Tính nhanh x2 + 2x + 1 - y2 tại x = 94,5 và y = 4,5.
a) tính nhanh giá trị của biểu thức x2+2x+1-y2 tại x= 94,5; y=4,5.
x2 +2x +1 -y2 = (x+1)2-y2 = (x+y+1). (x+1-y) = (94,5+4,5+1). (94,5+1-4,5) = 100. 91 =9100
Tính nhanh giá trị của biểu thức:
a) A=x^2-y^2-2y-1 tại x=4,5 và y=94,5.
b) B=1/2(x^2+y^2)-2x^2y^2 với x^2-y^2=4
Bài làm
a) A = x2 - y2 - 2y - 1 Tại x = 4,5 và y = 94,5
Ta có: A = x2 - y2 - 2y - 1
= x2 - ( y2 + 2y + 12 )
= x2 - ( y + 1 )2
= ( x + y + 1 )( x - y - 1 )
Thay x = 4,5 và y = 94,5 vào A ta được:
A = ( 4,5 + 94,5 + 1 )( 4,5 - 94,5 - 1 )
A = 100 . ( -91 )
A = -9100
Vậy A = -9100 tại x = 4,5 và y = 94,5
# Học tốt #
Tính giá trị
a ) A=(x-y)x+y(x-y) tại x = 87, y=13
b) B= x2+2x+1-y2 tại x=94,5 ; y=4,5
c) C= x2+1/2x+1/16 tại x = 49,75
a)A=(x-y)x+y(x-y)=(x-y)(x+y)
Thay x=87,y=13 ta có:(87-13)(87+13)=74×100=7400
b)B=x^2+2x+1-y2=(x+1)2-y2=(x+1-y)(x+1+y)
Thay x=94,5,y=4,5 ta có (94,5+1-4,5)(94,5+1+4,5)=91.100=9100
c)C=x^2+1/2x+1/16=(x+1/4)2
thay x=49,75 ta có (49,75+1/4)^2=50^2=2500
Tính giá trị biểu thức
A=9x^2+12x+4 tại x=-1/3
B=x^2+2x+1-y^2 tại x=94,5 y=4,5
a) Ta có: \(A=9x^2+12x+4\)
\(=\left(3x\right)^2+2\cdot3x\cdot2+2^2\)
\(=\left(3x+2\right)^2\)
Thay \(x=-\frac{1}{3}\) vào biểu thức \(A=\left(3x+2\right)^2\), ta được:
\(A=\left(3\cdot\frac{-1}{3}+2\right)^2=\left(-1+2\right)^2=1\)
Vậy: Khi \(x=-\frac{1}{3}\) thì A=1
b) Ta có: \(B=x^2+2x+1-y^2\)
\(=\left(x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
Thay x=94.5 và y=4.5 vào biểu thức \(B=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\), ta được:
\(B=\left(94.5+1-4.5\right)\left(94.5+1+4.5\right)\)
\(=\left(90+1\right)\left(99+1\right)\)
\(=91\cdot100=9100\)
Vậy: Khi x=94.5 và y=4.5 thì B=9100
Tính giá trị biểu thức M = x 2 + y 2 − (1 + 2xy) x 2 − y 2 + 1 + 2x tại x = 99 và y = 100.
A. M = - 1 100
B. M = 1 100
C. M = - 1 200
D. M = 1 200
M = 99 - 100 - 1 99 + 1 + 100 = - 2 200 = - 1 100
Đáp án A
3.Tính giá trị biểu thức
a) A = x2 + 2xy + y2 - 9z2 tại x = 5, y = 7 và z = 12
b) B = 4x2 - y2 + 2x + y tại x = 1, y = 2
giúp mình với, mình lười tính
\(a,A=\left(x+y\right)^2-9z^2=\left(x+y-3z\right)\left(x+y+3z\right)\\ A=\left(5+7-36\right)\left(5+7+36\right)=-24\cdot48=-1152\\ b,B=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)+\left(2x+y\right)=\left(2x+y\right)\left(2x-y-1\right)\\ B=\left(2+2\right)\left(2-2-1\right)=4\cdot\left(-1\right)=-4\)
Bài 13 : tính nhanh
a. 5012
b . 882 + 24 . 88 + 122
c. 52 . 48
Bài 14 : rút gọn biểu thức
a. P = ( 2x - 1 ) ( 4x2 + 2x + 1 ) + ( x + 1 ) ( x2 - x + 1 )
b. Q = ( x - y ) ( x2 + xy + y2 ) - ( x + y ) ( x2 - xy + y2 ) + 2y3
Bài 13:
a) \(501^2\)
\(=\left(500+1\right)^2\)
\(=500^2+2\cdot500\cdot1+1^2\)
\(=250000+1000+1\)
\(=251001\)
b) \(88^2+24\cdot88+12^2\)
\(=88^2+2\cdot12\cdot88+12^2\)
\(=\left(88+12\right)^2\)
\(=100^2\)
\(=10000\)
c) \(52\cdot48\)
\(=\left(50+2\right)\left(50-2\right)\)
\(=50^2-2^2\)
\(=2500-4\)
\(=2496\)
Bài 14:
a) \(P=\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)+\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(P=\left(2x\right)^3-1+x^3+1\)
\(P=8x^3+x^3\)
\(P=9x^3\)
b) \(Q=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+2y^3\)
\(Q=x^3-y^3-x^3-y^3+2y^3\)
\(Q=-2y^3+2y^3\)
\(Q=0\)
Bài `14`
`a. P = ( 2x - 1 ) ( 4x^2 + 2x + 1 ) + ( x + 1 ) ( x^2 -x+1)`
`=(2x)^3-1^3 + x^3+1^3`
`=8x^3-1+x^3+1`
`= 9x^3`
__
`b, Q = ( x - y ) ( x^2 + xy + y^2 ) - ( x + y ) ( x^2 - xy + y^2)+2y^3`
`=x^3-y^3 -(x^3+y^3)+2y^3`
`=x^3-y^3 -x^3-y^3+2y^3`
`= 0`
Tính giá trị biểu thức:
a) A = 3 x 2 - 2 ( x - y ) 2 - 3 y 2 tại x = 4 và y = -4;
b) B = 4(x - 2)(x +1) + ( 2 x - 4 ) 2 + ( x + 1 ) 2 tại x = - 1 2 ;
c*) C = x 2 (y-z) + y 2 (z-x) + z 2 (x-y) tại x = 6, y = 5 và z = 4;
d*) D = x 2017 - 10 x 2016 + 10 x 2015 - . . . - 10 x 2 + l0x -10 với x = 9.
a) Tìm được A = (x- y)(x + 5y).
Thay x = 4 và y = -4 vào A tìm được A = -128.
b) Tìm được B = 9 ( x - 1 ) 2 .
Thay x = - 4 vào B tìm được B = 81 4 .
c) Tìm được C = (x - y)(y - z)(x - z).
Thay x = 6,y = 5 và z = 4 vào C tìm được C = 2.
d) Thay 10 = x +1 vào D và biến đổi ta được D = -1.
Biết rằng đồ thị hàm số y = 2 x + 1 x và đồ thị hàm số y = x 2 + x + 1 cắt nhau tại hai điểm, kí hiệu ( x 1 ; y 1 ) , ( x 2 ; y 2 ) là tọa độ hai điểm đó. Tính y 1 + y 2 .
A. y 1 + y 2 = 4 .
B. y 1 + y 2 = 6 .
C. y 1 + y 2 = 2 .
D. y 1 + y 2 = 0 .