tìm x :
a) x*(x^2 - 2x- 3)=0
b)x^2-8x+9= -x-1
mn ơi 1 giúp mình vs!
Tìm x biết:
a) (x+5).(2x+1)=0
b) x.(x+2)-3.(x+2)=0
c) 2x.(x-5)-x.(3+2x)=26
d) x2-10x-8x+16=0
e) x2-10x=25
f) 5x.(x-1)=x-1
g) 2.(x+5)-x2-5x=0
h) x2+5x-6=0
i) (2x-3)2-4.(x+1).(x-1)=49
j) x3+x2+x+1=0
k) x3-x2=4x2-8x+4
Mn ơi giúp em vs ạ,em cảm ơn trc ạ
\(a,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\\ \Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\\ d,\Leftrightarrow x^2-18x+16=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-18x+81\right)-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9\right)^2-65=0\\ \Leftrightarrow\left(x-9+\sqrt{65}\right)\left(x-9-\sqrt{65}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9-\sqrt{65}\\9+\sqrt{65}\end{matrix}\right.\)
\(e,\Leftrightarrow x^2-10x-25=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^2-50=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5-5\sqrt{2}\right)\left(x-5+5\sqrt{2}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5+5\sqrt{2}\\x=5-5\sqrt{2}\end{matrix}\right.\\ f,\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ g,\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\\ h,\Leftrightarrow x^2+2x+3x+6=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\\ i,\Leftrightarrow4x^2-12x+9-4x^2+4=49\\ \Leftrightarrow-12x=36\Leftrightarrow x=-3\)
\(j,\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=-1\\ k,\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)=4\left(x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Tìm x
a,(7x+4)^2-(7x+4)(7x-4)=0
b, 5( x + 3 )( x - 3 ) + ( 2x + 3 )^2+(x-6)^=10
c, (x + 1)^3 + (x – 2)^3 – 2x^2 (x – 1,5) = 3
d,( x + 2)(x^2 – 2x + 4)(x – 2)(x^2 + 2x + 4) = – 65
e, 4x^2 + 4x – 5 = 2
f,16x^2 – 9(x + 1)^2 = 0
Các bạn giúp mình vs mai mình phải nộp rùii
f: Ta có: \(16x^2-9\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
Tìm x biết:
a, 16x² – 9(x + 1)²= 0
b, x2 (x – 1) – 4x2 + 8x – 4 = 0
c, x(2x – 3) – 2(3 – 2x) = 0
d, (x – 3)(x² + 3x + 9) – x(x + 2)(x – 2) = 1
e, 4x² + 4x – 6 = 2
f, 2x² + 7x + 3 = 0
e: ta có: \(4x^2+4x-6=2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)
f: Ta có: \(2x^2+7x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Giúp với mn ơi ;-;a) 9(2x+1)^2-4(x+1)^2=0b) (x+1)^2+2(x+1)+1=0c) (x-1)(x^2-9)+x+3=0d) (7-x)^2__________ -(x+5)^2=0 4e) 4x^2+(x-1)^2-(2x+1)^2=0f) x^3+1=(x+1)(2-x)
Rối quá bn ơi
Bn ko dùng dấu enter để xuống dòng à
Mk sẽ giúp bn 3 câu đầu thôi còn 3 câu sau thì..... chịu vì ko biết làm sao
a) \(9\left(2x+1\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
(=)\(\left[9\left(2x+1\right)-4\left(x+1\right)\right]\left[9\left(2x+1\right)+4\left(x+1\right)\right]=0\)
(=)\(\left(18x+9-4x-4\right)\left(18x+9+4x+4\right)=0\)
(=)\(\left(14x+5\right)\left(22x+12\right)=0\)
(=)\(\left(14x+5\right)=0\) hoặc \(\left(22x+12\right)=0\)
1) \(14x+5=0\Rightarrow x=-\dfrac{5}{14}\)
2) \(22x+12=0\Rightarrow x=-\dfrac{6}{11}\)
Vậy........
b)\(\left(x+1\right)^2+2\left(x+1\right)+1=0\)
(=)\(\left(x+1\right)^2+2\left(x+1\right).1+1^2=0\)
(=) \(\left(x+2\right)^2=0\)
(=) \(x+2=0\Rightarrow x=-2\)
Vậy........
c) \(\left(x-1\right)\left(x^2-9\right)+x+3=0\)
(=) \(\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)+x+3=0\)
(=) \(\left(x+3\right)\left(x-3+1\right)\left(x-1\right)=0\)
(=) \(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
(=) \(x+3=0\) hoặc \(x-2=0\) hoặc \(x-1=0\)
1)\(x+3=0\Rightarrow x=-3\)
2)\(x-2=0\Rightarrow x=2\)
3) \(x-1=0\Rightarrow x=1\)
Vậy.........
Giúp mình với ạ ;-;
a) (x-1)(2x^2-8)=0
b)3x^2-8x+5=0
c)(7x-1).2x-7x+1=0
d)(4x+2)(x-1)=1phần2x(x-1)
e)5x-2 phần 3 = 5-3x phần 2
f) 2x-1 phần x-1 + 1= 1 phần x-1
g) 1 phần x-2 + 3= x-3 phần 2-x
(x-1)(2x^2-8)=0
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x^2-8\right)=0\\ \left(2x^3-8x-2x^2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-8\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1;x=\dfrac{8}{2}\)
3x^2-8x+5=0
áp dụng công thức bậc 2 ta có:
\(x=\dfrac{-\left(-8\right)\pm\sqrt{\left(-8\right)^2-4.3.5}}{2.3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{3};x=1\)
(7x-1).2x-7x+1=0
\(\Leftrightarrow\left(7x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7};x=\dfrac{1}{2}\)
d: \(\Leftrightarrow\left(4x+2\right)\left(x-1\right)-\dfrac{1}{2}x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+2-\dfrac{1}{2}x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-\dfrac{7}{2}x+2\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=4/7
e: \(\Leftrightarrow2\left(5x-2\right)=3\left(5-3x\right)\)
=>10x-4=15-9x
=>19x=19
hay x=1
f: \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-1}{x-1}+1=\dfrac{1}{x-1}\)
=>2x-1+x-1=1
=>3x-2=1
hay x=1(loại)
g: =>1+3x-6=3-x
=>3x-5-3+x=0
=>4x-8=0
=>x=2(loại)
tìm x
a)x^4-2x^3-25x^2+50x=0
b)x^2(x-1)-4x^2+8x-4=0
c)9x^2-4-2(3x-2)^2=0
d)9x^2+90x+225-(x-7)^2=0
e)x^3-8+(x-2)(x+1)=0
g)(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24=0
giúp mk vs ah
Các bạn giúp mình với !!!
a,(3x-1)2+(x+3)2-10(x+1)(x-1)=0
b,(x+3)3+(2x+1)(4x2-2x+1)-9x2(x+1)=54
c,(x-3)3-(x-3)(x2+3x+9)+9(x+1)2=-33
Tìm x biết:
a) x(x-3)+2x-6=0
b) (x+1)2-4(x+1)=0
c) (2x+5)(4x+3)-8x(x+3)=10
a: \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b: \(\left(x+1\right)^2-4\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\)
bài 9:tìm x
1) (x-3)^2-4=0
2) x^2-2x=24
3) (2x-1)^2+(x+3)^3-5(x+7)(x-7)=0
giúp mình với mn ơi
1) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-2\right)\left(x-3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
2) \(x^2-2x=24\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-6x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)-6\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)