\(\dfrac{1}{4}(\dfrac{1}{4}x+300)=200\)
1 so sánh \(\dfrac{1}{2^{300}}\) và \(\dfrac{1}{300^{200}}\)
\(\dfrac{1}{5^{199}}\) và\(\dfrac{1}{3^{300}}\)
2 so sánh
5\(^{20}\)và 3\(^{34}\)
(-5)\(^{39}\)và -2\(^{91}\)
Bài 1:
a: Sửa đề: 1/3^200
1/2^300=(1/8)^100
1/3^200=(1/9)^100
mà 1/8>1/9
nên 1/2^300>1/3^200
b: 1/5^199>1/5^200=1/25^100
1/3^300=1/27^100
mà 25^100<27^100
nên 1/5^199>1/3^300
Tìm x
a,(4x-5).(\(\dfrac{5}{4}\)x-2)=0 b,(\(\dfrac{1}{12}\)+\(3\dfrac{1}{6}\)-30,75)x-8=(\(\dfrac{3}{5}\)+0,415+\(\dfrac{1}{200}\)):0,01
a: =>4x-5=0 hoặc 5/4x-2=0
=>x=5/4 hoặc x=2:5/4=2*4/5=8/5
b: =>(1/12+19/6-30,75)*x-8=102
=>-55/2x=110
=>x=-4
x - \(\text{}\text{}\left(\dfrac{50x}{100}+\dfrac{25x}{200}\right)\)= \(11\dfrac{1}{4}\)
\(x-\left(\dfrac{50x}{100}+\dfrac{25x}{100}\right)=11\dfrac{1}{4}\)
\(x-\dfrac{3x}{4}=\dfrac{45}{4}\)
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{45}{4}\Rightarrow x=45\)
Ta có: \(x-\left(\dfrac{50x}{100}+\dfrac{25x}{200}\right)=11\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{45}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{3}{8}=\dfrac{45}{4}\)
hay x=30
Bài 1: Tìm x,y,z:
a) \(\dfrac{x}{y}\)=\(\dfrac{10}{9}\); \(\dfrac{y}{z}\)=\(\dfrac{3}{4}\); x-y+z =78
b)\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{7}\);\(\dfrac{y}{z}\)=\(\dfrac{7}{3}\); x-y+z =-15
c)\(\dfrac{x}{3}\)=\(\dfrac{y}{4}\)=\(\dfrac{z}{3}\); x2 +y2+z2=200
a) Ta có: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{10}{9}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{9}\)
\(\dfrac{y}{z}=\dfrac{3}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-9+12}=\dfrac{78}{13}=6\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6.10=60\\y=6.9=54\\z=6.12=72\end{matrix}\right.\)
b)Ta có: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{9}{7}\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}\)
\(\dfrac{y}{z}=\dfrac{7}{3}\Rightarrow\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x-y+z}{9-7+3}=-\dfrac{15}{5}=-3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3.9=-27\\y=-3.7=-21\\z=-3.3=-9\end{matrix}\right.\)
c) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{9+16+9}=\dfrac{200}{34}=\dfrac{100}{17}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=\dfrac{900}{17}\\y^2=\dfrac{1600}{17}\\z^2=\dfrac{900}{17}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\\y=\pm\dfrac{40\sqrt{17}}{17}\\z=\pm\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\end{matrix}\right.\)
Vậy\(\left(x;y;z\right)\in\left\{\left(\dfrac{30\sqrt{17}}{17};\dfrac{40\sqrt{17}}{17};\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\right),\left(-\dfrac{30\sqrt{17}}{17};-\dfrac{40\sqrt{17}}{17};-\dfrac{30\sqrt{17}}{17}\right)\right\}\)
\(1+\dfrac{1}{2}\left(1+2\right)+\dfrac{1}{3}\left(1+2+3\right)+\dfrac{1}{4}\left(1+2+3+4\right)+...+\dfrac{1}{200}\left(1+2+...+200\right)\)
\(2A=2+\dfrac{1}{2}.6+\dfrac{1}{3}.12+\dfrac{1}{4}.20+...+\dfrac{1}{200}.40200=\)
\(=2+\dfrac{1}{2}.2.3+\dfrac{1}{3}.3.4+\dfrac{1}{4}.4.5+...+\dfrac{1}{200}.200.201=\)
\(=2+3+4+5+...+201=\dfrac{200\left(2+201\right)}{2}\)
\(=20300\Rightarrow A=\dfrac{20300}{2}=10150\)
\(B=\dfrac{\left(\dfrac{11^2}{200}+0,415\right):0,01}{\dfrac{1}{12}-37,25+3\dfrac{1}{6}}\) tính B
tìm X
\(\dfrac{-9}{46}-4\dfrac{1}{23}:\left(3\dfrac{1}{4}-x:\dfrac{3}{5}\right)+2\dfrac{8}{23}=1\)
câu dễ như này sao bạn không tự giải ? cứ phụ thuộc vào người khác thôi
Tính giá trị của biểu thức :\(\left(\dfrac{1}{200}+\dfrac{1}{300}+\dfrac{1}{400}+...+\dfrac{1}{1000}\right).1.2.3.4.5.\left(\dfrac{1}{120}-\dfrac{1}{180}-\dfrac{1}{360}\right)\)
\(\left(\dfrac{1}{200}+\dfrac{1}{300}+\dfrac{1}{400}+...+\dfrac{1}{1000}\right).1.2.3.4.5\).\(\left(\dfrac{1}{120}-\dfrac{1}{180}-\dfrac{1}{360}\right)\)
Xét \(\left(\dfrac{1}{120}-\dfrac{1}{180}-\dfrac{1}{360}\right)\) ta có :
= \(\dfrac{1}{120}-\left(\dfrac{1}{180}+\dfrac{1}{360}\right)\) =\(\dfrac{1}{120}-\dfrac{1}{120}=0\)
Trong 1 tích nếu có 1 thừa số 0 thì tích đó bằng 0
Biểu thức trên có 1 thừa số 0 nên biểu thức trên bằng 0
Chứng minh rằng :
a) \(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{199}-\dfrac{1}{200}=\dfrac{1}{101}\)+ \(\dfrac{1}{102}+...+\dfrac{1}{200}\)
\(1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{199}-\dfrac{1}{200}\)
\(=\left(1+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{199}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+..+\dfrac{1}{200}\right)\)
\(=\left(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{199}+\dfrac{1}{200}\right)-2\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{200}\right)\)
\(=\left(1+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{199}+\dfrac{1}{200}\right)-\left(1+\dfrac{1}{2}+...+\dfrac{1}{100}\right)\)
\(=\dfrac{1}{101}+...+\dfrac{1}{199}+\dfrac{1}{200}\)
Bài 1:
\(a,\dfrac{62}{7}.x=\dfrac{29}{9}:\dfrac{3}{56}\)
\(b,\dfrac{1}{5}:x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}\)
\(c,x-\left(\dfrac{50x}{100}+\dfrac{25x}{200}\right)=11\dfrac{1}{4}\)(11 và 1/4 là hỗn số chứ ko phải là 11.1/4 các bn nhé)
\(d,x-\dfrac{25x}{100}=60-x+\dfrac{25x}{100}\)
\(b,\dfrac{1}{5}:x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{7}\)
\(\dfrac{1}{5}:x=\dfrac{7}{35}-\dfrac{5}{35}\)
\(\dfrac{1}{5}:x=\dfrac{2}{35}\)
\(x=\dfrac{1}{5}:\dfrac{2}{35}\)
\(x=\dfrac{1}{5}.\dfrac{35}{2}\)
\(x=\dfrac{7}{2}\)