Tìm x:
4/5 x 3/X x 2/11 = 24/165
4/3 : X/5 = 5/13 x 4/9
Tìm x: A) 4/5:3/x X 2/11=24/165 B) 4/3:x/5=5/13 X 4/9 ( dấu x mình viết to đó là nhân nha )
`a)4/5:3/x xx2/11=24/165`
`(4/5xx2/11)xx 3/x=8/55`
`8/55xx3/x=8/55`
`3/x=8/55:8/55`
`3/x=1`
`3:x=1`
`x=3:1`
`x=3`
____________________________________________
`b)4/3:x/5=5/13xx4/9`
`4/3:x/5=20/117`
`x/5=4/3:20/117`
`x/5=39/5`
`x=39`
A) 4/5:3/x X 2/11=24/165
\(\dfrac{4}{5}:\dfrac{3}{x}X\dfrac{2}{11}=\dfrac{24}{165}\)
\(\dfrac{3}{x}=\dfrac{24}{165}:\dfrac{4}{5}:\dfrac{2}{11}\)
\(\dfrac{3}{x}=1\)
\(\dfrac{3}{x}=\dfrac{3}{3}\)
=> x=3
B) \(\dfrac{4}{3}:\dfrac{x}{5}=\dfrac{5}{13}x\dfrac{4}{9}\)
\(\dfrac{4}{3}:\dfrac{x}{5}=\dfrac{20}{117}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{4}{3}:\dfrac{20}{117}\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{39}{5}\)
=> x = 39
Tìm x :
a) 4/5 × 3/x × 2/11 = 24/165
b) 4/3 ÷ x/5 = 5/13 × 4/9
tìm x biết
1) x=-1/2 + 3/4 2) x - 1/5 = 2/11 3) x - 5/6 = 16/42 + -8/56
4) x/5 = 5/6 + -19/30 5) |x| - 1/4 = 6/18 6)x = -1/2 +3/4
7) x/15 = 3/5 + -2/3 8)11/8 + 13/6 = 85/x 9) x - 7/8 = 13/12
10) x - -6/15 = 4/27 11) -\(\dfrac{-6}{12}\)+ x = 9/48 12) x - 4/6 = 5/25 + -7/15
1: x=3/4-1/2=3/4-2/4=1/4
2: x-1/5=2/11
=>x=2/11+1/5=21/55
3: x-5/6=16/42-8/56
=>x-5/6=8/21-4/28=5/21
=>x=5/21+5/6=15/14
4: x/5=5/6-19/30
=>x/5=25/30-19/30=6/30=1/5
=>x=1
5: =>|x|=1/3+1/4=7/12
=>x=7/12 hoặc x=-7/12
6: x=-1/2+3/4
=>x=3/4-1/2=1/4
11: x-(-6/12)=9/48
=>x+1/2=3/16
=>x=3/16-1/2=-5/16
1)x= 1/4
2)x= 2/11+ 1/5
x= 21/55
3)x - 5/6 = 5/21
x = 5/21+5/6
x = 15/14
4)x/5 = 5/6 + -19/30
x:5 = 1/5
x = 1/5.5
x = 1
5) |x| - 1/4 = 6/18
|x| = 6/18 - 1/4
|x| =7/12
⇒x= 7/12 hoặc -7/12
6)x = -1/2 +3/4
x= 1/4
7) x/15 = 3/5 + -2/3
x:15 = -1/15
x = -1/15. 15
x = -1
8)11/8 + 13/6 = 85/x
85/24 = 85/x
⇒ x = 24
9) x - 7/8 = 13/12
x = 13/12 + 7/8
x = 47/24
10)x - -6/15 = 4/27
x = 4/27 + (-6/15)
x = -34/135
11) -(-6/12)+x = 9/48
x= 9/48 - 6/12
x = -5/16
12) x - 4/6 = 5/25 + -7/15
x -4/6 = -4/15
x = -4/15 + 4/6
x = 2/5
Tính :
2/5 + 11/15 =
7/8 - 7/9 =
11/13 x 26/31 =
16/24 : 4 =
30 : 6/5 =
9/16 : 4 =
1/2 : 1/3 x 8/15 =
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{11}{15}=\dfrac{6}{15}+\dfrac{11}{15}=\dfrac{17}{15}\)
\(\dfrac{7}{8}-\dfrac{7}{9}=\dfrac{63}{72}-\dfrac{56}{72}=\dfrac{7}{72}\)
\(\dfrac{11}{13}\times\dfrac{26}{31}=\dfrac{22}{31}\)
\(\dfrac{16}{24}:4=\dfrac{16}{24}\times\dfrac{1}{4}=\dfrac{4}{24}=\dfrac{1}{6}\)
\(30:\dfrac{6}{5}=30\times\dfrac{5}{6}=25\)
\(\dfrac{9}{16}:4=\dfrac{9}{16}\times\dfrac{1}{4}=\dfrac{9}{64}\)
\(\dfrac{1}{2}:\dfrac{1}{3}\times\dfrac{8}{15}=\dfrac{1}{2}\times3\times\dfrac{8}{15}=\dfrac{4}{5}\)
2/5 + 11/15 = 17/15
7/8 - 7/9 = 7/72
11/13 x 26/31 = 22/31
16/24 : 4 = 1/6
30 : 6/5 = 25
9/16 : 4 = 9/64
1/2 : 1/3 x 8/15 = 3/2 x 8/15 = 4/5
Bài 1 tìm x biết
a> x=7/25+-1/5
b> x=5/11+4/-9
c> x/3=2/3+-1/7
d> x/5=5/6+-19/30
e> x/6=3/2+-7/15
Bài 2 cộng các phân số sau
a> -650/1430+588/686
b> 2004/2010+8/-670
Bài 3 tìm x biết
a> -5/13+-4/13 < x/13 < 2/13+-7/13
b> 3/2+-1/3 <x/6 < 1/9+31/18
c> -5/19+3/19 < x/19 bé hơn hoặc bằng 13/19+-11/19
d> -7/8+5/6 bé hơn hoặc bằng x/24 bé hơn hoặc bằng 5/8+-5/12
Bài 1 :
\(a)x=\frac{7}{25}+\left(-\frac{1}{5}\right)\)
\(x=\frac{2}{25}\)
\(b)x=\frac{5}{11}+\left(\frac{4}{-9}\right)\)
\(x=\frac{1}{99}\)
Mấy câu kia dễ tự làm :>
1. tinh :
a) 15/8 + 3/4 - 5/12
b) 11/24 x 12/33 + 5/6
c) 15/8 + 7/24 : 5/8
2 . tim x, biet :
a) x + 5/8 : 3/4 = 17/9
b) x - 5/9 x 18/15 = 1/3
c) x x7/8 - 5/8 = 13/24
d) X x1/7 + X x 1/4 + X x 1/4 =18
giup mik nhanh nha. mik can gap lam
a)15/8+3/4-5/12
=45+18-10/24
=53/24
b)11/24.12/33+5/6
=11.12/12.2.11.3+5/6
=1/6+5/6
=6/6=1
c)15/8+7/24:5/8
=15/8+7/24.8/5
=15/8+7.8/3.8.5
=15/8+7/15
=đề sai, nếu đúng thì như này
=8/15+7/15
=15/15=1
Tính nhanh: LƯU Ý tất cả số dưới đây đều là phân số
1,1/8 x 2/5 + 3/5 + 1/8
2,( -1)/15 x 2/5 + (-5)/3 x (-1)/13
3,4/9 : 11/6 + 5/9 x 6/11
4,5/19 x 7/13 + 7/19 x 8/13 - 3 x 7/19
5, 2/7 x 4/23 - 2/7 x 27/23 + 2/7
6,3/8 x 3/7 +3/8 x 4/7 + 11/8
7,-5/27 : 6/11 - 16/11 x 5/27 - 5/27
8, 5/16 x 7/8 - 5/16 x 1/8 + 10/8 :16/5
9,1/3 x 39/17 - 129/3 x 1/17
10,5/2 : 23/3 - 3/2 x 7/23
2: \(=\dfrac{-2}{75}+\dfrac{5}{39}=\dfrac{33}{325}\)
3: \(=\dfrac{6}{11}\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)=\dfrac{6}{11}\)
4: \(=\dfrac{7}{19}\left(\dfrac{5}{13}+\dfrac{8}{13}-1\right)=-2\cdot\dfrac{7}{19}=-\dfrac{14}{19}\)
5: \(=\dfrac{2}{7}\left(\dfrac{4}{23}-\dfrac{27}{23}+1\right)=0\)
6: \(=\dfrac{3}{8}\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)+\dfrac{11}{8}=\dfrac{3}{8}+\dfrac{11}{8}=\dfrac{14}{8}=\dfrac{7}{4}\)
a ) 4 . 3^x-1 + 2 . 3^x+2 = 4 . 3^6 + 2 . 3^9
b ) 5^x+4 - 3 . 5^x+3 = 2 . 5^11
c ) 11 . 6^x-1 = 11 . 6^11 + 2 . 6^13
\(4.3^{x-1}+2.3^{x+2}=4.3^6+2.3^9\)
\(3^{x-1}.\left(4+2.3^3\right)=3^6.\left(4+2.3^3\right)\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=3^6\)
\(\Leftrightarrow x-1=6\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy \(x=7\)
\(5^{x+4}-3.5^{x+3}=2.5^{11}\)
\(\Leftrightarrow5^{x+3}.\left(5-3\right)=2.5^{11}\)
\(\Leftrightarrow5^{x+3}.2=2.5^{11}\)
\(\Leftrightarrow5^{x+3}=5^{11}\)
⇔\(x+3=11\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
Vậy \(x=8\)
\(11.6^{x-1}=11.6^{11}+2.6^{13}\)
\(\Rightarrow11.6^{x-1}=6^{11}.\left(11+2.36\right)\)
\(\Rightarrow11.6^{x-1}=6^{11}.83\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
1.45+x^3-5*x^2-9*x
2.x^4-2*x^3-2*x^2-2*x+3
3.x^4-5*x^2+4
4.x^4+64
5.x^5+x^4+1
6.(x^2+2*x)*(x^2+2*x+4)+3
7.(x^3+4*x+8)^2+3*x*(x^2+4*x+8)+2*x^2
8. x^3*(x^2-7)^2-36*x
9.x^5+x+1
10. x^8+x^4+1
11. x^5-x^4-x^3-x^2-x-2
12. x^9-x^7-x^6-x^5+x^4+x^3+x^2-1
13. (x^2-x)^2-12*(x^2-x)+24
1, \(45+x^3-5x^2-9x=9\left(5-x\right)+x^2\left(x-5\right)\)
\(=\left(9-x^2\right)\left(x-5\right)=\left(3-x\right)\left(x+3\right)\left(x-5\right)\)
3, \(x^4-5x^2+4\)
Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)ta có :
\(t^2-5t+4=t^2-t-4t+4=t\left(t-1\right)-4\left(t-1\right)\)
\(=\left(t-4\right)\left(t-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
`Answer:`
1. `45+x^3-5x^2-9x`
`=x^3+3x^2-8x^2-24x+15x+45x`
`=x^2 .(x+3)-8x.(x+3)+15.(x+3)`
`=(x+3).(x^2-8x+15)`
`=(x+3).(x^2-5x-3x+15)`
`=(x-3).(x-5).(x-3)`
2. `x^4-2x^3-2x^2-2x-3`
`=x^4+x^3-3x^3+x^2+x-3x-3`
`=x^3 .(x+1)-3x^2 .(x+1)+x.(x+1)-3.(x+1)`
`=(x+1).(x^3-3x^2+x-3)`
`=(x+1).[x^3 .(x-3).(x-3)]`
`=(x+1).(x-3).(x^2+1)`
3. `x^4-5x^2+4`
`=x^4-x^2-4x^2+4`
`=x^2 .(x^2-1)-4.(x^2-1)`
`=(x^2-1).(x^2-4)`
`=(x-1).(x+1).(x-2).(x+2)`
4. `x^4+64`
`=x^4+16x^2+64-16x^2`
`=(x^2+8)^2-16x^2`
`=(x^2+8-4x).(x^2+8+4x)`
5. `x^5+x^4+1`
`=x^5+x^4+x^3-x^3+1`
`=x^3 .(x^2+x+1)-(x^3-1)`
`=x^3 .(x^2+x+1)-(x-1).(x^2+x+1)`
`=(x^2+x+1).(x^3-x+1)`
6. `(x^2+2x).(x^2+2x+4)+3`
`=(x^2+2x)^2+4.(x^2+2x)+3`
`=(x^2+2x)^2+x^2+2x+3.(x^2+2x)+3`
`=(x^2+2x+1).(x^2+2x)+3.(x^2+2x+1)`
`=(x^2+2x+1).(x^2+2x+3)`
`=(x+1)^2 .(x^2+2x+3)`
7. `(x^3+4x+8)^2+3x.(x^2+4x+8)+2x^2`
`=x^6+8x^4+16x^3+16x^2+64x+64+3x^3+12x^2+24x+2x^2`
`=x^6+8x^4+19x^3+30x^2+88x+64`
8. `x^3 .(x^2-7)^2-36x`
`=x[x^2.(x^2-7)^2-36]`
`=x[(x^3-7x)^2-6^2]`
`=x.(x^3-7x-6).(x^3-7x+6)`
`=x.(x^3-6x-x-6).(x^3-x-6x+6)`
`=x.[x.(x^2-1)-6.(x+1)].[x.(x^2-1)-6.(x-1)]`
`=x.(x+1).[x.(x-1)-6].(x-1).[x.(x+1)-6]`
`=x.(x+1).(x-1).(x^2-3x+2x-6).(x^2+3x-2x-6)`
`=x.(x+1).(x-1).[x.(x-3)+2.(x-3)].[x.(x+3)-2.(x+3)]`
`=x.(x+1)(x-1).(x-2).(x+2).(x-3).(x+3)`
9. `x^5+x+1`
`=x^5-x^2+x^2+x+1`
`=x^2 .(x^3-1)+(x^2+x+1)`
`=x^2 .(x-1).(x^2+x+1)+(x^2+x+1)`
`=(x^2+x+1).(x^3-x^2+1)`
10. `x^8+x^4+1`
`=[(x^4)^2+2x^4+1]-x^4`
`=(x^4+1)^2-(x^2)^2`
`=(x^4-x^2+1).(x^4+x^2+1)`
`=[(x^4+2x^2+1)-x^2].(x^4-x^2+1)`
`=[(x^2+1)^2-x^2].(x^4-x^2+1)`
`=(x^2-x+1).(x^2+x+1).(x^4-x^2+1)
11. ` x^5-x^4-x^3-x^2-x-2`
`=x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2`
`=x^4 .(x-2)+x^3 ,(x-2)+x^2 .(x-2)+x.(x-2)+(x-2)`
`=(x-2).(x^4+x^3+x^2+x+1)`
12. `x^9-x^7-x^6-x^5+x^4+x^3+x^2-1`
`=(x^9-x^7)-(x^6-x^4)-(x^5-x^3)+(x^2-1)`
`=x^7 .(x^2-1)-x^4 .(x^2-1)-x^3 .(x^2-1)+(x^2-1)`
`=(x^2-1).(x^7-x^4-x^3+1)`
`=(x-1)(x+1)(x^3-1)(x^4-1)`
`=(x-1)(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x^2-1)(x^2+1)`
`=(x-1)^2 .(x+1)(x^2+x+1)(x-1)(x+1)(x^2+1)`
`=(x-1)^3 .(x+1)^2 .(x^2+x+1)(x^2+1)`
13. `(x^2-x)^2-12(x^2-x)+24`
`=[ (x^2-x)^2-2.6(x^2-x)+6^2]-12`
`=(x^2-x+6)^2-12`
`=(x^2-x+6-\sqrt{12})(x^2-x+6+\sqrt{12})`