Rút gọn phân thức sau: a) x²+xz-xy-yz/x²+xz+xy+yz b) x²-y²+6x+9/2x-2y+6 Lưu ý "/" là dấu phần nha
Rút gọn biểu thức:
\(\frac{xy+2x+1}{xy+x+y+1}\)+ \(\frac{yz+2y+1}{yz+y+z+1}\)+\(\frac{xz+2z+1}{xz+x+z+1}\)
\(\frac{xy+2x+1}{xy+x+y+1}+\frac{yz+2y+1}{yz+y+z+1}+\frac{zx+2z+1}{zx+z+x+1}\)
Ta có: \(\frac{xy+2x+1}{xy+x+y+1}=\frac{\left(xy+x\right)+\left(x+1\right)}{\left(xy+x\right)+\left(y+1\right)}=\frac{x\left(y+1\right)+\left(x+1\right)}{\left(y+1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x}{x+1}+\frac{1}{y+1}\)
Tương tự ta có:
\(\frac{yz+2y+1}{yz+y+z+1}=\frac{y}{y+1}+\frac{1}{z+1}\)
\(\frac{zx+2z+1}{zx+z+x+1}=\frac{z}{z+1}+\frac{1}{x+1}\)
Từ đây ta có biểu thức ban đầu sẽ bằng
\(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{y}{y+1}+\frac{1}{z+1}+\frac{z}{z+1}+\frac{1}{x+1}\)
\(\left(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{x+1}\right)+\left(\frac{y}{y+1}+\frac{1}{y+1}\right)+\left(\frac{z}{z+1}+\frac{1}{z+1}\right)=1+1+1=3\)
CHÚ Ý: ab+a+b+1=a(b+1)+(b+1)=(a+1)(b+1)
Xét: \(\frac{xy+2x+1}{xy+x+y+1}=\frac{x\left(y+1\right)+x+1}{\left(x+1\right)\left(y+1\right)}=\frac{x}{x+1}+\frac{1}{y+1}\)
Tương tự với 2 biểu thức còn lại ta được:
A=\(\frac{x}{x+1}+\frac{1}{y+1}+\frac{y}{y+1}+\frac{1}{z+1}+\frac{z}{z+1}+\frac{1}{x+1}\)
=\(\frac{x+1}{x+1}+\frac{y+1}{y+1}+\frac{z+1}{z+1}=1+1+1=3\)
Rút gọn phân thức
a) \(\frac{3m-6n}{10n-5m}\)
b) \(\frac{y^3+y^2+4y+4}{y^2+2y-8}\)
c) \(\frac{x^2-xy-xz+yz}{x^2+xy-xz-yz}\)
a) \(\frac{3m-6n}{10n-5m}\)
\(=\frac{-3\left(2n-m\right)}{5\left(2n-m\right)}=\frac{-3}{5}\)
b) \(\frac{y^3+y^2+4y+4}{y^2+2y-8}\)
\(=\frac{y^2\left(y+1\right)+4\left(y+1\right)}{y^2+2y+1-9}\)
\(=\frac{\left(y^2+4\right)\left(y+1\right)}{\left(y+1\right)^2-9}\)
\(=\frac{\left(y^2+4\right)\left(y+1\right)}{\left(y-2\right)\left(y+4\right)}\)
c) \(\frac{x^2-xy-xz+yz}{x^2+xy-xz-yz}\)
\(=\frac{x\left(x-y\right)-z\left(x-y\right)}{x\left(x+y\right)-z\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{\left(x-z\right)\left(x-y\right)}{\left(x-z\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{x-y}{x+y}\)
1)6x^2-12x
2) x^2+2x+1-y^2
3) x+y+z+x^2+xy+xz
4)xy+xz+y^2+yz
5)x^3+x^2+x+1
6)xy+y-2x-2
7)x^3+3x-3x^2-9
8)x^2+2xy+x+2y
9) x^2-y^2-2x-2y
10) 7x^2-7xy-5x=5y
a) 6x2 - 12x
= 6x(x - 2)
b) x2 + 2x + 1 - y2
= (x2 + 2x + 1) - y2
= (x + 1)2 - y2
= (x + 1 - y)(x + 1 + y)
c) x + y + z + x2 + xy + xz
= (x + x2) + (y + xy) + (z + xz)
= x(1 + x) + y(1 + x) + z(1 + x)
= (x + y + z)(x + 1)
d) xy + xz + y2 + yz
= (xy + xz) + (y2 + yz)
= x(y + z) + y(y + z)
= (x + y)(x + z)
e) x3 + x2 + x + 1
= (x3 + x2) + (x + 1)
= x2(x + 1) + (x + 1)
= (x2 + 1)(x + 1)
f) xy + y - 2x - 2
= (xy + y) - (2x + 2)
= y(x + 1) - 2(x + 1)
= (y - 2)(x + 1)
g) x3 + 3x - 3x2 - 9
= (x3 - 3x2) + (3x - 9)
= x2(x - 3) + 3(x - 3)
= (x2 + 3)(x - 3)
h) x2 - y2 - 2x - 2y
= (x2 - y2) - (2x + 2y)
= (x + y)(x - y) - 2(x + y)
= (x + y)(x - y - 2)
i) 7x2 - 7xy - 5x = 5y
mk thấy con này sai sai ý
i) 7x2 - 7xy - 5x + 5y
= (7x2 - 7xy) - (5x - 5y)
= 7x(x - y) - 5(x - y)
= (7x - 5)(x - y)
Rút gọn
a, 17xy3z4/34x3y2z
b, x2+xz-xy-yz/x2+xz+xy+yz
Rút gọn
M=\(\dfrac{xy+2x+1}{xy+x+y+1}+\dfrac{yz+2y+1}{yz+y+z+1}+\dfrac{zx+2z+1}{xz+z+x+1}\)
\(M=\dfrac{xy+2x+1}{xy+x+y+1}+\dfrac{yz+2y+1}{yz+y+z+1}+\dfrac{xz+2z+1}{xz+z+x+1}\)
\(M=\dfrac{xy+x+x+1}{x\left(y+1\right)+y+1}+\dfrac{yz+y+y+1}{y\left(z+1\right)+z+1}+\dfrac{xz+z+z+1}{z\left(x+1\right)+x+1}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{x\left(y+1\right)+x+1}{\left(x+1\right)\left(y+1\right)}+\dfrac{y\left(z+1\right)+y+1}{\left(y+1\right)\left(z+1\right)}+\dfrac{z\left(x+1\right)+z+1}{\left(z+1\right)\left(x+1\right)}\)
Quy đồng là xong nha
cho \(x;y;z>0\)
\(xy+yz+xz=xyz\)
và \(\left(x+y\right)\left(\frac{1}{z}+\frac{1}{xy}\right)+\left(y+z\right)\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{yz}\right)+\left(x+z\right)\left(\frac{1}{y}+\frac{1}{xz}\right)=1\)
tính giá trị của biểu thức
\(A=\sqrt{\frac{\left(2x+yz\right)\left(2y+xz\right)}{\left(y+z\right)\left(x+z\right)}}+\sqrt{\frac{\left(2y+xz\right)\left(2z+xy\right)}{\left(x+z\right)\left(x+y\right)}}+\sqrt{\frac{\left(2z+xy\right)\left(2x+yz\right)}{\left(x+y\right)\left(y+z\right)}}\)
Xem lại cái đề đi Tuyển. Hình như giá trị nhỏ nhất của cái biểu thức dưới còn lớn hơn là 1 thì làm sao bài đó có giá trị x, y, z thỏa được mà bảo tính A.
1.a.rút gọn biểu thức M = \(\dfrac{\text{1}}{\text{(x - y)(z² + yz - x² - xy)}}-\dfrac{\text{1}}{\text{(y - z)(x² + xz - y² -yz)}}+\dfrac{\text{1}}{\text{(z - x)(y² + xy - z² - xz)}}\)
b. tính giá trị của M tại x = y = z = 2015
\(\dfrac{1}{\left(x-y\right)\left(z^2+yz-x^2-xz\right)}=\dfrac{1}{\left(x-y\right)\left[\left(z-x\right)\left(z+x\right)+y\left(z-x\right)\right]}=\dfrac{1}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)\left(x+y+z\right)}\)
Tương tự: \(\dfrac{1}{\left(y-z\right)\left(x^2+xz-y^2-yz\right)}=\dfrac{1}{\left(y-z\right)\left(x-y\right)\left(x+y+z\right)}\)
\(\dfrac{1}{\left(z-x\right)\left(y^2+xy-z^2-xz\right)}=\dfrac{1}{\left(z-x\right)\left(y-z\right)\left(x+y+z\right)}\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{y-z-z+x-x+y}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)\left(x+y+z\right)}\\ M=\dfrac{2}{\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left(x+y+z\right)}\)
\(a,\) Bổ sung điều kiện: \(x\ne y\ne z\)
\(b,\) Đề bài ko thỏa mãn điều kiện nên không tính đc M
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) xyz - (xy + yz + xz) + x + y + z - 1
b) x^3 - x^2y - xy^2 + y^3
Giúp mk vs ạ
b) Ta có: \(x^3-x^2y-xy^2+y^3\)
\(=\left(x^3+y^3\right)-\left(x^2y+xy^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)^2\)