Tìm x,biết
(x+1)*(x+2)*(x-5)-x2*(x+8)=27
tìm x (x+1).(x+2).(x+5)-x2.(x+8)=27
\(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^2\left(x+8\right)=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2\right)\left(x+5\right)-\left(x^3+8x^2\right)-27=0\)
\(\Leftrightarrow17x-17=0\\ \Leftrightarrow x=1\)
tìm x theo hằng đẳng thức :(x+1)(x+2)(x+5)-x2(x+8)=27
(x + 1)(x + 2)(x + 5) − x2(x + 8) = 27
x2 + 2x + x + 2(x + 5) − x3 − 8x2 = 27
x2(x + 5) + 2x(x + 5) + x(x + 5) + 2(x + 5) − x3 − 8x2 = 27
x3 + 5x2 + 2x2 + 10x + x2 + 5x + 2x + 10 − x3 − 8x2 = 27
17x + 10 = 27
17x = 17
x = 17 : 17
x = 1
Vậy x = 1
Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a. 1 - 4x2
b. 8 - 27x3
c. 27 + 27x + 9x 2 + x3
d. 2x3 + 4x2 + 2x
e. x2 - 5x - y2 + 5y
f. x2 - 6x + 9 - y2
g. 10x (x - y) - 6y(y - x)
h. x2 - 4x - 5
i. x4 - y4
Bài 2: Tìm x, biết
a. 5(x - 2) = x - 2
b. 3(x - 5) = 5 - x
c. (x +2)2 - (x+ 2) (x - 2) = 0
Bài 3: Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
a. A = x2 - 6x + 11
b. B = 4x2 - 20x + 101
c. C = -x2 - 4xy + 5y2 + 10x - 22y + 28
a.
\(1-4x^2=\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)\)
b.
\(8-27x^3=\left(2\right)^3-\left(3x\right)^3=\left(2-3x\right)\left(4+6x+9x^2\right)\)
c.
\(27+27x+9x^2+x^3=x^3+3.x^2.3+3.3^2.x+3^3\)
\(=\left(x+3\right)^3\)
d.
\(2x^3+4x^2+2x=2x\left(x^2+2x+1\right)=2x\left(x+1\right)^2\)
e.
\(x^2-y^2-5x+5y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\)
f.
\(x^2-6x+9-y^2=\left(x-3\right)^2-y^2=\left(x-3-y\right)\left(x-3+y\right)\)
g. 10x(x-y)-6y(y-x)
=10x(x-y)+6y(x-y)
=(x-y)(10x+6y)
h.x2-4x-5
=(x-5)(x+1)
i.x4-y4 = (x2-y2)(x2+y2)
B2.
a.5(x-2)=x-2
⇔5(x-2)-(x-2)=0
⇔4(x-2)=0
⇔x=2
b.3(x-5)=5-x
⇔3(x-5)+(x-5)=0
⇔4(x-5)=0
⇔x=5
c.(x+2)2-(x+2)(x-2)=0
⇔(x+2)[(x+2)-(x-2)]=0
⇔4(x+2)=0
⇔x=-2
Tìm x, biết:
a) 3x(x - 1) + x - 1 = 0;
b) (x - 2)( x 2 + 2x + 7) + 2( x 2 - 4) - 5(x - 2) = 0;
c) ( 2 x - 1 ) 2 - 25 = 0;
d) x 3 + 27 + (x + 3)(x - 9) = 0.
a) x = 1; x = - 1 3 b) x = 2.
c) x = 3; x = -2. d) x = -3; x = 0; x = 2.
Tìm số tự nhiên x, biết:
a, x 2 = 4
b, x 2 = 25
c, 3 x 5 - 1 = 2
d, 6 x 3 - 8 = 40
e, x - 1 2 = 4
f, x + 1 2 = 25
g, x - 1 3 = 27
h, x + 1 3 = 64
a) Ta có: x 2 = 2 2 nên x = 2.
b) Ta có: x 2 = 5 2 nên x = 5.
c) Ta có: 3 x 5 = 3 nên x 5 = 1 . Do đó x = 1.
d) Ta có: 6 x 3 = 48 nên x 3 = 8 . Do đó x = 2.
e) Ta có: x - 1 2 = 2 2 nên x - 1 = 2 . Do đó x = 3.
f) Ta có: x + 1 2 = 5 2 nên x +1 = 5. Do đó x = 4.
g) Ta có: x - 1 3 = 3 3 nên x - 1 = 3 . Do đó x = 4.
h) Ta có: x + 1 3 = 4 3 nên x +1 = 4. Do đó x = 3
a) x2(x - 5) + 5 - x = 0; b) 3x4 - 9x3 = -9x2 + 27x;
c) x2(x + 8) + x2 = -8x; d) (x + 3)(x2 -3x + 5) = x2 + 3x.
e) 3x(x - 1) + x - 1 = 0;
f) (x - 2)(x2 + 2x + 7) + 2(x2 - 4) - 5(x - 2) = 0;
g) (2x - 1)2 - 25 = 0;
h) x3 + 27 + (x + 3)(x - 9) = 0.
i)8x3 - 50x = 0; k) 2(x + 3)-x2 - 3x = 0;
m)6x2 - 15x - (2x - 5)(2x + 5) =
a: \(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
d: \(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-4x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\)
hay x=-3
Tìm x biết:
a. x3 – 25x = 0 b. 3x(x- 2) – x + 2 = 0
c. x2 – 4x - 5 = 0 d.x3 – x2 + 3x – 3 = 0
e. x3 + 27 + ( x + 3)( x – 9) = 0
a: \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Tìm x, biết:
\(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{4}{5}=2x-\dfrac{8}{5}\)
\(\sqrt{x}=5\) (x ≥ 0)
x2 = 3
`#3107.101107`
`1/2x + 4/5 = 2x - 8/5`
`=> 1/2x - 2x = -4/5 - 8/5`
`=> -3/2x = -12/5`
`=> x = -12/5 \div (-3/2)`
`=> x = 8/5`
Vậy, `x = 8/5`
_____
`\sqrt{x} = 5`
`=> x = 5^2`
`=> x = 25`
Vậy, `x = 25`
___
`x^2 = 3`
`=> x^2 = (+-\sqrt{3})^2`
`=> x = +- \sqrt{3}`
Vậy, `x \in {-\sqrt{3}; \sqrt{3}}.`
Bài 3: Tìm x
1) ( x + 5)2 = (x + 3)( x – 7)
2) (x + 2)(x2 -2x + 4) = 15 + x(x2 +2)
3) x2 + 6x = -9
4) x3 - 9x2 = 27 – 27x
5) (2x + 1)2 - 4(x + 2)2 = 9
6) –x2 - 2x +15 = 0
\(1,\Leftrightarrow x^2+10x+25=x^2-4x-21\\ \Leftrightarrow14x=-46\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{23}{7}\\ 2,\Leftrightarrow x^3+8=15+x^3+2x\\ \Leftrightarrow2x=-7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{2}\\ 3,\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x=-3\\ 4,\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0\\ \Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\\ 5,\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9\\ \Leftrightarrow-12x=24\Leftrightarrow x=-2\\ 6,\Leftrightarrow x^2-3x+5x-15=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)