Tính
\(\dfrac{1}{1.3}\)+ \(\dfrac{1}{3.5}\)+\(\dfrac{1}{5.7}\)+...+\(\dfrac{1}{2021.2023}\)
Tính nhanh:
\(A=\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...+\dfrac{1}{2021.2023}\)
\(A=1.\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{2021}.\dfrac{1}{2023}=1-\dfrac{1}{2023}=\dfrac{2022}{2023}\)
\(A=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2}{1\cdot3}+\dfrac{2}{3\cdot5}+...+\dfrac{2}{2021\cdot2023}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2023}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{2022}{2023}=\dfrac{1011}{2023}\)
bài 4 : tính
A = \(\dfrac{1}{1.3}\) + \(\dfrac{1}{3.5}\) + \(\dfrac{1}{5.7}\) + ...+ \(\dfrac{1}{2021.2023}\)
mọi người giải giúp em bài này nha
\(A=\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+.....+\dfrac{1}{2021.2023}\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+....+\dfrac{2}{2021.2023}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+....+\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2023}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(1-\dfrac{1}{2023}\right)=\dfrac{1}{2}.\dfrac{2022}{2023}=\dfrac{1011}{2023}\)
Ta có A = \(\dfrac{1}{1\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot5}+\dfrac{1}{5\cdot7}+...+\dfrac{1}{2021\cdot2023}\)
= \(\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2}{1\cdot3}+\dfrac{2}{3\cdot5}+\dfrac{2}{5\cdot7}+...+\dfrac{2}{2021\cdot2023}\right)\)
= \(\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{2021}+\dfrac{1}{2023}\right)\)
= \(\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{2023}\right)=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{2022}{2023}=\dfrac{1011}{2023}\)
\(\dfrac{7}{1.3}\) + \(\dfrac{7}{3.5}\) + \(\dfrac{7}{5.7}\) + ... + \(\dfrac{7}{2021.2023}\)
Đặt tông trên là A
\(\dfrac{2A}{7}=\dfrac{3-1}{1.3}+\dfrac{5-3}{3.5}+\dfrac{7-5}{5.7}+...+\dfrac{2023-2021}{2021.2023}=\)
\(=1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2023}=1-\dfrac{1}{2023}=\dfrac{2022}{2023}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{7.2022}{2.2023}=\dfrac{1011}{289}\)
\(\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+...\dfrac{2}{2021.2023}\)
\(\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+...+\dfrac{2}{2021.2023}\)
\(=\dfrac{3-1}{1.3}+\dfrac{5-3}{3.5}+...+\dfrac{2023-2021}{2021.2023}\)
\(=\dfrac{3}{1.3}-\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{5}{3.5}-\dfrac{3}{3.5}+...+\dfrac{2023}{2021.2023}-\dfrac{2021}{2021.2023}\)
\(=1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2023}\)
\(=1-\dfrac{1}{2023}=\dfrac{2022}{2023}\)
\(\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}...+\dfrac{2}{2021.2023}\)
\(=1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}+...+\dfrac{1}{2021}-\dfrac{1}{2023}\)
\(=1-\dfrac{1}{2023}\)
\(=\dfrac{2023}{2023}-\dfrac{1}{2023}\)
\(=\dfrac{2022}{2023}\)
tính
\(B=\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...+\dfrac{1}{97.99}\)
\(B=\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...+\dfrac{1}{97.99}\)
\(B=\dfrac{1}{1}\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{97}\cdot\dfrac{1}{99}\)
\(B=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{99}\)
\(B=\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{99}\)
\(B=\dfrac{99}{99}-\dfrac{1}{99}\)
\(B=\dfrac{98}{99}\)
#YVA
B=\(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...+\dfrac{1}{97.99}\)
B=\(\left(\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+\dfrac{2}{5.7}+...+\dfrac{2}{97.99}\right):2\)
B=\(\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{99}\right):2\)
B=\(\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{99}\right):2\)
B=\(\dfrac{98}{99}:2\)
B=\(\dfrac{49}{99}\)
tính tổng có quy luật :
H=\(\dfrac{1}{1.3}\)+\(\dfrac{1}{3.5}\)+\(\dfrac{1}{5.7}\)+......+\(\dfrac{1}{47.49}\)+\(\dfrac{1}{49.51}\)
\(2H=\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+...+\dfrac{2}{49.51}\)
\(2H=\dfrac{3-1}{1.3}+\dfrac{5-3}{3.5}+...+\dfrac{51-49}{49.51}\)
\(2H=\dfrac{3}{1.3}-\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{5}{3.5}-\dfrac{3}{3.5}+...+\dfrac{51}{49.51}-\dfrac{49}{49.51}\)
\(2H=1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{49}-\dfrac{1}{51}\)
\(2H=1-\dfrac{1}{51}\)
\(2H=\dfrac{50}{51}\)
\(H=\dfrac{25}{51}\)
tính tổng
S=\(\dfrac{1}{1.3}-\dfrac{1}{2.4}+\dfrac{1}{3.5}-\dfrac{1}{4.6}+\dfrac{1}{5.7}-\dfrac{1}{6.8}+\dfrac{1}{7.9}-\dfrac{1}{8.10}\)
giúp nha
\(S=\dfrac{1}{1\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot5}+\dfrac{1}{5\cdot7}+\dfrac{1}{7\cdot9}-\left(\dfrac{1}{2\cdot4}+\dfrac{1}{4\cdot6}+\dfrac{1}{6\cdot8}+\dfrac{1}{8\cdot10}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2}{1\cdot3}+\dfrac{2}{3\cdot5}+\dfrac{2}{5\cdot7}+\dfrac{2}{7\cdot9}\right)-\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2}{2\cdot4}+\dfrac{2}{4\cdot6}+\dfrac{2}{6\cdot8}+\dfrac{2}{8\cdot10}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{9}\right)-\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{10}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{8}{9}-\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{5}\)
\(=\dfrac{11}{45}\)
\(\dfrac{1}{1.3}\) + \(\dfrac{1}{3.5}\) + \(\dfrac{1}{5.7}\) + .... + \(\dfrac{1}{99.101}\)
\(\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{5.7}+...+\dfrac{1}{99.101}\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+...+\dfrac{2}{99.101}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{101}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}\left(1-\dfrac{1}{101}\right)=\dfrac{1}{2}.\dfrac{100}{101}=\dfrac{50}{101}\)
\(\dfrac{1}{1.3}\) +\(\dfrac{1}{3.5}\) +\(\dfrac{1}{5.7}\) +.....+\(\dfrac{1}{2003.2005}\)
Đặt biểu thức là A
\(2A=\dfrac{3-1}{1.3}+\dfrac{5-3}{3.5}+\dfrac{7-5}{5.7}+...+\dfrac{2005-2003}{2003.2005}=\)
\(=1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}+...+\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2005}=1-\dfrac{1}{2005}=\dfrac{2004}{2005}\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{2004}{2005}:2=\dfrac{1002}{2005}\)
Gọi tổng trên là A. Ta có
2A=\(\dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+...+\dfrac{2}{2003.2005}\)
2A=\(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2005}\)
2A=\(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2005}=\dfrac{2005}{2005}-\dfrac{1}{2005}=\dfrac{2004}{2005}\)
⇒ A= \(\dfrac{2004}{2005}:2=\dfrac{2004}{2005}.\dfrac{1}{2}=\dfrac{1002}{2005}\)
Vậy tổng trên bằng \(\dfrac{1002}{2005}\)