rút gọn (a^2-1)(a^2-a+1)(a^2+a+1)
tìm x : (4x+1)(16^2-4x+1)-16x(4x^2-5)=17
Giúp tui với!!
rút gọn (a^2-1)(a^2-a+1)(a^2+a+1)
tìm x : (4x+1)(16^2-4x+1)-16x(4x^2-5)=17
* Giải phương trình
a. \(\sqrt{x^2-4x+4}=5\)
b. \(\sqrt{16x+16}-3\sqrt{x+1}+\sqrt{4x+4}=16-\sqrt{x+1}\)
* Cho biểu thức
A= \(\dfrac{a^2+\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}+1}-\dfrac{2a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}}+1\) với a>0
a. Rút gọn biểu thức A
b. Tính giá trị nhỏ nhất của A
a) Pt \(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}=5\Leftrightarrow\left|x-2\right|=5\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=5\\x-2=-5\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b)Đk: \(x\ge-1\)
Pt \(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}=16-\sqrt{x+1}\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}=16\)\(\Leftrightarrow x+1=16\)\(\Leftrightarrow x=15\) (tm)
Vậy...
\(A=\dfrac{a^2+\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}+1}-\dfrac{2a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}}+1\) (a>0)
\(=\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-\sqrt{a}+1\right)}{a-\sqrt{a}+1}-\dfrac{\sqrt{a}\left(2\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}}+1\)
\(=a+\sqrt{a}-\left(2\sqrt{a}+1\right)+1=a-\sqrt{a}\)
b) \(A=a-\sqrt{a}=a-2.\dfrac{1}{2}\sqrt{a}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}=\left(\sqrt{a}-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}\ge-\dfrac{1}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\sqrt{a}=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow a=\dfrac{1}{4}\left(tmđk\right)\)
Vậy \(A_{min}=-\dfrac{1}{4}\)
a) \(\sqrt{x^2-4x+4}=5\Rightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}=5\Rightarrow\left|x-2\right|=5\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=5\\x-2=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\sqrt{16x+16}-3\sqrt{x+1}+\sqrt{4x+4}=16-\sqrt{x+1}\)
\(\Rightarrow\sqrt{16\left(x+1\right)}-3\sqrt{x+1}+\sqrt{4\left(x+1\right)}+\sqrt{x+1}=16\)
\(\Rightarrow4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}=16\)
\(\Rightarrow4\sqrt{x+1}=16\Rightarrow\sqrt{x+1}=4\Rightarrow x=15\)
a) \(A=\dfrac{a^2+\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}+1}-\dfrac{2a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}}+1\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)\left(a-\sqrt{a}+1\right)}{a-\sqrt{a}+1}-\dfrac{\sqrt{a}\left(2\sqrt{a}+1\right)}{\sqrt{a}}+1\)
\(=a+\sqrt{a}-2\sqrt{a}-1+1=a-\sqrt{a}\)
b) Ta có: \(a-\sqrt{a}=\left(\sqrt{a}\right)^2-2.\sqrt{a}.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}\)
\(=\left(\sqrt{a}-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}\ge-\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow A_{min}=-\dfrac{1}{4}\) khi \(a=\dfrac{1}{4}\)
✱ giải pt:
a.\(\sqrt{x^2-4x+4}\)\(=5\)
⇔\(\sqrt{\left(x-2\right)^2}=5\)
⇒\(\left[{}\begin{matrix}x-2=5\\x-2=-5\end{matrix}\right.\) ⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
vậy....
b.\(\sqrt{16x+16}-3\sqrt{x+1}+\sqrt{4x+4}=16-\sqrt{x+1}\)
⇔ \(4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}=16\)
⇔ \(4\sqrt{x+1}=16\)
⇔ \(\sqrt{x+1}=16\)
⇒ \(x+1=256\)
⇔ \(x=255\)
vậy.....
Cho biểu thức A=\(\left(\frac{2x+1}{1-2x}-\frac{1-2x}{1+2x}-\frac{16x^2}{4x^2-1}\right):\frac{16x^3-4x}{4x^2-4x+1}\)
a) Tìm ĐKXĐ
b) Rút gọn
c) Tìm x để A có giá trị dương
Cho biểu thức
A=\(\left(\frac{2x+1}{1-2x}-\frac{1-2x}{1+2x}-\frac{16x^2-1}{x^2-1}\right)\div\frac{16x^3-4x}{4x^2-1}\)
a)Rút gọn A
b)Tìm x để A có giá trị dương
1/ Tính giá trị biểu thức:
B=x(x-2)(x+2)-(x-3)(x^2+3x+9), với x=1/4
2/ Tìm x biết:
(4x+1)(16x^2-4x+1)-16x(4x^2-5)=17
3/Rút gọn:
K=(a^2-1)(a^2-a+1)(a^2+a+1)
Bài 3:
\(K=\left(a-1\right)\left(a^2+a+1\right)\left(a+1\right)\left(a^2-a+1\right)\)
\(=\left(a^3+1\right)\left(a^3-1\right)\)
\(=a^6-1\)
Bài 2:
\(\Leftrightarrow64x^3+1-64x^3+80x=17\)
=>80x=16
hay x=1/5
Bài 1 : ( 3 đ ) : Rút gọn các phân thức sau a)\(\dfrac{16x^2-1}{16x^2-8x+1}\) b)\(\dfrac{4x^2-4xy+y^2}{y^2-4x^2}\)
\(a.\)
\(\dfrac{16x^2-1}{16x^2-8x+1}\\ =\dfrac{\left(4x\right)^2-1}{\left(4x-1\right)^2}\\ =\dfrac{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}{\left(4x-1\right)^2}\\ =\dfrac{4x+1}{4x-1}\)
\(b.\)
\(\dfrac{4x^2-4xy+y^2}{-\left(4x^2-y^2\right)}\\ =-\dfrac{\left(2x-y\right)^2}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\\ =\dfrac{-\left(2x-y\right)}{2x+y}\\ =\dfrac{y-2x}{y+2x}\)
a) Ta có: \(\dfrac{16x^2-1}{16x^2-8x+1}\)
\(=\dfrac{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}{\left(4x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{4x+1}{4x-1}\)
b) Ta có: \(\dfrac{4x^2-4xy+y^2}{y^2-4x^2}\)
\(=\dfrac{\left(2x-y\right)^2}{\left(y-2x\right)\left(y+2x\right)}\)
\(=\dfrac{\left(y-2x\right)^2}{\left(y-2x\right)\left(y+2x\right)}\)
\(=\dfrac{y-2x}{y+2x}\)
Bài 1: Rút gọn biểu thức:
a) A = \(\left(\frac{1}{x^2-4x}+\frac{2}{16-x^2}+\frac{4}{4x+16}\right):\frac{1}{4x}\)
\(A=\left(\dfrac{1}{x^2-4x}+\dfrac{2}{16-x^2}+\dfrac{4}{4x+16}\right):\dfrac{1}{4x}\left(x\ne4;x\ne-4;x\ne0\right).\)
\(A=\left(\dfrac{1}{x\left(x-4\right)}+\dfrac{-2}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}+\dfrac{1}{x+4}\right).4x\).
\(A=\dfrac{x+4-2x+x^2-4x}{x\left(x-4\right)\left(x+4\right)}.4x.\)
\(A=\dfrac{x^2-5x+4}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}.4.\)
\(A=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x-1\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}.4.\)
\(A=\dfrac{4\left(x-1\right)}{x+4}.\)
Rút gọn các biểu thức sau:
a) $\sqrt{9a^4}$
b) 2$\sqrt{a^{2}}$- 5a (với a<0)
c) $\sqrt{16(1+4x+4x^2)}$ với x $\geq$ $\frac{1}{2}$
d) $\frac{1}{a-3}$$\sqrt{9(a^2-3a+9)}$ với a<3
a) \(\sqrt{9a^4}=\sqrt{\left(3a^2\right)^2}=\left|3a^2\right|=3a^2\)
b) \(2\sqrt{a^2}-5a=2\left|a\right|-5a=-2a-5a=-7a\)
c) \(\sqrt{16\left(1+4x+4x^2\right)}=\sqrt{\left[4\left(1+2x\right)\right]^2}=\left|4\left(1+2x\right)\right|=4\left(1+2x\right)\)
P=(1/ax-2 + 1/ax+2 +2ax/a^2x^2+4 + 4a^3x^3/a^4x^4+16) a^4x^4+16/a^4x^4
Rút gọn P
Tính P biết a^2+4/x^2=a^2/9
Không ai trả lời luôn