Bài 6: Tìm x, biết:
a) (x+ 5)3 = - 64
b) (2x- 3)2 = 9
Tìm x, biết:a,x/4/2=4/x/2;b,x^4=y^4;x^5=y^5;(x+5)^3=-64;e,(2x-3)^2=9
Bài 4. Tìm số nguyên x , biết:
a) |x - 2|= 0 b) |x + 3|= 1 c) -3 |4 - x|= -9 d) |2x + 1|= -2
Bài 5. Tìm số nguyên x, biết:
a) (x + 3)mũ 2 = 36 b) (x + 5)mũ 2 =100 c) (2x - 4)mũ 2 = 0 d) (x - 1)mũ 3 = 27
bài 6:Tìm x, biết:A,1/4x-1/3=-5/9;B,3,5-Ix-1/2I=0,75;C,x-1/x-5=6/7;D,(x-4)mũ 2=25;E,2 mũ x+2 mũ x-4=272;F,(x+1/2)(2/3-2x)=0
|
Bài 7:Tìm số nguyên x biết: a) 6:(x + 2) b) (x +13):(x +8) c) (3x + 2):(x −3) d) 3x+9:2x+1. |
b: \(\Leftrightarrow x+8\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(x\in\left\{-7;-9;-3;-13\right\}\)
Bài 1: Thực hiện phép tính:
a) x(3x2 – 2x + 5) b) 1/3 x2 y2 (6x + 2/3x2 – y)
c) ( 1/3x + 2)(3x – 6) d) ( 1/3x + 2)(3x – 6)
e) (x2 – 3x + 1)(2x – 5) f) ( 1/2x + 3)(2x2 – 4x + 6)
Bài 2: Tìm x, biết:
a) 3(2x – 3) + 2(2 – x) = –3 b) x(5 – 2x) + 2x(x – 1) = 13
c) 5x(x – 1) – (x + 2)(5x – 7) = 6 d) 3x(2x + 3) – (2x + 5)(3x – 2) = 8
Bài 3: Chứng tỏ rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến: a) A = x(2x + 1) – x2 (x + 2) + x3 – x + 3
b) B = (2x + 11)(3x – 5) – (2x + 3)(3x + 7) + 5
Bài 4: Tính giá trị của biểu thức
a) A = 2x( 1/2x2 + y) – x(x2 + y) + xy(x3 – 1) tại x = 10; y = – 1 10
b) B = 3x2 (x2 – 5) + x(–3x3 + 4x) + 6x2 tại x = –5
\(1,\\ a,=3x^3-2x^2+5x\\ b,=2x^3y^2+\dfrac{2}{9}x^4y^2-\dfrac{1}{3}x^2y^3\\ c,=x^2-2x+6x-12=x^2+4x-12\\ 2,\\ a,\Rightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Rightarrow4x=2\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,\Rightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Rightarrow3x=13\Rightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,\Rightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\\ \Rightarrow-8x=-8\Rightarrow x=1\\ d,\Rightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\\ \Rightarrow-2x=-2\Rightarrow x=1\)
\(3,\\ A=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\\ B=6x^2-10x+33x-55-6x^2-14x-9x-21=-76\)
Bài 4:
b: Ta có: \(B=3x^2\left(x^2-5\right)+x\left(-3x^3+4x\right)+6x^2\)
\(=3x^4-15x^2-3x^3+4x^2+6x^2\)
\(=-5x^2\)
\(=-5\cdot25=-125\)
Viết theo HĐT
a) (x - 1)3
b) (2x + 3y)3
c) x3– 64.
d) 27x3+ 8y3
.
Bài 3. Tìm x, biết:
a) (x – 2)3– x2(x – 6) = 5
b) (x – 1)(x2+ x + 1) – x(x + 2)(x – 2) = 4
c) (x + 2)3– (x + 2) = 0
Bài 4. Tìm x biết (x + 2021)3+ (3x - 2022)3=(4x– 1)3
a) \(\left(x-1\right)^3\)
\(=x^3-3x^2+3x-1\)
b) \(\left(2x-3y\right)^3\)
\(=\left(2x\right)^3-3\left(2x\right)^23y+3.2x\left(3y\right)^3+\left(3y\right)^3\)
\(=8x^3-36x^2y+54xy^2-27y^3\)
Bài 3:
a: Ta có: \(\left(x-2\right)^3-x^2\left(x-6\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+6x^2=5\)
\(\Leftrightarrow12x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{12}\)
b: Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x^3-1-x^3+4x=4\)
\(\Leftrightarrow4x=5\)
hay \(x=\dfrac{5}{4}\)
Bài 4. Tìm x ∈ N biết:
a) x3 = 27 b) (2x – 1)3 = 8
c) (2x – 3)2 = 9 d) 2x + 5= 3^4 : 3^2
3^4 tức là 3 mũ 4
a, x= 3
b, ko có x thỏa mãn
c, x= 3
d, x= 2
a: x=3
b: \(2x-1=2\)
hay \(x=\dfrac{3}{2}\)
c: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=0\end{matrix}\right.\)
Bài 4: Tìm x, biết:
a) 3(2x – 3) + 2(2 – x) = –3 ; b) x(5 – 2x) + 2x(x – 1) = 13 ;
c) 5x(x – 1) – (x + 2)(5x – 7) = 6 ; d) 3x(2x + 3) – (2x + 5)(3x – 2) = 8 ;
e) 2(5x – 8) – 3(4x – 5) = 4(3x – 4) + 11; f) 2x(6x – 2x 2 ) + 3x 2 (x – 4) = 8.
\(a,3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\\ \Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\\ \Leftrightarrow4x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ b,x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\\ \Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\\ \Leftrightarrow3x=13\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\\ c,5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\\ \Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2-3x+14=6\\ \Leftrightarrow-8x=-8\\ \Leftrightarrow x=1\\ d,3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\\ \Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2-11x+10=8\\ \Leftrightarrow-2x=-2\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(e,2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\\ \Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ f,2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\\ \Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3-8=0\\ \Leftrightarrow-\left(x^3+8\right)=0\\ \Leftrightarrow-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x\in\varnothing\left(x^2-2x+4=\left(x-1\right)^2+3>0\right)\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)-2\left(x-2\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9-2x+4=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
hay \(x=\dfrac{13}{3}\)
c: Ta có: \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
hay x=1
a/ \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(x=\dfrac{1}{2}\)
===========
b/ \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(\Leftrightarrow3x=13\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{3}\)
Vậy: \(x=\dfrac{13}{3}\)
==========
c/ \(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
\(\Leftrightarrow-8x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy: \(x=1\)
==========
d/ \(3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\)
\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=8\)
\(\Leftrightarrow-2x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy: \(x=1\)
==========
e/ \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow-14x=-4\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\)
Vậy: \(x=\dfrac{2}{7}\)
==========
f/ \(2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\)
\(\Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\)
\(\Leftrightarrow-x^3=8\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy: \(x=-2\)
Tìm x biết:
a)\(\sqrt{9x^2}=6\)
b)\(\sqrt{\left(x-2\right)^2}=5\)
c)\(\sqrt{x^2-6x+9}=3\)
d)\(\sqrt{x^2+4x+4}-2x=3\)
`a)sqrt{9x^2}=6`
`<=>|3x|=6`
`<=>|x|=2`
`<=>x=+-2`
`b)sqrt{(x-2)^2}=5`
`<=>|x-2|=5`
`**x-2=5`
`<=>x=7`
`**x-2=-5`
`<=>x=-3`
`c)sqrt{x^2-6x+9}=3`
`<=>\sqrt{(x-3)^2}=3`
`<=>|x-3|=3`
`**x-3=3`
`<=>x=6`
`**x-3=-3`
`<=>x=0`
`d)sqrt{x^2+4x+4}-2x=3`
`<=>sqrt{(x+2)^2}=3+2x`
`<=>|x+2|=2x+3(x>=-3/2)`
`**x+2=2x+3`
`<=>x=-1(tm)`
`**x+2=-2x-3`
`<=>3x=-5`
`<=>x=-5/3(l)`
Sử dụng công thức:`sqrtA^2=|A|`
ĐKXĐ : \(x\in R\)
a, \(\sqrt{9x^2}=\left|3x\right|=6\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=6\\3x=-6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
b, \(\sqrt{\left(x-2\right)^2}=\left|x-2\right|=5\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=5\\x-2=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c, \(\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{\left(x-3\right)^2}=\left|x-3\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=3\\x-3=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
d, \(\sqrt{x^2+4x+4}-2x=\sqrt{\left(x+2\right)^2}-2x=\left|x+2\right|-2x=3\)
\(\Leftrightarrow\left|x+2\right|=2x+3\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x+2=2x+3\\x+2=-2x-3\end{matrix}\right.\\2x+3\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-\dfrac{3}{2}\\\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(TM\right)\\x=-\dfrac{5}{3}\left(L\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
Tìm x biết:
a, \(\sqrt{x-1}\) = 3 b,\(x^2\) - 64 = 0
c,\(x^2\) + 16 = 25 d,|\(\sqrt{x}-3\)| + 3 = 9
a, ĐKXĐ:\(x\ge1\)
\(\sqrt{x-1}=3\\ \Rightarrow x-1=9\\ \Rightarrow x=10\)
\(b,x^2-64=0\\ \Rightarrow\left(x-8\right)\left(x+8\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-8\end{matrix}\right.\\ c,x^2+16=25\\ \Rightarrow x^2=9\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\\ d,ĐKXĐ:x\ge0\\ \left|\sqrt{x}-3\right|+3=9\\ \Rightarrow\left|\sqrt{x}-3\right|=6\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}-3=-6\\x-3=6\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=-3\left(vô.lí\right)\\x=9\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)