Liệt kê x thỏa mãn:
a) \(2x^3+4x^2-5x-1=0\)
b) \(3x^5-13x^4+16x^3+5x^2-21x+6\)
1. TÌm x:
a)4x^2-2x+3-4x.(x-5)=7x-3
b)-3x.(x-5)+5.(x-1)+3x^2=4x
c)7x.(x-2)-5.(x-1)=21x^2-14x^2+3
d)3.(5x-1)-x.(x-2)+x^2-13x=7
e) 1/5x.(10x-15)-2x.(x-5)=12
a) 4x2 - 2x + 3 - 4x.(x - 5) = 7x - 3
--> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3
--> 4x2 - 2x - 4x2 + 20x - 7x = -3 - 3
--> 11x = -6
--> x = \(\frac{-6}{11}\)
b) -3x.(x - 5) + 5.(x - 1) + 3x2 = 4x
--> -3x2 + 15x + 5x - 5 + 3x2 = 4x
--> -3x2 + 15x + 5x + 3x2 - 4x = 5
--> 16x = 5
--> x = \(\frac{5}{16}\)
c) 7x.(x - 2) - 5.(x - 1) = 21x2 - 14x2 + 3
--> 7x2 - 14x - 5x + 5 = 7x2 + 3
--> 7x2 - 14x - 5x - 7x2 = -5 + 3
--> -19x = -2
--> x = \(\frac{2}{19}\)
d) 3.(5x - 1) - x.(x - 2) + x2 - 13x = 7
--> 15x - 3 - x2 + 2x + x2 - 13x = 7
--> 15x - x2 + 2x + x2 - 13x = 3 + 7
--> 4x = 10
--> x = \(\frac{5}{2}\)
e) \(\frac{1}{5}\)x.(10x - 15) - 2x.(x - 5) = 12
--> 2x2 - 3x - 2x2 + 10x = 12
--> 7x = 12
--> x = \(\frac{12}{7}\)
~ Học tốt ~
1. TÌm x:
a)4x^2-2x+3-4x.(x-5)=7x-3
b)-3x.(x-5)+5.(x-1)+3x^2=4x
c)7x.(x-2)-5.(x-1)=21x^2-14x^2+3
d)3.(5x-1)-x.(x-2)+x^2-13x=7
e) 1/5x.(10x-15)-2x.(x-5)=12
a) 4x2 - 2x + 3 - 4x(x - 5) = 7x - 3
=> 4x2 - 2x + 3 - 4x2 + 20x = 7x - 3
=> 18x + 3 = 7x - 3
=> 18x - 7x = -3 - 3
=> 11x = -6
=> x = -6/11
b) -3x(x - 5) + 5(x - 1) + 3x2 = 4x
=> -3x2 + 15x + 5x - 5 + 3x2 = 4x
=> 20x - 5 = 4x
=> 20x - 4x = 5
=> 16x = 5
=> x = 5/16
\(c,7x\left(x-2\right)-5\left(x-1\right)=21x^2-14x^2+3\)
\(\Leftrightarrow7x^2-14x-5x+5=7x^2+3\)
\(\Leftrightarrow7x^2-7x^2-19x=3-5\)
\(\Leftrightarrow-19x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{19}\)
a) 4x2 - 2x + 3 - 4x.(x - 5) = 7x - 3
<=> 18x + 3 = 7x - 3
<=> 18x = 7x - 3 - 3
<=> 18x = 7x - 6
<=> 18x - 7x = -6
<=> 11x = -6
<=> x = -6/11
=> x = -6/11
b) -3x.(x - 5) + 5.(x - 1) + 3x2 = 4x
<=> 20x - 5 = 4x
<=> 20x = 4x + 5
<=> 20x - 4x = 5
<=> 16x = 5
<=> x = 5/16
=> x = 5/16
c) 7x.(x - 2) - 5.(x - 1) = 21x2 - 14x2 + 3
<=> 7x.(x - 2) - 5.(x - 1) = 7x2 + 3
<=> 7x2 - 19x + 5 = 7x2 + 3
<=> 7x2 - 19x = 7x2 + 3 - 5
<=> 7x2 - 19x = 7x2 - 2
<=> 7x2 - 19x - 7x2 = -2
<=> -19x = -2
<=> x = 2/19
=> x = 2/19
d) 3.(5x - 1) - x.(x - 2) + x2 - 13x = 7
<=> 4x - 3 = 7
<=> 4x = 7 + 3
<=> 4x = 10
<=> x = 10/4
=> x = 5/2
e) 1/5x.(10x - 15) - 2x.(x - 5) = 12
<=> x(2x - 3) - 2x(x - 5) = 12
<=> 7x = 12
<=> x = 12/7
=> x = 12/7
Giải pT
1) x^3-5x^2+3x+1=0
2) x^4-3x^3+4x^2-3x+1=0
3) 3x^3+2x^2-4x-1=0
4) x^4+x^3-13x^2-x+10=0
5) x^4-2x^3-13x^2+14x+24=0
6) 3x^3+x^2-5x-3=0
cái bài này tìm nghiệm là ra mà bạn
câu trả lời của thu hương rất hay!
Mình làm được khổ nỗi lại chưa biết nghiệm là gì? @ thu hương có thể giải thích cho minh không
hiihhi
C1.10x2=6x+8
C2.23x+10=23+13x
C3.9x-6=4x+1
C4.15x-12=11x+15
C5.21x+9=19-11x
C6.15+16x=8-3x
C7.19-4x=8x+23
C8.51-10x=3x-21
C9.8-6x=11-4x
C10.2(3x+4)-3(1-2x)=8x+10
C11.5(3-4x)-4(2x-5)=9-10x
C12.3(5x-6)-2(2x-5)=11x-10
C13.10x+5(3x-2)=25-10x
C14.6(2x-3)+3(3-5x)=8x-9
C15.3(4x-2)+2(6-2x)=10-6x
C16.5(3-6x)-4(2-2x)=4x-9
B2:tìm cặp số nguyên x, y thỏa mãn
X y+2x+y=0
nhiều quá bạn ơi , mk nghĩ bạn nên tách ra rồi hãy đăng lên
Bài 1:
16:
=>15-30x-8+8x=4x-9
=>-22x+7=4x-9
=>-26x=-16
=>x=8/13
15: \(\Leftrightarrow12x-6+12-4x=10-6x\)
=>8x+6=10-6x
=>14x=4
=>x=2/7
14: \(\Leftrightarrow12x-18+9-15x=8x-9\)
=>-3x-9=8x-9
=>x=0
13: \(\Leftrightarrow10x+15x-10=25-10x\)
=>25x-10=25-10x
=>35x=35
=>x=1
12: \(\Leftrightarrow15x-18-4x+10=11x-10\)
=>11x-8=11x-10(loại)
Giải pt
\(1)4x^2+\sqrt{3x+1}+5=13x\)
\(2)7x^2-13x+8=2x^2.\sqrt[3]{x\left(1+3x-3x^2\right)}\)
\(3)x^3-4x^2-5x+6=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\)
\(4)x^3-5x^2+4x-5=\left(1-2x\right)\sqrt[3]{6x^2-2x+7}\)
\(5)8x^2-13x+7=\left(1+\dfrac{1}{x}\right)\sqrt[3]{3x^2-2}\)
Để giải các phương trình này, chúng ta sẽ làm từng bước như sau: 1. 13x(7-x) = 26: Mở ngoặc và rút gọn: 91x - 13x^2 = 26 Chuyển về dạng bậc hai: 13x^2 - 91x + 26 = 0 Giải phương trình bậc hai này để tìm giá trị của x. 2. (4x-18)/3 = 2: Nhân cả hai vế của phương trình với 3 để loại bỏ mẫu số: 4x - 18 = 6 Cộng thêm 18 vào cả hai vế: 4x = 24 Chia cả hai vế cho 4: x = 6 3. 2xx + 98x2022 = 98x2023: Rút gọn các thành phần: 2x^2 + 98x^2022 = 98x^2023 Chia cả hai vế cho 2x^2022: x + 49 = 49x Chuyển các thành phần chứa x về cùng một vế: 49x - x = 49 Rút gọn: 48x = 49 Chia cả hai vế cho 48: x = 49/48 4. (x+1) + (x+3) + (x+5) + ... + (x+101): Đây là một dãy số hình học có công sai d = 2 (do mỗi số tiếp theo cách nhau 2 đơn vị). Số phần tử trong dãy là n = 101/2 + 1 = 51. Áp dụng công thức tổng của dãy số hình học: S = (n/2)(a + l), trong đó a là số đầu tiên, l là số cuối cùng. S = (51/2)(x + (x + 2(51-1))) = (51/2)(x + (x + 100)) = (51/2)(2x + 100) = 51(x + 50) Vậy, kết quả của các phương trình là: 1. x = giá trị tìm được từ phương trình bậc hai. 2. x = 6 3. x = 49/48 4. S = 51(x + 50)
Sắp xếp các đa thức theo lũy thừa giảm dần của biến rồi tính :
a, ( 5x^2 - 3x^3 + 15 - 9x ) : (5 - 3x )
b, ( -4x^2 + x^3 - 20 + 5x ) : ( x - 4 )
c, ( -x^2 + 6x^3 - 26x + 21 ) : ( 3 - 2x )
d, ( 2x^4 - 13x^3 - 15 + 5x + 21x^2 ) : ( 4x - x^2 - 3 )
Giúp mình với ạ mình đang cần gấp
a) ( x - 3)4 + ( x - 5)4 = 82
Đặt : x - 4 = a , ta có :
( a + 1)4 + ( a - 1)4 = 82
⇔ a4 + 4a3 + 6a2 + 4a + 1 + a4 - 4a3 + 6a2 - 4a + 1 = 82
⇔ 2a4 + 12a2 - 80 = 0
⇔ 2( a4 + 6a2 - 40) = 0
⇔ a4 - 4a2 + 10a2 - 40 = 0
⇔ a2( a2 - 4) + 10( a2 - 4) = 0
⇔ ( a2 - 4)( a2 + 10) = 0
Do : a2 + 10 > 0
⇒ a2 - 4 = 0
⇔ a = + - 2
+) Với : a = 2 , ta có :
x - 4 = 2
⇔ x = 6
+) Với : a = -2 , ta có :
x - 4 = -2
⇔ x = 2
KL.....
b) ( n - 6)( n - 5)( n - 4)( n - 3) = 5.6.7.8
⇔ ( n - 6)( n - 3)( n - 5)( n - 4) = 1680
⇔ ( n2 - 9n + 18)( n2 - 9n + 20) = 1680
Đặt : n2 - 9n + 19 = t , ta có :
( t - 1)( t + 1) = 1680
⇔ t2 - 1 = 1680
⇔ t2 - 412 = 0
⇔ ( t - 41)( t + 41) = 0
⇔ t = 41 hoặc t = - 41
+) Với : t = 41 , ta có :
n2 - 9n + 19 = 41
⇔ n2 - 9n - 22 = 0
⇔ n2 + 2n - 11n - 22 = 0
⇔ n( n + 2) - 11( n + 2) = 0
⇔ ( n + 2)( n - 11) = 0
⇔ n = - 2 hoặc n = 11
+) Với : t = -41 ( giải tương tự )
giải hệ phương trình và phương trinh sau
1, 2x4 - 5x3 + 6x2 - 5x + 2 = 0
2, 9x4 - 30 x3 + 15x2 - 10x + 1
3 , 8x4 - 10x3 - 6x2 +5x + 2
4 , x4 + 4x3 + x2 + 4x +1 = 0
5 , 2x4 - 21x3 + 74x2 + 105x + 50 = 0
6 , 2x4 + x3 - 11x2 + x + 2 = 0
7 , 2x4 + 3x3 -16x2 +3x + 2 = 0
8, x4 - 2x3 - 6x2 + 16x + 8 = 0
1.a) Rút gọn D= 2x*(10x^2-5x-2)-5x*(4x^2-2x-1)
b) Tính gt biểu thức E(x)= x^5-13x^4=13x^3-13x^2+13x+2012 tại x=12
2. Tìm x biết
a) 2x*(x-5)-x*(3+2x)=26
b) (12x-5)*(3x-1)-36x^2-6
3. CM rằng các biểu thức sau không phụ thuoccj vào x
a) D=x*(5x-3)-x^2*(x-1)+x*(x^2-6x)-10+3x
1/
a/ \(D=2x\left(10x^2-5x-2\right)-5x\left(4x^2-2x-1\right)\)
\(D=2x\left[10\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{5}\right)\right]-5x\left[4\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}\right)\right]\)
\(D=20x\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{5}\right)-20x\left(x^2-\frac{1}{2}x-\frac{1}{4}\right)\)
\(D=20x^3-10x^2-4x-20x^3+10x^2+5x\)
\(D=x\)
b/ Mình xin sửa lại đề:
Tính giá trị biểu thức \(E\left(x\right)=x^5-13x^4+13x^3-13x^2+13x+2012\)
Tại x = 12
\(E\left(x\right)=x^5-\left(x+1\right)x^4+\left(x+1\right)x^3-\left(x+1\right)x^2+\left(x-1\right)x+2012\)
\(E\left(x\right)=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2-x+2012\)
\(E\left(x\right)=2012-x\)
\(E\left(x\right)=2000\)
2/
a/ \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
<=> \(2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
<=> \(-13x=26\)
<=> \(x=-2\)
b/ Bạn vui lòng coi lại đề.
3a/ Ta có \(D=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)-10+3x\)
\(D=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2-10+3x\)
\(D=-10\)
Vậy giá trị của D không phụ thuộc vào x (đpcm)