Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Quoc Tran Anh Le
Xem chi tiết
Hà Quang Minh
30 tháng 9 2023 lúc 22:59

Những phương trình là phương trình chính tắc của (H) là: b), c), d).

nam mai
Xem chi tiết
Tran Le Khanh Linh
26 tháng 2 2020 lúc 9:17

\(\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x}{x^2+x+1}\left(x\ne1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{2x}{x^2+x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{2x^2-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\left(x^2+x+1-3x^2-2x^2+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+3x+1=0\left(\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+4x-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow-4x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-4x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\-4x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\-4x=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\left(loại\right)\\x=\frac{-1}{4}\end{cases}}}\)

Vậy \(x=\frac{-1}{4}\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Ngọc Linh
Xem chi tiết
alibaba nguyễn
12 tháng 9 2017 lúc 9:00

1/ Đặt \(\sqrt{9-x^2}=a\ge0\)

\(\Rightarrow\frac{9-a^2}{3+a}+\frac{1}{12-4a}=1\)

\(\Leftrightarrow4a^2-20a+25=0\)

\(\Leftrightarrow a=\frac{5}{2}\)

\(\Rightarrow\sqrt{9-x^2}=\frac{5}{2}\)

\(\Leftrightarrow x^2=\frac{11}{4}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{\sqrt{11}}{2}\\x=\frac{\sqrt{11}}{2}\end{cases}}\)

alibaba nguyễn
12 tháng 9 2017 lúc 9:05

2/ \(\frac{9}{x^2}+\frac{2x}{\sqrt{2x^2+9}}-1=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{9+2x^2}{x^2}+\frac{2x}{\sqrt{2x^2+9}}-3=0\)

Đặt \(\frac{x}{\sqrt{2x^2+9}}=a\)

\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+2a-3=0\)

\(\Leftrightarrow2a^3-3a^2+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2\left(2a+1\right)=0\)

Làm nốt nhé

alibaba nguyễn
12 tháng 9 2017 lúc 9:16

3/ \(x+\frac{x}{\sqrt{x^2-1}}=2\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow x-\sqrt{2}+\frac{x-\sqrt{2x^2-2}}{\sqrt{x^2-1}}=0\)

\(\Leftrightarrow x-\sqrt{2}+\frac{2-x^2}{\sqrt{x^2-1}.\left(x+\sqrt{2x^2-2}\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{2}\right)\left(1+\frac{\sqrt{2}+x}{\sqrt{x^2-1}.\left(x+\sqrt{2x^2-2}\right)}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=\sqrt{2}\)

Earth-K-391
Xem chi tiết

Giải:

a)  \(\dfrac{7}{x}< \dfrac{x}{4}< \dfrac{10}{x}\) 

\(\Rightarrow7< \dfrac{x^2}{4}< 10\) 

\(\Rightarrow\dfrac{28}{4}< \dfrac{x^2}{4}< \dfrac{40}{4}\) 

\(\Rightarrow x^2=36\) 

\(\Rightarrow x=6\) 

b) \(A=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}\) 

Ta có:

\(\dfrac{1}{2^2}=\dfrac{1}{2.2}< \dfrac{1}{1.2}\) 

\(\dfrac{1}{3^2}=\dfrac{1}{3.3}< \dfrac{1}{2.3}\) 

\(\dfrac{1}{4^2}=\dfrac{1}{4.4}< \dfrac{1}{3.4}\) 

\(...\) 

\(\dfrac{1}{9^2}=\dfrac{1}{9.9}< \dfrac{1}{8.9}\) 

\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{8.9}\) 

\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\) 

\(\Rightarrow A< \dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{9}\) 

\(\Rightarrow A< \dfrac{8}{9}\left(1\right)\) 

Ta có:

\(\dfrac{1}{2^2}=\dfrac{1}{2.2}>\dfrac{1}{2.3}\) 

\(\dfrac{1}{3^2}=\dfrac{1}{3.3}>\dfrac{1}{3.4}\) 

\(\dfrac{1}{4^2}=\dfrac{1}{4.4}>\dfrac{1}{4.5}\) 

 \(...\) 

\(\dfrac{1}{9^2}=\dfrac{1}{9.9}>\dfrac{1}{9.10}\) 

\(\Rightarrow A>\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{9.10}\) 

\(\Rightarrow A>\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\) 

\(\Rightarrow A>\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{10}\) 

\(\Rightarrow A>\dfrac{2}{5}\left(2\right)\) 

Từ (1) và (2), ta có:

\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}< A< \dfrac{8}{9}\left(đpcm\right)\)

Trần Thảo Nhi
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Phượng
Xem chi tiết
Võ Đông Anh Tuấn
8 tháng 7 2016 lúc 11:25

\(\frac{1}{x^2+6x+9}+\frac{1}{6x-x^2-9}+\frac{x}{x^2-9}\)

\(=\frac{1}{\left(x+3\right)^2}+-\frac{1}{\left(x-3\right)^2}+\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2+x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}\)

\(=\frac{x^2-6x+9-x^2-6x-9+x^3-9x}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}\)

\(=\frac{x^3-21x}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}\)

Quoc Tran Anh Le
Xem chi tiết
Hà Quang Minh
1 tháng 10 2023 lúc 20:19

Chọn D.

Quốc An
Xem chi tiết
Võ Đông Anh Tuấn
7 tháng 8 2016 lúc 8:50

\(\frac{1}{x^2+6x+9}+\frac{1}{6x-x^2-9}+\frac{x}{x^2-9}\)

\(=\frac{1}{\left(x+3\right)^2}+\frac{-1}{\left(x-3\right)^2}+\frac{x}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2+x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}\)

\(=\frac{x^2-6x+9-x^2-6x-9+x^3-9x}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}\)

\(=\frac{x^3-21x}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}\)

Nguyễn Hải Anh Jmg
7 tháng 8 2016 lúc 9:03

\(\frac{1}{x^2+6x+9}+\frac{1}{6x-x^2-9}+\frac{x}{x^2-9}\)
\(=\frac{1}{\left(x+3\right)^2}-\frac{1}{\left(x-3\right)^2}+\frac{x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{\left(x-3\right)^2}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}-\frac{\left(x+3\right)^2}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}+\frac{x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}\)
\(=\frac{x^2-6x+9-x^2-6x-9+x^3-9x}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}\)
\(=\frac{x^3-21x}{\left(x+3\right)^2\left(x-3\right)^2}\)
 

21051104675-GB
Xem chi tiết
21051104675-GB
22 tháng 2 2020 lúc 14:38

ai giúp mình câu (a) với ạ

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 2 2020 lúc 16:58

ĐKXĐ: \(x\ne\pm\frac{3}{2}\)

\(\frac{1}{\left(2x-3\right)^2}+\frac{3}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}-\frac{4}{\left(2x+3\right)^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(2x-3\right)^2}-\frac{1}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\frac{4}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}-\frac{4}{\left(2x-3\right)^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2x-3}\left(\frac{1}{2x-3}-\frac{1}{2x+3}\right)-\frac{4}{2x-3}\left(\frac{1}{2x-3}-\frac{1}{2x+3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{2x-3}-\frac{4}{2x+3}\right)\left(\frac{1}{2x-3}-\frac{1}{2x+3}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=2x-3\left(vn\right)\\2x+3=4\left(2x-3\right)\Rightarrow x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyen Tung Lam
Xem chi tiết
tth_new
9 tháng 3 2018 lúc 18:00

a. \(\frac{x+1}{2}=\frac{8}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(x+1\right)=8.2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=16\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=2^4\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)=2^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)=4\)

\(\Leftrightarrow x=4-1=3\)

b. \(x:\left(9\frac{1}{2}-\frac{3}{2}\right)=\frac{0,4+\frac{2}{9}-\frac{2}{11}}{1,6+\frac{8}{9}-\frac{8}{11}}\)

\(\Leftrightarrow x:\left(\frac{10}{2}-\frac{3}{2}\right)=\frac{0,4+0,2-0,18}{1,6+0,8-0,72}\)

\(\Leftrightarrow x:\frac{7}{2}=\frac{\frac{21}{50}}{\frac{42}{25}}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{\frac{21}{50}}{\frac{42}{25}}.\frac{7}{2}\Leftrightarrow x=\frac{1}{4}.\frac{7}{2}=\frac{7}{8}\)

Arima Kousei
9 tháng 3 2018 lúc 17:49

a )  \(\frac{x+1}{2}=\frac{8}{x+1}\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right).\left(x+1\right)=2.8\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=16\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=4\\x+1=-4\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4-1\\x=-4-1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-5\end{cases}}\)

Dấu " \(\orbr{\begin{cases}\\\end{cases}}\)là hoặc nha !!! 

Nguyễn Vân Anh
9 tháng 3 2018 lúc 17:50

a)\(\frac{x+1}{2}=\frac{8}{x+1}\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=8\times2=16\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=4^2\)

\(\Rightarrow x+1=4\)

\(\Rightarrow x=4-1=3\)

b)tớ ko biết làm . ~ sorry~

~chuk bn hok giỏi~