Rút gọn: B=\(\dfrac{x+20}{x-4}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{6}{2-\sqrt{x}}\)
Câu 1: Rút gọn biểu thức: \(B=\left(\dfrac{x}{x+3\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{2}}+\dfrac{6}{x+3\sqrt{x}}\right)\) với x > 0
Câu 2: Rút gọn biểu thức:
\(P=\dfrac{x\sqrt{2}}{2\sqrt{x}+x\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{2x}-2}{x-2}\) với x > 0; x \(\ne\) 2
Câu 3: Rút gọn biểu thức:
\(Q=\left(\dfrac{a}{a-2\sqrt{a}}+\dfrac{a}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-4\sqrt{a}+4}\) với a > 0; a \(\ne\) 4
Câu 1:
Sửa đề: \(B=\left(\dfrac{x}{x+3\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{x}}+\dfrac{6}{x+3\sqrt{x}}\right)\)
Ta có: \(B=\left(\dfrac{x}{x+3\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{x}}+\dfrac{6}{x+3\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(\dfrac{x+3\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+3\right)+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}:\dfrac{x+3\sqrt{x}-2\sqrt{x}-6+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x+\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}=1\)
Câu 3:
Ta có: \(Q=\left(\dfrac{a}{a-2\sqrt{a}}+\dfrac{a}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-4\sqrt{a}+4}\)
\(=\left(\dfrac{a}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)}+\dfrac{a}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-2\right)^2}\)
\(=\dfrac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}-2}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+1}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-2}{1}\)
\(=\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)\)
\(=a-2\sqrt{a}\)
rút gọn
a)\(\sqrt{20}\)+\(\sqrt{80}\)-\(\sqrt{45}\)
b)4.\(\sqrt{\dfrac{2}{9}}\)+\(\sqrt{2}\)+\(\sqrt{\dfrac{1}{18}}\)
c)\(\dfrac{1}{\sqrt{3}-1}\)-\(\dfrac{1}{\sqrt{3}+1}\)
d)\(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)-\(\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)+1
e)\(\sqrt{x}\)-2+\(\dfrac{10-x}{\sqrt{x}+2}\)
g)\(\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)-\(\dfrac{2}{\sqrt{x}-2}\)-\(\dfrac{\sqrt{x}}{4-x}\)
M = \(1:(\dfrac{1}{2+\sqrt{x}}+\dfrac{\dfrac{3x}{2}}{4-x}-\dfrac{2}{4-2\sqrt{x}}):\dfrac{1}{4-2\sqrt{x}}\)
a) Rút gọn M
b) Tìm giá trị của x để M = 20
a: \(M=1:\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{3x}{2\left(x-4\right)}+\dfrac{1}{2\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\cdot\dfrac{4-2\sqrt{x}}{1}\)
\(=1:\left(\dfrac{2\sqrt{x}-4-3x+\sqrt{x}+2}{2\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right)\cdot\dfrac{-2\left(\sqrt{x}-2\right)}{1}\)
\(=\dfrac{2\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\cdot\left(-2\right)\cdot\left(\sqrt{x}-2\right)}{-3x+3\sqrt{x}-2}\)
\(=\dfrac{-4\left(\sqrt{x}-2\right)^2\left(\sqrt{x}+2\right)}{-3x+3\sqrt{x}-2}\)
b: M=20
=>\(-4\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=-60x+60\sqrt{x}-40\)
=>\(x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+8=-15x+15\sqrt{x}-10\)
=>\(x\sqrt{x}+13x-19\sqrt{x}+18=0\)
=>\(x\in\varnothing\)
A=(\(\dfrac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}-1}{3-\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-5\sqrt{x}+6}\))(\(3\sqrt{x}-\dfrac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}-1}\))
a,rút gọn A b,tìm x để A<2
a: \(A=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+\sqrt{x}-3-2x+4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\dfrac{3x-3\sqrt{x}-\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-1}{3x-4\sqrt{x}-4}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\cdot\dfrac{3x-6\sqrt{x}+2\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{3\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\)
b: Để A<2 thì \(\dfrac{3\sqrt{x}+2-2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)}< 0\)
=>x<1
1) Rút gọn biểu thức
P=\(\left(\dfrac{x}{x\sqrt{x}-4\sqrt{x}}-\dfrac{6}{3\sqrt{x}-6}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\right):\left(\sqrt{x}-2+\dfrac{10-x}{\sqrt{x}+2}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{x}{x\sqrt{x}-4\sqrt{x}}-\dfrac{6}{3\sqrt{x}-6}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\right):\left(\sqrt{x}-2+\dfrac{10-x}{\sqrt{x}+2}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{x-4}-\dfrac{2\left(\sqrt{x}+2\right)}{x-4}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-4}\right):\left(\dfrac{x-4+10-x}{\sqrt{x}+2}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{-6}{x-4}\right):\left(\dfrac{6}{\sqrt{x}+2}\right)=\dfrac{-1}{\sqrt{x}-2}\)
Rút gọn các biểu thức:
\(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\right):\dfrac{x-4}{3\sqrt{x}}\)
\(B=\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{a}+2}+\dfrac{6-7\sqrt{a}}{a-4}\right).\left(\sqrt{a}+2\right)\)
a: Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\right)\cdot\dfrac{x-4}{3\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-2+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{x-4}{3\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
4.
\(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)-\left(\dfrac{1}{x+\sqrt{x}}\right).\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{2}{x-1}\right)\)
a. Rút gọn A.
b. Tính x khi \(A=\dfrac{1}{2}\)
5. CMR
\(\left(\dfrac{\sqrt{30}}{\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{20}}{\sqrt{2}}-\dfrac{6}{\sqrt{6}}\right).\sqrt{4+\sqrt{15}}=2\)
nhanh lên nha
Rút gọn các biểu thức sau:
\(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right)\left(1-\dfrac{3}{\sqrt{x}}\right)\)
\(B=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{6-7\sqrt{x}}{x-4}\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(C=\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}}{a-\sqrt{1}}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-1}\)
\(D=\left(\dfrac{x-2}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\right).\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
\(E=\left(1+\dfrac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right)\left(1+\dfrac{x-\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}\right)\)
giúp mình với ạ!mình đang cần gấp
1. ĐKXĐ: $x>0; x\neq 9$
\(A=\frac{\sqrt{x}+3+\sqrt{x}-3}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}}=\frac{2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}}=\frac{2}{\sqrt{x}+3}\)
2. ĐKXĐ: $x\geq 0; x\neq 4$
\(B=\left[\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+2)+\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}+\frac{6-7\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}\right](\sqrt{x}+2)\)
\(=\frac{x+3\sqrt{x}-2+6-7\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}.(\sqrt{x}+2)=\frac{x-4\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}-2}=\frac{(\sqrt{x}-2)^2}{\sqrt{x}-2}=\sqrt{x}-2\)
3. ĐKXĐ: $a\geq 0; a\neq 1$
\(C=\frac{\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)-\sqrt{a}}{(\sqrt{a}+1)(\sqrt{a}-1)}:\frac{\sqrt{a}+1}{(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+1)}\)
\(\frac{a}{(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+1)}:\frac{1}{\sqrt{a}-1}=\frac{a}{(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+1)}.(\sqrt{a}-1)=\frac{a}{\sqrt{a}+1}\)
1.cho biểu thức A=\(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{5}{x+\sqrt{x}-6}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\)với(x≥0;x≠4)
a)rút gọn A
b)tính A khi x=6+4\(\sqrt{2}\)
2.cho biểu thức P=\(\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{8x}{x-4}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}+3\right)\)với x≥0;x≠1;x≠4
a)rút gọn P
b)tìm x để P=-4