Tìm x biết
a) 7/4x-5=10/3
b) x/3 : 1/4=12/5
c)1/3x + 2/5x =37/30
tìm x biết
a, -5 (x^2 - 3x + 1 ) + x ( 1 +5x) = x-2
b,-4x ( x - 5 ) + 7x (x - 4 ) - 3x^ 2 = 12
Lời giải:
a.
PT $\Leftrightarrow -5x^2+15x-5+x+5x^2=x-2$
$\Leftrightarrow 16x-5=x-2$
$\Leftrightarrow 15x=3$
$\Leftrightarrow x=\frac{3}{15}=\frac{1}{5}$
b.
PT $\Leftrightarrow -4x^2+20x+7x^2-28x-3x^2=12$
$\Leftrightarrow -8x=12$
$\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}$
a)x4+3/5 - 6x-2/7 = 5x+4/3 +3
b) x-3/x-2 + x-2/x-4 = 3.1/5
c)3/1-4x = 2/4x+1 - 8+6x/16x^2-1
d) x+1/x - x+5/x-2 = 1/x^2 - 2x
bài 2:
a)Tìm m để phương trình 3x+m = x.4 nhận x=-2 là nghiệm
b)Tìm m để phương trình (2x+1)(9x+2k)-5(x+2)=40 có nghiệm x=2
c)Tìm m để phương trình 2mx-3=4x có nghiệm
d)Tìm m để phương trình mx=2-x vô nghiệm
e)Tìm a và b để phương trình a(2x=3)=x+b có nghiệm , cô nghiệm, vô số nghiệm
Bài 1:
c) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{\dfrac{1}{4};-\dfrac{1}{4}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{3}{1-4x}=\dfrac{2}{4x+1}-\dfrac{8+6x}{16x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3\left(4x+1\right)}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}=\dfrac{2\left(4x-1\right)}{\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)}-\dfrac{6x+8}{\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)}\)
Suy ra: \(-12x-3=8x-2-6x-8\)
\(\Leftrightarrow-12x-3-2x+10=0\)
\(\Leftrightarrow-14x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-14x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)(nhận)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
Bài 1: tìm x TRÌNH BÀY LUÔN
1) 2x+20=122
2) 26-2x=20
3) 5x+205=295
4) 75+12:x=81
5) 3x-7=14
6) 45:(12-x)=3
7) 172-2.(x-30)=94
8) (x+52)-27=54
9) 72:3(x-3)=6
10) 19-(4x+1)=10
1) \(x=51\)
2) \(x=3\)
3) \(x=18\)
4) \(x=2\)
5) \(x=7\)
tìm x , biết
a. 4x(x-5)-(x-1)(4x-3)=5
b. (3x-4)(x-2) = 3x(x-9)-3
c.2(x+3)-x2 -3x=0
d. 8x3-50x=0
e. (4x-30)2-3x(3-4x)
\(a,\Rightarrow4x^2-20x-4x^2+3x+4x-3=5\\ \Rightarrow-13x=8\Rightarrow x=-\dfrac{8}{13}\\ b,\Rightarrow3x^2-10x+8-3x^2+27x=-3\\ \Rightarrow17x=-11\Rightarrow x=-\dfrac{11}{17}\\ c,\Rightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow2x\left(4x^2-25\right)=0\\ \Rightarrow2x\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{5}\\x=-\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\\ e,Sửa:\left(4x-3\right)^2-3x\left(3-4x\right)=0\\ \Rightarrow\left(4x-3\right)^2+3x\left(4x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(4x-3\right)\left(7x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
a.
4x(x-5) - (x-1)(4x-3)-5=0
4x^2-20x-4x^2+3x+4x+3=0
(4x^2-4x^2)+(-20x+3x+4x)+3=0
13x+3 = 0
13x=-3
x=-3/13
b,
(3x-4)(x-2)-3x(x-9)+3=0
3x^2-6x-4x+8 - 3x^2+27x+3=0
(3x^2-3x^2)+(-6x-4x+27x)+(8+3)=0
17x+11=0
17x=-11
x=-11/17
c, 2(x+3)-x^2-3x=0
2(x+3) - x(x+3)=0
(x+3)(2-x)=0
TH1: x+3 = 0; x=-3
TH2: 2-x=0;x=2
Tìm x biết
a, 3/7 - x = 1/2x - 3
b, 5x - 2/3 = 5/3 - 2x
\(a,\dfrac{3}{7}-x=\dfrac{1}{2}x-3\)
\(\Rightarrow-x-\dfrac{1}{2}x=-3-\dfrac{3}{7}\)
\(\Rightarrow-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{24}{7}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{24}{7}:\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{16}{7}\)
\(b,5x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{3}-2x\)
\(\Rightarrow5x+2x=\dfrac{5}{3}+\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow7x=\dfrac{7}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{3}:7\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
#Toru
a: 3/7-x=1/2x-3
=>-3/2x=-3+3/7
=>-1/2x=-1+1/7=-6/7
=>1/2x=6/7
=>x=6/7*2=12/7
b: =>5x+2x=5/3+2/3
=>7x=7/3
=>x=1/3
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử.
1) a^2+ab+2b-4 2) x^3-x 3) x^2-6x+8 4) ab+b^2-3a-3b 5) x^3-4x^2-8x+8
6)9x^2+6x-8 7)x^2-y^2-4x+4 8)5x^3-10x^2+5x 9) 3x^2-8x+4 10) 4x^2-4x-3
11) x^2-7x+12 12)x^2-5x-14 13) 3x^2-7x+2 14) a.(x^2+1)-x.(a^2-1) 15) x^4+4
16) (x+2).(x+3).(x+4).(x+5)-24 17) (a+1).(a+3).(a+5).(a+7)+15
tìm x , biết
a) 17/6- x( x-7/6)= 7/4
b) 3/35 - ( 3/5-x)= 2/7
tìm x thuộc Z , biết
3/4-5/6 < x/12 < 1 -( 2/3-1/4)
tìm x biết
a ) 2x-3=x + 1/2
b) 4x- ( x+ 1/2) = 2x - ( 1/2 - 5 )
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{17}{6}-x\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{17}{6}-x^2+\dfrac{7}{6}x-\dfrac{7}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+\dfrac{7}{6}x+\dfrac{13}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+14x+13=0\)
\(\Delta=14^2-4\cdot\left(-12\right)\cdot13=196+624=820\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-2\sqrt{205}}{-24}=\dfrac{-7+\sqrt{205}}{12}\\x_2=\dfrac{14+2\sqrt{2015}}{-24}=\dfrac{-7-\sqrt{205}}{12}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}-x\right)=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{-7}{35}=\dfrac{-1}{5}\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
Bài 3:
a) Ta có: \(2x-3=x+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-x=\dfrac{1}{2}+3\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
b) Ta có: \(4x-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=2x-\left(\dfrac{1}{2}-5\right)\)
\(\Leftrightarrow3x-\dfrac{1}{2}-2x+\dfrac{1}{2}-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Bài 1:Thực hiện phép tính
a,(5-2x)(x+3)-4x(x+2) b,(3x+1)(x-3)-4(x+2)(x-2)
c,3(x-4)(x+3)+(x-5)(x+3) d,2x(x-4)+(3x-1)(2x-5)
Bài 2:Tìm x biết
a,5x(x+3)-(5x+2)(x+3)=7
b,(3x-1)(3x+2)-9(x+2)(x-2)=10
c,(x+1)(2x-5)+2(3-x)(x+2)=7
d,(1-3x)(x+2)+3x(x-5)=8
tìm x biết
a,5x(x-4)3(x+2)(x-4)=2x(x+1)
b,4x(x+2)-x(8x-5)=10
c,(x+3)(2x-5)=2x(x+4)
d,(3x-2)(x+5)-3x(x+4)=5
e,x(x-3)+2x(x+1)=3(x mũ2-4)
b: =>4x^2+8x-8x^2+5x-10=0
=>-4x^2+13x-10=0
=>x=2 hoặc x=5/4
c: =>2x^2-5x+6x-15=2x^2+8x
=>x-15=8x
=>-7x=15
=>x=-15/7
d: =>3x^2+15x-2x-10-3x^2-12x=5
=>x-10=5
=>x=15
e: =>x^2-3x+2x^2+2x=3x^2-12
=>-x=-12
=>x=12