tìm x biết (x-1)^4/(x^2-3)^2 +(x^2-3)^2 + 1/(x-1)^4 = 3x^2 -2x - 5
Tìm x biết:
a; 3x.(2x+3)-(2x+5x).(3x-2)=8
b;4.(x-1)-3.(x^2-5)_x^2=(x-3)-(x+4)
c; 2.(3x-1).(2x+5)-6.(2x-1).(x+2)=-6
d; 3.(2x-1).(3x-1)-(2x-3.(9x-1)-3=3
Tìm x, biết :
a) (x-2)3 +6(x+1)2-x3+12=0
b) (x-5) (x+5) - (x+3)2+3(x-2)2=(x+1)2- (x+4)(x-4)+3x2
c) (2x+3)2 +(x-1)(x+1)=5(x+2)2-(x-5)(x+1)+(x+4)
d) (1-3x)2-(x-2)(9x+1)=(3x-4)(3x+4)-9(x+3)2
Giúp mk với ạ, mk cảm ơn !
a) (x-2)3+6(x+1)2-x3+12=0
\(\Rightarrow\)x3-6x2+12x-8+6(x2+2x+1)-x3+12=0
\(\Rightarrow\)x3-6x2+12x-8+6x2+12x+6-x3+12=0
\(\Rightarrow\)24x+10=0
\(\Rightarrow\)24x=-10
\(\Rightarrow\)x=\(\dfrac{-10}{24}=\dfrac{-5}{12}\)
b)(x-5)(x+5)-(x+3)2+3(x-2)2=(x+1)2-(x-4)(x+4)+3x2
\(\Rightarrow\)x2-25-(x2+6x+9)+3(x2-4x+4)=x2+2x+1-(x2-16)+3x2
\(\Rightarrow\)x2-25-x2-6x-9+3x2-12x+12=x2+2x+1-x2+16+3x2
\(\Rightarrow\)3x2-18x-22=3x2+2x+17
\(\Rightarrow\)3x2-18x-22-3x2-2x-17=0
\(\Rightarrow\)-20x-39=0
\(\Rightarrow\)-20x=39
\(\Rightarrow\)x=\(-\dfrac{39}{20}\)
c) (2x+3)2 +(x-1)(x+1)=5(x+2)2-(x-5)(x+1)+(x+4)
⇒4x2+12x+9+x2-1=5(x2+4x+4)-(x2+x-5x-5)+x+4
⇒5x2+12x+8=5x2+20x+20-x2-x+5x+5+x+4
⇒5x2+12x+8-5x2-20x-20+x2+x-5x-5-x-4=0
⇒x2-13x-21=0
B1:tìm x biết a, (-2+x^2)(x^2-2)(x^2-2)(x^2-2)(x^2-2)=1 b, (2x+3)(x-4)+(x-5)(x-2)=(3x-5)(x-4) c,(8x-3)(3x+2)-(4x+7)(x+4)=(4x+1)(5x-1) d, 2x^2+3(x-1)(x+1)=5x(x+1) e, (8-5x)(x+2)+4(x-2)(x+1)=(2+x)(2-x) f, 4(x-1)(x+5)-(x+2)(x+5)=3(x-1)(x+2)
Bạn nên viết lại đề bài cho sáng sủa, rõ ràng để người đọc dễ hiểu hơn.
f: =>4(x^2+4x-5)-x^2-7x-10=3(x^2+x-2)
=>4x^2+16x-20-x^2-7x-10-3x^2-3x+6=0
=>6x-24=0
=>x=4
e: =>8x+16-5x^2-10x+4(x^2-x-2)=4-x^2
=>-5x^2-2x+16+4x^2-4x-8=4-x^2
=>-6x+8=4
=>-6x=-4
=>x=2/3
d: =>2x^2+3x^2-3=5x^2+5x
=>5x=-3
=>x=-3/5
b: =>2x^2-8x+3x-12+x^2-7x+10=3x^2-12x-5x+20
=>-12x-2=-17x+20
=>5x=22
=>x=22/5
Chúng ta sẽ giải từng phương trình một:
a. Đặt , ta có:
Bài 1:Thực hiện phép tính
a,(5-2x)(x+3)-4x(x+2) b,(3x+1)(x-3)-4(x+2)(x-2)
c,3(x-4)(x+3)+(x-5)(x+3) d,2x(x-4)+(3x-1)(2x-5)
Bài 2:Tìm x biết
a,5x(x+3)-(5x+2)(x+3)=7
b,(3x-1)(3x+2)-9(x+2)(x-2)=10
c,(x+1)(2x-5)+2(3-x)(x+2)=7
d,(1-3x)(x+2)+3x(x-5)=8
Bài 2: Tìm x biết:
1,x\(^2\)+4x+4=25
2,(5-2x)\(^2\)-16=0
3,(x-3)\(^3\)-(x-3)(x\(^2\)+3x+9)+9(x+1)\(^2\)=15
4,3(x+2)\(^2\)+(2x-1)\(^2\)-7(x-3)9x+3)=36
5,(x-3)(x\(^2\)+3x+9)+x(x+2)(2-x)=1
6,(2x+1)\(^2\)-4(x+2)\(^2\)=9
7,(x+3)\(^{^{ }2}\)-(x-4)(x+8)=1
1: =>x^2+4x-21=0
=>(x+7)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-7
2: =>(2x-5-4)(2x-5+4)=0
=>(2x-9)(2x-1)=0
=>x=9/2 hoặc x=1/2
3: =>x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+9(x^2+2x+1)=15
=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15
=>18x=15-9-27=-21
=>x=-7/6
6: =>4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9
=>-12x-15=9
=>-12x=24
=>x=-2
7: =>x^2+6x+9-x^2-4x+32=1
=>2x+41=1
=>2x=-40
=>x=-20
Tìm x biết
A. 2.(3x-1)-5(x-3)-9(2x-4)=24
B. 2x2 +4( x2 -1)=2x (3x+ 1)
C. 2x (5-3x)+2x (3x-5)-3(x-7)=4
Đ. 5x(x+1)-4x(x+2=1-x
không ai trả lời
a,\(2\left(3x-1\right)-5\left(x-3\right)-9\left(2x-4\right)=24\)
\(< =>6x-2-5x+15-18x+36=24\)
\(< =>-29x+49=24< =>29x=25< =>x=\frac{25}{29}\)
b,\(2x^2+4\left(x^2-1\right)=2x\left(3x+1\right)\)
\(< =>2x^2+4x^2-4=6x^2+2x\)
\(< =>2x=-4< =>x=-\frac{4}{2}=-2\)
c, \(2x\left(5-3x\right)+2x\left(3x-5\right)-3\left(x-7\right)=4\)
\(< =>10x-6x^2+6x^2-10x-3x+21=4\)
\(< =>-3x=4-21=-17< =>x=\frac{17}{3}\)
d, \(5x\left(x+1\right)-4x\left(x+2\right)=1-x\)
\(< =>5x^2+5x-4x^2-8x=1-x\)
\(< =>x^2-3x+x-1=0\)
\(< =>x^2-2x-1=0\)
\(< =>\left(x-1\right)^2=2\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x-1=\sqrt{2}\\x-1=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=1+\sqrt{2}\\x=1-\sqrt{2}\end{cases}}\)
Sai rồi bn:)
a, \(2\left(3x-1\right)-5\left(x-3\right)-9\left(2x-4\right)=24\)
\(\Leftrightarrow6x-2-5x+15-18x+36=24\)
\(\Leftrightarrow-17x+25=0\Leftrightarrow x=\frac{25}{17}\)
b, \(2x^2+4\left(x^2-1\right)=2x\left(3x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x^2-4=6x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow-4-2x=0\Leftrightarrow x=-2\)
c, \(2x\left(5-3x\right)+2x\left(3x-5\right)-3\left(x-7\right)=4\)
\(\Leftrightarrow10x-6x^2+6x^2-10x-3x+21=4\)
\(\Leftrightarrow-3x+17=0\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)
d, \(5x\left(x+1\right)-4x\left(x+2\right)=1-x\)
\(\Leftrightarrow5x^2+5x-4x^2-8x=1-x\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-1+x=0\Leftrightarrow x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=\sqrt{2}\\x-1=-\sqrt{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}+1\\x=-\sqrt{2}+1\end{cases}}}\)
Tìm x,biết
a) ( x+2)×(x+3)-(x -2)×(x+5)=0
b) (2x+3)×(x-4)+(x-5)×(x-2)=(3x-5)×(x-4)
c) (8-5x)×(x+2)+4(x-2)×(x+1)+2(x-2)×(x+2)=0
d) (8x-3)×(3x+2)-(4x+7)×(x+4)=(2x+1)×(5x-1)-33
1. Thu gọn biểu thức
a) (x-3) ² + 3x (x-5)
b) (3x+2) ² - (x+3) (x-3)
2. Tìm x biết a) (x+4) ² - (x+2) (x-2)=5
b) (3x-1) ² _ (2x-3) (4x+1)= 5+x ²
1.
a) \(=x^2-6x+9+3x^2-15x=4x^2-21x+9\)
b) \(=9x^2+12x+4-x^2+9=8x^2+12x+13\)
2.
a) \(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+4-5=0\\ \Leftrightarrow8x=-15\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{15}{8}\)
b) \(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-8x^2+12x-2x+3-5-x^2=0\\ \Leftrightarrow4x=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
1,a,=x2−6x+8+3x2−15x=4x2−21x+8b,=9x2+12x+4−x2+9=8x2+12x+132,a,⇔x2+8x+16−x2+4=5⇔8x=−15⇔x=−158b,⇔9x2−6x+1−8x2−2x+12x+3−x2=5⇔4x=1⇔x=14
Tìm x biết
a, 1/2( x+2 ) - 4( x-1/4 ) = 1/2x
b,5/2( x - 3/5 ) - 1/10 = x-3
c, 5/3( 3x - 3 ) + 1/2 = 1/2( 2x - 1 )