Cho \(\alpha\in\left(\frac{\Pi}{2};\Pi\right)\) và \(sin\alpha=\frac{3}{5}\). Tính \(A=\frac{sin\left(\frac{7\Pi}{2}-\alpha\right)}{sin\left(\frac{\Pi}{4}+\alpha\right)-cos\alpha}\)
cho \(sin\alpha=\frac{1}{2}\) với \(\alpha\in\left(\frac{\pi}{2};\frac{3\pi}{2}\right)\). Tính GTBT
a) \(A=cos\left(\alpha-\frac{4\pi}{3}\right)\)
b) \(B=cos2\left(\alpha+2019\pi\right)\)
\(\frac{\pi}{2}< a< \frac{3\pi}{2}\Rightarrow cosa< 0\Rightarrow cosa=-\sqrt{1-sin^2a}=-\frac{\sqrt{3}}{2}\)
\(A=cosa.cos\frac{4\pi}{3}+sina.sin\frac{4\pi}{3}=-\frac{\sqrt{3}}{2}.\left(-\frac{1}{2}\right)+\frac{1}{2}.\left(-\frac{\sqrt{3}}{2}\right)=0\)
\(B=cos\left(2a+2019.2\pi\right)=cos2a=1-2sin^2a=1-2\left(\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{2}\)
Dùng đồ thị hàm số, hãy cho biết:
a) Với mỗi \(m \in \left[ { - 1;1} \right]\), có bao nhiêu giá trị \(\alpha \in \left[ { - \frac{\pi }{2};\frac{\pi }{2}} \right]\) sao cho \(\sin \alpha = m\)
b) Với mỗi \(m \in \left[ { - 1;1} \right]\), có bao nhiêu giá trị \(\alpha \in \left[ {0;\pi } \right]\) sao cho \(\cos \alpha = m\)
c) Với mỗi \(m \in \mathbb{R}\), có bao nhiêu giá trị \(\alpha \in \left[ { - \frac{\pi }{2};\frac{\pi }{2}} \right]\) sao cho \(\tan \alpha = m\)
d) Với mỗi \(m \in \mathbb{R}\), có bao nhiêu giá trị \(\alpha \in \left[ {0;\pi } \right]\) sao cho \(\cot \alpha = m\)
a) Đồ thị hàm số:
- Với mỗi \(m \in \left[ { - 1;1} \right]\) chỉ có 1 giá trị \(\alpha \in \left[ { - \frac{\pi }{2};\frac{\pi }{2}} \right]\) sao cho \(\sin \alpha = m\)
b) Đồ thị hàm số:
- Với mỗi \(m \in \left[ { - 1;1} \right]\) có 1 giá trị \(\alpha \in \left[ {0;\pi } \right]\) sao cho \(\cos \alpha = m\)
c) Đồ thị hàm số:
- Với mỗi \(m \in \mathbb{R}\), có 2 giá trị \(\alpha \in \left[ { - \frac{\pi }{2};\frac{\pi }{2}} \right]\) sao cho \(\tan \alpha = m\)
d) Đồ thị hàm số:
- Với mỗi \(m \in \mathbb{R}\), có 2 giá trị \(\alpha \in \left[ {0;\pi } \right]\) sao cho \(\cot \alpha = m\)
Cho \(\sin\alpha+\cos\alpha=\frac{\sqrt{6}}{2},a\in\left(0;\frac{\pi}{4}\right)\)
Tính giá trị biểu thức: \(P=\cos\left(\alpha+\frac{\pi}{4}\right)+\sqrt{2\left(1-\sin\alpha\cos\alpha+\sin\alpha-\cos\alpha\right)}\)
Cho \(tan\alpha=3\), \(\alpha\in\left(\pi;\frac{3\pi}{2}\right)\)
Tính \(tan\frac{\alpha}{2}\), \(tan4\alpha\), \(sin\left(\frac{\alpha}{2}+\frac{\pi}{4}\right)\)
\(\frac{a}{2}\in\left(\frac{\pi}{2};\frac{3\pi}{4}\right)\Rightarrow tan\frac{a}{2}< 0\) ; \(sin\frac{a}{2}>0;cos\frac{a}{2}< 0\)
Đặt \(tan\frac{a}{2}=x< 0\)
\(\frac{2x}{1-x^2}=3\Leftrightarrow3x^2+2x-3=0\Rightarrow tan\frac{a}{2}=x=\frac{-1-\sqrt{10}}{3}\)
\(tan2a=\frac{2tana}{1-tan^2a}=\frac{6}{1-9}=-\frac{3}{4}\)
\(tan4a=\frac{2tan2a}{1-tan^22a}=-\frac{24}{7}\)
\(cos\frac{a}{2}=-\frac{1}{\sqrt{1+tan^2\frac{a}{2}}}=\) số thật kinh khủng
\(sin\frac{a}{2}=\sqrt{1-cos^2\frac{a}{2}}=...\)
\(sin\left(\frac{a}{2}+\frac{\pi}{2}\right)=\sqrt{2}\left(sin\frac{a}{2}+cos\frac{a}{2}\right)=...\)
Bài 1 : Cho \(\alpha\) \(\in\) \(\left(0;\frac{\pi}{2}\right)\) và tan \(\alpha\) \(=\frac{13}{8}\) \(\in\) \(\left(\frac{\pi}{2};\pi\right)\) . Tính \(sin\alpha;cot\alpha;cos\alpha\)
Rốt cuộc là \(a\in\left(0;\frac{\pi}{2}\right)\) hay \(a\in\left(\frac{\pi}{2};\pi\right)\) bạn?
Cho góc \(\alpha \) thỏa mãn \(\frac{\pi }{2} < \alpha < \pi ,\cos \alpha = - \frac{1}{{\sqrt 3 }}\). Tính giá trị của các biểu thức sau:
a) \(\sin \left( {\alpha + \frac{\pi }{6}} \right)\);
b) \(\cos \left( {\alpha + \frac{\pi }{6}} \right);\)
c) \(\sin \left( {\alpha - \frac{\pi }{3}} \right)\);
d) \(\cos \left( {\alpha - \frac{\pi }{6}} \right)\).
Ta có:
a) \(\sin \left( {\alpha + \frac{\pi }{6}} \right) = \sin \alpha \cos \frac{\pi }{6} + \cos \alpha \sin \frac{\pi }{6} = \frac{{\sqrt 6 }}{3}.\frac{{\sqrt 3 }}{2} + \left( { - \frac{1}{{\sqrt 3 }}} \right).\frac{1}{2} = \frac{{ - \sqrt 3 + 3\sqrt 2 }}{6}\)
b) \(\cos \left( {\alpha + \frac{\pi }{6}} \right) = \cos \alpha .\cos \frac{\pi }{6} - \sin \alpha \sin \frac{\pi }{6} = \left( { - \frac{1}{{\sqrt 3 }}} \right).\frac{{\sqrt 3 }}{2} - \frac{{\sqrt 6 }}{3}.\frac{1}{2} = - \frac{{3 + \sqrt 6 }}{6}\)
c) \(\sin \left( {\alpha - \frac{\pi }{3}} \right) = \sin \alpha \cos \frac{\pi }{3} - \cos \alpha \sin \frac{\pi }{3} = \frac{{\sqrt 6 }}{3}.\frac{1}{2} - \left( { - \frac{1}{{\sqrt 3 }}} \right).\frac{{\sqrt 3 }}{2} = \frac{{3 + \sqrt 6 }}{6}\)
d) \(\cos \left( {\alpha - \frac{\pi }{6}} \right) = \cos \alpha \cos \frac{\pi }{6} + \sin \alpha \sin \frac{\pi }{6} = \left( { - \frac{1}{{\sqrt 3 }}} \right).\frac{{\sqrt 3 }}{2} + \frac{{\sqrt 6 }}{3}.\frac{1}{2} = \frac{{ - 3 + \sqrt 6 }}{6}\)
Cho \(\sin \alpha = \frac{{12}}{{13}}\) và \(\cos \alpha = - \frac{5}{{13}}\). Tính \(\sin \left( { - \frac{{15\pi }}{2} - \alpha } \right) - \cos \left( {13\pi + \alpha } \right)\)
Ta có:
\(\begin{array}{l}\sin \left( { - \frac{{15\pi }}{2} - \alpha } \right) - \cos \left( {13\pi + \alpha } \right) = \sin \left( { -\frac{{16\pi }}{2} +\frac{{\pi }}{2} + \alpha } \right) - \cos \left( {12\pi + \pi + \alpha } \right) = \sin \left( {-8\pi + \frac{\pi }{2} - \alpha } \right) - \cos \left( { \pi + \alpha } \right) \\ = \sin \left( {\frac{\pi }{2} - \alpha } \right) + \cos \left( \alpha \right) = \cos \left( \alpha \right) + \cos \left( \alpha \right) = 2\cos \left( \alpha \right) = 2.\left( { - \frac{5}{{13}}} \right) = \frac{{ - 10}}{{13}}\end{array}\)
Tính \(\sin \left( {\alpha + \frac{\pi }{6}} \right),\cos \left( {\frac{\pi }{4} - \alpha } \right)\) biết \(\sin \alpha = - \frac{5}{{13}},\pi < \alpha < \frac{{3\pi }}{2}\)
\(\cos \alpha = - \sqrt {1 - {{\left( { - \frac{5}{{13}}} \right)}^2}} = - \frac{{12}}{{13}}\) (vì \(\pi < \alpha < \frac{{3\pi }}{2}\))
\(\sin \left( {\alpha + \frac{\pi }{6}} \right) = \sin \alpha \cos \frac{\pi }{6} + \cos \alpha sin\frac{\pi }{6} = \frac{{ - 12 + 5\sqrt 3 }}{{26}}\)
\(\cos \left( {\frac{\pi }{4} - \alpha } \right) = \cos \frac{\pi }{4}\cos \alpha + \sin \frac{\pi }{4}sin\alpha = \frac{{ - 17\sqrt 2 }}{{26}}\)
Phương trình : \(tanx=tan\alpha\) ( hằng số \(\alpha\ne\frac{\Pi}{2}+k\Pi,k\in Z\) ) có tất cả các nghiệm là :
A. \(x=\alpha+k2\Pi,x=\Pi-\alpha+k2\Pi\left(k\in Z\right)\)
B. \(x=\alpha+k\Pi,x=-\alpha+k\Pi\left(k\in Z\right)\)
C. \(x=\alpha+k2\Pi,\left(k\in Z\right)\)
D. \(x=\alpha+k\Pi,\left(k\in Z\right)\)
\(tanx=tan\alpha\Rightarrow x=\alpha+k\pi\)