giúp mình kết quả tính nhân của đa thức này đi:
(x+y).(x^2-xy+y^2)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a, 4(2-x)^2+xy-2y
b,x(x-y)^3 -y(y-x)^2-Y^2(x-y)
c,x(x+y)^2 - y(x+Y)^2 +xy -x^2
mn giúp em với ạ, xin mn ko trình bày tắt, ko 1 phát ra kết quả luôn, em xin cảm ơn trước ạ
a) Ta có: \(4\left(x-2\right)^2+xy-2y\)
\(=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(4x-8+y\right)\)
b) Ta có: \(x\left(x-y\right)^3-y\left(y-x\right)^2-y^2\left(x-y\right)\)
\(=x\left(x-y\right)^3-y\left(x-y\right)^2-y^2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)-y^2\right]\)
Bài 1. Phân tích đa thức 2x – 4y thành nhân tử được kết quả là:
A.2(x – 2y) B. 2( x + y) C. 4(2x – y) D. 2(x + 2y)
Bài 2. Phân tích đa thức 4x2 – 4xy thành nhân tử được kết quả là:
A.4(x2 – xy) B. x(4x – 4y) C. 4x(x – y) D. 4xy(x – y)
Bài 3. Tại x = 99 giá trị biểu thức x2 + x là:
A.990 B. 9900 C. 9100 D. 99000
Bài 4. Các giá trị của x thỏa mãn biểu thức x2 – 12x = 0 là:
A.x = 0 B. x = 12 C. x = 0 và x = 12 D. x = 11
Giúp mik với mik cảm ơn
(x+y)(x-y)+(xy^4-x^3y^2):(xy^2)
mn giúp mình rút gọn đa thức này với ạ!`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
\((x+y)(x-y)+(xy^4-x^3y^2) \div (xy^2) \)
`= x(x-y) + y(x-y) + xy^4 \div xy^2 - x^3y^2 \div xy^2`
`= x^2 - xy + xy - y^2 + y^2 - x^2`
`= (x^2 - x^2) + (-xy + xy) + (-y^2 + y^2)`
`= 0`
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)
2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)
3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)
5. D. \(3\left(x-2y\right)\)
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
mn tính kq câu này hộ em với phân tích đa thức thành nhân tử: x(x-y)^2 -y(x-y)^2 +xy^2-x^2y
\(x\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)^2+xy^2-x^2y\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(x-y\right)-xy\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2-2xy+y^2-xy\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2-3xy+y^2\right)\)
x(x-y)2 -y(x-y)2+xy2-x2y=x(x-y)2 -y(x-y)2+(xy2-x2y)=x(x-y)2 -y(x-y)2+xy(x-y)=\(\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)+xy\right]\)=\(\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2+xy\right]\)
mn tính kq câu này hộ em với phân tích đa thức thành nhân tử: 2(x-y)^2 -y(x-y)^2 +xy^2-x^2y
2(x-y)2 -y(x-y)2 +xy2-x2y= 2(x-y)2-y(x-y)2+(xy^2-x^2y)=2(x-y)2-y(x-y)2+xy(x-y)=(x-y)\(\left[2\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)+xy\right]\)=(x-y)(2x-2y-xy+y2+xy)=(x-y)(2x-2y+y2)
\(2\left(x-y\right)^2-y\left(x-y\right)^2+xy^2-x^2y\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(2-y\right)+xy\left(y-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\cdot\left(2-y\right)-xy\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)\left(2-y\right)-xy\right]\)
Các bạn giúp mình bài này với. Mình biết kết quả nhưng không biết cách trình bày :)
Tính x+y, biết:
x-y=2; xy=99 với y<0.
Phân tích đa thức 3\(x^2\)y + 6\(xy^2\) – 9xy thành nhân tử. Kết quả là:
A. 3(\(x^2y\) + 2\(xy^2\) – 3xy - 3). B. 3y(\(x^2\) + 2xy – 3x). C. xy(3x + 6y - 9). D. 3xy(x + 2y – 3).
Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung
h)y(y-x)3-x(x-y)2+xy(x-y)
i)10x2(a-2b)2-(x2+2)(2b-a)2
mình cần giúp ,giúp mình mn ơiiiiiiiii
h) \(y\left(y-x\right)^3-x\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)=y\left(y-x\right)^3-x\left(y-x\right)^2-xy\left(y-x\right)=\left(y-x\right)\left[y\left(y-x\right)^2-x-xy\right]=\left(y-x\right)\left[y\left(y^2-2xy+x^2\right)-x-xy\right]=\left(y-x\right)\left(y^3-2xy^2+x^2y-x-xy\right)\)
i) \(10x^2\left(a-2b\right)^2-\left(x^2+2\right)\left(2b-a\right)^2=10x^2\left(a-2b\right)^2-\left(x^2+2\right)\left(a-2b\right)^2=\left(a-2b\right)^2\left(10x^2-x^2-2\right)=\left(a-2b\right)^2\left(9x^2-2\right)\)