Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Fang Long
Xem chi tiết
Tuyết Ly
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
8 tháng 12 2021 lúc 13:40

\(a,=\dfrac{x^2-20+x^2-7x+10+3x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x-2}{x+2}\\ b,=\dfrac{10x+15-4x+6+2x-9}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\dfrac{4\left(2x+3\right)}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}=\dfrac{4}{2x-3}\\ c,=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x+4}\\ =\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+4}=\dfrac{x+4-x}{x\left(x+4\right)}=\dfrac{4}{x\left(x+4\right)}\)

Truc Nguyen
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 4 2023 lúc 0:21

a: =>11(x-3)=6(x-5)

=>11x-33=6x-30

=>5x=3

=>x=3/5

b: =>(4/3-1/4x-5/12)-2x=8/5*5/3=8/3

=>-9/4x+11/12=8/3

=>-9/4x=32/12-11/12=21/12=7/4

=>x=-7/9

c: =>1/2x-1/3-2/3x-1=x

=>-1/6x-4/3=x

=>-7/6x=4/3

=>x=-4/3:7/6=-4/3*6/7=-24/21=-8/7

d: =>1-2x-3x+1=7/2

=>-5x=3/2

=>x=-3/10

Nguyên Walker (Walker Of...
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
9 tháng 5 2023 lúc 13:00

a: \(P=\left(\dfrac{3x+6}{2\left(x^2+4\right)}-\dfrac{2x^2-x-10}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right):\left(\dfrac{10\left(x^2-1\right)+3\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)-6\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\cdot2}\right)\cdot\dfrac{2}{x-1}\)

\(=\left(\dfrac{\left(3x+6\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)-\left(2x^2+8\right)\left(2x^2-x-10\right)}{2\left(x^2+4\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right)\cdot\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot2}{-3x^3+x^2-3x-13}\cdot\dfrac{2}{x-1}\)

\(=\dfrac{-x^4+11x^3+13x^2+17x+16}{\left(x^2+4\right)}\cdot\dfrac{2}{-3x^3+x^2-3x-13}\)

Hoàng Hà Tiên
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
9 tháng 2 2021 lúc 12:24

b)

ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;3;\dfrac{1}{2}\right\}\)

Ta có: \(\dfrac{x+4}{2x^2-5x+2}+\dfrac{x+1}{2x^2-7x+3}=\dfrac{2x+5}{2x^2-7x+3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+4}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)}+\dfrac{x+1}{\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{2x+5}{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+4\right)\left(x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x-2\right)}{\left(2x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-2\right)}\)

Suy ra: \(x^2-3x+4x-12+x^2-2x+x-2=2x^2-4x+5x-10\)

\(\Leftrightarrow2x^2-14=2x^2+x-10\)

\(\Leftrightarrow2x^2-14-2x^2-x+10=0\)

\(\Leftrightarrow-x-4=0\)

\(\Leftrightarrow-x=4\)

hay x=-4(nhận)

Vậy: S={-4}

Ngân Lê Bảo
Xem chi tiết
Nguyễn Duy Khang
20 tháng 1 2021 lúc 16:47

undefined

Nguyễn Duy Khang
20 tháng 1 2021 lúc 16:31

\(a,\dfrac{3}{2x-1}+1=\dfrac{2x-1}{2x+1};ĐKXĐ:x\ne\pm\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}+1=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{3\left(2x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}-\dfrac{\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}+\dfrac{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=0\\ \Rightarrow3\left(2x+1\right)-\left(2x-1\right)^2+\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow6x+3-\left(4x^2-4x+1\right)+\left(4x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow6x+3-4x^2+4x-1+4x^2-1=0\\ \Leftrightarrow10x+1=0\\ \Leftrightarrow10x=-1\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{10}\)

Vậy \(x\in\left\{-\dfrac{1}{10}\right\}\)

Lan Hương
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thương Hoài
28 tháng 10 2023 lúc 21:14

a, \(x^2\)  - 19 = 5.9

     \(x^2\) - 19 = 45

     \(x^2\)         = 45 + 19

     \(x^2\)         = 64

      \(x^2\)        = 82

      \(x\)         = 8 

Nguyễn Thị Thương Hoài
28 tháng 10 2023 lúc 21:17

b, (2\(x\) + 1)3 = -0,001

    (2\(x\) + 1)3 = (-0,1)3

     2\(x\) + 1   = -0,1

     2\(x\)        = -0,1 - 1

     2\(x\)       = - 1,1

       \(x\)      = -1,1: 2

       \(x\)      = -  0,55

Toru
28 tháng 10 2023 lúc 21:19

\(x^2-19=5\cdot9\\\Rightarrow x^2-19=45\\\Rightarrow x^2=45+19\\\Rightarrow x^2=64\\\Rightarrow x^2=(\pm8)^2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-8\end{matrix}\right.\)

\(---\)

\((2x+1)^3=-0,001\\\Rightarrow (2x+1)^3=(-0,1)^3\\\Rightarrow2x+1=-0,1\\\Rightarrow2x=-0,1-1\\\Rightarrow2x=-1,1\\\Rightarrow x=-1,1:2\\\Rightarrow x=\dfrac{-11}{20}\\---\)

\(\bigg(\dfrac56\bigg)^{2x-1}=\bigg(\dfrac56\bigg)^5\\\Rightarrow 2x-1=5\\\Rightarrow2x=5+1\\\Rightarrow2x=6\\\Rightarrow x=6:2\\\Rightarrow x=3\\---\)

\(\bigg(\dfrac13x-\dfrac23\bigg)^3=27\\\Rightarrow\bigg(\dfrac13x-\dfrac23\bigg)^3=3^3\\\Rightarrow\dfrac13x-\dfrac23=3\\\Rightarrow\dfrac13x=3+\dfrac23\\\Rightarrow\dfrac13x=\dfrac{11}{3}\\\Rightarrow x=\dfrac{11}{3}:\dfrac13\\\Rightarrow x=11\\---\)

\(\bigg(\dfrac{1}{32}\bigg)^x=\bigg(\dfrac12\bigg)^{15}\\\Rightarrow\bigg(\dfrac{1}{32}\bigg)^x=\bigg[\bigg(\dfrac{1}{2}\bigg)^5\bigg]^3\\\Rightarrow\bigg(\dfrac{1}{32}\bigg)^x=\bigg(\dfrac{1^5}{2^5}\bigg)^3\\\Rightarrow\bigg(\dfrac{1}{32}\bigg)^x=\bigg(\dfrac{1}{32}\bigg)^3\\\Rightarrow x=3\\Toru\)

Vũ Ngọc Diệp
Xem chi tiết
Vũ Ngọc Diệp
27 tháng 8 2023 lúc 20:36

làm ơn giúp 🙏🙏🙏

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 8 2023 lúc 5:16

a: =>1/3x+2/5x-2/5=0

=>11/15x-2/5=0

=>11/15x=2/5

=>x=2/5:11/15=2/5*15/11=30/55=6/11

b: =>-5x-1-1/2x+1/3=x

=>-11/2x-2/3-x=0

=>-13/2x=2/3

=>x=-2/3:13/2=-2/3*2/13=-4/39

c: (x+1/2)(2/3-2x)=0

=>x+1/2=0 hoặc 2/3-2x=0

=>x=1/3 hoặc x=-1/2

d: 9(3x+1)^2=16

=>(3x+1)^2=16/9

=>3x+1=4/3 hoặc 3x+1=-4/3

=>3x=1/3 hoặc 3x=-7/3

=>x=1/9 hoặc x=-7/9

tl:)
Xem chi tiết
ILoveMath
28 tháng 1 2022 lúc 21:04

\(1,\) thiếu đề

\(2,\dfrac{5x+2}{6}-\dfrac{8x-1}{3}=\dfrac{4x+2}{5}-5\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{5\left(5x+2\right)}{30}-\dfrac{10\left(8x-1\right)}{30}=\dfrac{6\left(4x+2\right)}{30}-\dfrac{150}{30}\)

\(\Leftrightarrow5\left(5x+2\right)-10\left(8x-1\right)=6\left(4x+2\right)-150\)

\(\Leftrightarrow25x+10-80x+10=24x+12-150\)

\(\Leftrightarrow-55x+20=24x-138\)

\(\Leftrightarrow24x-138+55x-20=0\)

\(\Leftrightarrow79x-158=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

\(3,ĐKXĐ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-1\\x\ne3\end{matrix}\right.\\ \dfrac{x}{2x-6}+\dfrac{x}{2x-2}=\dfrac{-2x}{\left(x+1\right)\left(3-x\right)}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(3-x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{2}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{4\left(x-1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{x^2-1}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x^2-2x-3}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{4x-4}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x.\dfrac{x^2-1+x^2-2x-3-4x+4}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x.\dfrac{2x^2-6x}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\)

 

 

\(\Leftrightarrow x.\dfrac{2x\left(x-3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x.\dfrac{x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

Thanh Hoàng Thanh
28 tháng 1 2022 lúc 21:00

undefinedundefined

원회으Won Hoe Eu
Xem chi tiết