Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Lê Quynh Nga
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
8 tháng 12 2021 lúc 19:19

\(A\le\sqrt{3\left(x+y+y+z+z+x\right)}=\sqrt{6\left(x+y+z\right)}\le\sqrt{6.\sqrt{3\left(x^2+y^2+z^2\right)}}=\sqrt{6\sqrt{3}}\)

\(A_{max}=\sqrt{6\sqrt{3}}\) khi \(x=y=z=\dfrac{1}{\sqrt{3}}\)

Do \(x^2+y^2+z^2=1\Rightarrow0\le x;y;z\le1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2\le x\\y^2\le y\\z^2\le z\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x+y+z\ge x^2+y^2+z^2=1\)

\(A^2=2\left(x+y+z\right)+2\sqrt{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}+2\sqrt{\left(x+y\right)\left(y+z\right)}+2\sqrt{\left(y+z\right)\left(z+x\right)}\)

\(A^2=2\left(x+y+z\right)+2\sqrt{x^2+xy+yz+zx}+2\sqrt{y^2+xy+yz+zx}+2\sqrt{z^2+xy+yz+zx}\)

\(A^2\ge2\left(x+y+z\right)+2\sqrt{x^2}+2\sqrt{y^2}+2\sqrt{z^2}=4\left(x+y+z\right)\ge4\)

\(\Rightarrow A\ge2\)

\(A_{min}=2\) khi \(\left(x;y;z\right)=\left(0;0;1\right)\) và các hoán vị

Bùi Đức Anh
Xem chi tiết
Akai Haruma
26 tháng 1 2021 lúc 13:35

Cách khác:

Áp dụng BĐT AM-GM và BĐT Cauchy-Schwarz:

\(\sum \frac{x}{\sqrt[3]{yz}}\geq \sum \frac{x}{\frac{y+z+1}{3}}=3\sum \frac{x}{y+z+1}=3\sum \frac{x^2}{xy+xz+x}\)

\(\geq 3. \frac{(x+y+z)^2}{2(xy+yz+xz)+(x+y+z)}\)

Ta sẽ chứng minh: \(\frac{3(x+y+z)^2}{2(xy+yz+xz)+(x+y+z)}\geq xy+yz+xz(*)\)

Đặt $x+y+z=a$ thì $xy+yz+xz=\frac{a^2-3}{2}$

Bằng BĐT AM-GM dễ thấy $\sqrt{3}< a\leq 3$

BĐT $(*)$ trở thành:

$\frac{3a^2}{a^2+a-3}\geq \frac{a^2-3}{2}$

$\Leftrightarrow a^4+a^3-12a^2-3a+9\leq 0$

$\Leftrightarrow (a-3)(a+1)(a^2+3a-3)\leq 0$

Điều này đúng với mọi $\sqrt{3}< a\leq 3$

Do đó BĐT $(*)$ đúng nên ta có đpcm.

Dấu "=" xảy ra khi $x=y=z=1$

Phùng Gia Bảo
Xem chi tiết
Đặng Viết Thái
16 tháng 2 2020 lúc 21:18

một số bằng 4 và hai số kia bằng 1

có 3 nghiệm

Khách vãng lai đã xóa
Phùng Gia Bảo
16 tháng 2 2020 lúc 21:32

Bạn giải chi tiết giúp mình được ko

Khách vãng lai đã xóa
Odette Auspicious Charm
Xem chi tiết
Mega Max
Xem chi tiết
Nguyễn Mai
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
8 tháng 5 2020 lúc 11:07

ĐKXĐ: ...

Đặt \(\left(\sqrt{x};\sqrt{y};\sqrt{z}\right)=\left(a;b;c\right)\ge0\)

\(\left\{{}\begin{matrix}a+b+c=4\\a^2+b^2+c^2=6\\a^4+b^4+c^4=18\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}ab+bc+ca=\frac{\left(a+b+c\right)^2-\left(a^2+b^2+c^2\right)}{2}=5\\a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=\frac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2-\left(a^4+b^4+c^4\right)}{2}=9\end{matrix}\right.\)

\(\left(ab+bc+ca\right)^2=a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)\)

\(\Rightarrow abc=2\)

Ta có hệ mới: \(\left\{{}\begin{matrix}a+b+c=4\\ab+bc+ca=5\\abc=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b+c=4-a\\bc+a\left(b+c\right)=5\\bc=\frac{2}{a}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a\left(4-a\right)+\frac{2}{a}=5\)

\(\Leftrightarrow a^3-4a^2+5a-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2\left(a-2\right)=0\)

Nguyễn Phan Văn Trường
Xem chi tiết
Nguyễn Phan Văn Trường
24 tháng 12 2020 lúc 21:27

nhờ mn giúp mk bài này vs ạ

mk đang cần gấp !

cảm ơn mn nhiều

Nguyễn Việt Lâm
25 tháng 12 2020 lúc 8:57

Đặt \(\left(\sqrt[3]{x};\sqrt[3]{y};\sqrt[3]{z}\right)=\left(a;b;c\right)\) \(\Rightarrow a^6+b^6+c^6=3\)

\(a^6+a^6+a^6+a^6+a^6+1\ge6a^5\)

Tương tự: \(5b^6+1\ge6b^5\) ; \(5c^6+1\ge6c^5\)

Cộng vế với vế: \(18=5\left(a^6+b^6+c^6\right)+3\ge6\left(a^5+b^5+c^5\right)\)

\(\Rightarrow3\ge a^5+b^6+b^5\)

BĐT cần chứng minh: \(\dfrac{a^3}{bc}+\dfrac{b^3}{ca}+\dfrac{c^3}{ab}\ge a^3b^3+b^3c^3+c^3a^3\) 

Ta có:

\(\dfrac{a^3}{bc}+\dfrac{b^3}{ca}+\dfrac{c^3}{ab}\ge\dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}\ge a+b+c\) (1)

Mà \(3\left(a+b+c\right)\ge\left(a^5+b^5+c^5\right)\left(a+b+c\right)\ge\left(a^3+b^3+c^3\right)^2\ge3\left(a^3b^3+b^3c^3+c^3a^3\right)\)

\(\Rightarrow a+b+c\ge a^3b^3+b^3c^3+c^3a^3\) (2)

Từ (1);(2) \(\Rightarrow\) đpcm

Lunox Butterfly Seraphim
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
18 tháng 10 2020 lúc 9:32
Khách vãng lai đã xóa
hiền nguyễn thị thúy
Xem chi tiết
alibaba nguyễn
26 tháng 9 2016 lúc 7:04

Ta có 1 + x2 = xy + yz + xz + x2 = (xy + x2) + (yz + xz) = (x + y)(x + z)

=> \(1x\sqrt{\frac{\left(1+y^2\right)\left(1+z^2\right)}{\left(1+x^2\right)}}=\:x\sqrt{\frac{\left(y+x\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\left(z+y\right)}{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}}=\:x\left|y+z\right|\)

alibaba nguyễn
26 tháng 9 2016 lúc 7:06

Tương tự như vậy thì ta có 

A = xy + xz + yx + yz + zx + zy = 2

Thắng Nguyễn
26 tháng 9 2016 lúc 12:18

đây nhé Xem câu hỏi

Nguyễn Mai
Xem chi tiết