Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
vxbbd bxbbxh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
18 tháng 10 2020 lúc 17:40

a) Ta có: \(48\cdot19+48\cdot115+134\cdot52\)

\(=48\cdot\left(19+115\right)+134\cdot52\)

\(=48\cdot134+52\cdot134\)

\(=134\cdot\left(48+52\right)\)

\(=134\cdot100=13400\)

b) Ta có: \(7^3\cdot2+8^4:64-5\)

\(=343\cdot2+8^2-5\)

\(=686+64-5\)

\(=745\)

c) Ta có: \(\left[5\cdot36-4\cdot\left(82-7\cdot11^2\right)\right]+11\cdot4\)

\(=\left[180-4\cdot\left(82-7\cdot121\right)\right]+44\)

\(=\left(180-328+3388\right)+44\)

\(=3284\)

Khách vãng lai đã xóa
NguyenOanh
Xem chi tiết
Đức Hiếu
10 tháng 6 2017 lúc 13:08

a, \(4x\left(x-5\right)+2x\left(8-2x\right)=-3\)

\(\Rightarrow4x^2-20x+16x-4x^2=-3\)

\(\Leftrightarrow-4x=-3\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\)

Vậy \(x=\dfrac{3}{4}\)

b, \(2x-5\left(x-7\right)=4\left(3-2x\right)-2\)

\(\Rightarrow2x-5x+35=12-8x-2\)

\(\Rightarrow2x-5x+8x=12-2-35\)

\(\Leftrightarrow5x=-25\Leftrightarrow x=-5\)

Vậy \(x=-5\)

Chúc bạn học tốt!!!

Diệp Tiểu Thư
10 tháng 6 2017 lúc 13:05

a) \(4x\left(x-5\right)+2x\left(8-2x\right)=-3\)

\(\Rightarrow4x^2-20+16x-4x^2=-3\)

\(\Rightarrow-20+16x=-3\)

\(\Rightarrow16x=-3+20=17\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{17}{16}.\)

Vậy \(x=\dfrac{17}{16}.\)

b) Sửa đề đi.

Bùi Lê Đức Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
14 tháng 7 2023 lúc 8:36

1: x^2-9x+8=0

=>(x-1)(x-8)=0

=>x=1 hoặc x=8

2: 3x^2-7x+4=0

=>3x^2-3x-4x+4=0

=>(x-1)(3x-4)=0

=>x=4/3 hoặc x=1

3: 2x^2+5x-7=0

=>(2x+7)(x-1)=0

=>x=1 hoặc x=-7/2

4: 3x^2-9x+6=0

=>x^2-3x+2=0

=>x=1 hoặc x=2

5: x^2+2x-3=0

=>(x+3)(x-1)=0

=>x=-3 hoặc x=1

Ng Ngọc
14 tháng 7 2023 lúc 9:08

`@` `\text {Answer}`

`\downarrow`

`1)`

\(x^2 - 9x + 8?\)

\(x^2-9x+8=0\)

`<=>`\(x^2-8x-x+8=0\)

`<=> (x^2 - 8x) - (x - 8) = 0`

`<=> x(x - 8) - (x-8) = 0`

`<=> (x-1)(x-8) = 0`

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\)

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=8\end{matrix}\right.\)

Vậy, nghiệm của đa thức là `S = {1; 8}`

`2)`

\(3x^2 - 7x + 4 =0\)

`<=> 3x^2 - 3x - 4x + 4 = 0`

`<=> (3x^2 - 3x) - (4x - 4) = 0`

`<=> 3x(x - 1) - 4(x - 1) = 0`

`<=> (3x - 4)(x-1) = 0`

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}3x-4=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}3x=4\\x=1\end{matrix}\right.\)

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy, nghiệm của đa thức là `S = {4/3; 1}`

`3)`

\(2x^2 + 5x - 7=0\)

`<=> 2x^2 - 2x + 7x - 7 = 0`

`<=> (2x^2 - 2x) + (7x - 7) = 0`

`<=> 2x(x - 1) + 7(x - 1) = 0`

`<=> (2x+7)(x-1) = 0`

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x+7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=-7\\x=1\end{matrix}\right.\)

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{7}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy, nghiệm của đa thức là `S = {-7/2; 1}.`

Ng Ngọc
14 tháng 7 2023 lúc 9:11

`4)`

\(3x^2 - 9x + 6 = 0\)

`<=> 3x^2 - 3x - 6x + 6 = 0`

`<=> (3x^2 - 3x) - (6x - 6) = 0`

`<=> 3x(x - 1) - 6(x - 1) = 0`

`<=> (3x - 6)(x - 1) = 0`

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}3x-6=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}3x=6\\x=1\end{matrix}\right.\)

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy, nghiệm của đa thức là `S = {1; 2}.`

`5)`

\(x^2 + 2x - 3=0\)

`<=> x^2 + 3x - x - 3 = 0`

`<=> (x^2 - x) + (3x - 3) = 0`

`<=> x(x - 1) + 3(x - 1) = 0`

`<=> (x+3)(x-1) = 0`

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy, nghiệm của đa thức là `S = {1; -3}.`

Trần Linh Nga
Xem chi tiết
Nhã Doanh
2 tháng 6 2018 lúc 21:46

1. \(x^6-2x^3+1=0\Leftrightarrow\left(x^3-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=1\)

2. \(x^6+\dfrac{1}{4}x^3+\dfrac{1}{64}=0\Leftrightarrow\left(x^3\right)^2+2.x^3.\dfrac{1}{8}+\left(\dfrac{1}{8}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{8}\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)4. \(x^3-10x^2+25x=0\Leftrightarrow x^3-5x^2-5x^2+25x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-5x\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x=5\)

5. \(\dfrac{1}{4}x^3-3x^2+9x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{4}x^2-3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[\left(\dfrac{1}{2}x\right)^2-2.\dfrac{1}{2}x.3+3^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)

6. \(x^5-16x=0\Leftrightarrow x\left(x^4-16\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\\x^2=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

7. \(4x^2+4x-3=0\Leftrightarrow4x^2-2x^2-6x-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)-3\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

8. \(4x^2+28x+48=0\Leftrightarrow4x^2+12x+14x+48=0\)

\(\Leftrightarrow4x\left(x+3\right)+12\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+12\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-4\end{matrix}\right.\)

9. \(9x^2-12x+3=0\Leftrightarrow9x^2-9x-3x+3=0\Leftrightarrow9x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(9x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Eren
2 tháng 6 2018 lúc 22:03

|2 - x|2 + 6x - 3 = 0

<=> (x - 2)2 + 6x - 3 = 0

<=> x2 - 4x + 4 + 6x - 3 = 0

<=> x2 + 2x + 1 = 0

<=> (x + 1)2 = 0

<=> x + 1 = 0

<=> x = -1

Bắt phải thể hiện -_-

Lê Nguyễn Khánh Huyền
Xem chi tiết
Phạm Đỗ Bảo Ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Huy Tú
6 tháng 8 2021 lúc 19:56

a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x\right)+17=0\Leftrightarrow5\left(x^2-2.\frac{2}{5}x+\frac{4}{25}-\frac{4}{25}\right)+17=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2-\frac{4}{5}+17=0\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+81\ge81>0\)

Vậy pt vô nghiệm 

b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\Leftrightarrow x.2x=0\Leftrightarrow x=0\)

c, \(2x^2-9x+7=0\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=\frac{7}{2}\)

Khách vãng lai đã xóa
Quỳnh Anh
6 tháng 8 2021 lúc 20:36

Trả lời:

a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\)

\(\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{2}{5}+\frac{4}{25}+\frac{81}{25}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}=0\)

Vì \(\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}\ge\frac{81}{25}>0\forall x\)

nên pt vô nghiệm 

b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x.\left(-9\right).2x=0\)

\(\Leftrightarrow-54x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

Vậy x = 0 là nghiệm của pt.

c, \(7-9x+2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy x = 7/2; x = 1 là nghiệm của pt.

d, trùng ý c

Khách vãng lai đã xóa
Đinh Thị Minh Ánh
Xem chi tiết
Lê Nguyễn Ngọc Mai
Xem chi tiết
EWYFVBYUCB
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
18 tháng 7 2023 lúc 9:50

\(A=5\cdot4^{15}\cdot9^9-4\cdot3^{20}\cdot8^9\)

\(A=5\cdot\left(2^2\right)^{15}\cdot\left(3^2\right)^9-2^2\cdot3^{20}\cdot\left(2^3\right)^9\)

\(A=5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^2\cdot3^{20}\cdot2^{27}\)

\(A=5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^{29}\cdot3^{20}\)

\(A=2^{29}\cdot3^{18}\cdot\left(5\cdot2^1\cdot1-1\cdot3^2\right)\)

\(A=2^{29}\cdot3^{18}\cdot\left(5-9\right)\)

\(A=-2^2\cdot2^{29}\cdot3^{18}\)

\(A=-2^{31}\cdot3^{18}\)

_______________

\(B=5\cdot2^9\cdot6^{19}-7\cdot2^{29}\cdot27^6\)

\(B=5\cdot2^9\cdot2^{19}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot\left(3^3\right)^6\)

\(B=5\cdot2^{28}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}\)

\(B=2^{28}\cdot3^{18}\cdot\left(5\cdot1\cdot3-7\cdot2\cdot1\right)\)

\(B=2^{28}\cdot3^{18}\cdot\left(15-14\right)\)

\(B=2^{28}\cdot3^{18}\)

Ta có: \(A:B\)

\(=\left(-2^{31}\cdot3^{18}\right):\left(2^{28}\cdot3^{18}\right)\)

\(=\left(-2^{31}:2^{28}\right)\cdot\left(3^{18}:3^{18}\right)\)

\(=-2^3\cdot1\)

\(=-8\)

dovutunglam123
19 tháng 10 2024 lúc 21:56

100%