x-3/2=2x-7/3
7.1 cho f (x) = X^5 + 3x^2-5x^3-x^7+x^3+2x^2+X^5-4x^2+2x^7
cho g(x)=x^4+4x^3-5x^8-x^7+x^3+x^2-2x^7+x^4- 4x^2-x^8
tham khảo
f(x) = x5 + 3x2 − 5x3 − x7 + x3 + 2x2 + x5 − 4x2 + x7
= (x5 + x5) + (3x2 + 2x2 – 4x2) + (-5x3 + x3) + (-x7 + x7)
= 2x5 + x2 – 4x3.
= 2x5 - 4x3 + x2
Đa thức có bậc là 5
g(x) = x4 + 4x3 – 5x8 – x7 + x3 + x2 – 2x7 + x4 – 4x2 – x8
= (x4 + x4) + (4x3 + x3) – (5x8 + x8) – (x7 + 2x7) + (x2 – 4x2)
= 2x4 + 5x3 – 6x8 – 3x7 – 3x2
= -6x8 - 3x7 + 2x4 + 5x3 - 3x2.
Đa thức có bậc là 8.
tìm x biết:
a) (x-3)2-4=0
b) x2-2x=24
c) (x+4)2-(x+1)(x-1)=16
d) (2x+1)2-4(x-1)2=9
e) (x+3)2-(x-4)(x+8)=1
f) (2x-1)2+(x+3)2-5(x+7)(x-7)=0
g) 3(x+2)2+(2x-1)2-7(x+3)(x-3)=36
- Gửi lẻ câu hỏi ra nha bạn 2 3 câu 1 lần thôi .
a) (x-3)2-4=0
⇒ (x-3)2=4
⇒ hoặc x-3=2⇒x=5
hoặc x-3=-2⇒x=1
c) (x+4)2-(x+1)(x-1)=16
⇒ x2+8x+16-x2+1=16
⇒ 8x+17=16
⇒ 8x=-1
⇒ x=-1/8
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
4)2x (2x-3)=(3-2x)(2-5x)
5)(2x-7)^2-6(2x-7)(x-3)=0
6)(x-2)(x+1)=x^2-4
7) x^2-5x+6=0
8)2x^3+6x^2=x^2+3x
9)(2x+5)^2=(x+2)^2
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
1) 2x – (3 – 5x) = 4( x +3)
2) 5(2x-3) - 4(5x-7) =19 - 2(x+11)
3) 5x - 4(6-x)(x + 3) = (4-2x)(3-2x) + 2
4) (x - 1)3 - (3x + 2)(-12) = (x2 + 1)(x - 2) - x2
5) (3x -1)2 - (x +3)(2x-1) = 7(x + 1)(x -2) -3x
mn giúp mình vs
1) 2x – (3 – 5x) = 4( x +3)
<=>2x-3+5x=4x+12
<=>2x-3+5x-4x-12=0
<=>3x-15=0
<=>x=5
2) 5(2x-3) - 4(5x-7) =19 - 2(x+11)
<=>10x-15-20x+28=19-2x-22
<=>10x-15-20x+28-19+2x+22=0
<=>-8x+16=0
<=>x=2
tham khảo
1) 2x – (3 – 5x) = 4( x +3)
<=>2x-3+5x=4x+12
<=>2x-3+5x-4x-12=0
<=>3x-15=0
<=>x=5
2) 5(2x-3) - 4(5x-7) =19 - 2(x+11)
<=>10x-15-20x+28=19-2x-22
<=>10x-15-20x+28-19+2x+22=0
<=>-8x+16=0
<=>x=2
Chứng tỏ biểu thức không phụ thuộc x:
1) (x-5)(2x+3)-2x(x-3)+x+7
2) (x-3)(x2+3x+9)-x3+7
3) (2x-1)(x+5)-x(2x+9)+6
4) (x+2)(x2-2x+4)-x3-7
5) 8x3-(2x-1)(4x2+2x+1)-5
bài này bạn nhân lần lượt ra, cuối cùng hết giá trị của x, cò lại số tự nhiên. vậy là đã cm được biểu thức k phụ thuộc vào giá trị của biến rồi đó.
VD:
\(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-x^3+7\)
\(=x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27-x^3+7\)
\(=-20\)
Bài 6:Chứng minh rằng các biểu thức sau ko phụ thuộc vào x
1)(3x-5)(2x+11)-(2x+3)(3x+7)
2)(x-5)(2x+3)-2x(x-3)+x+7
3)(2x+3)(4x^2-6x+9)-2(4^3-1)
Bài 7:tính
B=2(x^3+y^3)-3(x^2+y^2)vói x+y=1
TL:
\(a,\left(3x-5\right)\left(2x+11\right)-\left(2x+3\right)\left(3x+7\right)\)
\(=6x^2+23x-55-6x^2-23x-21\)
\(=-76\)
Mấy câu kia tương tự !
a-5x^2(2x^2+x-3) b4-(x+3)(x-3)+(x+7)^2 c(x-4)(x^2-2x+7)
a: \(-5x^2\left(2x^2+x-3\right)\)
\(=-10x^4-5x^3+15x^2\)
b: \(4-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(x+7\right)^2\)
\(=4-x^2+9+x^2+14x+49\)
\(=14x+62\)
2. Tìm GTNN:
a) P=3|2x+5|-7 b) Q = |x-3|+|x-5|
c) (2x-3)2 - 14 d) H = (2x-y)2+|x-3|+7
a: Ta có: \(3\left|2x+5\right|\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow3\left|2x+5\right|-7\ge-7\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x=-\dfrac{5}{2}\)
c: ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-14\ge-14\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x=\dfrac{3}{2}\)
A) -5x^2 (2x^2+x-3)
B) 4-(x+3) (x-3)+(x+7)^2 C) (x-4) (x^2-2x+7)
b: Ta có: \(4-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(x+7\right)^2\)
\(=4-x^2+9+x^2+14x+49\)
=14x+62
a) \(-5x^2\left(2x^2+x-3\right)=-10x^4-5x^3+15x^2\)
b) \(4-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(x+7\right)^2=4-x^2+9+x^2+14x+49=14x+62\)
c) \(\left(x-4\right)\left(x^2-2x+7\right)=x^3-2x^2+7x-4x^2+8x-28=x^3-6x^2+15x-28\)
a) 5(x-2)(x+3)=1
b) 7(x-2024)2 = 23- y2
c) |x2+ 2x| + |y2- 9|= 0
d) 2x+ 2x+1+2x+2+2x+3=120
e) ( x- 7 )x+1- (x - 7)x+11=0
f) 25 - y2= 8(x 2012)2
a: \(5^{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}=1\)
=>\(\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
c: \(\left|x^2+2x\right|+\left|y^2-9\right|=0\)
mà \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x^2+2x\right|>=0\forall x\\\left|y^2-9\right|>=0\forall y\end{matrix}\right.\)
nên \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2x=0\\y^2-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(x+2\right)=0\\\left(y-3\right)\left(y+3\right)=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x\in\left\{0;-2\right\}\\y\in\left\{3;-3\right\}\end{matrix}\right.\)
d: \(2^x+2^{x+1}+2^{x+2}+2^{x+3}=120\)
=>\(2^x\left(1+2+2^2+2^3\right)=120\)
=>\(2^x\cdot15=120\)
=>\(2^x=8\)
=>x=3
e: \(\left(x-7\right)^{x+1}-\left(x-7\right)^{x+11}=0\)
=>\(\left(x-7\right)^{x+11}-\left(x-7\right)^{x+1}=0\)
=>\(\left(x-7\right)^{x+1}\left[\left(x-7\right)^{10}-1\right]=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\x-7=1\\x-7=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=8\\x=6\end{matrix}\right.\)