Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Bin
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 10 2021 lúc 21:45

\(x^3+2x^2-2x-1\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2x\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+3x+1\right)\)

hưng phúc
22 tháng 10 2021 lúc 21:48

1. x3 + 2x2 - 2x - 1

= (x3 - 1) + (2x2 - 2x) 

= (x - 1)(x2 + 2x + 1) + 2x(x - 1)

= (x2 + 2x + 1 + 2x)(x - 1)

= (x2 + 4x + 1)(x - 1)

2. 4x(x - 3y) + 12y(3y - x)

= 4x(x - 3y) - 12y(x - 3y)

= (4x - 12y)(x - 3y)

= 4(x - 3y)(x - 3y)

= 4(x - 3y)2

Yến Phạm
22 tháng 10 2021 lúc 21:48

1) x3+2x2-2x-1

=  (x3-1)+(2x2-2x)

= 2x(x-1)(x2+x+1)(x-1)

=2x(x2+x+1)(x-1)2

Bin
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 10 2021 lúc 21:33

3: \(x^3+3x^2-16x-48\)

\(=x^2\left(x+3\right)-16\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)

Mây
Xem chi tiết
Quoc Nam
Xem chi tiết
vu phuong linh
Xem chi tiết
Khánh Ngọc
31 tháng 7 2020 lúc 12:42

a. \(-x^2+4x+y^2-12y+47\)

\(=-\left(x^2-4x-y^2+17y-47\right)\)

\(=-\left[x^2-4x+4-\left(y^2-12y+36\right)-15\right]\)

\(=-\left[\left(x-2\right)^2-\left(y-6\right)^2-15\right]\)

Vì  \(\left(x-2\right)^2-\left(y-6\right)^2-15\ge-15\forall x\)

\(\Rightarrow-\left[\left(x-2\right)^2-\left(y-6\right)^2-15\right]\le15\)

Vậy GTLN của bt trên là 15   \(\Leftrightarrow x=2;y=6\)

Khách vãng lai đã xóa
Khánh Ngọc
31 tháng 7 2020 lúc 12:56

b.  \(-x^2-x-y^2-3y+13\)

\(=\frac{1}{4}\left(-4x^2-4x-4y^2-12y+52\right)\)

\(=\frac{1}{4}\left[-\left(2x+1\right)^2-\left(2y+3\right)^2+42\right]\)

Vì \(\frac{1}{4}\left[-\left(2x+1\right)^2-\left(2y+3\right)^2+42\right]\le42\forall x;y\)

\(\Rightarrow-\left(2x+1\right)^2-\left(2y+3\right)^2+42\le\frac{21}{2}\forall x;y\)

Vậy GTLN của bt trên là 21/2  \(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2};y=-\frac{3}{2}\)

Khách vãng lai đã xóa
Ngọc Nguyễn Thị Bích
Xem chi tiết
Phạm Thị Hoài Thu
Xem chi tiết
Phạm Thị Hoài Thu
24 tháng 2 2020 lúc 20:59

Ai giúp mình với

Khách vãng lai đã xóa
26_ Trần Võ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
1 tháng 10 2023 lúc 12:36

\(\left(x+3y\right)^2-\left(2x-3y\right)^2-2x^2+12y^2\)

\(=x^2+2\cdot x\cdot3y+\left(3y\right)^2-\left[\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot3y+\left(3y\right)^2\right]-2x^2+12y^2\)

\(=x^2+6xy+9y^2-4x^2+12xy-9y^2-2x^2+12y^2\)

\(=-5x^2+18xy+12y^2\)  

Đỗ Thị Thanh Hằng
Xem chi tiết
Akai Haruma
26 tháng 10 2023 lúc 12:57

Lời giải:

1. 
$x^3+3x^2-16x-48=(x^3+3x^2)-(16x+48)=x^2(x+3)-16(x+3)$

$=(x+3)(x^2-16)=(x+3)(x-4)(x+4)$

2.

$4x(x-3y)+12y(3y-x)=4x(x-3y)-12y(x-3y)=(x-3y)(4x-12y)=4(x-3y)(x-3y)=4(x-3y)^2$

3.

$x^3+2x^2-2x-1=(x^3-x^2)+(3x^2-3x)+(x-1)=x^2(x-1)+3x(x-1)+(x-1)$

$=(x-1)(x^2+3x+1)$