Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
người bí ẩn
Xem chi tiết
Trà My
27 tháng 7 2017 lúc 17:14

\(x^3+27y^3=x^3+\left(3y\right)^3=\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)\)

\(a^6-8b^3=\left(a^2\right)^3-\left(2b\right)^3=\left(a^2-2b\right)\left(a^4+2a^2b+4b^2\right)\)

\(8y^3-125=\left(2y\right)^3-5^3=\left(2y-5\right)\left(4y^2+10y+25\right)\)

\(8z^3+x^3=\left(2z\right)^3+x^3=\left(2z+x\right)\left(4z^2-2xz+x^2\right)\)

Lê Hải Anh Nguyễn
Xem chi tiết
Akai Haruma
22 tháng 8 2023 lúc 14:59

Lời giải:

a.

$64x^2-24y^2=8(8x^2-3y^2)=8(\sqrt{8}x-\sqrt{3}y)(\sqrt{8}x+\sqrt{3}y)$

b.

$64x^3-27y^3=(4x)^3-(3y)^3=(4x-3y)(16x^2+12xy+9y^2)$

c.

$x^4-2x^3+x^2=(x^2-x)^2=[x(x-1)]^2=x^2(x-1)^2$

d.

$(x-y)^3+8y^3=(x-y)^3+(2y)^3=(x-y+2y)[(x-y)^2-2y(x-y)+(2y)^2]$

$=(x+y)(x^2-4xy+7y^2)$

HT.Phong (9A5)
22 tháng 8 2023 lúc 15:00

a) \(64x^2-24y^2\)

\(=8\left(8x^2-3y^2\right)\)

b) \(64x^3-27y^3\)

\(=\left(4x\right)^3-\left(3y\right)^3\)

\(=\left(4x-3y\right)\left(16x^2+12xy+9y^2\right)\)

c) \(x^4-2x^3+x^2\)

\(=x^2\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=x^2\left(x-1\right)^2\)

d) \(\left(x-y\right)^3+8y^3\)

\(=\left(x-y+2y\right)\left(x^2-2xy+y^2-2xy+2y^2+4y^2\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-4xy+7y^2\right)\)

Lan
Xem chi tiết
Ahwi
5 tháng 7 2018 lúc 9:37

D) 64x^3-1/8y^3

= (4x)^3 + (1/2y)^3

= ( 4x + 1/2y ) [ (4x)^2 - 4x.1/2y + (1/2y)^2 ]

E) 125x^6-27y^9

( câu này mik chưa rõ nên vx chưa tek giải cho bn )

HOk tốt nhé

Ahwi
5 tháng 7 2018 lúc 9:29

a.x^3 + 8

= x^3 + 2^3

= ( x+2) ( x^2 - x.2+2^2)

b/27-8y^3

3^3 - (2y)^3

= ( 3 - (2y))(3^2 + 3.2y + (2y)^2)

c/ y^6 + 1

= (y^3)^3 + 1 ^3

= (y^3 + 1)((y^3)^2 - y^3.1 + 1^2

Lan
5 tháng 7 2018 lúc 9:54

Cảm ơn bn nhìu ><

Vũ Thành Minh
Xem chi tiết
Toru
8 tháng 10 2023 lúc 18:15

Bài 1.

\(a\Big) 9(4x+3)^2=16(3x-5)^2\\\Leftrightarrow 9[(4x)^2+2\cdot 4x\cdot3+3^2]=16[(3x)^2-2\cdot3x\cdot5+5^2]\\\Leftrightarrow9(16x^2+24x+9)=16(9x^2-30x+25)\\\Leftrightarrow 144x^2+216x+81=144x^2-480x+400\\\Leftrightarrow (144x^2-144x^2)+(216x+480x)=400-81\\\Leftrightarrow 696x=319\\\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{24}\\Vậy:x=\dfrac{11}{24}\\---\)

\(b\Big)(x-3)^2=4x^2-20x+25\\\Leftrightarrow(x-3)^2=(2x)^2-2\cdot2x\cdot5+5^2\\\Leftrightarrow(x-3)^2=(2x-5)^2\\\Leftrightarrow (x-3)^2-(2x-5)^2=0\\\Leftrightarrow (x-3-2x+5)(x-3+2x-5)=0\\\Leftrightarrow (-x+2)(3x-8)=0\\\Leftrightarrow \left[\begin{array}{} -x+2=0\\ 3x-8=0 \end{array} \right.\\\Leftrightarrow \left[\begin{array}{} -x=-2\\ 3x=8 \end{array} \right.\\\Leftrightarrow \left[\begin{array}{} x=2\\ x=\dfrac{8}{3} \end{array} \right.\\Vậy:...\)

không tên
Xem chi tiết
Tùng Nguyễn Tiến
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
9 tháng 10 2021 lúc 7:47

a) \(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2=\left(x-1-2y-1\right)\left(x-1+2y+1\right)\)

\(=\left(x-2y-3\right)\left(x+2y\right)\)

b) \(x^2-4x^2y^2+y^2+2xy=\left(x^2+2xy+y^2\right)-4x^2y^2\)

\(=\left(x+y\right)^2-4x^2y^2=\left(x+y-2xy\right)\left(x+y+2xy\right)\)

c) \(x^6-x^4+2x^3+2x^2=\left(x^6+2x^3+1\right)-\left(x^4-2x^2+1\right)\)

\(=\left(x^3+1\right)^2-\left(x^2-1\right)^2=\left(x^3+1-x^2+1\right)\left(x^3+1+x^2-1\right)=x^2\left(x^3-x^2+2\right)\left(x+1\right)\)

d) \(x^3+3x^2+3x+1-8y^3=\left(x+1\right)^3-8y^3=\left(x+1-2y\right)\left(x^2+2x+1+2xy+2y+4y^2\right)\)

Phạm Ánh Dương
Xem chi tiết
Nhi Phí
Xem chi tiết
Trên con đường thành côn...
28 tháng 8 2021 lúc 20:28

undefined

Kirito-Kun
28 tháng 8 2021 lúc 20:31

a. y4 - 14y2 + 49

Gọi y2 là t, ta có:

t2 - 14t + 49

<=> t2 - 14t + 72

<=> (t - 7)2

Thay x2 = t

<=> (x2 - 7)2

b. \(\dfrac{1}{4}-x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^2-x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}-x\right)\left(\dfrac{1}{2}+x\right)\)

c. x4 - 16

<=> (x2)2 - 42

<=> (x2 - 4)(x2 + 4)

d. x2 - 9

<=> x2 - 32

<=> (x - 3)(x + 3)

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 8 2021 lúc 20:38

Bài 1: 

a: \(y^2-14y^2+49=\left(y-7\right)^2\)

b: \(\dfrac{1}{4}-x^2=\left(\dfrac{1}{2}-x\right)\left(\dfrac{1}{2}+x\right)\)

c: \(x^4-16=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)\)

d: \(x^2-9=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

Huyền Nguyễn
Xem chi tiết
ミ★Ƙαї★彡
16 tháng 10 2020 lúc 22:12

Bài 1 : 

a, \(\left(x+3\right)^2+\left(x-3\right)^2+2\left(x^2-9\right)\)

\(=x^2+6x+9+x^2-6x+9+2x^2-18\)

\(=4x^2\)

b, \(\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)

\(=64x^3-32x^2+4x-16x^2+8x-1-64x^3-12x+48x^2+9=8\)

Khách vãng lai đã xóa
ミ★Ƙαї★彡
16 tháng 10 2020 lúc 22:20

Bài 2 : 

a, \(16x-8xy+xy^2=x\left(16-8y+y^2\right)=x\left(4-y\right)^2\)

b, \(3\left(3-x\right)-2x\left(x-3\right)=3\left(3-x\right)+2x\left(3-x\right)=\left(3+2x\right)\left(3-x\right)\)

c, \(3x^2+4x-4=3x^2+6x-2x-4=\left(x+2\right)\left(3x-2\right)\)

Khách vãng lai đã xóa
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
16 tháng 10 2020 lúc 22:23

Rút gọn biểu thức

a) ( x + 3 ) + ( x - 3 )2 + 2( x2 - 9 )

= x3 + 6x + 9 + x2 - 6x + 9 + 2x2 - 18

= 4x2

b) ( 4x - 1 )3 - ( 4x - 3 )( 16x2 + 3 )

= 64x3 - 48x2 + 12x - 1 - ( 64x3 - 48x2 + 12x - 9 )

= 64x3 - 48x2 + 12x - 1 - 64x3 + 48x2 - 12x + 9

= 8

PTĐTTNT

a) 16x - 8xy + xy2

= x( 16 - 8y + y2 )

= x( 4 - y )2

b) 3( 3 - x ) ± 2x( x - 3 ) < không biết thay dấu gì (: >

= 3( 3 - x ) \(\mp\)2x( 3 - x )

= ( 3 - x )( 3 \(\mp\)2x ) 

c) 3x2 + 4x - 4

= 3x2 + 6x - 2x - 4

= 3x( x + 2 ) - 2( x + 2 )

= ( x + 2 )( 3x - 2 )

Tìm x

a) ( 3x - 2 )( 3x + 4 ) - ( 2 - 3x )2 = 6

<=> ( 3x - 2 )( 3x + 4 ) - ( 3x - 2 )2 = 6

<=> ( 3x - 2 )( 3x + 4 - 3x + 2 ) = 6

<=> ( 3x - 2 ).6 = 6

<=> 3x - 2 = 1

<=> x = 1

b) 2( x - 3 ) - ( x - 3 )( 3x - 2 ) = 0

<=> ( x - 3 )( 2 - 3x + 2 ) = 0

<=> ( x - 3 )( 4 - 3x ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\4-3x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)

c) ( x - 1 )( x + 2 ) - x( x - 2 ) = -5

<=> x2 + x - 2 - x2 + 2x = -5

<=> 3x - 2 = -5

<=> 3x = -3

<=> x = -1

Khách vãng lai đã xóa