cho A bằng
2015/2016+2016/2017
B bang
2015+2016/2016+2017
cho A=(2017^2016+2016^2016)^2017 so sánh với B=(2017^2017+2016^2017)^2016
Cho a, b, c, khác 0. Tính giá trị biểu thức :\(A=x^{2017}+y^{2017}+z^{2017}\)
biết x,y,z thỏa mãn:
\(\frac{x^{2016}+y^{2016}+z^{2016}}{a^{2016}+b^{2016}+c^{2016}}=\frac{x^{2016}+y^{2016}+z^{2016}}{a^{2016}+b^{2016}+c^{2016}}\)
Cho
\(\dfrac{2016c-2017b}{2015}\)=\(\dfrac{2017a-2015c}{2016}\)=\(\dfrac{2015b-2016a}{2017}\).
Chứng minh \(\dfrac{a}{2015}\)=\(\dfrac{b}{2016}\)=\(\dfrac{c}{2017}\)
Lời giải:
Ta có \(\frac{2016c-2017b}{2015}=\frac{2017a-2015c}{2016}=\frac{2015b-2016a}{2017}\)
\(\Rightarrow \frac{2015.2016c-2015.2017b}{2015^2}=\frac{2016.2017a-2016.2015c}{2016^2}=\frac{2017.2015b-2017.2016a}{2017^2}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\( \frac{2015.2016c-2015.2017b}{2015^2}=\frac{2016.2017a-2016.2015c}{2016^2}=\frac{2017.2015b-2017.2016a}{2017^2}\)
\(=\frac{2015.2016c-2015.2017b+2016.2017a-2016.2015c+2017.2015b-2017.2016a}{2015^2+2016^2+2017^2}=0\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2015.2016c-2015.2017b=0\\ 2016.2017a-2016.2015c=0\\ 2017.2015b-2016.2016a=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2016c=2017b\\ 2017a=2015c\\ 2015b=2016a\end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{a}{2015}=\frac{b}{2016}=\frac{c}{2017}\)
Ta có đpcm.
cho a,b,c thoả mãn a^2016+b^2016+c^2016=a^2017+b^2017+c^2017=1. Tính B=a^2015+b^2016+c^2017
So sánh A=(2017^2016+2016^2016)^2017
B=(2017^2017+2016^2017)^2016
Cho A= 2015/2016+2016/2017;B=2015+2016/2016+2017.Không quy đồng hãy so sánh A và B
Cho : A = 2016 x 2016 x ... x 2016 ( A gồm 2015 thừa số )
B = 2017 x 2017 x .... x 2017 ( B gồm 2016 thừa số )
Cho A = 2015 phần 2016 + 2016 phần 2017 và B = 2015 + 2016 phần 2016 + 2017 . Hãy so sánh A và B
\(\frac{2015}{2016}+\frac{2016}{2017}>\frac{\left(2015+2016\right)}{\left(2016+2017\right)}=\frac{2015}{2016+2017}+\frac{2016}{2016+2017}\)
A=[(-2015)^2016.(-2016^2017)+(-2016)^2017.(-2015^2016)].(-2017)^2018 tính biểu thức A
Ta có : \(A=\left(\left(-2015\right)^{2016}.-2016^{2017}+\left(-2016\right)^{2017}.-2015^{2016}\right).\left(-2017\right)^{2018}\)
\(=\left(2015^{2016}.-2016^{2017}-2016^{2017}.-2015^{2016}\right).2017^{2018}\)
\(=\left(2015^{2016}-2015^{2016}\right).2017^{2018}.\left(-2016^{2017}\right)\)
\(=0.2017^{2018}.\left(-2016^{2017}\right)=0\)
Giải:
\(A=\left[\left(-2015\right)^{2016}.\left(-2016^{2017}\right)+\left(-2016\right)^{2017}.\left(-2015^{2016}\right)\right].\left(-2017\right)^{2018}\)
\(A=\left[2015^{2016}.\left(-2016\right)^{2017}+\left(-2016\right)^{2017}.\left(-2015^{2016}\right)\right].\left(-2017\right)^{2018}\)
\(A=\left[2015^{2016}+\left(-2015^{2016}\right)\right].\left(-2016\right)^{2017}.\left(-2017\right)^{2018}\)
\(A=0.\left(-2016\right)^{2017}.\left(-2017\right)^{2018}\)
\(A=0\)