Tìm nghiệm của các đa thức sau :
a)2/3x-15
b)x^2+1
Cho đa thức R(x)=x^2 + 3x
a)số nào sau đây là nghiệm của đa thức :-1,-2,-3
b)tìm các nghiệm của R(x)
MIK CẢM ƠN BẠN RẤT NHIỀU !!!
\(R\left(x\right)=x^2+3x\)
a) Ta có:
\(R\left(x\right)=x^2+3x\)
\(R\left(x\right)=x\left(x+3\right)\)
\(R\left(x\right)=x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\Rightarrow x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy: Trong các số -1, -2 và -3 thì nghiệm của đa thức là -3
b) Các nghiệm của R(x) là 0 và -3 (ở phần a)
tìm nghiệm của các đa thức sau : a)f(x)=3x-1 b) A(x) = x-1/2 c) B(x) = -2x+1
a) Nghiệm của đa thức \(f\left(x\right)=3x-1\)
\(f\left(x\right)=3x-1=0\)
\(\Rightarrow3x=1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(f\left(x\right)\) là \(\dfrac{1}{3}\)
b) Nghiệm của đa thức \(A\left(x\right)=x-\dfrac{1}{2}\)
\(A\left(x\right)=x-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy nghiệm của đa thức là \(x=\dfrac{1}{2}\)
c) Nghiệm của đa thức \(B\left(x\right)=-2x+1\)
\(B\left(x\right)=-2x+1=0\)
\(\Rightarrow-2x=-1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{-2}=\dfrac{1}{2}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x=\dfrac{1}{2}\)
tìm nghiệm của các đa thức sau:
a) P(x)=(x-1)(3x+2) b)Q(x)=2x^2-3x c)R(x)=x^2-3x+2 d)M(x)=x^2-3
a) P(x) = ( x-1) (3x+2)
=> (x-1) (3x+2) = 0
TH1: x - 1 = 0 TH2: 3x + 2 =0
x = 1 3x = -2
x = -2/3 (âm 2 phần ba)
Vây x = { 1,-2/3}
a) P(x) = ( x-1) (3x+2)
Cho P(x) = 0
(x-1) (3x+2) = 0
TH1: x - 1 = 0 TH2: 3x + 2 =0
x = 1 3x = -2
x = \(-\dfrac{2}{3}\)
Vây x = 1 hoặc x = \(-\dfrac{2}{3}\) là nghiệm của đa thức P(x)
b, Q(x) = 2x2-3x
Cho Q (x) = 0
=> 2x2-3x = 0
x(2x-3)=0
x = 0 hoặc 2x-3 = 0
2x = 3
x = \(\dfrac{3}{2}\)
Vậy x = 0 hoặc x = \(\dfrac{3}{2}\)là nghiệm của đa thưc Q (x)
c, R(x) = x2 - 3x +2
Cho R(x) = 0
=> x2-3x+2 = 0
x2 -x-2x+2 = 0 ( cái này là chương trình lớp 8 rồi không biết bạn học chưa ? )
(x2-x ) - ( 2x -2 ) = 0
x(x-1) - 2 (x -1) = 0
(x-1)(x-2) = 0
x-1 = 0 hoặc x-2 = 0
x = 1 x = 2
Vậy x = 1 hoặc x= 2 là nghiệm của đa thức R(x)
d, M(x) = x2 -3
Cho M(x) = 0
=> x2 - 3 =0
x2 = 3
x = \(\sqrt{3}\) hoặc x = \(-\sqrt{3}\)
Vậy x = \(\sqrt{3}\) hoặc x = \(-\sqrt{3}\) là nghiệm của đa thức M(x)
tìm tất cả các nghiệm của các đa thức sau a)f(x)=4-3x b)g(x)=-3x^2 +27
\(a.\)
\(f\left(x\right)=4-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
\(b.\)
\(g\left(x\right)=-3x^2+27=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2=-27\)
\(\Leftrightarrow x^2=9\)
\(\Leftrightarrow x=\pm3\)
Cho các đa thức P(x) = 2x^2 - 3x -4. Q(x) = x^2 - 3x + 5 a) Tính giá trị của đa thức P(x) tại x =1 b) Tìm H(x) =P(x) - Q(x) c)Tìm nghiệm của đa thức H(x)
a, \(P\left(1\right)=2-3-4=-5\)
b, \(H\left(x\right)=P\left(x\right)-Q\left(x\right)=x^2-9\)
c, Ta có \(H\left(x\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=3;x=-3\)
tìm nghiệm của các đa thức sau:
a) 4x-1/2
b)(x-1).(x+1)
c)x2-3x+2
a) Đặt \(f\left(x\right)=4x-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow4x-\frac{1}{2}=0\)
\(4x=0+\frac{1}{2}\)
\(4x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{2}:4\)
\(x=\frac{1}{8}\)
Vậy x = 1/8 là nghiệm của đa thức f(x)
b) Đặt f(x) = (x-1)(x+1)
<=> (x-1)(x+1) = 0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy x = -1 hoặc 1 là nghiệm của đa thức f(x)
c) Đặt f(x) = x2-3x+2 = x2-1x+2x+2 = x2-x+2x+2 = x(x-1)+2(x-1) = (x-2)(x-1)
<=> (x-2)(x-1) = 0
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
Vậy x = 1 hoặc 2 là nghiệm của f(x)
a) \(4x-\frac{1}{2}=0\)
\(4x=\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{1}{8}\)
vậy \(x=\frac{1}{8}\)
b) \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}}\)
vậy \(x=1\) hoặc \(x=-1\)
a) Đặt 4x-1/2=0
=> 4x=1/2
=> x=1/8
Vậy...
b) Đặt (x-1)(x+1) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\Rightarrow x=1\\x+1=0\Rightarrow x=-1\end{cases}}\)
Vậy...
c) \(x^2\) - 3x + 2
=> \(x^2\) -x - 2x +2
=> x(x-1) - 2(x-1)
=> (x-2)(x-1)
Đặt (x-2)(x-1)=0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\Rightarrow x=2\\x-1=0\Rightarrow x=1\end{cases}}\)
Vậy ...
Tìm nghiệm của các đa thức sau a) A(x)= 4x(x-1)-3x+3q b) B(x) = 2/3x^2+x c) C(x) = 2x^2-9x+4 Giúp em với! Em đang cần gấp ạ
`A(x)=0`
`<=>4x(x-1)-3x+3=0`
`<=>4x(x-1)-3(x-1)=0`
`<=>(x-1)(4x-3)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=1\\x=\dfrac341\end{array} \right.$
`B(x)=0`
`<=>2/3x^2+x=0`
`<=>x(2/3x+1)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=0\\x=-\dfrac32\end{array} \right.$
`C(x)=0`
`<=>2x^2-9x+4=0`
`<=>2x^2-8x-x+4=0`
`<=>2x(x-4)-(x-4)=0`
`<=>(x-4)(2x-1)=0`
`<=>` $\left[ \begin{array}{l}x=4\\x=\dfrac12\end{array} \right.$
Tìm nghiệm của các đa thức sau:
a) P(x)=2x^2-3x-2
b) Q(x)=x^2-3x+1
c) H(x)=x^4-5x^2+4
câu hỏi ) tìm nghiệm của các đa thức sau
a)2x+10
b)3x-1/2
c)x^2-x
các bạn hãy giúp mình giải bài tập này giùm mình nhé!