Rút gọn biểu thức x-7+5x-35-9x-63 Giúp mình với
Rút gọn biểu thức
1. E= |5x - 7| -3x=1 với x ≥7/5
2. E= |4x - 9 | +2x-7 với x < 5/4
3. E =|x - 1 | +9x-4
1. E= |5x - 7| -3x=1 với x ≥7/5
=> |5x - 7| =1 + 3x
=> 5x - 7 = 1 + 3x
=> 5x - 3x = 1+7
=> 2x = 8
=> x = 4
P/S: Vì ở đê bài cho lak với x ≥7/5 nên chỉ có 1 TH như zậy......
Cho mình hỏi biểu thức này đã rút gọn hết cỡ chưa, nếu chưa thì rút gọn giúp mình
\(\dfrac{-5x+5\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
Rút gọn biểu thức:
9x - 2).(x^2 - 5x + 1) - x.(x^2 + 11)
Bài làm :
\(\left(9x-2\right)\left(x^2-5x+1\right)-x\left(x^2+11\right)\)
\(=9x^3-45x^2+9x-2x^2+10x-2-x^3-11x\)
\(=\left(9x^3-x^3\right)+\left(-45x^2-2x^2\right)+\left(9x+10x-11x\right)-2\)
\(=8x^3-47x^2+8x-2\)
Học tốt nhé
( 9x - 2 )( x2 - 5x + 1 ) - x( x2 + 11 )
= 9x3 - 45x2 + 9x - 2x2 + 10x - 2 - x3 - 11x
= 8x3 - 47x2 + 8x - 2
Bài giải
\(\left(9x-2\right)\left(x^2-5x+1\right)-x\left(x^2+11\right)\)
\(=9x^3-45x^2+9x-2x^2+10x-2-x^3-11x\)
\(=8x^3-47x^2+8x-2\)
cho các biểu Ạ=5x+2y ; B= 9x+7y A rút gọn biểu thức 7A -2B b CMR : nếu các số nguyên x,y thỏa mãn 5x+2y chia hết cho17 thì 9x+7y cũng chia hết cho 17
a: 7A-2B
\(=7\cdot\left(5x+2y\right)-2\left(9x+7y\right)\)
\(=35x+14y-18x-14y=17x\)
b: \(7\left(5x+2y\right)+2\left(9x+7y\right)=17y⋮17\)
mà \(5x+2y⋮17\)
nên \(2\left(9x+7y\right)⋮17\)
=>\(9x+7y⋮17\)
Cho Biểu Thức \(A=\frac{9x}{x^2-9}-\frac{3}{x-3}-\frac{3}{x+3}\)(với x ≠ 3 và x ≠ -3)
a) Rút gọn biểu thức A
b) Tính giá trị của A khi x = -7
c) Tìm x ∈ Z để giá trị của biểu thức A là 1 số nguyên
Mn giúp mình câu c với.....Mình làm mãi chưa ra câu c
Bạn rút gọn ra bao nhiêu rồi mình làm luôn phần c cho.
mình rút gọn đc \(\frac{9x-18}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(A=\frac{9x}{x^2-9}-\frac{3}{x-3}-\frac{3}{x+3}\)
\(=\frac{9x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{9x-3x-9-3x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{3x}{x^2-9}\)
Mk ra vầy
cho biểu thức P = \(\frac{5x-7}{2\left(x-1\right)}-\frac{4}{x^2-1}+\frac{9-3x}{2\left(x-1\right)}\)
a) rút gọn biểu thức P
b) tìm x nguyên để cho P có giá trị nguyên
hicc giúp mính với mình , mình tick aaaa
ĐKXĐ: x khác 1, x khác -1
a) \(P=\frac{5x-7}{2\left(x-1\right)}-\frac{4}{x^2-1}+\frac{9-3x}{2\left(x-1\right)}\)
\(P=\frac{8x-2}{2\left(x-1\right)}-\frac{4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(P=\frac{2\left(4x-1\right)}{2\left(x-1\right)}-\frac{4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(P=\frac{\left(4x-1\right)\left(x+1\right)-4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(P=\frac{4x^2+4x-x-1-4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(P=\frac{4x^2+3x-5}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
Bài tập: Rút gọn các biểu thức
a) x + 45 -[ 90 + (-20)+ 5 - (-45)] + 3x
b) x+ ( -294+ 13- 2x) +(94 -13) +9x
giúp mình với mình cần gấp :(((
help me please :v
a) x + 45 -[ 90 + (-20) + 5 - (-45)] +3x
= x +45 -( 90 - 20 + 5 + 45) + 3x
= x +45 -120 +3x
= -75 +4x
b) x +(-294 +13 -2x) +(94 -13) +9x
= x -281 -2x +81 +9x
= -200 +8x
giúp mình với ạ
25. Thực hiện phép tính :
a) (3x-1)(6x-1) 2x(9x-4);
b) (y-3)(y² + y + 1) − y(y² - 2).
26. Rút gọn biểu thức A rồi tính giá trị biểu thức với x = −2.
A = (2x-1)(6x + 5) - (4x + 1)(3x-2).
26:
A=12x^2+10x-6x-5-(12x^2-8x+3x-2)
=12x^2+4x-5-12x^2+5x+2
=9x-3
Khi x=-2 thì A=-18-3=-21
25:
b: \(\left(y-3\right)\left(y^2+y+1\right)-y\left(y^2-2\right)\)
=y^3+y^2+y-3y^2-3y-3-y^3+2y
=-2y^2-3
Rút gọn biểu thức sau: a, 9x +3x.(2x^2 +x - 3) b, A=(3x - 1)^2- 9x (x+1) c, A=(x-1)^2 - x (x+1) giúp em với ạ, em cảm ơn trước
a, \(9x+3x\left(2x^2+x-3\right)=9x+6x^3+3x^2-9x\)
b, \(\left(3x-1\right)^2-9x\left(x+1\right)=9x^2-6x+1-9x^2-9x=1-15x\)
c, \(\left(x-1\right)^2-x\left(x+1\right)=x^2-2x+1-x^2-x=1-3x\)