Bt:quy đồng mẫu các phân thức sau:
a, 3y+1/9x^3y ; x+y/4xy^3 ; x+2/6x^5y^2
b. 3x-5y/x^3-y^3 ; x^2/2x^2y+2xy^2 ; y/3x^2-3xy. Mn giúp vs ạ,mình đang cần gấp :(
quy đồng mẫu thức các phân thức sau 1/3x+3y, 1/2y+2x và 1/x^2+2xy+y^2
\(\dfrac{1}{3x+3y}=\dfrac{1}{3\left(x+y\right)}=\dfrac{2\cdot\left(x+y\right)}{6\left(x+y\right)^2}\)
\(\dfrac{1}{2x+2y}=\dfrac{1}{2\left(x+y\right)}=\dfrac{3\left(x+y\right)}{6\left(x+y\right)^2}\)
\(\dfrac{1}{x^2+2xy+y^2}=\dfrac{1}{\left(x+y\right)^2}=\dfrac{6}{6\left(x+y\right)^2}\)
quy đồng mẫu thức các phân thức a) \(\dfrac{1}{2x^3y}\):\(\dfrac{2}{3xy^2z^3}\):\(\dfrac{5}{4yz}\)
b) \(\dfrac{x+1}{10x^3-40x}\) và \(\dfrac{5}{8x^3+16x^2}\)
bài 2 áp dụng quy tắc đổi dấu hãy quy đồng mẫu thức các phân thức
\(\dfrac{2-x}{3x-3x^2}\) và \(\dfrac{x^2-2}{4x^5-4x^2}\)
giúp mik với mik cần gấp
quy đồng mẫu thức các phân thức a) \(\dfrac{1}{2x^3y}:\) \(\dfrac{2}{3xy^2z^3}\):\(\dfrac{5}{4yz}\)
b) \(\dfrac{x+1}{10x^3-40x}\) và \(\dfrac{5}{8x^3+16x^2}\)
bài 2 áp dụng quy tắc đổi dấu hãy quy đồng mẫu thức các phân thức
\(\dfrac{2-x}{3x-3x^2}\) và \(\dfrac{x^2-2}{4x^5-4x^2}\)
Bài 2:
a: \(\dfrac{1}{2x^3y}=\dfrac{6yz^3}{12x^3y^2z^3}\)
\(\dfrac{2}{3xy^2z^3}=\dfrac{2\cdot4x^2}{12x^3y^2z^3}=\dfrac{8x^2}{12x^3y^2z^3}\)
Câu 1 Quy đồng mẫu thức của các phân thức sau::(2 điểm)
a/ \(\dfrac{3}{4x^3y^2}\) và \(\dfrac{2}{3xy^3}\) b/ \(\dfrac{5}{x^2-6x+9}\) và \(\dfrac{3}{x^2-3x}\)
a) MTC: \(12x^3y^3\)
\(\dfrac{3}{4x^3y^2}=\dfrac{3\cdot3y}{4x^3y^2\cdot3y}=\dfrac{9y}{12x^3y^3}\)
\(\dfrac{2}{3xy^3}=\dfrac{2\cdot4x^2}{3xy^3\cdot4x^2}=\dfrac{8x^2}{12x^3y^3}\)
b) MTC: \(x\left(x-3\right)^2\)
\(\dfrac{5}{x^2-6x+9}=\dfrac{5}{\left(x-3\right)^2}=\dfrac{5x}{x\left(x-3\right)^2}\)
\(\dfrac{3}{x^2-3x}=\dfrac{3}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{3\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)^2}=\dfrac{3x-9}{x\left(x-3\right)^2}\)
Quy đồng mẫu thức các phân thức sau :
a) \(\dfrac{5}{x^5y^3},\dfrac{7}{12x^3y^4}\)
b) \(\dfrac{4}{15x^3y^5},\dfrac{11}{12x^4y^2}\)
a)MTC:\(12x^5y^4\)
\(\dfrac{5}{x^5y^3}=\dfrac{5\cdot12y}{x^5y^3\cdot12y}=\dfrac{60y}{12x^5y^4}\)
\(\dfrac{7}{12x^3y^4}=\dfrac{7\cdot x^2}{12x^3y^4\cdot x^2}=\dfrac{7x^2}{12x^5y^4}\)
b)MTC:\(60x^4y^5\)
\(\dfrac{4}{15x^3y^5}=\dfrac{4\cdot4x}{15x^3y^5\cdot4x}=\dfrac{16x}{60x^4y^5}\)
\(\dfrac{11}{12x^4y^2}=\dfrac{11\cdot5y^3}{12x^4y^2\cdot5y^3}=\dfrac{55y^3}{60x^4y^5}\)
Viết điều kiện xác định của các phân thức sau:
a) \(\dfrac{{4x - 1}}{{x - 6}}\)
b) \(\dfrac{{x - 10}}{{x + 3y}}\)
c) \(3{x^2} - x + 7\)
`a, x ne 6`
`b, x ne -3y`
`c, x in RR`.
Câu 4:cho 2 phân thức có mẫu thức là 2x^3y^3(y-1)^2 và x^2y^3(y-1)^2 . Mẫu thức chung của phân thức đó là
A. 2x^3y^3(y-1) B. 2x^3y^3(y-1)^2 C. x^3y^3(y-1)^2 D. 2x^2y^3(y-1)^2
Câu 7: đồ thị hàm số y=x-2/5 tạo với trục hoành một góc gì?
A. nhọn B. vuông C.tù D. bẹt
Câu 8: Hai đường thẳng y=x+2 và y=2x+2 trên cùng mặt phẳng tọa độ có vị trí tương đối là:
A. Trùng nhau B. Cắt nhau tại điểm có tung độ là 2
C. song song với nhau D. cắt nhau tại điểm có tung độ là -2
Câu 11: 1 hình thang vuông có 1 góc =75 độ ; góc còn lại không vuông của hình thang đó là?
A. 25° B.75 ° C105° D.125°
Câu 4:B
Câu 7: A
Câu 8: B
Câu 11: C
Phân tích đa thức thành nhân tử
l) 6x2(x – 1) – 9x(x – 1)
m)4x2(x – 2) + 9x(2 – x)
n) 4x2y – 4xy + y
o) 3x(2x – 3y) - 6(3y – 2x)
p) 4x2(x - 1) + (1 – x)
l/ $6x^2(x-1)-9x(x-1)\\=(6x^2-9)(x-1)\\=3(2x^2-3)(x-1)\\=3(\sqrt2 x-\sqrt 3)(\sqrt 2 x+\sqrt 3)(x-1)$
m/ $4x^2(x-2)+9x(2-x)\\=4x^2(x-2)-9x(x-2)\\=(4x^2-9x)(x-2)\\=x(4x-9)(x-2)$
n/ $4x^2y-4xy+y\\=y(4x^2-4x+1)\\=y(2x-1)^2$
o/ $3x(2x-3y)-6(3y-2x)\\=3x(2x-3y)+6(2x-3y)\\=(3x+6)(2x-3y)\\=3(x+2)(2x-3y)$
p/ $4x^2(x-1)+(1-x)\\=4x^2(x-1)-(x-1)\\=(4x^2-1)(x-1)\\=(2x-1)(2x+1)(x-1)$
l)\(6x^2\left(x-1\right)-9x\left(x-1\right)=3x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\)
m) \(4x^2\left(x-2\right)+9x\left(2-x\right)=4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)=x\left(x-2\right)\left(4x-9\right)\)
n) \(4x^2y-4xy+y=y\left(4x^2-4x+1\right)=y\left(2x-1\right)^2\)
o) \(3x\left(2x-3y\right)-6\left(3y-2x\right)=3x\left(2x-3y\right)+6\left(2x-3y\right)=3\left(2x-3y\right)\left(x+2\right)\)
p) \(4x^2\left(x-1\right)+\left(1-x\right)=4x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(4x^2-1\right)\left(x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(x-1\right)\)
quy đồng mẫu thức các phân thức sau
a \(\frac{5}{x^5y^3}\)\(\frac{7}{12x^3y^4}\)