tính hợp lí
5/13 . -3/10 . -13/5
Tính một cách hợp lí 5/13. -3/10. -13/5
\(\dfrac{5}{13}.\dfrac{-3}{10}.\dfrac{-13}{5}\\=\dfrac{5}{13}.\dfrac{-13}{5}.\dfrac{-3}{10}\\ =-1.\dfrac{-3}{10}\\ =\dfrac{3}{10}\)
5/13. -3/10. -13/5
= 5/13.-13/5.-3/10
= (5/13.-13/5).-3/10
= -1.-3/10
=3/10
\(\dfrac{5}{13}.\left(-\dfrac{3}{10}\right).\left(-\dfrac{13}{5}\right)\)
\(=\dfrac{5.\left(-3\right)}{13.10}.\left(-\dfrac{13}{5}\right)\)
\(=\dfrac{-3}{26}.\left(-\dfrac{13}{5}\right)\)
\(=\dfrac{-3.\left(-13\right)}{26.5}\)
\(=\dfrac{3}{10}\)
Tính hợp lí
1) \((\)\(\dfrac{7}{-18}\)+\(\dfrac{-5}{12}\)) -\(\dfrac{13}{-18}\)
2) \(\dfrac{-13}{17}\)+(\(\dfrac{13}{-21}\)+\(\dfrac{-4}{17}\))
3) ( \(\dfrac{13}{-10}\)-\(\dfrac{-4}{13}\))+\(\dfrac{11}{-10}\)
4) \(\dfrac{13}{17}\)\(\times\)\(\dfrac{4}{-5}\)+\(\dfrac{13}{17}\)\(\times\)\(\dfrac{-3}{4}\)
5) \(\dfrac{-5}{12}\)\(\times\)\(\dfrac{7}{-17}\)\(\times\)\(\dfrac{9}{-20}\)
6) \(\dfrac{5}{9}\)\(\times\)\(\dfrac{11}{23}\)+ \(\dfrac{11}{23}\)\(\times\)\(\dfrac{17}{9}\)\(-\)\(\dfrac{13}{9}\)\(\times\)\(\dfrac{11}{23}\)
\(1.\dfrac{-7}{18}+\dfrac{-5}{12}-\dfrac{-13}{18}\text{=}\left(\dfrac{-7}{18}-\dfrac{-13}{18}\right)+\dfrac{-5}{12}\text{=}\dfrac{1}{3}+\dfrac{-5}{12}\text{=}\dfrac{-1}{12}\)
\(2.\dfrac{-13}{17}+\dfrac{-13}{21}+\dfrac{-4}{17}\text{=}\left(\dfrac{-13}{17}+\dfrac{-4}{17}\right)+\dfrac{-13}{21}\text{=}-1+\dfrac{-13}{21}\text{=}\dfrac{-34}{21}\)
\(3.\dfrac{-13}{10}-\dfrac{-4}{13}+\dfrac{-11}{10}\text{=}\dfrac{-12}{5}-\dfrac{-4}{13}\text{=}\dfrac{-136}{65}\)
\(4.\dfrac{13}{17}\times\left(\dfrac{-4}{5}+\dfrac{-3}{4}\right)\text{=}\dfrac{13}{17}\times\dfrac{-31}{20}\text{=}\dfrac{-403}{340}\)
\(5.\left(\dfrac{-5}{12}\times\dfrac{-9}{20}\right)\times\dfrac{-7}{17}\text{=}\dfrac{3}{16}\times\dfrac{-7}{17}\text{=}\dfrac{-21}{272}\)
\(6.\dfrac{11}{23}\times\left(\dfrac{5}{9}+\dfrac{17}{9}-\dfrac{13}{9}\right)\text{=}\dfrac{11}{23}\times1\text{=}\dfrac{11}{23}\)
Thực hiện phép tính(tính hợp lí nếu có thể)
4/5+(-5)/4 -1/3+2/5-5/6 2/3-5/7.14/25 (2/5-5/6):8/15-(-1)^2
-3/13+(-7)/17+(-5)/19+(-10)/13+24/17+(-14)/19
\(\dfrac{4}{5}\)+\(\dfrac{-5}{4}\)=\(\dfrac{0}{4}\)
\(\dfrac{-1}{3}\)+\(\dfrac{2}{5}-\dfrac{5}{6}\)=\(\dfrac{-10}{30}+\dfrac{12}{30}-\dfrac{25}{30}\)=\(\dfrac{-23}{30}\)
\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{5}{7}.\dfrac{14}{25}\)=\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{5}\)=\(\dfrac{10}{15}-\dfrac{6}{15}\)=\(\dfrac{4}{15}\)
a: \(=\dfrac{16-25}{20}=\dfrac{-9}{20}\)
b: \(=\dfrac{-10}{30}+\dfrac{12}{30}-\dfrac{25}{30}=-\dfrac{23}{30}\)
c: \(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{5}\cdot2=\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{10-6}{15}=\dfrac{4}{15}\)
d: \(=\dfrac{12-25}{30}\cdot\dfrac{15}{8}-1=\dfrac{-13}{16}-1=\dfrac{-29}{16}\)
e: \(=\dfrac{-3}{13}-\dfrac{10}{13}-\dfrac{7}{17}+\dfrac{24}{17}-\dfrac{5}{19}-\dfrac{14}{19}=-1\)
\(\dfrac{4^{10}.9^6+3^{12}.8^5}{6^{13}.4-2^{16}.3^{12}}\)
Tính hợp lí
\(\dfrac{4^{10}.9^6+3^{12}.8^5}{6^{13}.4-2^{16}.3^{12}}\)
\(=\dfrac{\left(2^2\right)^{10}.\left(3^2\right)^6+3^{12}.\left(2^3\right)^5}{\left(2.3\right)^{13}.2^2-2^{16}.3^{12}}\)
\(=\dfrac{2^{20}.3^{12}+3^{12}.2^{15}}{2^{13}.3^{13}.2^2-2^{16}.3^{12}}\)
\(=\dfrac{2^{20}.3^{12}+3^{12}.2^{15}}{2^{15}.3^{13}-2^{16}.3^{12}}\)
\(=\dfrac{2^{15}.3^{12}.\left(2^5+1\right)}{2^{15}.3^{13}.\left(3-2\right)}\)
\(=\dfrac{2^5+1}{3-2}\)
\(=\dfrac{32+1}{1}=33\)
Tính hợp lí : 4^10 . 9^6 + 3^12 . 8^5 / 6^13 . 4 - 2^16 . 3^12
\(\frac{4^{10}.9^6+3^{12}.8^5}{6^{13}.4-2^{16}.3^{12}}\)
\(=\frac{\left(2^2\right)^{10}.\left(3^2\right)^6+3^{12}.\left(2^3\right)^5}{\left(2.3\right)^{13}.2^2-2^{16}.3^{12}}\)
\(=\frac{2^{20}.3^{12}+3^{12}.2^{15}}{2^{13}.3^{13}.2^2-2^{16}.3^{12}}\)
\(=\frac{2^{20}.3^{12}+3^{12}.2^{15}}{2^{15}.3^{12}.3-3^{12}.2^{16}}\)
\(=\frac{2^4}{3}\)
Tính hợp lí nếu có thể
b) \(\dfrac{6^3+3.6^2+3^3}{-13}\)
a) \(\dfrac{20^5.5^{10}}{100^5}\)
b:\(=\dfrac{3^3\cdot2^3+3\cdot2^2\cdot3^2+3^3}{-13}=\dfrac{3^3\left(2^3+2^2+1\right)}{-13}=-3^3=-27\)
a: \(=\dfrac{5^5\cdot4^5\cdot5^{10}}{10^{20}}=\dfrac{5^{15}\cdot2^{10}}{5^{20}\cdot2^{20}}=\dfrac{1}{5^5\cdot2^{10}}\)
b) \(\dfrac{6^3+3.6^2+3^3}{-13}=\dfrac{2^3.3^3+3.3^2.2^2+3^3}{-13}=\dfrac{3^3\left(2^3+2^2+1\right)}{-13}\)
\(=\dfrac{3^3.\left(8+4+1\right)}{-13}=\dfrac{3^3.13}{-13}=\dfrac{27}{-1}=-27\)
a)\(\dfrac{20^5.5^{10}}{100^5}=\dfrac{20^5.5^{10}}{20^5.5^5}=\dfrac{5^5}{1}=3125\)
Tính hợp lí
{3/4+2 /11-8/13}+{1/4-5/13}
{9/53+21/31}+{44/53+(-16)/7}+10/31
\(\left(\frac{3}{4}+\frac{2}{11}-\frac{8}{13}\right)+\left(\frac{1}{4}-\frac{5}{13}\right)\)
\(=\frac{3}{4}+\frac{2}{11}-\frac{8}{13}+\frac{1}{4}-\frac{5}{13}\)
\(=\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}\right)+\frac{2}{11}-\left(\frac{8}{13}+\frac{5}{13}\right)\)
\(=1+\frac{2}{11}-1\)
\(=\frac{2}{11}\)
\(\left(\frac{9}{53}+\frac{21}{31}\right)+\left(\frac{44}{53}-\frac{16}{7}\right)+\frac{10}{31}\)
\(=\frac{9}{53}+\frac{21}{31}+\frac{44}{53}-\frac{16}{7}+\frac{10}{31}\)
\(=\left(\frac{9}{53}+\frac{44}{53}\right)+\left(\frac{21}{31}+\frac{10}{31}\right)-\frac{16}{7}\)
\(=1+1-\frac{16}{7}\)
\(=2-\frac{16}{7}\)
\(=\frac{14}{7}-\frac{16}{7}\)
\(=\frac{-2}{7}\)
tính hợp lí
13 - 12 + 11 + 10 -9 +8 - 7 -6 + 5 - 4 +3 +2 -1
Bài làm
13 - 12 + 11 + 10 -9 +8 - 7 - 6 + 5 - 4 + 3 +2 -1
= 1 + 11+ 1 + 1 - 6 + 1 + 3 + 1
= 15 - 11
= 4
# Chúc bạn học tốt #
13-12+11+10-9+8-7-6+5-4+3+2-1
=(13-12)+(11-6)+(10-9)+(8-7)+(5-4)+(2-1)+3
=1+5+1+1+1+1+3
=13
Tính hợp lí:
13 - 12 + 11 + 10 - 9 + 8 - 7 - 6 + 5 - 4 + 3 +2 - 1
mn vô đây xem thằng Phạm Việt Đức chửi tớ nek
Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath
13-12+11+10-9+8-7-6+5-4+3+2-1
=13-(12+1) -(11+2)-(10+3)-(9+4)-(8+5) +(7+6)
=13-13-13-13-13-13+13
=0-0-0-0-0-0+13
=0+13
=13
13-12+11+10-9+8-7-6+5-4+3+2-1
=(13-12)+11+(10-9)+(8-7)-6+(5-4)+3+(2-1)
=1+11+1+1-6+1+3+1
=12