Với x ϵ N , x ≠ 1 , x ≥ 0 . Hãy tìm giá trị lớn nhất của \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
Cho các biểu thức A = \(\dfrac{6}{x-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\) và B = \(\dfrac{3}{\sqrt{x}-1}\) với x≥0; x≠1; x≠9
a. Rút gọn P = A - B
b. Tìm x ϵ N để biểu thức \(\dfrac{1}{P}\) đạt giá trị lớn nhất.
A=\(\left(\dfrac{2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\) ,B=\(\dfrac{2\sqrt[]{x}+1}{\sqrt{x}+3}\)
với x\(\ge\)0,x\(\ne\)9
a)rút gọn A
b)tìm giá trị lớn nhất của A
c)với các biểu hức A,B nói trên,hãy tìm các giá trị nguyên của x để A:(B-1)là số nguyên
a: \(A=\dfrac{2\sqrt{x}+6+\sqrt{x}-3}{x-9}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-9}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)
b: \(\sqrt{x}+3>=3\)
=>A<=1
Dấu = xảy ra khi x=0
c: \(P=A:\left(B-1\right)=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}:\dfrac{2\sqrt{x}+1-\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{3}{\sqrt{x}-2}\)
Để P nguyên thì căn x-2\(\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(x\in\left\{1;25\right\}\)
Cho A = \(\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\) (x ≥ 0; x≠4)
Với x là số chính phương, hãy tìm giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất của A.
Giúp mình với!
Lời giải:
Để $A$ min thì $\sqrt{x}-2$ là số âm lớn nhất
Với $x$ chính phương thì $\sqrt{x}-2$ đạt giá trị âm lớn nhất bằng $-1$
$\Leftrightarrow x=1$
Khi đó: $A_{\min}=\frac{1}{-1}=-1$
Để $A$ max thì $\sqrt{x}-2$ là số dương nhỏ nhất.
Với $x$ chính phương thì $\sqrt{x}-2$ đạt giá trị dương nhỏ nhất bằng $1$
$\Leftrightarrow x=9$
Khi đó: $A=\frac{1}{1}=1$
Cho biểu thức:
N=(\(\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x^2-x\sqrt{x}+x}{x\sqrt{x}+1}\)).(\(\sqrt{x}+1\)) với x≥0 và x≠1
a. Rút gọn N
b. Tìm x để N có giá trị lớn nhất
a) \(N=\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{x\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\right).\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\dfrac{x}{\sqrt{x}+1}\right).\left(\sqrt{x}+1\right)=\dfrac{-x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\left(\sqrt{x}+1\right)=-x+\sqrt{x}-1\)
b) \(N=-x+\sqrt{x}-1=-\left(x-\sqrt{x}+\dfrac{1}{4}\right)-\dfrac{3}{4}=-\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{3}{4}\le-\dfrac{3}{4}\)
\(maxN=-\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\left(tm\right)\)
\(P=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{2}{\sqrt{x}+1}+\dfrac{2\sqrt{x}-7}{x-\sqrt{x}-2} \) với x\(\ge\)0;x\(\ne\)44
a) CM \(P=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}
\)
b) tìm giá trị lớn nhất của P
a: \(P=\dfrac{\sqrt{x}+1-2\sqrt{x}+4+2\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\)
b: căn x+1>=1
=>P<=1
Dấu = xảy ra khi x=0
tìm giá trị lớn nhất của P= \(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)(Đkxđ: x>0; x≠1) với 0<x≤3
giúp mik với ạ :((
\(P=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}=1-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\)
Vì \(x\le3\Rightarrow\dfrac{2}{\sqrt{x}}\ge\dfrac{2}{\sqrt{3}}\)\(\Leftrightarrow-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\le-\dfrac{2}{\sqrt{3}}\)\(\Leftrightarrow1-\dfrac{2}{\sqrt{3}}\le1-\dfrac{2}{\sqrt{3}}\)
\(\Rightarrow\)\(P\le\dfrac{3-2\sqrt{3}}{3}\)
Dấu = xra khi x=3
Vậy \(P_{max}=\dfrac{3-2\sqrt{3}}{3}\)
5.Q=\(\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right)\).\(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\) với x >0,x ≠ 1
a)Chứng minh rằng Q=\(\dfrac{2}{X-1}\)
b)Tìm x ϵ Z để biểu thức A nhận giá trị nguyên
a) \(Q=\) \(\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right).\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\left(x>0;x\ne1\right)\)
\(Q=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right).\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
\(Q=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
\(Q=\dfrac{x+\sqrt{x}-2-x+\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
\(Q=\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
\(Q=\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\) \(=\dfrac{2}{x-1}\) \(\left(đpcm\right)\).
b) Để \(Q\in Z\) <=> \(\dfrac{2}{x-1}\in Z\) <=> \(x-1\inƯ\left(2\right)=\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
Ta có bảng sau:
x -1 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x | 2(TM) | 0(ko TM) | 3(TM) | -1(koTM) |
Vậy để biểu thức Q nhận giá trị nguyên thì \(x\in\left\{2;3\right\}\)
Cho biểu thức: N=\(\dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)với x ≥0; x≠1
a) Rút gọn N
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của N
c) Tim x để biểu thức M=\(\dfrac{2\sqrt{x}}{N}\)nhận giá trị nguyên
a: Ta có: \(N=\dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
\(=x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}-1+2\sqrt{x}+2\)
\(=x-\sqrt{x}+1\)
a) Rút gọn P= \(\dfrac{x-2}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-x}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{x+5\sqrt{x}+6}\) với x>0; x ≠ 1
b) Tìm giá trị lớn nhất của P với 0<x≤3
giúp mik với ạ, mik đang cần gấp :((((((((
a: Ta có: \(P=\dfrac{x-2}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-x}+\dfrac{\sqrt{x}+3}{x+5\sqrt{x}+6}\)
\(=\dfrac{x-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{x-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x-2-\sqrt{x}-2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\)