\(\sqrt[3]{3x-5}=8x^3-36x^2+53x-25\)
Giải pt :\(8x^3+53x=36x^2+\sqrt[3]{3x-5}+25\)
3x−53=8x3−36x2+53x−25
PT⇔3x−53=(2x−3)3−(x−2)
Đặt y=3x−53⇒{y3=3x−5=(2x−3)+(x−2)y=(2x−3)3−(x−2)
⇒y3+y=(2x−3)3+(2x−3) (1)
Xét hàm: f(t)=t3+t
có f′(t)=3t2+1>0 nên là hàm đồng biến (2)
Từ (1) và (2) suy ra y=2x−3
Đến đây thay vào , giải PT bậc 3
Chỉ bk lm trừ, ko bk lm cộng
giải phương trình vô tỉ sau
\(4x^2+\sqrt{3x+1}+5=13x\)
\(\sqrt[3]{3x-5}=8x^3-36x^2+53x-25\)
đặt \(\sqrt{3x+1}=a\)
=> pt <=> 4x^2 +a +6=a^2 +12x
chuyển hết nt sang vế phải để vt =0 ptđttnt có ntc=a+2x-3
câu 2 đặt \(\sqrt[3]{3x-5}=2y-3\) rồi làm tt như bài trên lớp
sau khi chuyển cậu có pt a62-4x^2-a+12x-6=0
=> a^2+2ax-3a-2ax-4x^2+6x+2a+4x-6=0
<=> (a+2x-3)(a-2x+2)=0
c2 đăt...
=>3x-5=(2y-3)^3
mặt khác từ pt =>\(\sqrt[3]{3x-5}=\left(2x-3\right)^3-x+2\)
=>2y-3=(2x-3)^3-x+2
=>2y+x-5=(2x-3)^3 rồi cậu giải tt bài trên lớp
Giải phương trình:
1, \(2x^2-6x-1=\sqrt{4x+5}\)
2, \(\dfrac{2}{3}\sqrt{4x+1}-9x^2+26x-\dfrac{37}{3}=0\)
3, \(\sqrt[3]{3x-5}=8x^3-36x^2+53x-25\)
1/ Đk : \(2x^2-6x-1\ge0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le\frac{3-\sqrt{11}}{2}\\x\ge\frac{3+\sqrt{11}}{2}\end{matrix}\right.\)
Bình phương 2 vế của phương trình, ta có :
\(4x^4+36x^2+1-24x^3-4x^2+12x-4x-5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-24x^3+32x^2+8x-4=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=1-\sqrt{2}\left(TM\right)\\x=2-\sqrt{3}\left(l\right)\\x=\sqrt{2}+1\left(l\right)\\x=\sqrt{3}+2\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
\(x\left(8x^2-36x+53\right)=25+\sqrt[3]{3x-5}\)
\(\Leftrightarrow8x^3-36x^2+51x-22+2x-3-\sqrt[3]{3x-5}=0\)
\(\Leftrightarrow8x^3-36x^2+51x-22+\dfrac{8x^3-36x^2+51x-22}{\left(2x-3\right)^2+\left(2x-3\right)\sqrt[3]{3x-5}+\sqrt[3]{\left(3x-5\right)^2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(8x^3-36x^2+51x-22\right)\left(1+\dfrac{1}{\left(2x-3\right)^2+\left(2x-3\right)\sqrt[3]{3x-5}+\sqrt[3]{\left(3x-5\right)^2}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow8x^3-36x^2+51x-22=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(8x^2-20x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow...\)
Cách khác: (Đưa về hàm đặc trưng)
\(PT\Leftrightarrow8x^3-36x^2+53x-25=\sqrt[3]{3x-5}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^3+2x-3=3x-5+\sqrt[3]{3x-5}\). (*)
Xét hàm \(f\left(t\right)=t^3+t\). Ta thấy f(t) đồng biến trên \(\mathbb{R}\).
Do đó \(\left(\cdot\right)\Leftrightarrow2x-3=\sqrt[3]{3x-5}\)
\(\Leftrightarrow8x^3-36x^2+54x-27=3x-5\)
\(\Leftrightarrow8x^3-36x^2+51x-22=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(8x^2-20x+11\right)=0\Leftrightarrow...\)
\(8x^3-36x^2+\left(1-3x\right)\sqrt{3x-2}-3\sqrt{3x-2}+63x-32=0\)
giải phương trình sau:
a) \(4x^2+\left(8x-4\right).\sqrt{x}-1=3x+2\sqrt{2x^2+5x-3}\)
b) \(8x^3-36x^2+\left(1-3x\right)\sqrt{3x-2}-3\sqrt{3x-2}+63x-32=0\)
c) \(2\sqrt[3]{3x-2}-3\sqrt{6-5x}+16=0\)
d) \(\sqrt[3]{x+6}-2\sqrt{x-1}=4-x^2\)
\(\sqrt{2X^2+3X-2}-3\sqrt{X+6}=4-\sqrt{2X^2+11X-6}+3\sqrt{X+2}\)
\(\sqrt{3X^2-7X+3}-\sqrt{X^2-2}=\sqrt{3X^2-5X-1}-\sqrt{X^2-3X+4}\)
\(8x^2+\sqrt{3x^2+6x+5}=74-\sqrt{36x-5}\)
1. Tìm max và min
a) \(A=\sqrt{x-3}+\sqrt{7-x}\)
b) \(B=\dfrac{3+8x^2+12x^4}{\left(1+2x^2\right)^2}\)
2. Cho \(36x^2+16y^2=9\)
\(CM:\dfrac{15}{4}\text{≤}y-2x+5\text{≤}\dfrac{25}{4}\)
a) ĐKXĐ : \(3\le x\le7\)
Ta có \(A=1.\sqrt{x-3}+1.\sqrt{7-x}\)
\(\le\sqrt{\left(1+1\right)\left(x-3+7-x\right)}=\sqrt{8}\)(BĐT Bunyacovski)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\dfrac{1}{\sqrt{x-3}}=\dfrac{1}{\sqrt{7-x}}\Leftrightarrow x=5\)
\(1,\\ a,A\le\sqrt{\left(x-3+7-x\right)\left(1+1\right)}=\sqrt{8}=2\sqrt{2}\\ A^2=4+2\sqrt{\left(x-3\right)\left(7-x\right)}\ge4\Leftrightarrow A\ge2\\ \Leftrightarrow2\le A\le2\sqrt{2}\\ \left\{{}\begin{matrix}A_{min}\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7-x\right)=0\Leftrightarrow...\\A_{max}\Leftrightarrow x-3=7-x\Leftrightarrow x=5\end{matrix}\right.\)
\(B=\dfrac{\dfrac{5}{2}\left(4x^4+4x^2+1\right)+2\left(x^4-x^2+\dfrac{1}{4}\right)}{\left(2x^2+1\right)^2}\\ B=\dfrac{\dfrac{5}{2}\left(2x^2+1\right)^2+2\left(x^2-\dfrac{1}{2}\right)^2}{\left(2x^2+1\right)^2}=\dfrac{5}{2}+\dfrac{2\left(x^2-\dfrac{1}{2}\right)^2}{\left(2x^2+1\right)^2}\ge\dfrac{5}{2}\)
\(B=\dfrac{3\left(4x^4+4x^2+1\right)-4x^2}{\left(1+2x^2\right)^2}=\dfrac{3\left(1+2x^2\right)^2-4x^2}{\left(1+2x^2\right)^2}=3-\dfrac{4x^2}{\left(1+2x^2\right)^2}\)
Vì \(-\dfrac{4x^2}{\left(1+2x^2\right)^2}\le0\Leftrightarrow B\le3\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}B_{min}\Leftrightarrow x^2=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=\pm\dfrac{1}{\sqrt{2}}\\B_{max}\Leftrightarrow x=0\end{matrix}\right.\)
\(2,\)
Ta có \(\left(y-2x\right)^2=\left(-2x+y\right)^2=\left[\dfrac{1}{3}\left(-6x\right)+\dfrac{1}{4}\left(4y\right)\right]^2\)
\(\Leftrightarrow\left(y-2x\right)^2\le\left[\left(\dfrac{1}{3}\right)^2+\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\right]\left[\left(-6x\right)^2+\left(4y\right)^2\right]=\dfrac{5^2}{3^2\cdot4^2}\left(36x^2+16y^2\right)=\dfrac{5^2}{4^2}\\ \Leftrightarrow\left|y-2x\right|\le\dfrac{5}{4}\\ \Leftrightarrow-\dfrac{5}{4}\le y-2x\le\dfrac{5}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{15}{4}\le y-2x+5\le\dfrac{25}{4}\)
\(Max\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-18x=16y\\y-2x=\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{5}\\y=\dfrac{9}{20}\end{matrix}\right.\\ Min\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-18x=16y\\y-2x=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{5}\\y=-\dfrac{9}{20}\end{matrix}\right.\)