2/3 cộng 1/6 trừ 7/12 giúp em chi tiết ạ
Tính nhanh P= -5/8 cộng 3/7 trừ 3/8 cộng 4/7
giải chi tiết giúp em
16.X (6 mủ 2 )- 36=0 6.X + 2.X= 7 mủ 8 : 7mủ 5 7.X -12 = 6mủ 3 : 6 mủ 2 Ghi chi tiết giúp em với ạ cảm ơn anh chị nhiều
Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để mọi người đọc đề của bạn dễ hiểu hơn nhé.
phân tích thành nhân tử
\(a-6\sqrt{a}+9-b^2\)
\(x-9\)
\(x-7\sqrt{x}+12\)
\(x\sqrt{x}-64\)
làm chi tiết xíu giúp em ạ.
a: =(căn a-3)^2-b^2
=(căn a-3-b)(căn a-3+b)
b: \(x-9=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)
c: \(x-7\sqrt{x}+12=x-3\sqrt{x}-4\sqrt{x}+12=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-4\right)\)
d: x*căn x-64
=(căn x)^3-4^3
=(căn x-4)(x+4căn x+16)
\(a-6\sqrt{a}+9-b^2\\ =\left(\sqrt{a}+3\right)^2-b^2\\ =\left(\sqrt{a}+3-b\right)\left(\sqrt{a}+3+b\right)\)
\(x-9=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)
\(x-7\sqrt{x}+12\\ =x-4\sqrt{x}-3\sqrt{x}+12\\ =\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-4\right)-3\left(\sqrt{x}-4\right)\\ =\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\)
\(x\sqrt{x}+64\\ =\sqrt{x^3}+4^3\\ =\left(\sqrt{x}\right)^3+4^3\\ =\left(\sqrt{x}+4\right)\left(x-4\sqrt{x}+16\right)\)
e) (-1/3).(5/7) = ?
f) (2/7):(3/4) = ?
cứu em với ạ . giải chi tiết giúp em nhaa❤
e) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)\cdot\dfrac{5}{7}=\dfrac{\left(-1\right)\cdot5}{3\cdot7}=\dfrac{-5}{21}\)
f) \(\dfrac{2}{7}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{2}{7}\cdot\dfrac{4}{3}=\dfrac{8}{21}\)
\(e.\left(\dfrac{-1}{3}\right).\dfrac{5}{7}=\dfrac{\left(-1\right).5}{3.7}=\dfrac{-5}{21}\\ f.\dfrac{2}{7}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{2}{7}.\dfrac{4}{3}=\dfrac{2.4}{7.3}=\dfrac{8}{21}\)
mọi người ơi giúp em với ạ ! giải chi tiết giúp em ạ
1) 3x+2/6- 3x-2/4= 15/8
2) x+2/3+x - x/3-x= 8x-6/9-x ngũ 2
mọi người ơi giúp em với ạ ! giải chi tiết giúp em ạ
1) 3x+2/6- 3x-2/4= 15/8
2) x+2/3+x - x/3-x= 8x-6/9-x ngũ 2
\(1,\dfrac{3x+2}{6}-\dfrac{3x-2}{4}=\dfrac{15}{8}\\ \Leftrightarrow\dfrac{4\left(3x+2\right)}{24}-\dfrac{6\left(3x-2\right)}{24}-\dfrac{45}{24}=0\\ \Leftrightarrow12x+24-18x+12-45=0\\ \Leftrightarrow-6x-9=0\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{2}\)
2, ĐKXĐ:\(x\ne\pm3\)
\(\dfrac{x+2}{3+x}-\dfrac{x}{3-x}=\dfrac{8x-6}{9-x^2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)\left(3-x\right)}{\left(3+x\right)\left(3-x\right)}-\dfrac{x\left(3+x\right)}{\left(3+x\right)\left(3-x\right)}-\dfrac{8x-6}{\left(3+x\right)\left(3-x\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{-x^2+x+6-3x-x^2-8x+6}{\left(3+x\right)\left(3-x\right)}=0\\ \Leftrightarrow-2x^2-10x+12=0\\ \Leftrightarrow x^2+5x-6=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(tm\right)\\x=-6\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
\(a,\dfrac{3x+2}{6}-\dfrac{3x-2}{4}=\dfrac{15}{8}\)
\(\Leftrightarrow4\left(3x+2\right)-6\left(3x-2\right)=45\)
\(\Leftrightarrow12x+8-18x+12=45\)
\(\Leftrightarrow12x-18x=45-12-8\)
\(\Leftrightarrow-6x=25\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-25}{6}\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{-25}{6}\right\}\)
\(b,\dfrac{x+2}{3+x}-\dfrac{x}{3-x}=\dfrac{8x-6}{9-x^2}\left(ĐKXĐ:x\ne3;x\ne-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3-x\right)-x\left(3+x\right)=8x-6\)
\(\Leftrightarrow3x-x^2+6-2x-3x-x^2=8x-6\)
\(\Leftrightarrow-x^2-x^2+3x-2x-3x-8x=-6+6\)
\(\Leftrightarrow-2x^2-10x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=5\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{0;5\right\}\)
mn ơi cho em hỏi:
Trong phép nhân chia cộng trừ phân số có cần theo quy luật:" Nhân chia trước, cộng trừ sau" không ạ?
VD: 5/12-7/32:21/6
Tính hộ em ạ. Em cảm ơn trước.
Nhân chia trước,cộng trừ sau nhé!:D
(√24 - √48) .√6 +12√2
\(\dfrac{6}{\sqrt{3}+3}+\dfrac{3}{\sqrt{3}}\)
giải giúp mk chi tiết hai câu này vớiiiiii ạ
\(a,=\left(2\sqrt{6}-4\sqrt{3}\right)\sqrt{6}+12\sqrt{2}=12-12\sqrt{2}+12\sqrt{2}=12\\ b,=\dfrac{6\left(3-\sqrt{3}\right)}{6}+\sqrt{3}=3-\sqrt{3}+\sqrt{3}=3\)
1) Tìm min A= \(\dfrac{3}{2+\sqrt{2x-x^2+7}}\)
2)Tìm max B =\(x+\sqrt{2\left(1-x\right)}\)
Giúp em với ạ, giải chi tiết cho em dễ hiểu được khog ạ
a.
\(2x-x^2+7=-\left(x^2-2x+1\right)+8=-\left(x-1\right)^2+8\le8\)
\(\Rightarrow2+\sqrt{2x-x^2+7}\le2+\sqrt{8}=2+2\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2+\sqrt{2x-x^2+7}}\ge\dfrac{3}{2+2\sqrt{2}}=\dfrac{3\sqrt{2}-3}{2}\)
\(A_{min}=\dfrac{3\sqrt{2}-3}{2}\) khi \(x=1\)
b. ĐKXĐ: \(x\le1\)
\(B=-\left(1-x-\sqrt{2\left(1-x\right)}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}-1\right)\)
\(B=-\left(1-x-\sqrt{2\left(1-x\right)}+\dfrac{1}{2}\right)+\dfrac{3}{2}\)
\(B=-\left(\sqrt{1-x}-\dfrac{\sqrt{2}}{2}\right)^2+\dfrac{3}{2}\le\dfrac{3}{2}\)
\(B_{max}=\dfrac{3}{2}\) khi\(x=\dfrac{1}{2}\)