
Tìm x,y biết :
6) 3x=4y và 2x + 3y = 7
7) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{7}\) và x-y+z=36
8) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{6}\) và 3x-2y+2z = 24
7) vì \(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{y}{6}\)=\(\dfrac{z}{7}\)và x-y+z=36
Nên theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{5}\)=\(\dfrac{y}{6}\)=\(\dfrac{z}{7}\)=\(\dfrac{x-y+z}{5-6+7}\)=\(\dfrac{36}{6}\)=6
\(\Rightarrow\)x=6.5=30
y=6.6=36
z=6.7=42
vậy x=30,y=36,z=42
bài 1: giải các hệ phương trình
1)\(\dfrac{1}{x}\)+\(\dfrac{1}{y}\)=\(\dfrac{1}{2}\)
x+y=9
2) \(\dfrac{2x+1}{4}-\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{1}{12}\)
\(\dfrac{x+5}{2}-\dfrac{y+7}{3}=-4\)
3)\(2|x|-y=3\)
\(|x|+y=3\)
4)\(2\left(x+y\right)+\sqrt{x+1}=4\)
\(\left(x+y\right)-3\sqrt{x+1}=-5\)
5) \(\dfrac{7}{2x+y}+\dfrac{4}{2x-y}=74\)
\(\dfrac{3}{2x+y}+\dfrac{2}{2x-y}=32\)
6)\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{3}{2y+1}=2\)
\(\dfrac{2}{x}+\dfrac{4}{2y+1}=2\)
7) \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=2\)
\(\dfrac{3}{x}-\dfrac{1}{y}=2\)
8)\(\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{3}{2y-1}=4\)
\(\dfrac{4}{x+2}-\dfrac{1}{2y-1}=3\)
9)\(\dfrac{4}{x+y} +\dfrac{1}{y-1}=5\)
\(\dfrac{1}{x+y}-\dfrac{2}{y-1}=-1\)
10)\(\dfrac{7}{\sqrt{2x+3}}-\dfrac{4}{\sqrt{3}-y}=\dfrac{5}{3}\)
\(\dfrac{5}{\sqrt{2x+3}}+\dfrac{3}{\sqrt{3-y}}=\dfrac{13}{6}\)
11)\(\dfrac{3x}{x-1}-\dfrac{2}{y+2}=4\)
\(\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{1}{y+2}=5\)
12) \(\dfrac{7}{\sqrt{x}-7}-\dfrac{4}{\sqrt{y}+6}=\dfrac{5}{3}\)
\(\dfrac{5}{\sqrt{x}-7}+\dfrac{3}{\sqrt{y}+6}2\dfrac{1}{6}\)
13) \(3\sqrt{x-1}+2\sqrt{y}=13\)
\(2\sqrt{x-1}-\sqrt{y}=4\)
14) 6x + 6y = 5xy
\(\dfrac{4}{x}-\dfrac{3}{y}=1\)
mọi người giúp mk với
câu 6 sai nha
sửa : \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{3}{2y+1}=2\)
\(\dfrac{2}{x}+\dfrac{4}{2y+1}=3\)
Tìm x;y;z biết :
1) \(\dfrac{1+2y}{6}=\dfrac{3+4y}{5}=\dfrac{9+6y}{2x+1}\)
2) \(\dfrac{1+2y}{18}=\dfrac{1+4y}{28}=\dfrac{1+6y}{6x}\)
2) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{1+2y}{18}=\dfrac{1+6y}{6x}=\dfrac{1+2y+1+6y}{18+6x}=\dfrac{2\left(1+4y\right)}{2\left(9+3x\right)}=\dfrac{1+4y}{9+3x}\)
⇒ \(\dfrac{1+4y}{9+3x}=\dfrac{1+4y}{28}\)
⇒\(9+3x=28\)
⇒\(3x=19\)
⇒\(x=\dfrac{19}{3}\)
bạn thay vào là tìm được y
Tìm x,y,z trong dãy tỉ số bằng nhau
1)\(\dfrac{3x}{8}=\dfrac{3y}{64}=\dfrac{3z}{216}\)và \(2x^2+2y^2.z^2=1\)
2) \(\dfrac{2x+1}{5}=\dfrac{4y-5}{9}=\dfrac{2x+4y-4}{7x}\)
3) \(\dfrac{x^3+y^3}{6}=\dfrac{x^3-2y^3}{4}\)và x6 . y6 =14
4) \(\dfrac{x+4}{6}=\dfrac{3y-1}{8}=\dfrac{3y-x-5}{x}\)
5) \(\dfrac{3}{x-1}=\dfrac{4}{y-2}=\dfrac{5}{z-3}\)và x.y.z=192
6)\(\dfrac{x-y}{3}=\dfrac{x+y}{13}=\dfrac{x.y}{200}\)
7)\(\dfrac{x+1}{2}=\dfrac{y-1}{3}=\dfrac{z+2}{4}=\dfrac{x+y+z+2}{2x+5}\)
8) \(\dfrac{15}{x-9}=\dfrac{20}{y-12}=\dfrac{40}{z-24}\)và x.y = 1200
9)\(\dfrac{40}{x-30}=\dfrac{20}{y-15}=\dfrac{28}{z-21}\) và x.y.z = 22400
10)15x = -10y =6z và x.y.z = -30000
11) Cho\(\dfrac{x+1}{3}=\dfrac{y-2}{5}=\dfrac{2z+14}{9}\)và x+z=y
12) Cho \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)và \(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{6}\).Tính M=\(\dfrac{2x+3y+4z}{3x+4y+5z}\)
Giải các hệ phương trình sau bằng cách đặt ẩn số phụ:
1) \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{12}\\\dfrac{8}{x}+\dfrac{15}{y}=1\end{matrix}\right.\)
2) \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{x+2y}+\dfrac{1}{y+2x}=3\\\dfrac{4}{x+2y}-\dfrac{3}{y+2x}=1\end{matrix}\right.\)
3) \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4\\\dfrac{2x}{x+1}-\dfrac{5}{y+4}=9\end{matrix}\right.\)
4) \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2=13\\3x^2-2y^2=-6\end{matrix}\right.\)
5) \(\left\{{}\begin{matrix}3\sqrt{x}+2\sqrt{y}=16\\2\sqrt{x}-3\sqrt{y}=-11\end{matrix}\right.\)
6) \(\left\{{}\begin{matrix}|x|+4|y|=18\\3|x|+|y|=10\end{matrix}\right.\)
GIẢI GIÚP MÌNH VỚI M.N
hỏi trước tí, bạn biết giải cái hệ này chứ?
\(\left\{{}\begin{matrix}2x+y=3\\2x-3y=1\end{matrix}\right.\)
ba cái đồ êu!!
câu số 6 (con số của quỷ sa tăng :v)
đặt \(\left\{{}\begin{matrix}a=\left|x\right|\\b=\left|y\right|\end{matrix}\right.\) (a,b >/ 0)
hpt trở thành : \(\left\{{}\begin{matrix}a+4b=18\\3a+b=10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x\right|=2\\\left|y\right|=4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}y=4\\y=-4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy hpt có các ng (x;y) là: (có 4 nghiệm tự kết luận)
1, \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{12}\\\dfrac{8}{x}+\dfrac{15}{y}=1\end{matrix}\right.\) (I) (ĐKXĐ: x, y \(\ne\)0)
Đặt \(\dfrac{1}{x}=a\) ; \(\dfrac{1}{y}=b\)
Hệ pt (I) trở thành :
\(\left\{{}\begin{matrix}a+b=\dfrac{1}{12}\\8a+15b=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}8a+8b=\dfrac{2}{3}\\8a+15b=1\end{matrix}\right.\) \(\)\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}-7b=\dfrac{-1}{3}\\a+b=\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}b=\dfrac{1}{21}\\a+\dfrac{1}{21}=\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}b=\dfrac{1}{21}\left(tm\right)\\a=\dfrac{1}{28}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{28}\\\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{21}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x=28\left(tm\right)\\y=21\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Quy đồng mẫu hai phân thức:
a) \(\dfrac{5}{2x+6},\dfrac{3}{x^2-9}\) b)\(\dfrac{2x}{x^2-8x+16},\dfrac{x}{3x^2-12x}\)
c)\(\dfrac{x+y}{x}\)và \(\dfrac{x}{x-y}\) d)\(\dfrac{2}{x^2+2xy}\)và \(\dfrac{1}{xy+2y^2}\)
e)\(\dfrac{1}{x+2},\dfrac{8}{2x-x^2}\) d)\(x^2+1\), \(\dfrac{x^4}{x^2-1}\)
f)\(\dfrac{x^3}{x^3-3x^2y+3xy^2-y^3},\dfrac{x}{y^2-xy}\)
a: \(\dfrac{5}{2x+6}=\dfrac{5\left(x-3\right)}{2\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
3/x^2-9=6/2(x+3)(x-3)
b: \(\dfrac{2x}{x^2-8x+16}=\dfrac{2x}{\left(x-4\right)^2}=\dfrac{6x^2}{3x\left(x-4\right)^2}\)
\(\dfrac{x}{3x^2-12x}=\dfrac{x}{3x\left(x-4\right)}=\dfrac{x\left(x-4\right)}{3x\left(x-4\right)^2}\)
c: \(\dfrac{x+y}{x}=\dfrac{\left(x+y\right)\cdot\left(x-y\right)}{x\left(x-y\right)}\)
x/x-y=x^2/x(x-y)
e: \(\dfrac{1}{x+2}=\dfrac{2x-x^2}{x\left(x+2\right)\left(2-x\right)}\)
\(\dfrac{8}{2x-x^2}=\dfrac{8\left(x+2\right)}{x\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\)
Thực hiện các phép tính với các phân thức sau:
a) \(\dfrac{4a^2-3a+5}{a^3-1}-\dfrac{1-2a}{a^2+a+1}-\dfrac{6}{a-1}\)
b) \(\dfrac{5}{a+1}-\dfrac{10}{a-\left(a^2+1\right)}-\dfrac{15}{a^3+1}\)
c) \(\dfrac{2x}{x^2+2xy}+\dfrac{y}{xy-2y^2}+\dfrac{4}{x^2-4y^2}\)
d) \(\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{3xy}{y^3-x^3}+\dfrac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)
e) \(\dfrac{2x+y}{2x^2-xy}+\dfrac{16x}{y^2-4x^2}+\dfrac{2x-y}{2x^2+xy}\)
f) \(\dfrac{1}{1-x}+\dfrac{1}{1+x}+\dfrac{2}{1+x^2}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)
a: \(=\dfrac{4a^2-3a+5}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}+\dfrac{\left(2a-1\right)\left(a-1\right)}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}-\dfrac{6a^2+6a+1}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
\(=\dfrac{4a^2-3a+5+2a^2-3a+1-6a^2-6a-6}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
\(=\dfrac{-12a}{\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)}\)
b: \(=\dfrac{5}{a+1}+\dfrac{10}{a^2-a+1}-\dfrac{15}{\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}\)
\(=\dfrac{5a^2-5a+5+10a+10-15}{\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}\)
\(=\dfrac{5a^2+5a}{\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)}=\dfrac{5a}{a^2-a+1}\)