cho x^2-5x-2x^3+x^4+1 + -5x^3-3+8x^4+x^2 tính hộ mình cái
tính hộ mình cái
cho M(x)= x^2-5x-2x^3+x^4+1
N(x)= -5x^3-3+8x^4+x^2
a)Sắp xếp đa thức M(x)và N(x) theo lũy thừa giảm dần
b)Tính M(x)+N(x)
c) Tính M(x)-N(x)
a)\(M\left(x\right)=x^4-2x^3+x^2-5x+1\)
\(N\left(x\right)=8x^4-5x^3+x^2-3\)
b)\(M\left(x\right)+N\left(x\right)=9x^4-7x^3+2x^2-5x-2\)
\(M\left(x\right)-N\left(x\right)=x^4-2x^3+x^2-5x+1-8x^4+5x^3-x^2+3\)
\(M\left(x\right)-N\left(x\right)=-7x^3+3x^3-5x+4\)
tính hộ mình cái
cho M(x)= x^2-5x-2x^3+x^4+1
N(x)= -5x^3-3+8x^4+x^2
a)Sắp xếp đa thức M(x)và N(x) theo lũy thừa giảm dần
b)Tính M(x)+N(x)
c) Tính M(x)-N(x)
a. M(x) = x2 -5x -2x3 + x4 + 1
= x4 - 2x3 + x2 - 5x + 1
N(x) = -5x3 -3 + 8x4 + x2
= 8x4 - 5x3 + x2 - 3
b. M(x) + N(x) = x4 - 2x3 + x2 - 5x + 1 + 8x4 - 5x3 + x2 - 3
= (x4 + 8x4) + (-2x3 - 5x3) + (x2 + x2 ) - 5x + (1 - 3)
= 9x4 - 7x3 + 2x2 - 5x - 2
M (x) - N (x) = x4 - 2x3 + x2 - 5x + 1 - ( 8x4 - 5x3 + x2 - 3)
= x4 - 2x3 + x2 - 5x + 1 - 8x4 + 5x3 - x2 + 3
= (x4 - 8x4 ) + ( -2x3 + 5x3 ) + (x2 - x2 ) - 5x + (1 + 3)
= -7x4 + 3x3 - 5x + 4
Thực hiện phép tính
a) (2x^4-5x^2+x^3-3-3x):(x^2-3) b) (x^5+x^3+x^2+1):(x^3+1)
c) (2x^3+5x^2-2x+3):(2x^2-x-1) d) (8x-8x^3-10x^2+3x^4-5):(3x^2-2x+1)
Mik cần gấppp
a: \(=\dfrac{2x^4+x^3-5x^2-3x-3}{x^2-3}\)
\(=\dfrac{2x^4-6x^2+x^3-3x+x^2-3}{x^2-3}\)
\(=2x^2+x+1\)
b: \(=\dfrac{x^5+x^2+x^3+1}{x^3+1}=x^2+1\)
c: \(=\dfrac{2x^3-x^2-x+6x^2-3x-3+2x+6}{2x^2-x-1}\)
\(=x+3+\dfrac{2x+6}{2x^2-x-1}\)
d: \(=\dfrac{3x^4-8x^3-10x^2+8x-5}{3x^2-2x+1}\)
\(=\dfrac{3x^4-2x^3+x^2-6x^3+4x^2-2x-15x^2+10x-5}{3x^2-2x+1}\)
\(=x^2-2x-5\)
Giải hộ mình với
Chứng minh rằng giá trị của các bttrên khôg phụ thuộc vào x
1.-3(x-4)(x-2)+x(3x-18)-25
2.(4x-5)(x+2)-(x+5)(x-3)-3x2-x
3.(x-3)(x+7)-(2x-1)(x+2)+x(x-1)
4.(7x-3)(2x+1)-(5x-2)(x+4)-9x2+17x
5.-2(x-7)(x+3)+(5x-1)(x+4)-3x2-27x
6.(6x-5)(x+8)-(3x-1)(2x+3)-9(4x-3)
7.(8x-1)(x+7)-(x-2)(8x+5)-11(6x+1)\
Giúpmình đi không mình sẽ bị cô phạt đấy
(x2+5x)2+10(x2-5x)+24=0
(x2+x+1)2=3(x4+x2+1)
(x-4)(x-5)(x-6)(x-7)=1680
(x+2)(x+3)(x-5)(x-6)=180
2x(8x-1)2(4x-1)=9
hộ em cái ạ !!!!
\(\left(x^2+5x\right)+10\left(x^2-5x\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x\right)-10\left(x^2+5x\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x\right)\left(1-10\right)+14=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-9\right)\left(x^2+5x\right)+14=0\)
\(\Leftrightarrow-9\left(x^2+5x\right)=-14\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x=\frac{14}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=0,2938.....\)
b) \(-2\left(x-1\right)^2=0\) => x = 1
(x-4)(x-5)(x-6)(x-7)=1680
=>[(x-4)(x-7)][(x-5)(x-6)]=1680
=>(x2 - 11x+28)(x2 - 11x+30)=1680
=>(x2 - 11x+28)(x2 - 11x+28+2)=1680
dat t=x2 - 11x+28 ta dc t(t+2)=1680
=>t2+ 2t=1680=>t2 +2t- 1680=0
=>t2 +42t-40t -1680=0
=>t(t +42)-40(t +42)=0
=>(t -40)(t +42)=0
=>t +42=0 => t={-42;40}
t -40=0
vi t=x2 - 11x+28 nen x2 - 11x+28=40( phan h = mtinh na) => X= {-1;12}
x2 - 11x+28=-42 (loai)
thu gọn sắp xếp theo lũy thừa giảm dần của biến rồi tìm bậc , tìm hệ số cao nhất , hệ số tự do của mỗi đa thức sau
a, 5x^2 - 7 + 6 x - 8x^3 - x^4 - 2x^2 + 4x^3
b, x^4 + 5 - 8x^3 - 5x^2 +3x^3 - 2x^4
c, -6x^3 + 5 x - 1 + 2x^2 + 6x^3 - 2x +5x^2
d, 5x^4 - 3x^2 + 9 x^3 - 2^4 + 4 + 5x
Lời giải:
Các đa thức sau khi được thu gọn và sáp xếp theo lũy giảm dần:
a) \(-x^4-4x^3+3x^2+6x-7\)
Bậc của đa thức: 4
Hệ số cao nhất : -1
Hệ số tự do : -7
b) \(-x^4-5x^3-5x^2+5\)
Bậc của đa thức: 4
Hệ số cao nhất : -1
Hệ số tự do: 5
c) \(7x^2+3x-1\)
Bậc của đa thức: 2
Hệ số cao nhất: 7
Hệ tự do: -1
d) \(3x^4+9x^3-3x^2+5x+4\)
Bậc của đa thức: 4
Hệ số cao nhất: 3
Hệ số tự do: 4
giải dùm mình mấy pt này vs !! mình chưa hc mấy pt bậc này mà thầy cho bt về nhà !! các bạn giúp mình vs !!!!
1/ \(x^3-3x^2+2=0\)
2/ \(2x^4-5x^3+6x^2-5x+2=0\)
3/ \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=24\)
4/ \(\left(x+1\right)^4+\left(x+3\right)^4=2\)
5/ \(x^5-5x^4+8x^3+8x^2-5x+1=0\)
2) pt đề bài cho=0
<=> \(\left(x-1\right)^2\left(2x^2-x+2\right)\)=0
<=>\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\left(1\right)\\2x^2-x+2=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Từ 1 => x=1
từ 2 =>\(2\left(x^2-\frac{1}{2}x+1\right)\)
=\(2\left[\left(x-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{15}{16}\right]>0\)với mọi x
Nên pt 2 cô nghiệm
Vậy pt đề cho có nghiệm là 1
1) \(x^3-3x^2+2=\left(x-1\right)\left(2^2-x+2\right)=0\)
3/ x(x + 3)(x + 1)(x + 2) = 24
=> (x2 + 3x)(x2 + 3x + 2) = 24
Đặt a = x2 + 3x ta được pt: a(a + 2) = 24 => a2 + 2a - 24 = 0 => a = 4 hoặc a = -6
Với a = 4 => x2 + 3x = 4 => x2 + 3x - 4 = 0 => x = 1 hoặc a = -4Với a = -6 => x2 + 3x = -6 => x2 + 3x + 6 = 0 , mà x2 + 3x + 6 > 0 => vô nghiệmVậy x = 1 , x = -4
4/ (x + 1)4 + (x + 3)4 = 2
Đặt a = x + 2 ta được: (a - 1)4 + (a + 1)4 = 2
\(\Rightarrow\left[\left(a-1\right)^2+\left(a+1\right)^2\right]^2-2\left(a-1\right)^2\left(a+1\right)^2=2\)
\(\Rightarrow\left[\left(a-1+a+1\right)^2-2\left(a-1\right)\left(a+1\right)\right]^2-2\left(a^2-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[\left(2a\right)^2-2\left(a^2-1\right)\right]^2-2\left(a^2-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left[4a^2-2\left(a^2-1\right)+\sqrt{2}\left(a^2-1\right)\right]\left[4a^2-2\left(a^2-1\right)-\sqrt{2}\left(a^2-1\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[\left(2+\sqrt{2}\right)a^2+2-\sqrt{2}\right]\left[\left(2-\sqrt{2}\right)a^2+2+\sqrt{2}\right]=0\)
Tới đây bạn giải ra a rồi tính ra x nha
Bài 2: Tìm x, biết:
a/ 8x(2x – 3) – 4x(4x + 3) = 72
b/ (x + 2)(x + 4) – x(x + 2) = 104
c/ (x – 1)(x + 4) – x (x – 1) = 308
d/ 15x(2x – 3) – (5x + 2)(6x – 5) = -22
* ghi đây đủ các bước hộ em ạ ! em cảm ơn nhiều
a) Ta có: \(8x\left(2x-3\right)-4x\left(4x+3\right)=72\)
\(\Leftrightarrow16x^2-24x-16x^2-12x=72\)
\(\Leftrightarrow-36x=72\)
hay x=-2
b) Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x+4\right)-x\left(x+2\right)=104\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+8-x^2-2x=104\)
\(\Leftrightarrow4x=96\)
hay x=24
c) Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x+4\right)-x\left(x-1\right)=308\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-4-x^2+x=308\)
\(\Leftrightarrow4x=312\)
hay x=78
d) Ta có: \(15x\left(2x-3\right)-\left(5x+2\right)\left(6x-5\right)=-22\)
\(\Leftrightarrow30x^2-45x-30x^2+25x-12x+10=-22\)
\(\Leftrightarrow-32x=-32\)
hay x=1
Bài 1: Giải các phương trình: a)(5x^ 2 -45).( 4x-1 5 - 2x+1 3 )=0 b) (x^ 2 -2x+6).(2x-3)=4x^ 2 -9 d) 3 5x-1 + 2 3-5x = 4 (1-5x).(5x-3) c) (2x + 19)/(5x ^ 2 - 5) - 17/(x ^ 2 - 1) = 3/(1 - x) e) 3/(2x + 1) = 6/(2x + 3) + 8/(4x ^ 2 + 8x + 3) (x^ 2 -3x+2).(x^ 2 -9x+20)=40 (2x + 5)/95 + (2x + 6)/94 + (2x + 7)/93 = (2x + 93)/7 + (2x + 94)/6 + (2x + 95)/5 Bài 2: Giải các phương trình sau: g) a) (x + 2) ^ 2 + |5 - 2x| = x(x + 5) + 5 - 2x b) (x - 1) ^ 2 + |x + 21| - x ^ 2 - 13 = 0 d) |3x + 2| + |1 - 2x| = 5 - |x| c) |5 - 2x| = |1 - x| Bài 3: Cho biểu thức A = ((x + 2)/(x + 3) - 5/(x ^ 2 + x - 6) + 1/(2 - x)) / ((x ^ 2 - 5x + 4)/(x ^ 2 - 4)) a) Rút gọn A. b) Tim x de A = 3/2 c) Tìm giá trị nguyên c dot u a* d hat e A có giá trị nguyên. B = ((2x)/(2x ^ 2 - 5x + 3) - 5/(2x - 3)) / (3 + 2/(1 - x)) Bài 4: Cho biểu thức a) Rút gọn B. b) Tim* d tilde e B>0 . c) Tim* d hat e B= 1 6-x^ 2 . Bài 5: Cho biểu thức H = (2/(1 + 2x) + (4x ^ 2)/(4x ^ 2 - 1) - 1/(1 - 2x)) / (1/(2x - 1) - 1/(2x + 1)) a) Rút gọn H. b) Tìm giá trị nhỏ nhất của H. c)Tim* d vec e bi vec e u thic H= 3 2