C= 2/5x(2/3-1/4)+1/2
Kết quả của phép chia (2x^4 −10x^3 − x^2 +15x – 3): (2x^2 – 3) là : A. (x^2 – 5x – 1) B. (x^2 + 5x – 1) C. (x^2 – 5x + 1) D. (x^2 + 5x + 1)
thu gọn biểu thức
a) (6x-2)2+4(3x-1)(2+y)+(y+2)2-(6x+y)2
b)5(2x-1)2+2(x-1)(x+3)-2(5-2x)2-2x(7x+12)
c)2(5x-1)(x2-5x+1)+(x2-5x+1)2+(5x-1)2-(x2-1)(x2+1)
d)(x2+4)2-(x2+4)(x2-4)(x2+16)-8(x-4)(x+4)
`#3107`
`a)`
`(6x - 2)^2 + 4(3x - 1)(2 + y) + (y + 2)^2 - (6x + y)^2`
`= [(6x - 2)^2 - (6x + y)^2] + 4(3x - 1)(2 + y) + (2 + y)^2`
`= (6x - 2 - 6x - y)(6x -2 + 6x + y) + (2 + y)*[ 4(3x - 1) + 2 + y]`
`= (2 - y)(12x + y - 2) + (2 + y)*(12x - 4 + 2 + y)`
`= (2 - y)(12x + y - 2) + (2 + y)*(12x + y - 2)`
`= (12x + y - 2)(2 - y + 2 + y)`
`= (12x + y - 2)*4`
`= 48x + 4y - 8`
`b)`
\(5(2x-1)^2+2(x-1)(x+3)-2(5-2x)^2-2x(7x+12)\)
`= 5(4x^2 - 4x + 1) + 2(x^2 + 2x - 3) - 2(25 - 20x + 4x^2) - 14x^2 - 24x`
`= 20x^2 - 20x + 5 + 2x^2 + 4x - 6 - 50 + 40x - 8x^2 - 14x^2 - 24x`
`= - 51`
`c)`
\(2(5x-1)(x^2-5x+1)+(x^2-5x+1)^2+(5x-1)^2-(x^2-1)(x^2+1)\)
`= [ 2(5x - 1) + x^2 - 5x + 1] * (x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - [ (x^2)^2 - 1]`
`= (10x - 2 + x^2 - 5x + 1) * (x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`
`= (x^2 + 5x - 1)(x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`
`= x^4 - (5x - 1)^2 + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`
`= 1`
`d)`
\((x^2+4)^2-(x^2+4)(x^2-4)(x^2+16)-8(x-4)(x+4)\)
`= (x^2 + 4)*[x^2 + 4 - (x^2 - 4)(x^2 + 16)] - 8(x^2 - 16)`
`= (x^2 + 4)(x^4 + 12x^2 - 64) - 8x^2 + 128`
`= x^6 + 16x^4 - 16x^2 - 256 - 8x^2 + 128`
`= x^6 + 16x^4 - 24x^2 - 128`
1. Rút Gọn
a) -5x (x-3).(2x+4)-(x+3)(x-3)+(5x-2)(3x+4)
b) (4x-1)x(3x+1)-5x^2x(x-3)-(x-4)x(x-5)-7(x^3-2x^2+x-1)
c) (5x-7)(x-9)-(3-x)(2-5x)-2x(x-4)
d)(5x-4)(x+5)-(x+1)(x^2-6)-5x+19
e)(9x^2-5)(x-3)-3x^2(3x+9)-(x-5)(x+4)-9x^3
g) (x-1)^2 - (x+2)^2
Thanks mn nhiều ạ
\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)
\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)
\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)
\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)
\(=-2x^2-27x+57\)
\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)
\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)
\(=-x^3+4x^2+22x+5\)
\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)
\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)
\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)
\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)
\(=-6x-3\)
Bài 1: Giải các phương trình: a)(5x^ 2 -45).( 4x-1 5 - 2x+1 3 )=0 b) (x^ 2 -2x+6).(2x-3)=4x^ 2 -9 d) 3 5x-1 + 2 3-5x = 4 (1-5x).(5x-3) c) (2x + 19)/(5x ^ 2 - 5) - 17/(x ^ 2 - 1) = 3/(1 - x) e) 3/(2x + 1) = 6/(2x + 3) + 8/(4x ^ 2 + 8x + 3) (x^ 2 -3x+2).(x^ 2 -9x+20)=40 (2x + 5)/95 + (2x + 6)/94 + (2x + 7)/93 = (2x + 93)/7 + (2x + 94)/6 + (2x + 95)/5 Bài 2: Giải các phương trình sau: g) a) (x + 2) ^ 2 + |5 - 2x| = x(x + 5) + 5 - 2x b) (x - 1) ^ 2 + |x + 21| - x ^ 2 - 13 = 0 d) |3x + 2| + |1 - 2x| = 5 - |x| c) |5 - 2x| = |1 - x| Bài 3: Cho biểu thức A = ((x + 2)/(x + 3) - 5/(x ^ 2 + x - 6) + 1/(2 - x)) / ((x ^ 2 - 5x + 4)/(x ^ 2 - 4)) a) Rút gọn A. b) Tim x de A = 3/2 c) Tìm giá trị nguyên c dot u a* d hat e A có giá trị nguyên. B = ((2x)/(2x ^ 2 - 5x + 3) - 5/(2x - 3)) / (3 + 2/(1 - x)) Bài 4: Cho biểu thức a) Rút gọn B. b) Tim* d tilde e B>0 . c) Tim* d hat e B= 1 6-x^ 2 . Bài 5: Cho biểu thức H = (2/(1 + 2x) + (4x ^ 2)/(4x ^ 2 - 1) - 1/(1 - 2x)) / (1/(2x - 1) - 1/(2x + 1)) a) Rút gọn H. b) Tìm giá trị nhỏ nhất của H. c)Tim* d vec e bi vec e u thic H= 3 2
phân tích đa thức
a)x^4+6x^3+11x^2+6x+1
b)x^4+x^3+x^2+x+1
c)6x^4+5x^3-38x^2+5x+6
d)x^4+5x^3-12x^2+5x+1
dễ mà bạn xin 20 phút làm ra giấy nhé :))
a) \(\left(x^4+6x^3+9x^2\right)+2x^2+6x+1\)
\(\left(x^2+3x\right)^2+2\left(x^2+3x\right)+1\)
\(\left(x^2+3x+1\right)^2\)
b) \(x^4+x^3+x^2+x+1\)
câu b, chúa sẽ c/m x ko tồn tại , và nó là 1 đa thức bất khả Q . trong R
vì lớp 8 chưa học đến số phức
\(x^4+x^3=-x^2-x-1\)
\(x^4+x^3+\frac{1}{4}x^2=\left(\frac{1}{4}x^2-x^2\right)-x-1\)
\(\left(x^2+\frac{1}{2}x\right)^2=-\frac{3}{4}x^2-x-1\)
\(4\left(x^2+\frac{1}{2}x\right)^2=-3x^2-4x-4\)
\(\Delta`=\left(-2\right)^2-\left(-4\right).\left(-3\right)=4-12< 0\)
denta < 0 x vô nghiệm
vậy đa thức trên ko thể phân tích và nó là 1 đa thức bất khả Q
c) ,
\(\left(6x^4-12x^3\right)+\left(17x^3-34x^2\right)-\left(4x^2-8x\right)-\left(3x-6\right)\)
\(6x^3\left(x-2\right)+17x^2\left(x-2\right)-4x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)
\(\left(x-2\right)\left(6x^3+17x^2-4x-3\right)\)
\(\left(x-2\right)\left\{\left(6x^3+18x^2\right)-\left(x^2+3x\right)-\left(x+3\right)\right\}\)
\(\left(x-2\right)\left\{6x^2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)\right\}\)
\(\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(6x^2-x-1\right)\)
\(\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left\{\left(6x^2+\frac{6}{3}x\right)-\left(\frac{9}{3}x+\frac{9}{9}\right)\right\}\)
\(\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left\{6x\left(x+\frac{1}{3}\right)-\frac{9}{3}\left(x+\frac{1}{3}\right)\right\}\)
\(\left(X-2\right)\left(X+3\right)\left(X+\frac{1}{3}\right)\left(6x-1\right)\)
d)
\(\left(x^4-x^3\right)+\left(6x^3-6x^2\right)-\left(6x^2-6x\right)-\left(x-1\right)\)
\(x^3\left(x-1\right)+6x^2\left(x-1\right)-6x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)
\(\left(x-1\right)\left(x^3+6x^2-6x-1\right)\)
\(\left(x-1\right)\left\{\left(x^3-x^2\right)+\left(7x^2-7x\right)+\left(x-1\right)\right\}\)
\(\left(x-1\right)^2\left(x^2+7x+1\right)\)
\(\Delta=49-4=45\)
\(x1,2=\frac{-7+\sqrt{45}}{2},\frac{-7-\sqrt{45}}{2}\)
\(\left(x-1\right)^2\left(x-\frac{7+\sqrt{45}}{2}\right)\left(x-\frac{7-\sqrt{45}}{2}\right)\)
c) 4/5x^2(x/3-1/2)-(1/5x-2/3)(4x^2/3+1)=22/45x^2
ffdgyhfhcvgfyrytut6uy7yio7mn mmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmm, , , , , mmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmm
a) \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
b) \(2x^3-5x^2+3x=0\)
c) \(9x^2-16-x\left(3x+4\right)=0\)
d) \(\dfrac{5x+4}{3}-1=\dfrac{3x-2}{4}\)
a) \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1-5x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(-2x-7\right)=0\)
\(TH_1:3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(TH_2:-2x-7=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{2}\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{7}{2}\right\}\)
b) \(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2-3x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(TH_1:x=0\)
\(TH_2:x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(TH_3:2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{0;1;\dfrac{3}{2}\right\}\)
c) \(9x^2-16-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-16\right)-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(2x-4\right)=0\)
\(TH_1:3x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\)
\(TH_2:2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{-\dfrac{4}{3};2\right\}\)
d) \(\dfrac{5x+4}{3}-1=\dfrac{3x-2}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{20x+16}{12}-\dfrac{12}{12}=\dfrac{9x-6}{12}\)
\(\Rightarrow20x+16-12=9x-6\)
\(\Leftrightarrow20x-9x=-6-16+12\)
\(\Leftrightarrow11x=-10\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{10}{11}\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-\dfrac{10}{11}\)
a) Ta có: \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+1=5x+8\)
\(\Leftrightarrow3x-5x=8-1\)
\(\Leftrightarrow-2x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{2}\)
Vậy \(X=\dfrac{-7}{2}\)
b) Ta có: \(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(2x^2-2x\right)-\left(3x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=0\) hoặc \(x=\dfrac{3}{2}\)
c) \(9x^2-16-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-16-3x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-4x-16=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x^2-2x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=2\) hoặc \(x=\dfrac{-4}{3}\)
d) \(\dfrac{5x+4}{3}-1=\dfrac{3x-2}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{20x+16}{12}-\dfrac{12}{12}=\dfrac{9x-6}{12}\)
\(\Leftrightarrow20x+16-12=9x-6\)
\(\Leftrightarrow20x+16-12-9x+6=0\)
\(\Leftrightarrow11x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-10}{11}\)
Vậy \(x=\dfrac{-10}{11}\)
a) Ta có: \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1-5x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(-2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\-2x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=1\\-2x=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{7}{2}\right\}\)
bài 1 tìm x biết rằng
a, [ 2x - 3 ] mũ 2 - [2x + 1] mũ 2 = -3
b, [5x - 1] mũ 2 - [5x + 4] [5x - 4] = 7
c, [ x- 5] mũ 2 + [x-3][x+3] - 2[x + 1] mũ 2 =0
a, ( 2x - 3 )2- (2x + 1)2 = -3
4x2-12x+9-4x2+4x-1=-3
-8x-1=-3
-8x=-2
x=\(\frac{1}{4}\)
b, (5x - 1) 2 - (5x + 4)(5x - 4) = 7
25x2-10x+1-25x2+16=7
-10x+17=7
-10x=-10
x=1
c, ( x- 5)2 + (x-3)(x+3) - 2(x + 1)2=0
x2-10x+25+x2-9-2x2-4x-2=0
-14x+14=0
-14(x-1)=0
=>x-1=0
x=1
a) \(\left(2x-3\right)^2-\left(2x+1\right)^2=-3\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2-4x-1=-3\)
\(\Leftrightarrow-16x+8=-3\)
\(\Leftrightarrow-16x=-11\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{16}\)
b)\(\left(5x-1\right)^2-\left(5x+4\right)\left(5x-4\right)=7\)
\(\Leftrightarrow25x^2-10x+1-25x^2+16=7\)
\(\Leftrightarrow-10x+17=7\)
\(\Leftrightarrow-10x=-10\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
c)\(\left(x-5\right)^2+\left(x-3\right)\left(x+3\right)-2\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25+x^2-9-2\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-16-2x^2-4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow-14x-18=0\)
\(\Leftrightarrow-14x=18\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{9}{7}\)
#H
tìm x ,biết
a, x^2 -4x =12
b, ( 5x+1)^2 - (5x -3)(5x+3)=30
c, (x-1) ( x^2 +x +1 ) + x(x +2) (2-x)=5
d, 5x(x-3)^2 -5 (x-1)^3 +15 (x+4) (x-4) =5
B1:tìm x biết a, (-2+x^2)(x^2-2)(x^2-2)(x^2-2)(x^2-2)=1 b, (2x+3)(x-4)+(x-5)(x-2)=(3x-5)(x-4) c,(8x-3)(3x+2)-(4x+7)(x+4)=(4x+1)(5x-1) d, 2x^2+3(x-1)(x+1)=5x(x+1) e, (8-5x)(x+2)+4(x-2)(x+1)=(2+x)(2-x) f, 4(x-1)(x+5)-(x+2)(x+5)=3(x-1)(x+2)
Bạn nên viết lại đề bài cho sáng sủa, rõ ràng để người đọc dễ hiểu hơn.
f: =>4(x^2+4x-5)-x^2-7x-10=3(x^2+x-2)
=>4x^2+16x-20-x^2-7x-10-3x^2-3x+6=0
=>6x-24=0
=>x=4
e: =>8x+16-5x^2-10x+4(x^2-x-2)=4-x^2
=>-5x^2-2x+16+4x^2-4x-8=4-x^2
=>-6x+8=4
=>-6x=-4
=>x=2/3
d: =>2x^2+3x^2-3=5x^2+5x
=>5x=-3
=>x=-3/5
b: =>2x^2-8x+3x-12+x^2-7x+10=3x^2-12x-5x+20
=>-12x-2=-17x+20
=>5x=22
=>x=22/5
Chúng ta sẽ giải từng phương trình một:
a. Đặt , ta có: