thu gọn biểu thức A=3x(4x-3)-(x+1) x^2-(11x^2-12)
Cho biểu thức :
A = 15 x - 11 x + 2 x - 3 + 3 x - 2 1 - x - 3 x + 3 x ≥ 0 ; x ≠ 1
a) Thu gọn biểu thức A.
x + 2 x - 3 = x - x + 3 x - 3 = x ( x - 1) + 3( x - 1) = ( x - 1)( x + 3)
a) Với điểu kiện x ≥ 0; x ≠ 1 ta có:
Cho biểu thức B=(x/x^2-x-6 - x-1/3x^2-4x-15):x^4-2x^2+1/3x^2+11x+10. Rút gọn B
\(y=\frac{\frac{^x}{x^2}-x-6-x-\frac{1}{3}x^2-4x-15}{x^4}-2x^2+\frac{1}{3}x^2+11x+10b\)
\(y=\frac{-\left(5x^7-33x^6-30bx^5+x^3+18x^2+63x-3\right)}{3x^5}\)
Cho biểu thức C = (\(\dfrac{x}{x^2-x-6}\)-\(\dfrac{x-1}{3x^2-4x-15}\)) : \(\dfrac{x^4-2x^2+1}{3x^2+11x+10}\).(\(x^2\)-\(2x\)+1)
a) Rút gọn C
b)Tìm GTBT C với x = 2003
c) CMR C>0 khi x>3
a) \(C=\left(\dfrac{x}{x^2-x-6}-\dfrac{x-1}{3x^2-4x-15}\right):\dfrac{x^4-2x^2+1}{3x^2+11x+10}\cdot\left(x^2-2x+1\right)\) (ĐK: \(x\ne-\dfrac{5}{3};x\ne3;x\ne-2;x\ne1\))
\(C=\left[\dfrac{x}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{x-1}{\left(x-3\right)\left(3x+5\right)}\right]:\dfrac{\left(x^2-1\right)^2}{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)}\cdot\left(x-1\right)^2\)
\(C=\left[\dfrac{x\left(3x+5\right)}{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-3\right)\left(3x+5\right)\left(x+2\right)}\right]\cdot\dfrac{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)}{\left(x^2-1\right)^2\left(x-1\right)^2}\)
\(C=\dfrac{3x^2+5x-x^2-2x+x+2}{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)}{\left(x^2-1\right)^2\left(x-1\right)^2}\)
\(C=\dfrac{2x^2+4x+2}{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)^4}\)
\(C=\dfrac{2\left(x+1\right)^2}{\left(3x+5\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{\left(3x+5\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)^4}\)
\(C=\dfrac{2}{\left(x-1\right)^4\left(x-3\right)}\)
b) Thay x = 2003 ta có:
\(C=\dfrac{2}{\left(2003-1\right)^4\left(2003-3\right)}=\dfrac{2}{2002^4\cdot2000}=\dfrac{1}{2002^4\cdot1000}\)
c) \(C>0\) khi:
\(\dfrac{2}{\left(x-1\right)^4\left(x-3\right)}>0\) mà: \(\left\{{}\begin{matrix}2>0\\\left(x-1\right)^4>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x-3>0\)
\(\Leftrightarrow x>3\) (đpcm)
Cho biểu thức B=(x/x^2-x-6 - x-1/3x^2-4x-15) : x^4-2x^2+1/3x^2+11x+10. Rút gọn B
thu gọn biểu thức sau
a,A=|-3x+12|+2(9-4x) b,B=3|x-5|-2|8+4x)
Tìm TXĐ của biểu thức, rút gọn biểu thức và tìm giá trị của x để biểu thức, thu dọn âm:
(\(\dfrac{x+2}{3x}\) + \(\dfrac{2}{x+1}\) - 3) : \(\dfrac{2-4x}{x+1}\) + \(\dfrac{x^2-3x-1}{3x}\)
TXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\in R\\x\notin\left\{0;-1\right\}\end{matrix}\right.\)
thu gọn biểu thức
a, 3x*(x+2)+4x*(-2x+3)+(2x-3)*(3x+1)
b,(x2+1)*(x2-x+2)-(x2-1)*(x2+x-2)
c,(-2x-3)2+(3x+2)2+(4x+1)
a) 3x(x + 2) + 4x(-2x + 3) + (2x - 3)(3x + 1)
= 3x2 + 6x - 8x2 + 12x + 6x2 + 2x - 9x - 3
= (3x2 - 8x2 + 6x2) + (6x + 12x + 2x - 9x) - 3
= x3 + 11x - 3
b) (x2 + 1)(x2 - x + 2) - (x2 - 1)(x2 + x - 2)
= x4 - x3 + 3x2 - x + 2 - x4 - x3 + 3x2 + x - 2
= (x4 - x4) + (-x3 - x3) + (3x2 + 3x2) + (-x + x) + (2 - 2)
= -2x3 + 6x2
c) (-2x - 3)2 + (3x + 2)2 + (4x + 1)
= 4x2 + 12x + 9 + 9x2 + 12x + 4 + 4x + 1
= (4x2 + 9x2) + (12x + 12x + 4x) + (9 + 4 + 1)
= 13x2 + 28x + 14
Rút gọn biểu thức;
a) (2x-1)2 - (x+2)2 - 3x2 + 5x
b) (x+2) . ( x-1) + 2 (3x-2)2 + 4x -19x2
c) 2 (3-x) . (x-2) -( 3x+1)2 + 5x - 11x2
a) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2-3x^2+5x\)
\(=4x^2-4x+1-\left(x^2+4x+4\right)-3x^2+5x\)
\(=x^2-3x-3\)
b) \(\left(x+2\right)\left(x-1\right)+2\left(3x-2\right)^2+4x-19x^2\)
\(=x^2+2x-x-2+2\left(9x^2-12x+4\right)+4x-19x^2\)
\(=x^2+2x-x-2+18x^2-24x+8+4x-19x^2\)
\(=-19x+6\)
c) \(2\left(3-x\right)\left(x-2\right)-\left(3x+1\right)^2+5x-11x^2\)
\(=6-2x\left(x-2\right)-\left(9x^2+6x+1\right)+5x-11x^2\)
\(=6-2x^3+4x-9x^2-6x-1+5x-11x^2\)
\(=-2x^3-20x^2+3x+5\)
Thu gọn rồi tính giá trị của biểu thức
A= (4x - 2)2 + (-3x + 1)2 - (4x - 1)(3 - 3x) tại x = -3
Ta có: \(A=\left(4x-2\right)^2+\left(-3x+1\right)^2-\left(4x-1\right)\left(3-3x\right)\)
\(=16x^2-16x+4+9x^2-6x+1-\left(12x-12x^2-3+3x\right)\)
\(=25x^2-22x+5-15x+12x^2+3\)
\(=37x^2-37x+8\)
Thay x=-3 vào biểu thức \(A=37x^2-37x+8\), ta được:
\(A=37\cdot\left(-3\right)^2-37\cdot\left(-3\right)+8\)
\(=37\cdot9+111+8\)
\(=333+111+8\)
\(=452\)
Vậy: 452 là giá trị của biểu thức \(A=\left(4x-2\right)^2+\left(-3x+1\right)^2-\left(4x-1\right)\left(3-3x\right)\) tại x=-3