Rút gọn biểu thức A= ( √x/√x +1 + 1/√x -1 ) : x+1/x-1
Mn giải giúp tớ với ạ
2Cho biểu thức
(với x > 0; x ¹ 1)
a) Rút gọn biểu thức A.
GIÚP TỚ VỚI Ạ PLSSSS
\(A=\left(\dfrac{1}{x+2\sqrt{x}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\right):\dfrac{1-\sqrt{x}}{x+4\sqrt{x}+4}\left(x>0;x\ne1\right)\)
\(A=\left[\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]:\dfrac{1-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}\right)^2+2\cdot\sqrt{x}\cdot2+2^2}\)
\(A=\dfrac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}:\dfrac{1-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\)
\(A=\dfrac{1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{1-\sqrt{x}}\)
\(A=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(A=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\)
Vậy: ...
Mn giúp với Cho biểu thức A=x-1/✓x-1 + x+2✓x+1/✓x+1 với x >= 0,x ≠1 a, rút gọn biểu thức A b, tìm x để A có giá trị bằng 6
a: \(A=\sqrt{x}+1+\sqrt{x}+1=2\sqrt{x}+2\)
b: Để A=6 thì \(2\sqrt{x}+2=6\)
=>x=4
Cho biểu thức B=(x+căn x/ 1+ căn x +1)(x-căn x/ 1-căn x -1): căn x-1/căn x+1 Rút gọn voiqs x>=0;x khác 1 Mn giải hộ ạ
\(B=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}-1}=\left(\sqrt{x}+1\right)^2\)
Rút gọn biểu thức
\(P=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\right)\)
Mong mn giải cụ thể cho mình với ạ
\(ĐK:x\ge0;x\ne1;x\ne4\\ P=\dfrac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\\ P=\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{x-1-x+4}\\ P=\dfrac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{3\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{2\sqrt{x}-4}{3\sqrt{x}+3}\)
rút gọn biểu thức (x-2)^2-(x-1)(x+1) mn giúp em với
\(\left(x-2\right)^2-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=x^2-4x+4-x^2+1=-4x+5\)
\(\left(x-2\right)^2-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=x^2-4x+4-x^2+1\)
=-4x+5
Bài 2. Rút gọn biểu thức:
a) 2x( x + 3xy – 1) – x(2x – 6xy + 3)
b) (x – 1)(x + 2) – (x+5)(x – 1)
giúp với ạ
\(a,=2x^2+3x^2y-2x-2x^2+6x^2y-3x=9x^2y-5x\\ b,=\left(x-1\right)\left(x+2-x-5\right)=-3\left(x-1\right)=3-3x\)
Rút gọn biểu thức
(x-2).(2x^3-x^2+1)+(x-2).x^2.(1-2x)
Giúp mình với mn
\(\left(x-2\right)\left(2x^3-x^2+1\right)+\left(x-2\right).x^2.\left(1-2x\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x^3-x^2+1\right)+\left(x-2\right)\left(x^2-2x^3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x^3-x^2+1+x^2-2x^3\right)\)
\(=\left(x-2\right).1\)
\(=x-2\)
Ta có:
\(\left(x-2\right)\left(2x^3-x^2+1\right)+\left(x-2\right)x^2\left(1-2x\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x^3-x^2+1\right)+\left(x-2\right)\left(x^2-2x^3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left[\left(2x^3-x^2+1\right)+\left(x^2-2x^3\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(2x^3-x^2+1+x^2-2x^3\right)\)
\(=\left(x-2\right).1\)
\(=x-2\)
Mn ơi giúp mik câu này với ạ !
cho biểu thức P=\(\left(3-\dfrac{3}{\sqrt{x}-1}\right)\):\(\left(\dfrac{x+2}{x+\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right)\) với x ≥ 0 ;x ≠ 4
a) Rút gọn biểu thức P
b) Tìm giá trị của x để P=\(\dfrac{4\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)
a) \(P=\left(3-\dfrac{3}{\sqrt{x}-1}\right):\left(\dfrac{x+2}{x+\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right)\)
\(=\left(\dfrac{3\left(\sqrt{x}-1\right)-3}{\sqrt{x}-1}\right):\left[\dfrac{x+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x+2}\right)}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\right]\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-3-3}{\sqrt{x}-1}:\dfrac{x+2-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}-1}:\dfrac{x+2-x+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}-1}:\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}-1}:\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}-1}.\left(\sqrt{x}-1\right)\)
\(=3\sqrt{x}-6\)
b) \(P=\dfrac{4\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x}-6=\dfrac{4\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\) (1)
ĐKXĐ: \(x>0\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow3x-6\sqrt{x}=4\sqrt{x}-1\)
\(\Leftrightarrow3x-6\sqrt{x}-4\sqrt{x}+1=0\)
\(\Leftrightarrow3x-10\sqrt{x}+1=0\) (2)
Đặt \(t=\sqrt{x}\ge0\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow3t^2-10t+1=0\)
\(\Delta'=25-4=22\)
Phương trình có hai nghiệm phân biệt:
\(t_1=\dfrac{5+\sqrt{22}}{3}\) (nhận)
\(t_2=\dfrac{5-\sqrt{22}}{3}\) (nhận)
Với \(t=\dfrac{5+\sqrt{22}}{3}\) \(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{5+\sqrt{22}}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{47+10\sqrt{22}}{9}\) (nhận)
Với \(t=\dfrac{5-\sqrt{22}}{3}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{5-\sqrt{22}}{3}\Leftrightarrow x=\dfrac{47-10\sqrt{22}}{9}\) (nhận)
Vậy \(x=\dfrac{47+10\sqrt{22}}{9};x=\dfrac{47-10\sqrt{22}}{9}\) thì \(P=\dfrac{4\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)
a: \(P=\dfrac{3\sqrt{x}-3-3}{\sqrt{x}-1}:\dfrac{x+2-x+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}+2}=3\sqrt{x}-6\)
b: P=(4căn x-1)/căn x
=>3x-6căn x-4căn x+1=0
=>3x-10căn x+1=0
=>x=(47+10căn 22)/9 hoặc x=(47-10căn 22)/9
Cho biểu thức A = \(\dfrac{x-1}{x^2}\) và B = \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{x}{2x+1}\)+\(\dfrac{2x^2-3x-1}{x\left(2x+1\right)}\) với x ≠ 0; x ≠ \(\dfrac{-1}{2}\); x ≠ 1
1. Rút gọn biểu thức B.
2. Đặt C = A : B. Chứng minh: C ≥ -1.
Giúp mình với ạ
1: \(B=\dfrac{2x+1-x^2+2x^2-3x-1}{x\left(2x+1\right)}=\dfrac{x^2-x}{x\left(2x+1\right)}=\dfrac{x-1}{2x+1}\)
2: \(C=A:B\)
\(=\dfrac{x-1}{x^2}:\dfrac{x-1}{2x+1}=\dfrac{2x+1}{x^2}\)
\(C+1=\dfrac{2x+1+x^2}{x^2}=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{x^2}>=0\)
=>C>=-1