Tìm x thuộc Z:
7 3x - 2 - 3. 73 = 73. 4
Tìm x thuộc Z:
14) 24 ( 2x + 11)2 = 42
15) 73x - 2 - 3. 73 = 73. 4
15: \(\Leftrightarrow3x-2=1\)
hay x=1
bài 6: Tìm x thuộc Z
a) 2+3x= - 15 - 19
b) 9.x+1=73
c) 2x - 5 = - 17 + 12
d) 10 - x -5 = - 5 - 7 -11
e) (-9) . x + 3= (-2) . (-7)+ 16
a)
2 + 3x = -15 - 19
2 + 3x = -34
3x = -34 - 2
3x = - 36
=> x = -12
b)
9.x + 1 = 73
9.x = 73 - 1
9.x = 72
=> x = 8
c)
2x - 5 = -17 + 12
2x - 5 = -5
2x = -5 + 5
2x = 0
=> x = 0
10) x - [42 + (-28)] = -8
11) (7 - x) - (25 + 7)=- 25
12) (3x - 24). 73 = 2.74
13) ( x – 4)² = 25
14) 24( 2x + 11)² = 42
15) 73x-2 – 3.73 =73 . 4
\(10,\Rightarrow x-14=-8\Rightarrow x=6\\ 11,\Rightarrow7-x-32=-25\\ \Rightarrow-25-x=-25\Rightarrow x=0\\ 12,\Rightarrow3x-16=\dfrac{2\cdot7^4}{7^3}=2\cdot7=14\\ \Rightarrow3x=30\Rightarrow x=10\\ 13,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=5\\x-4=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-1\end{matrix}\right.\\ 14,\Rightarrow\left(2x+11\right)^2=2^4:2^4=1\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+11=1\\2x+11=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=-6\end{matrix}\right.\\ 15,\Rightarrow7^{3x-2}=7^3\cdot4+7^3\cdot3=7^3\cdot7=7^4\\ \Rightarrow3x-2=4\\ \Rightarrow3x=6\Rightarrow x=2\)
10) x - [42 + (-28)] = -8
x - 14 = -8
x = -8 + 14 = 6
11) (7-x) - (25 +7) = -25
(7 -x) - 32 = -25
7 -x = -25 + 32 = 7
x = 7 -7 = 0
12) (3x - 24) . 73 = 2 . 74
(3x - 16) . 343 = 4802
3x - 16 = 4802 : 343= 14
3x = 14 + 16 = 30
x = 30 : 3 =10
13) (x - 4)2 = 25
⇒ 52 = 25
⇒ x - 4 = 5
⇒ x = 5 + 4 =9
14) 24(2x + 11)2 = 42
16(2x + 11)2 = 16
(2x + 11)2 = 16 : 16 = 1
⇒ 2x + 11 = 1
⇒ 2x = 11 + 1 = 12
⇒ x = 12 : 2 = 6
15) 73x-2 - 3.73 = 73 . 4
73x-2 - 1029 = 1372
73x-2 = 1372 + 1029 = 2401
⇒ 74 = 2401
⇒ 3x - 2 = 4
⇒ 3x = 4 + 2 = 6
⇒ x = 6 : 3 =2
Tìm STN x, biết
1) (x + 2) - 2 = 0 2) (x + 3) + 1 = 7
3) (3x - 4) + 4 = 12 4) (5x + 4) - 1 = 13
5) (4x - 8) - 3 = 5 6) 3 + (x - 5) = 7
7) 8 - (2x - 4) = 2 8) 7 + (5x + 2) = 14
9) 5 - (3x - 11) = 1 10) 16 - (8x + 2) = 6
Lời giải:
1. $(x+2)-2=0$
$x+2=2$
$x=0$
2.
$(x+3)+1=7$
$x+3=7-1=6$
$x=6-3=3$
3.
$(3x-4)+4=12$
$3x-4+4=12$
$3x=12$
$x=12:3=4$
4.
$(5x+4)-1=13$
$5x+4=13+1=14$
$5x=14-4=10$
$x=10:5=2$
5.
$(4x-8)-3=5$
$4x-8=5+3=8$
$4x=8+8=16$
$x=16:4=4$
6.
$3+(x-5)=7$
$x-5=7-3=4$
$x=4+5=9$
7.
$8-(2x-4)=2$
$2x-4=8-2=6$
$2x=6+4=10$
$x=10:2=5$
8.
$7+(5x+2)=14$
$5x+2=14-7=7$
$5x=7-2=5$
$x=5:5=1$
9.
$5-(3x-11)=1$
$3x-11=5-1=4$
$3x=11+4=15$
$x=15:3=5$
10.
$16-(8x+2)=6$
$8x+2=16-6=10$
$8x=10-2=8$
$x=8:8=1$
tìm x,y,z biết
\(\frac{3}{8}x=\frac{4}{5}y=\frac{8}{7}z\)và x+y-z=73
Ta có:
\(\frac{3}{8}x=\frac{4}{5}y=\frac{8}{7}z\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x}{8}=\frac{4y}{5}=\frac{8z}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{\frac{8}{3}}=\frac{y}{\frac{5}{4}}=\frac{z}{\frac{7}{8}}\)
Áp dụng tính chất dã tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{x}{\frac{8}{3}}=\frac{y}{\frac{5}{4}}=\frac{z}{\frac{7}{8}}=\frac{x+y-z}{\frac{8}{3}+\frac{5}{4}-\frac{7}{8}}=\frac{73}{\frac{73}{24}}=24\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=24.\frac{8}{3}=64\\y=24.\frac{5}{4}=30\\z=24.\frac{7}{8}=21\end{cases}}\)
Vậy .......
Tìm x thuộc Z.
a, 3—(17—x)=289—(36+289)
b, x—73=(—35)+|—55|
|x|—3=2
|x+1|=5
a.
\(3-\left(17-x\right)=289-\left(36+289\right)\)
\(3-17+x=289-36-289\)
\(x=\left(289-289\right)+\left(-36-3+17\right)\)
\(x=-22\)
b.
\(x-73=\left(-35\right)+\left|-55\right|\)
\(x-73=-35+55\)
\(x=-35+55+73\)
\(x=93\)
c.
\(\left|x\right|-3=2\)
\(\left|x\right|=3+2\)
\(\left|x\right|=5\)
\(x=\pm5\)
Vậy x = 5 hoặc x = -5
d.
\(\left|x+1\right|=5\)
\(x+1=\pm5\)
TH1:
\(x+1=5\)
\(x=5-1\)
\(x=4\)
TH2:
\(x+1=-5\)
\(x=-5-1\)
\(x=-6\)
Vậy x = 4 hoặc x = -6
a, \(3-17+x=289-36-289\)
\(\Rightarrow x-14=-36\)
\(\Rightarrow x=-22\)
\(b,x-73=\left(-35\right)+\left|-55\right|\)
\(\Rightarrow x-73=\left(-35\right)+55\)
\(\Rightarrow x-73=20\)
\(\Rightarrow x=93\)
\(c,\left|x\right|-3=2\)
\(\Rightarrow\left|x\right|=5\)
\(\Rightarrow x=\pm5\)
\(d,\left|x+1\right|=5\)
\(\Rightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x+1=5\\x+1=-5\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\) \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=4\\x=-6\end{array}\right.\)
1.Tìm x biết: (x-2)(x2+2x+7)+2(x2-4)-5(x-2)=0
2. CMR:
a. 29-1 chia hết 73
b. 56-104 chia hết 9
c. (n+3)2-(n-1)2 chia hết cho 8 với mọi n thuộc Z
1.=(x-2)(x 2+2x+7)+2(x-2)(x+2)-5(x-2) = 0
=>(x-2)(x 2+2x+7+2x+4-5) = 0
=>(x-2)(x 2+4x+6) = 0
Mà x 2+4x+6 (E Z)
=> x 2+4x+6 > 0
Vậy (x-2)=0 => x = 2
Bài 6 . Tìm x biết: 1) 58 + 7x = 100 AI LM ĐC MÌNH CHO 20 XU
2) 101 +(36 – 4x) =105
3) 3x – 7 = 28
4) ( x – 12):12=12
5) x – 56 : 4= 16
6) (3.x-2 4 ).73=2.74
7) 71 – (33 + x) = 26
8) = 7 10) 4(x + 41) = 400
9) 45 – (x + 9):2 = 6
11) 2. (x + 7) – 25 = 13
13) 2(x- 51) = 2.23 + 20
15) 450 : (x – 19) = 50
17) 10 - (x – 3): 2 = 72 – 1 10
19) 2x + 2 – 2 x = 48
8) 140 : (x – 12) 5(x – 9) = 350
14) 2x – 49 = 5.32
16) 200 – (2x + 6) = 43
18) 135 – 5.(x + 4) = 35
20) (3x – 5)3 – 1 = 26
\(1,\Leftrightarrow7x=42\Leftrightarrow x=6\\ 2,\Leftrightarrow36-4x=4\Leftrightarrow4x=32\Leftrightarrow x=8\\ 3,\Leftrightarrow3x=35\Leftrightarrow x=\dfrac{35}{3}\\ 4,\Leftrightarrow x-12=144\Leftrightarrow x=156\\ 5,\Leftrightarrow x-14=16\Leftrightarrow x=30\\ 6,\Leftrightarrow3x-24=\dfrac{148}{73}\Leftrightarrow3x=\dfrac{1900}{73}\Leftrightarrow x=\dfrac{1900}{219}\\ 7,\Leftrightarrow33+x=45\Leftrightarrow x=12\\ 8,Sai.đề\\ 9,\Leftrightarrow\left(x+9\right):2=39\Leftrightarrow x+9=78\Leftrightarrow x=69\\ 11,\Leftrightarrow2\left(x+7\right)=38\Leftrightarrow x+7=19\Leftrightarrow x=12\\ 13,\Leftrightarrow2\left(x-51\right)=66\Leftrightarrow x-51=33\Leftrightarrow x=84\)
\(15,\Leftrightarrow x-19=9\Leftrightarrow x=28\\ 17,\Leftrightarrow\left(x-3\right):2=48\Leftrightarrow x-3=96\Leftrightarrow x=99\\ 19,\Leftrightarrow0x=46\Leftrightarrow x\in\varnothing\\ 8,Sai.đề\\ 14,\Leftrightarrow2x=209\Leftrightarrow x=\dfrac{209}{2}\\ 16,\Leftrightarrow2x+6=157\Leftrightarrow2x=151\Leftrightarrow x=\dfrac{151}{2}\\ 18,\Leftrightarrow5\left(x+4\right)=100\Leftrightarrow x+4=20\Leftrightarrow x=16\\ 20,\Leftrightarrow\left(3x-5\right)^3=27=3^3\Leftrightarrow3x-5=3\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{3}\)
Bài 5.Tìm x N, sao cho:
a)3636 : (12x –91) = 36
b)(x : 23 + 45) . 67 = 8911
c)[(6x –39) : 7]. 4 = 12
d)(3x –24). 73= 2. 74
e)x(x –10) = 0
f)(x+ 1). (x –2) = 0
g)(9 –x)3= 64
h)3x= 81
i)2 . 3x= 10 . 312+ 8 . 312
j)(19x + 2.52) : 14 = (13 -8)2-42
\(a,\Rightarrow12x-91=101\\ \Rightarrow12x=192\\ \Rightarrow x=16\\ b,\Rightarrow x:23+45=133\\ \Rightarrow x:23=88\\ \Rightarrow x=\dfrac{88}{23}\\ c,\Rightarrow\left(6x-39\right):7=3\\ \Rightarrow6x-39=21\\ \Rightarrow6x=60\\ \Rightarrow x=10\\ d,\Rightarrow3x-24=\dfrac{148}{73}\\ \Rightarrow3x=\dfrac{1900}{73}\\ \Rightarrow x=\dfrac{1900}{219}\\ e,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=10\end{matrix}\right.\\ f,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\\ d,\left(9-x\right)^3=64=4^3\\ \Rightarrow9-x=4\\ \Rightarrow x=5\\ h,\Rightarrow x=27\\ i,\Rightarrow6x=312\cdot12=624\cdot6\\ \Rightarrow x=624\\ j,\Rightarrow\left(19x+104\right):14=25-42=-17\\ \Rightarrow19x+104=-238\\ \Rightarrow19x=-342\\ \Rightarrow x=-18\)