Tìm x, biết:a, 0 ≤ x – 1 ≤ 2
Bài 4. Tìm số nguyên x , biết:
a) |x - 2|= 0 b) |x + 3|= 1 c) -3 |4 - x|= -9 d) |2x + 1|= -2
Bài 5. Tìm số nguyên x, biết:
a) (x + 3)mũ 2 = 36 b) (x + 5)mũ 2 =100 c) (2x - 4)mũ 2 = 0 d) (x - 1)mũ 3 = 27
Tìm x biết:
a) (2-x)3+(2+x)3-12x(x+1)=0
(2-x)^3+(2+x)^3-12x(x+1)=0
=>\(8-12x+6x^2-x^3+8+12x+6x^2+x^3-12x\left(x+1\right)=0\)
=>\(12x^2+16-12x^2-12x=0\)
=>16-12x=0
=>4-3x=0
=>x=4/3
Tìm x biết:
a) 5x.(x-1)-(x+2).(5x-7)=6
b) (x+2)2-(x2-4)=0
`a)5x(x-1)-(x+2)(5x-7)=6`
`<=>5x^2-5x-(5x^2-7x+10x-14)=6`
`<=>5x^2-5x-(5x^2+3x-14)=6`
`<=>-8x+14=6`
`<=>8x=8<=>x=1`
Vậy `x=1`
`b)(x+2)^2-(x^2-4)=0`
`<=>x^2+4x+4-x^2+4=0`
`<=>4x+8=0`
`<=>4x=-8`
`<=>x=-2`
Vậy `x=-2`
a)5x.(x-1)-(x+2).(5x-7)=6
<=> 5x2-5x-(5x2-7x+10x-14)=6
<=> 5x2-5x-5x2+7x-10x+14=6
<=> -8x+14=6
<=> -8x=-8 => x=1
Vậy x=1
b) (x+2)2-(x2-4)=0
<=> (x+2)2-(x2-22)=0 <=> (x+2)2-(x-2)(x+2)=0
<=> (x+2)[(x+2)-(x-2)]=0
<=> (x+2)(x+2-x+2)=0
<=> (x+2).4=0
=> x+2=0
=> x=-2
Vậy x=-2
Tìm x,biết:
a)(5-x).(x-1)=-2x.(x-1)
b)(x+3)2-(x-13).(x+13)=0
a) \(\left(5-x\right)\left(x-1\right)=-2x\left(x-1\right)\)
\(\Rightarrow\left(5-x\right)\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(5-x+2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-13\right)\left(x+13\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2+6x+9-x^2+169=0\)
\(\Rightarrow6x=-178\Rightarrow x=-\dfrac{89}{3}\)
Tìm x biết:
a) 2x2 - 4 = 0
b) (x + 1)2 = 4
c) (2x - 1)2 - 9 = 0
d) x2 - x = 0
a: =>2x^2=4
=>x^2=2
=>\(x=\pm\sqrt{2}\)
b: =>(x+1)^2-4=0
=>(x+1+2)(x+1-2)=0
=>(x+3)(x-1)=0
=>x=1 hoặc x=-3
c: =>(2x-1)^2-3^2=0
=>(2x-1-3)(2x-1+3)=0
=>(2x-4)(2x+2)=0
=>x=2 hoặc x=-1
d: x^2-x=0
=>x(x-1)=0
=>x=0 hoặc x=1
Tìm x biết:
a/ x2 - 6x = 0 b/ ( 3x – 1)2 – ( x + 5)2 = 0
c/ 9x2 ( x- 1) = x – 1 d/ x2 – 4 = ( x – 2)2
e/ x + 3 – ( x + 3)2 =0 f/ x3 – 0,36x = 0
g/ 5x( x- 2018) – x + 2018 = 0 h/ x( x- 5) – 4x + 20 = 0
a: \(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
c: \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
a) \(x^2-6x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
b) \(\Leftrightarrow\left(3x-1-x-5\right)\left(3x-1+x+5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-6\right)\left(4x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
c) \(9x^2\left(x-1\right)=x-1\\ \Leftrightarrow\left(9x^2-1\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)
d) \(x^2-4=\left(x-2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow4\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x=2\)
e) \(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
f) \(x^3-0,36=0\\ \Leftrightarrow x\left(x^2-0,36\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{3}{5}\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
g) \(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-2018\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=2018\end{matrix}\right.\)
h) \(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)
Tìm x biết:
a) (x - 3)2 - 5.(x - 2) + 5 = 0.
b) (2x - 1)2 - 3.(x - 2).(x + 2) - 25 = 0.
c) (x - 1)3 - x2.(x - 2) + 5 = 0.
d) x2 - 4x + 5 = 0.
a) (x - 3)2 - 5.(x - 2) + 5 = 0.
<=> x^2 - 6x + 9 - 5x + 10 + 5 = 0
<=> x^2 - 11x + 24 = 0
<=> (x-3)(x-8)=0
<=> x = 3 hoặc x = 8
b) (2x - 1)2 - 3.(x - 2).(x + 2) - 25 = 0.
<=> 4x^2 - 4x + 1 - 3x^2 + 12 - 25 = 0
<=> x2 - 4x - 12 = 0
<=> (x+2)(x-6) = 0
<=> x = -2 hoặc x = 6
d) x2 - 4x + 5 = 0.
<=> (x - 2)2 = -1 (vô lý)
Vậy phương trình vô nghiệm
Bài 3: Tìm x biết:
a. \(2x+10=0\)
b. \(-2x+5=0\)
c. \(4-x=0\)
d. \(2x+1=0\)
e. \(x^2+2=0\)
f. \(2x+x=0\)
5A. Tìm x, biết:
a) 8x(x - 2017) - 2x + 4034 = 0; b)
x + x2
2 8
= 0;
c) 4 - x = 2( x -4)2; d) (x2 + 1)(x - 2) + 2x = 4.
5B. Tìm x, biết:
a) x4 -16x2 =0; c) x8 + 36x4 =0;
b) (x - 5)3 - x + 5 = 0; d) 5(x - 2 ) - x2 + 4 = 0.
a: \(8x\left(x-2017\right)-2x+4034=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)