Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
hoàng
Xem chi tiết
hoàng
15 tháng 9 2023 lúc 15:39

help

Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 9 2023 lúc 18:21

loading...  => đề sai rồi bạn

Trang Nguyễn
Xem chi tiết
missing you =
26 tháng 8 2021 lúc 6:43

đk : \(x\ge0,x\ne1\)

\(=>P=\left[\dfrac{2\left(\sqrt{x}+2\right)-5}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]:\left[\dfrac{x+\sqrt{x}-2+3-x}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]\)

\(P=\left[\dfrac{2\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right].\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}+1}\right]\)

\(P=\dfrac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)

b,\(x=6-2\sqrt{5}=\left(\sqrt{5}-1\right)^2\) thay vào P

\(=>P=\dfrac{2\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}-1}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}+1}=\dfrac{2\sqrt{5}-3}{\sqrt{5}}\)

c,\(=>\dfrac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{1}{\sqrt{x}}=>2x-\sqrt{x}=\sqrt{x}+1\)

\(=>2x-2\sqrt{x}-1=0< =>2\left(x-\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)=0\)

\(=>x-\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}=>\Delta=1-4\left(-\dfrac{1}{2}\right)=3>0=>\left[{}\begin{matrix}x1=\dfrac{1+\sqrt{3}}{2}\\x2=\dfrac{1-\sqrt{3}}{2}\end{matrix}\right.\)

đối chiếu đk loại x2 còn x1 thỏa

 

 

Miền Nguyễn
Xem chi tiết
missing you =
13 tháng 8 2021 lúc 19:21

a,\(ĐK:x>0,x\ne1,x\ne4\)

\(A=\left[\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right]:\left[\dfrac{x-1-x+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right]\)

\(A=\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{3}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}\)

b,\(x=3-2\sqrt{2}=2-2\sqrt{2}+1=\left(\sqrt{2}-1\right)^2\)

\(=>A=\dfrac{\sqrt{2}-3}{3\sqrt{2}-3}\)

Nhan Thanh
13 tháng 8 2021 lúc 19:30

a) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}\ge0\\\sqrt{x}-1>0\\\sqrt{x}-2>0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x>1\\x>4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x>4\)

\(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}:\dfrac{\left(x-1\right)-\left(x-4\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{3}\) 

\(=\dfrac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}\)

b) Ta có \(x=3-2\sqrt{2}=2-2\sqrt{2}+1=\left(2-1\right)^2=1\)

Thay \(x=1\) vào \(A\), ta được:

\(A=\dfrac{\sqrt{1}-2}{3\sqrt{1}}=\dfrac{1-2}{3}=-\dfrac{1}{3}\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
13 tháng 8 2021 lúc 23:02

a: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\notin\left\{1;4\right\}\end{matrix}\right.\)

Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}:\dfrac{x-1-x+4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{3}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-2}{3\sqrt{x}}\)

Pink Pig
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
5 tháng 4 2022 lúc 21:38

a: Khi x=4 thì \(A=\left(\dfrac{2+2}{2+1}-\dfrac{2\cdot2-2}{2-1}\right)\cdot\left(4-1\right)=\dfrac{1}{3}\cdot3=1\)

b: \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}-2\right)\cdot\left(x-1\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+2-2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\cdot\left(x-1\right)=-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\)

Chibi Sieu Quay
Xem chi tiết
Chibi Sieu Quay
5 tháng 5 2021 lúc 11:22

tìm cả đk giúp mik vs

Nguyễn Việt Lâm
5 tháng 5 2021 lúc 16:47

ĐKXĐ: \(x>0;x\ne1\)

\(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\dfrac{2\left(\sqrt{x}+1\right)}{x\left(\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{2-x}{x\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

\(=\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{x\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)

\(=\dfrac{\left(x+2\sqrt{x}\right).x.\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+2\sqrt{x}\right)}=\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}\)

b.

\(x=4+2\sqrt{3}=\left(\sqrt{3}+1\right)^2\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{3}+1\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{4+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1-1}=\dfrac{4+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=\dfrac{6+4\sqrt{3}}{3}\)

c.

Để \(\sqrt{A}\) xác định \(\Rightarrow\sqrt{x}-1>0\Rightarrow x>1\)

Ta có:

\(\sqrt{A}=\sqrt{\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}}=\sqrt{\dfrac{x}{\sqrt{x}-1}-4+4}=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\sqrt{x}-1}+4}\ge\sqrt{4}=2\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\sqrt{x}-2=0\Rightarrow x=4\)

Xem chi tiết
Akai Haruma
31 tháng 10 2023 lúc 13:19

Lời giải:

a. \(B=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)-\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}.\frac{\sqrt{x}+1}{2}=\frac{x-\sqrt{x}-x-\sqrt{x}}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}.\frac{\sqrt{x}+1}{2}=\frac{-2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}.\frac{\sqrt{x}+1}{2}=\frac{\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}\)

b. $B=3\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}=3$

$\Rightarrow \sqrt{x}=3(1-\sqrt{x})$

$\Leftrightarrow 4\sqrt{x}=3\Leftrightarrow x=\frac{9}{16}$ (tm) 

c.

Khi $x=3-2\sqrt{2}=(\sqrt{2}-1)^2\Rightarrow \sqrt{x}=\sqrt{2}-1$

Khi đó:

$B=\frac{\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{2}-1}{1-(\sqrt{2}-1)}=\frac{\sqrt{2}-1}{2-\sqrt{2}}$

Hoang Minh
Xem chi tiết
YuanShu
25 tháng 7 2023 lúc 17:02

\(a,P=\dfrac{3\left(x+2\sqrt{x}\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\left(dk:x\ge0,x\ne1\right)\)

\(=\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\\ =\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\\ =\dfrac{3\sqrt{x}-\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\\ =\dfrac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\\ =\dfrac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}\\ =\dfrac{2\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+2}\\ =\dfrac{2\sqrt{x}+4-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\\ =\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}\)

\(b,x=6-2\sqrt{5}=\left(\sqrt{5}-1\right)^2\)

\(\Rightarrow P=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}+3}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}+2}=\dfrac{\left|\sqrt{5}-1\right|+3}{\left|\sqrt{5}-1\right|+2}=\dfrac{\sqrt{5}-1+3}{\sqrt{5}-1+2}=\dfrac{\sqrt{5}+2}{\sqrt{5}+1}\)

Thủy Lê Thị Thanh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 2 2021 lúc 23:38

a) Ta có: \(P=\left(\dfrac{2\sqrt{x}+x}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\left(1-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\right)\)

\(=\left(\dfrac{2\sqrt{x}+x}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}-\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+\sqrt{x}+1}\right)\)

\(=\dfrac{2\sqrt{x}+x-x-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{x+\sqrt{x}+1-\sqrt{x}-2}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}:\dfrac{x-1}{x+\sqrt{x}+1}\)

\(=\dfrac{1}{x+\sqrt{x}+1}\cdot\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{x-1}\)

\(=\dfrac{1}{x-1}\)

b) Thay \(x=5+2\sqrt{3}\) vào biểu thức \(P=\dfrac{1}{x-1}\), ta được:

\(P=\dfrac{1}{5+2\sqrt{3}-1}=\dfrac{1}{4+2\sqrt{3}}\)

\(\Leftrightarrow P=\left(\dfrac{1}{\sqrt{3}+1}\right)^2\)

hay \(\sqrt{P}=\dfrac{\sqrt{3}-1}{2}\)

Vậy: Khi \(x=5+2\sqrt{3}\) thì \(\sqrt{P}=\dfrac{\sqrt{3}-1}{2}\)

Lương Ngọc Anh
Xem chi tiết
Akai Haruma
29 tháng 6 2023 lúc 12:44

Phần a,b,c bạn có thể tham khảo bài bên dưới. 

Phần d.

ĐKXĐ: $x\geq 0; x\neq 4$

$A>5\Leftrightarrow \frac{x+9}{2\sqrt{x}}>5$ ($x> 0$)

$\Leftrightarrow x+9> 10\sqrt{x}$

$\Leftrightarrow x-10\sqrt{x}+9>0$

$\Leftrightarrow (\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-9)>0$

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}-1>0\\ \sqrt{x}-9>0\end{matrix}\right.\\ \left\{\begin{matrix} \sqrt{x}-1<0\\ \sqrt{x}-9<0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} \left\{\begin{matrix} x>1\\ x>81\end{matrix}\right.\\ \left\{\begin{matrix} 0\leq x< 1\\ 0\leq x< 81\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x>81\\ 0\leq x< 1\end{matrix}\right.\)

Kết hợp với đkxđ suy ra $x>81$ hoặc $0< x< 1$

Gia Huy
29 tháng 6 2023 lúc 7:35

a

Với: x \(\ge0,x\) \(\ne4\) có:

\(A=\left(\dfrac{x-\sqrt{x}+7}{x-4}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-4}\right):\left(\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{x-4}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{x-4}-\dfrac{6\sqrt{x}}{x-4}\right)\)

\(=\left(\dfrac{x-\sqrt{x}+7+\sqrt{x}+2}{x-4}\right):\left(\dfrac{x+4\sqrt{x}+4}{x-4}-\dfrac{x-4\sqrt{x}+4}{x-4}-\dfrac{6\sqrt{x}}{x-4}\right)\)

\(=\left(\dfrac{x+9}{x-4}\right):\left(\dfrac{x+4\sqrt{x}+4-x+4\sqrt{x}-4-6\sqrt{x}}{x-4}\right)\)

\(=\left(\dfrac{x+9}{x-4}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{x-4}\right)\)

\(=\dfrac{\left(x+9\right)\left(x-4\right)}{2\sqrt{x}\left(x-4\right)}=\dfrac{x+9}{2\sqrt{x}}\)

b

Giải \(x^2-5x+4=0\)

Nhẩm nghiệm: a + b + c = 0 (1 - 5 + 4 = 0)

\(\Rightarrow x_1=1;x_2=\dfrac{c}{a}=\dfrac{4}{1}=4\)

Thay x = 1 vào A:

\(A=\dfrac{1+9}{2\sqrt{1}}=\dfrac{10}{2}=5\)

Thay x = 4 vào A:

\(A=\dfrac{4+9}{2.\sqrt{4}}=\dfrac{13}{2.2}=\dfrac{13}{4}\)

c

ĐK: x > 0

\(A=0\Leftrightarrow\dfrac{x+9}{2\sqrt{x}}=0\)

=> \(x+9=0\Rightarrow x=-9\) (không thỏa mãn)

Vậy không xác định được giá trị x

d

ĐK: x > 0 

\(A>5\Leftrightarrow\dfrac{x+9}{2\sqrt{x}}>5\)

\(\Leftrightarrow x+9>5.2\sqrt{x}\Leftrightarrow x+9>10\sqrt{x}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)^2>\left(10\sqrt{x}\right)^2=100x\)

<=> \(x^2+18x+81-100x>0\)

<=> \(x^2-82x+81>0\)

<=> \(x^2-81x-x+81>0\)

<=> \(x\left(x-81\right)-\left(x-81\right)>0\)

<=> \(\left(x-1\right)\left(x-81\right)>0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x-1>0\\x-81>0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x-1< 0\\x-81< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x>1\\x>81\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x< 1\\x< 81\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>81\\x< 81\end{matrix}\right.\)

 

Vậy để A > 5 thì x > 81 và 0 < x < 81

Aikatsu
Xem chi tiết