Tính
a) 1/2 + 1/3 + 1/4
b) 6/5 + 4/3 + 9/7
c) 90/108 - 40/72
1. thực hiện phép tính
a, 2/3-5/6+3/4
b, 6/7.8/13+6/13.9/7-4/13.6/7
c, 19. (-26)
\(a,\dfrac{2}{3}-\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}\)
\(=(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{4})-\dfrac{5}{6}\)
\(=\dfrac{7}{12}\)
\(b,\dfrac{6}{7}.\dfrac{8}{13}+\dfrac{6}{13}.\dfrac{9}{7}-\dfrac{-4}{13}.\dfrac{6}{7}\)
\(=\dfrac{6}{7}.(\dfrac{8}{13}-\dfrac{4}{13})+(\dfrac{6}{13}.\dfrac{9}{7})\)
\(=(\dfrac{6}{7}.\dfrac{4}{13})+\dfrac{54}{91}\)
\(=\dfrac{24}{91}+\dfrac{54}{91}\)
\(=\dfrac{78}{91}=\dfrac{6}{7}\)
\(c,19.(-26)\)
\(=-494\)
a) `2/3 - 5/6 +3/4`
`=4/6-5/6+3/4`
`=-1/6+3/4`
`=-4/24+18/24`
`=14/24=7/12`
b) `6/7 .8/13 +6/13 .9/7 -4/13 .6/7`
`=6/7 .(8/13-4/13) + 6/13 .9/7`
`=6/7 . 4/13 + 6/13 . 9/7`
`= 6/13 .4/7 +6/13 .9/7`
`=6/13 . (4/7+9/7)`
`=6/13 . 13/7`
`=6/7`
c) `19.(-26)`
`=(1-20).(20+6)`
`=20+6-400-120`
`=-494`
tính
a,7 5/11-(2 3/7 + 3 5/11)
b,(-3)/5. 5/7 + (-3)/5. 3/7+ (-3)/5. 6/7
c,1/3.4/5+1/3.6/5-4/3
d,5/9 . 7/13 + 5/9 . 13 - 5/9 . 3/13
a: =7+5/11-2-3/7-3-5/11
=2-3/7=11/7
b: =-3/5(5/7+3/7+6/7)
=-3/5*2=-6/5
c: =1/3(4/5+6/5)-4/3
=2/3-4/3=-2/3
d: =5/9(7/13+13-3/13)
=5/9*165/13=275/39
Bài 1: Tính
a) -3/20 + -7/4
b) 6 2/3 - 4 2/3
c) -3/10 + 7/12
d) 35/-9 . 81/7
e) -2/5 - -3/4
f) 5/23 . 7/26 + 5/23 . 9/26
g) -3/12 : 4/15
h) 1 1/6 - 3 1/3
i) -2/5 . (-3) + 3/8 . 4/-10
j) -13/17 + (13/-21 + -4/17)
a) \(\dfrac{-3}{20}\) + \(\dfrac{-7}{4}\) =\(\dfrac{-3}{20}\) + \(\dfrac{-35}{20}\) = -2
b) 6 và \(\dfrac{2}{3}\) - 4 và \(\dfrac{2}{3}\) = 2
c) \(\dfrac{-3}{10}\) + \(\dfrac{7}{12}\) = \(\dfrac{-18}{60}\) + \(\dfrac{35}{60}\) =\(\dfrac{17}{60}\)
d) \(\dfrac{35}{-9}\) . \(\dfrac{81}{7}\) = \(\dfrac{-35}{9}\) . \(\dfrac{81}{7}\) = 45
e) \(\dfrac{-2}{5}\) - \(\dfrac{-3}{4}\) = \(\dfrac{-8}{20}\) - \(\dfrac{-15}{20}\) = \(\dfrac{-8}{20}\) + \(\dfrac{15}{20}\) =\(\dfrac{7}{20}\)
f) \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{7}{26}\) + \(\dfrac{5}{23}\) .\(\dfrac{9}{26}\) = \(\dfrac{5}{23}\) . ( \(\dfrac{7}{26}\) + \(\dfrac{9}{26}\) )= \(\dfrac{5}{23}\) . \(\dfrac{8}{13}\) = \(\dfrac{40}{299}\)
g) \(\dfrac{-3}{12}\) : \(\dfrac{4}{15}\) =\(\dfrac{-3}{12}\) . \(\dfrac{15}{4}\) =\(\dfrac{-5}{8}\)
h) 1 và \(\dfrac{1}{6}\) - 3 và \(\dfrac{1}{3}\) =\(\dfrac{7}{6}\) -\(\dfrac{10}{3}\) = \(\dfrac{-13}{6}\)
i) \(\dfrac{-2}{5}\) . (-3) + \(\dfrac{3}{8}\) . \(\dfrac{4}{-10}\) =(\(\dfrac{-2}{5}\) .\(\dfrac{-4}{10}\)) + [(-3) . \(\dfrac{3}{8}\)
= \(\dfrac{4}{25}\) + \(\dfrac{-9}{8}\) = \(\dfrac{32}{200}\) + \(\dfrac{-225}{200}\) = \(\dfrac{-193}{200}\)
j) \(\dfrac{-13}{17}\) + (\(\dfrac{13}{-21}\) + \(\dfrac{-4}{17}\) )
= ( \(\dfrac{-13}{17}\) + \(\dfrac{-4}{17}\) )+\(\dfrac{-13}{21}\)
= -1+\(\dfrac{-13}{21}\)
= \(\dfrac{-21}{21}\) + \(\dfrac{-13}{21}\) = \(\dfrac{-34}{21}\)
Khôi nguyễn
tính
a,2\3 + 5\7 - 3\4
b,2\7 : 2\3 - 1\9
c,2\5 nhân 1\8 nhân 3\9
a \(\dfrac{53}{84}\)
b \(\dfrac{20}{63}\)
c \(\dfrac{1}{60}\)
a: \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{56}{84}+\dfrac{60}{84}-\dfrac{63}{84}=\dfrac{53}{84}\)
b: \(=\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{27}{63}-\dfrac{7}{63}=\dfrac{20}{63}\)
c: \(=\dfrac{2}{5}\cdot\dfrac{1}{8}\cdot\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{8}\cdot\dfrac{1}{15}=\dfrac{1}{60}\)
Bài 1: Tính
a) \(5\sqrt{8}-4\sqrt{27}-2\sqrt{75}+\sqrt{108}\)
b) \(1\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{6}\right)^2}\)
c) \(\dfrac{5\sqrt{3}-3\sqrt{5}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\dfrac{1}{4+\sqrt{15}}\)
d) \(\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{15}+\sqrt{5}}{\sqrt{12}+2}\)
Bài 2: Cho (d₁): y = \(\dfrac{1}{2}x-4\) và (d₂): y = \(-3x+3\) . Vẽ (d₁) và (d₂) trên cùng một hệ trục tọa độ. Tìm tọa độ giao điểm A của 2 đường thẳng trên.
Helpp!!
Bài 1:
a: \(5\sqrt{8}-4\sqrt{27}-2\sqrt{75}+\sqrt{108}\)
\(=5\cdot2\sqrt{2}-4\cdot3\sqrt{3}-2\cdot5\sqrt{3}+6\sqrt{3}\)
\(=10\sqrt{2}-12\sqrt{3}-10\sqrt{3}+6\sqrt{3}\)
\(=10\sqrt{2}-16\sqrt{3}\)
b: \(\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(1-\sqrt{6}\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{6}\right|+\left|1-\sqrt{6}\right|\)
\(=3-\sqrt{6}+\sqrt{6}-1\)
=3-1=2
c: \(\dfrac{5\sqrt{3}-3\sqrt{5}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\dfrac{1}{4+\sqrt{15}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{15}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\dfrac{1\left(4-\sqrt{15}\right)}{16-15}\)
\(=\sqrt{15}+4-\sqrt{15}=4\)
d: \(\dfrac{2\sqrt{3-\sqrt{5}}\cdot\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{10}-\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{15}+\sqrt{5}}{\sqrt{12}+2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3-\sqrt{5}}\cdot\sqrt{2}\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{3}+1\right)}{2\left(\sqrt{3}+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}\cdot\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\cdot\dfrac{\left(3+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
\(=3+\sqrt{5}-\dfrac{\sqrt{5}}{2}=3+\dfrac{\sqrt{5}}{2}\)
Bài 2:
Vẽ đồ thị:
Phương trình hoành độ giao điểm là:
\(\dfrac{1}{2}x-4=-3x+3\)
=>\(\dfrac{1}{2}x+3x=3+4\)
=>\(\dfrac{7}{2}x=7\)
=>x=2
Thay x=2 vào y=-3x+3, ta được:
\(y=-3\cdot2+3=-3\)
Vậy: (d1) cắt (d2) tại A(2;-3)
1)Tính:
a) A=1/2+5/6+11/12+19/20+29/30+41/42+55/56+71/72+89/90
b) B=(3/4)(8/9)(15/16)(24/25)(35/36)(48/49)(63/64)
c) C=1/4+1/12+1/36+1/108+1/324+1/92
\(\frac{1}{2}+\frac{5}{6}+\frac{11}{12}+\frac{19}{20}+...+\frac{89}{90}\)
\(=1-\frac{1}{2}+1-\frac{1}{6}+1-\frac{1}{12}+1-\frac{1}{20}+...+1-\frac{1}{90}\)
\(=9-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{90}\right)\)
\(=9-\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{9.10}\right)\)
\(=9-\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+....+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\right)\)
\(=9-\left(1-\frac{1}{10}\right)\)
\(=9-\frac{9}{10}=\frac{81}{10}\)
Bài 2 Tính
a) 3/4+1/12
b)11/4-6/7
c)2/9x8
d)8/21:4/7
Giups mìn please 3>
a) 3/4+1/12 =5/6
b)11/4-6/7=53/28
c)2/9x8=16/9
d)8/21:4/7=2/3
a) 3/4+1/12 = 9/12 + 1/12= 10/12= 5/6
b)11/4-6/7 = 77/28 - 24/28 = 53/28
c)2/9x8= 16/9
d)8/21:4/7 = 8/21 x 7/4 = 2/3
Bài 2: Tính
a. 20/16 - 3/4
b. 30/45 - 2/5
c. 10/12 - 3/4
d. 12/9 - 1/4
a:=5/4-3/4=2/4=1/2
b: =2/3-2/5=10/15-6/15=4/15
c: =10/12-9/12=1/12
d: =4/3-1/4=16/12-3/12=13/12
\(a,=\dfrac{5}{4}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{2}{4}\\ b,=\dfrac{30}{45}-\dfrac{18}{45}=\dfrac{12}{45}\\ c,=\dfrac{10}{12}-\dfrac{9}{12}=\dfrac{1}{12}\\ d,=1\dfrac{1}{12}\)
\(a,\dfrac{20}{16}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{5}{4}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\\ b,\dfrac{30}{45}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{10}{15}-\dfrac{6}{15}=\dfrac{4}{15}\\ c,\dfrac{10}{12}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{10}{12}-\dfrac{9}{12}=\dfrac{1}{12}\\ d,\dfrac{12}{9}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{16}{12}-\dfrac{3}{12}=\dfrac{13}{12}\)
a) N = 1/2 + 1/6+ 1/12 + 1/20 + 1/30 +1/42 + 1/56 + 1/72 +1/90
b) 5/8 + 2/9 -2/5 + 3/8 + 4/9 + 1/3 - 3/5 =
c) 4 1/5 + 5 1/3 - 2 2/3 x 3 1/5 + 9/25 : 9/20 =