Tìm số nguyên n để A=2n-1/3n-2 có giá trị là số nguyên
tìm các giá trị nguyên của n để giá trị của biểu thức \(A=\dfrac{2n^2+3n+3}{2n-1}\) có giá trị là số nguyên
Để A là số nguyên thì 2n^2-n+4n-2+5 chia hết cho 2n-1
=>\(2n-1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
=>\(n\in\left\{1;0;3;-2\right\}\)
`2n^2+3n+3 | 2n-1`
`-` `2n^2-n` `n+2`
------------------
`4n+3`
`-` `4n-2`
------------
`5`
`<=> (2n^2+3n+3) : (2n-1)=5`
`<=> 5 ⋮ (2n-1)=> 2n-1 ∈ Ư(5)`\(=\left\{1,5\right\}\)
`+, 2n-1=1=>2n=2=>n=1`
`+, 2n-1=-1=>2n=0=>n=0`
`+, 2n-1=5=>2n=6=>n=3`
`+,2n-1=-5=>2n=-4=>n=-2`
vậy \(n\in\left\{1;0;3;-2\right\}\)
Giúp mình mấy bài này nha
bài 1 : Tìm n thuộc N để phân số 2n-1/3n+2 có giá trị là số nguyên dương
Bài 2: Tìm n thuộc N để phân số n+3/4n-1 có giá trị là số nguyên âm
Bài 3: Tìm n thuộc N để phân số 2n+5/3n+1 có giá trị là số tự nhiên
Tìm số nguyên n để A=3n+2/2n-4 có giá trị là một số nguyên
\(A=\frac{3n+2}{2n-4}\) có giá trị nguyên
\(\Leftrightarrow\) \(3n+2\) \(⋮\) \(2n-4\)
\(\Rightarrow\) \(\left(2n-4\right)+n+4+2\) \(⋮\) \(2n-4\)
\(\Rightarrow\) \(\left(2n-4\right)+n+6\) \(⋮\) \(2n-4\)
\(2n-4\) \(⋮\) \(2n-4\)
\(\Rightarrow\) \(n+6\) \(⋮\) \(2n-4\)
\(\Rightarrow\) \(2\left(n+6\right)\) \(⋮\) \(2n-4\)
\(\Rightarrow\) \(2n+12\) \(⋮\) \(2n-4\)
\(\Rightarrow\) \(\left(2n-4\right)+16\) \(⋮\) \(2n-4\)
\(2n-4\) \(⋮\) \(2n-4\)
\(\Rightarrow\) \(16\) \(⋮\) \(2n-4\)
\(\Rightarrow\) \(2n-4\) \(\in\) \(Ư\left(16\right)\)
đến đâ dễ r`, bn tự lm tiếp đi!
3n+2/2n-4 là1 số nguyên nếu 3n+2chia hết cho 2n-4 suy ra2(3n+2)chia hết cho2n-4suy ra(6n+4)chia hết cho 2n-4
mặt khác:2n-4chia hết cho 2n-4suy ra3(2n-4)chia hết cho2n-4suy ra 6n-12chia hết cho 2n-4
theo tính chất chia hết của 1 tổng:(6n+4)-(6n-12)chia hết cho 2n-4 suy ra (-8) chia hết cho 2n-4
suy ra 2n-4 thuộc ư của -8. ư của -8 =1,-1,2,-2,4,-4,8,-8
2n-4 2 -2 4 -4 8 -8
n 3 1 4 0 6 -2
n=3,1,4,0,6,-2
Tìm số nguyên n để phân số \(\dfrac{2n-3}{3n+2}\) có giá trị là số nguyên
Để 2n-3/3n+2 là số nguyên thì \(3\left(2n-3\right)⋮3n+2\)
\(\Leftrightarrow6n-9⋮3n+2\)
\(\Leftrightarrow3n+2\in\left\{1;-1;13;-13\right\}\)
mà n là số nguyên
nên \(n\in\left\{-1;-5\right\}\)
\(\dfrac{6n-9}{3n+2}=\dfrac{2\left(3n+2\right)-13}{3n+2}=2-\dfrac{13}{3n+2}\Rightarrow3n+2\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
3n+2 | 1 | -1 | 13 | -13 |
n | loại | -1 | loại | -5 |
\(\dfrac{2n-3}{3n+2}\in Z\\ \Rightarrow\left(2n-3\right)⋮\left(3n+2\right)\\ \Rightarrow\left(6n-9\right)⋮\left(3n+2\right)\\ \Rightarrow\left[\left(6n+4\right)-13\right]⋮\left(3n+2\right)\\ \Rightarrow\left[2\left(3n+2\right)-13\right]⋮\left(3n+2\right)\)
VÌ \(2\left(3n+2\right)⋮\left(3n+2\right)\Rightarrow-13⋮\left(3n+2\right)\Rightarrow3n+2\inƯ\left(-13\right)\)
Ta có bảng:
3n+2 | -13 | -1 | 1 | 13 | |
n | -5 | -1 | \(-\dfrac{1}{3}\left(loại\right)\) | \(\dfrac{11}{3}\left(loại\right)\) |
Vậy \(n\in\left\{-5;-1\right\}\)
Tìm các số nguyên n để phân số 2n-5 / 3n-2 .
a. Có giá trị là 1 số nguyên.
b. Tối giản.
a, phân số 2n -5 / 3n - 2 là số nguyên khi : 2n - 5 chia hết cho 3n - 2 => 3. ( 2n - 5 ) chia hết cho 3n - 2
=> 6n - 15 chia hết cho 3n - 2
=> ( 6n - 4 ) - 11 chia hết cho 3n - 2
=> 2.(3n - 2) - 11 chia hết cho 3n -2
=> - 11 chia hết cho 3n - 2
=> 3n - 2 là ước của 11. ta có Ư(11) = { -11; -1 ; 1 ; 11 }
=> 3n - 2 = -11 => n = -3 ( thỏa mãn )
các con khác làm tương tự. ta tìm được n = { -3 ; 1}
Soa sánh A và B biết: A=\(\frac{6^{2016}+4}{6^{2016}-1}\)và B=\(\frac{6^{2016}}{6^{2016}-1}\)
Tìm các cặp giá trị nguyên của n để phân số A = \(\frac{3n+2}{2n+1}\)có giá trị là 1 số nguyên.
Giúp mình nha!!!
1.Cho A=2n+3/n,n thuộc Z
a) Với giá trị nào của n thì A là phân số
b)Tìm giá trị n để A là số nguyên
2.Tìm số nguyên sao cho phân số 3n-1/3n-4 nhận giá trị nguyên
3)So sánh các phân số 6 a+1/a+2 và a+2/a+3
Tìm các số nguyên n để phân số P=2n-5/3n-2 có giá trị là số nguyên
5.n+6−4.n+5n−3" role="presentation" style="border:0px; box-sizing:border-box; direction:ltr; display:inline; float:none; line-height:normal; margin:0px; max-height:none; max-width:none; min-height:0px; min-width:0px; overflow-wrap:normal; padding:0px; position:relative; white-space:nowrap; word-spacing:normal" class="MathJax">
A=\(\frac{n+1}{n-3}\)
A=\(\frac{n-3+4}{n-3}\)
A=\(\frac{n-3}{n-3}\)+ \(\frac{4}{n-3}\)
A=1+\(\frac{4}{n-3}\)
Để A nguyên thì 4⋮n-3 hay n-3Ư(4).Ta có bảng sau:
n-3 | 1 | 2 | 4 | -1 | -2 | -4 |
n | 4 | 5 | 7 | 2 | 1 | -1 |
Vậy n{ 4;5;7;2;1;-1)
Để P có giá trị nguyên
=> 2n - 5 \(⋮\)3n - 2
=> 6n - 15 \(⋮\)3n - 2
=> 2( 3n - 2 ) - 11 \(⋮\)3n - 2
=> 11 \(⋮\)3n - 2
=> 3n - 2 \(\in\)Ư(11)
=> 3n - 2 \(\in\){ 1 ; -1 ; 11 ; -11 }
=> 3n \(\in\){ 3 ; 1 ; 13 ; -9 }
=> n \(\in\){ 1 ; 1/3 ; 13/3 ; -3 }
Mà n là số nguyên
Vậy n \(\in\){ 1 ; -3 }
Lớp 6: Tìm n thuộc Z để 3n - 2/ 2n+1 có giá trị là số nguyên
TK:
Để 3n+2/2n-1 thuoc Z thi 3n+2 chia hết cho 2n-1
=> 2(3n+2) chia hết cho 2n-1
hay 6n+4 chia hết cho 2n-1 (1)
ta có: 2n-1 chia hết cho 2n-1
=>3(2n-1) chia het cho 2n-1
hay 6n-3 chia het cho 2n-1 (2)
tu (1) va (2) => (6n+4)-(6n-3) chia het cho 2n-1
7 chia het cho 2n-
Giải:
Để \(\dfrac{3n-2}{2n+1}\) là số nguyên thì 3n-2 ⋮ 2n+1
3n-2 ⋮ 2n+1
⇒6n-4 ⋮ 2n+1
⇒6n+3-7 ⋮ 2n+1
⇒7 ⋮ 2n+1
⇒2n+1 ∈ Ư(7)={-7;-1;1;7}
Ta có bảng giá trị:
2n+1=-7 ➜n=-4
2n+1=-1 ➜n=-1
2n+1=1 ➜n=0
2n+1=7 ➜n=3
Vậy n ∈ {-4;-1;0;3}