(x+1).(2x-2)-3>-5x-(2x+1).(3x-x)
Giúp mình với😔
1) 2x – (3 – 5x) = 4( x +3)
2) 5(2x-3) - 4(5x-7) =19 - 2(x+11)
3) 5x - 4(6-x)(x + 3) = (4-2x)(3-2x) + 2
4) (x - 1)3 - (3x + 2)(-12) = (x2 + 1)(x - 2) - x2
5) (3x -1)2 - (x +3)(2x-1) = 7(x + 1)(x -2) -3x
mn giúp mình vs
1) 2x – (3 – 5x) = 4( x +3)
<=>2x-3+5x=4x+12
<=>2x-3+5x-4x-12=0
<=>3x-15=0
<=>x=5
2) 5(2x-3) - 4(5x-7) =19 - 2(x+11)
<=>10x-15-20x+28=19-2x-22
<=>10x-15-20x+28-19+2x+22=0
<=>-8x+16=0
<=>x=2
tham khảo
1) 2x – (3 – 5x) = 4( x +3)
<=>2x-3+5x=4x+12
<=>2x-3+5x-4x-12=0
<=>3x-15=0
<=>x=5
2) 5(2x-3) - 4(5x-7) =19 - 2(x+11)
<=>10x-15-20x+28=19-2x-22
<=>10x-15-20x+28-19+2x+22=0
<=>-8x+16=0
<=>x=2
Các bạn giúp mình nhé càng nhanh càng tốt nhà
(5x-1). (2x+3)-3. (3x-1)=0
x^3 (2x-3)-x^2 (4x^2-6x+2)=0
x (x-1)-x^2+2x=5
(3x+2)(x-1)-3 (5x+2)+5 (11-4x)=25
8 (x-2)-2 (3x-4)=25
(3x+4). (5x-1)+(5x+2). (1-3x)+2=0
(5x-1). (2x+7)-(2x-3). (5x+9)
4 (x-1). (X+5)-(x+5). (X+2)=3. (X-1)(x+2)
2x^2+3 (x-1). (X+1)=5x(x+1)
4. (18-5x)-12 (3x-7)=1825. (2x-16)-6 .(x+4)
1/2x. (2/5-4x)+(2x+5).x=-13/2
Nhiều các bạn giả đùm mình nha
Thanh nhiều
+) (5x-1). (2x+3)-3. (3x-1)=0
10x^2+15x-2x-3 - 9x+3=0
10x^2 +8x=0
2x(5x+4)=0
=> x=0 hoặc x= -4/5
+) x^3 (2x-3)-x^2 (4x^2-6x+2)=0
2x^4 -3x^3 -4x^4 + 6x^3 - 2x^2=0
-2x^4 + 3x^3-2x^2=0
x^2(-2x^2+x-2)=0
-2x^2(x-1)^2=0
=> x=0 hoặc x=1
+) x (x-1)-x^2+2x=5
x^2 -x -x^2+2x=5
x=5
+) 8 (x-2)-2 (3x-4)=25
8x - 16-6x+8=25
2x=33
x=33/2
Bài 1:Thực hiện phép tính
a)(3x^3-2x^2+x+2)(5x^2-2)
b)(x^3-5x-3)(-2x^2+3)
các bạn làm giúp mình với
giúp mình nhe :>
A)3x^2-x(3x-5)=9
B)5x^2+9x-2=0
C)x/x+5-x-2/x=2x-1/x^2+5x
D)4(5-3x)=5x-5
E)2x^2-11x+14=0
F)3/2x+3-5/x(2x+3)=4/x
A) 3x² - x(3x - 5) = 9
3x² - 3x² + 5x = 9
5x = 9
x = 9/5
--------------------
B) 5x² + 9x - 2 = 0
5x² + 10x - x - 2 = 0
(5x² + 10x) - (x + 2) = 0
5x(x + 2) - (x + 2) = 0
(x + 2)(5x - 1) = 0
x + 2 = 0 hoặc 5x - 1 = 0
*) x + 2 = 0
x = -2
*) 5x - 1 = 0
5x = 1
x = 1/5
Vậy x = -2; x = 1/5
---------------------
D) 4(5 - 3x) = 5x - 5
20 - 12x = 5x - 5
-12x - 5x = -5 - 20
-17x = -25
x = 25/17
--------------------
E) 2x² - 11x + 14 = 0
2x² - 4x - 7x + 14 = 0
(2x² - 4x) - (7x - 14) = 0
2x(x - 2) - 7(x - 2) = 0
(x - 2)(2x - 7) = 0
x - 2 = 0 hoặc 2x - 7 = 0
*) x - 2 = 0
x = 2
*) 2x - 7 = 0
2x = 7
x = 7/2
Vậy x = 2; x = 7/2
Câu C và F ghi đề bằng công thức đúng lại em
c: =>x^2-(x-2)(x+5)=2x-1
=>x^2-x^2-5x+2x+10=2x-1
=>3x+10=2x-1
=>x=-11
f: =>3x-5=4(2x+3)
=>8x+12=3x-5
=>5x=-17
=>x=-17/5
Tìm x
(4x+3)2+(3x-4)2+(2+5x)(2-5x)=x
Thu gọn biểu thức
a)(x-3)(x+3)-(x-3)2
b)(3x-1)2+2(3x-1)(2x+1)+(2x+1)2
giúp mình với ;-;
1) \(\Rightarrow16x^2+24x+9+9x^2-24x+16+4-25x^2=x\)
\(\Rightarrow x=29\)
2)
a) \(=x^2-9-x^2+6x-9=6x-18\)
b) \(=\left(3x-1+2x+1\right)^2=\left(5x\right)^2=25x^2\)
Giúp mình với ạ ;-;
a) (x-1)(2x^2-8)=0
b)3x^2-8x+5=0
c)(7x-1).2x-7x+1=0
d)(4x+2)(x-1)=1phần2x(x-1)
e)5x-2 phần 3 = 5-3x phần 2
f) 2x-1 phần x-1 + 1= 1 phần x-1
g) 1 phần x-2 + 3= x-3 phần 2-x
(x-1)(2x^2-8)=0
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x^2-8\right)=0\\ \left(2x^3-8x-2x^2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-8\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1;x=\dfrac{8}{2}\)
3x^2-8x+5=0
áp dụng công thức bậc 2 ta có:
\(x=\dfrac{-\left(-8\right)\pm\sqrt{\left(-8\right)^2-4.3.5}}{2.3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{3};x=1\)
(7x-1).2x-7x+1=0
\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7};x=\dfrac{1}{2}\)
d: \(\Leftrightarrow\left(4x+2\right)\left(x-1\right)-\dfrac{1}{2}x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+2-\dfrac{1}{2}x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-\dfrac{7}{2}x+2\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=4/7
e: \(\Leftrightarrow2\left(5x-2\right)=3\left(5-3x\right)\)
=>10x-4=15-9x
=>19x=19
hay x=1
f: \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-1}{x-1}+1=\dfrac{1}{x-1}\)
=>2x-1+x-1=1
=>3x-2=1
hay x=1(loại)
g: =>1+3x-6=3-x
=>3x-5-3+x=0
=>4x-8=0
=>x=2(loại)
giúp mình với mai mình thi học kì rồi ..
Câu 1: giải các phương trình sau
a, 3x+2.(x-5)= 6-(5x-1)
b, x^3 - 3x^2-x+3=0
c, 1/x-3 + x/x+3= 2/x^2-9
d, |2x-4|=2+3x
e, 5x-2/3+x= 1+5-3x/2
g, 2/2x-6+ 2/2x+2+2x/(x+1).(3-x)
i, 90/x^2-25= 14/x+5-9/5-x
k, x^4-3x^2+x+13=0
a, \(3x+2\left(x-5\right)=6-\left(5x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-10=6-5x+1\)
\(\Leftrightarrow-15\ne0\)Vậy phương trình vô nghiệm
b, \(x^3-3x^2-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-1\right)-3\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=3;\pm1\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 1 ; -1 ; 3 }
c, \(\frac{1}{x-3}+\frac{x}{x+3}=\frac{2}{x^2-9}ĐK:x\ne\pm3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x+3+x^2-3x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)thỏa mãn
Vậy ...
TÌM X
a) |1/2x| = 3-2x
b) |x-1| = 3x+2
c) |5x| = x-12
d) |7-x|=5x+1
e) |9+x|=2x
CÁC BẠN ƠI GIÚP MÌNH VỚI
a) | \(\frac{1}{2}\)x| = 3 - 2x
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x=3-2x\\\frac{1}{2}x=-\left(3-2x\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x+2x=3\\\frac{1}{2}x=-3+2x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=3\\\frac{1}{2}x-2x=-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3:\frac{5}{2}\\-\frac{3}{2}x=-3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6}{5}\\x=-3:\left(-\frac{3}{2}\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6}{5}\\x=2\end{cases}}\)
b) |x - 1| = 3x + 2
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=3x+2\\x-1=-\left(3x+2\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3x=2+1\\x-1=-3x-2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-2x=3\\x+3x=-2+1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{-2}\\4x=-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
c) | 5x | = x - 12
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x=x-12\\5x=-\left(x-12\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-x=-12\\5x=-x+12\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x=-12\\5x+x=12\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\6x=12\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=2\end{cases}}\)
d) |7 - x| = 5x + 1
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-x=5x+1\\7-x=-\left(5x+1\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-1=5x+x\\7-x=-5x-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}6=6x\\7+1=-5x+x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\8=-4x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
e) |9 + x| = 2x
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+x=2x\\9+x=-2x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9=2x-x\\9=-2x-x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9=x\\9=-3x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=-3\end{cases}}\)
Ủng hộ mk nha !!! ^_^
Bài 1: Thu gọn các biểu thức sau
a)(2x2 + 5x - 2)(2x2 - 4x +3)
b)(2x -3)(3x - 2) - 3x(2x - 5)
c)(x -1)(x2 + x + 1) - (x + 1)(x2 - x +1)
d)(x2 + x - 1)(x2 - x + 1)
e)(2 + 3y)2 - (2x -3y)2 -12xy
d)(x2 - 4x)(5 + 2x - x2)
cảm ơn!giúp mình với chiều nay ktra 15ph T_T