Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Chanhh
Xem chi tiết
Edogawa Conan
6 tháng 9 2021 lúc 19:46

a) x3-1-(x2+2x)(x-2)=5

⇔ x3-1-x3+4x=5

⇔ 4x=6

⇔ \(x=\dfrac{3}{2}\)

Nguyễn Phan Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
3 tháng 8 2021 lúc 20:28

a) Ta có: \(x\left(x-1\right)-x^2+2x=5\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-x^2+2x=5\)

hay x=5

b) Ta có: \(2x^2-2x=\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

c) Ta có: \(\left(x+3\right)\cdot\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-2\right)^2=19\)

\(\Leftrightarrow x^3+27-x\left(x^2-4x+4\right)-19=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3+4x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+8=0\)(Vô lý)

Ẩn danh
Xem chi tiết
Minh Hiếu
16 tháng 9 2021 lúc 19:42

a) \(\left(x-1\right)^3\)

\(=x^3-3x^2+3x-1\)

b) \(\left(2x-3y\right)^3\)

\(=\left(2x\right)^3-3\left(2x\right)^23y+3.2x\left(3y\right)^3+\left(3y\right)^3\)

\(=8x^3-36x^2y+54xy^2-27y^3\)

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
16 tháng 9 2021 lúc 21:45

Bài 3: 

a: Ta có: \(\left(x-2\right)^3-x^2\left(x-6\right)=5\)

\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+6x^2=5\)

\(\Leftrightarrow12x=13\)

hay \(x=\dfrac{13}{12}\)

b: Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4\)

\(\Leftrightarrow x^3-1-x^3+4x=4\)

\(\Leftrightarrow4x=5\)

hay \(x=\dfrac{5}{4}\)

Park Yu Jun
Xem chi tiết
ILoveMath
11 tháng 1 2022 lúc 22:23

a, \(x,y\in Z\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3,2y-6\in Z\\x-3,2y-6\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\end{matrix}\right.\)

Ta có bảng:

x-3-1-515
2y-6-5-151
x2-248
y\(\dfrac{1}{2}\left(loại\right)\)\(\dfrac{5}{2}\left(loại\right)\)\(\dfrac{11}{2}\left(loại\right)\)\(\dfrac{7}{2}\left(loại\right)\)

Vậy không có x,y thỏa mãn đề bài 

b, tương tự câu a

 \(c,xy-5x+2y=7\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2y-10=-3\\ \Rightarrow x\left(y-5\right)+2\left(y-5\right)=-3\\ \Rightarrow\left(x+2\right)\left(y-5\right)=-3\)

Rồi làm tương tự câu a

\(d,xy-3x-4y=5\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4y+12=17\\ \Rightarrow x\left(y-3\right)-4\left(y-3\right)=17\\ \Rightarrow\left(x-4\right)\left(y-3\right)=17\)

Rồi làm tương tự câu a

 

Vũ Ngọc Diệp
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
10 tháng 8 2023 lúc 19:31

a) \(x\left(x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)

b) \(\left(-7-x\right)\left(-x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-7-x=0\\-x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=-5\end{matrix}\right.\)

c) \(\left(x+3\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=7\end{matrix}\right.\)

d) \(\left(x-3\right)\left(x^2+12\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x^2+12=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x^2=-12\text{(vô lý)}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x=3\)

e) \(\left(x+1\right)\left(2-x\right)\ge0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x+1\ge0\\2-x\ge0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x+1\le0\\2-x\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x\ge-1\\x\le2\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x\le-1\\x\ge2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-1\le x\le2\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow-1\le x\le2\)

f) \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)\le0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x-3\le0\\x-5\ge0\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x-3\ge0\\x-5\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x\le3\\x\ge5\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x\ge3\\x\le5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow3\le x\le5\)

a) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)

b => \(\left[{}\begin{matrix}-7-x=0\\-x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=5\end{matrix}\right.\)

d) => \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x^2+12=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x^2=-12\end{matrix}\right.\)(vô lí) => x=3

c) => \(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=7\end{matrix}\right.\)

Chi Lê Thị Phương
Xem chi tiết
𝓓𝓾𝔂 𝓐𝓷𝓱
25 tháng 8 2021 lúc 15:10

a) PT \(\Leftrightarrow x^2-x-x^2+2x=5\) \(\Rightarrow x=5\)

  Vậy ...

b) PT \(\Leftrightarrow8x=16\) \(\Rightarrow x=2\)

  Vậy ...

Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 8 2021 lúc 1:25

a: Ta có: \(x\left(x-1\right)-x^2+2x=5\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-x^2+2x=5\)

hay x=5

b: Ta có: \(2x\left(3x+4\right)-6x^2=16\)

\(\Leftrightarrow6x^2+8x-6x^2=16\)

\(\Leftrightarrow8x=16\)

hay x=2

Rukitori
Xem chi tiết
Thái Hưng Mai Thanh
16 tháng 2 2022 lúc 21:45

lỗi

Hà Anh Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
5 tháng 1 2023 lúc 21:51

a: \(\Leftrightarrow\dfrac{x}{-4}=\dfrac{21}{y}=\dfrac{z}{-80}=\dfrac{3}{4}\)

=>x=-3; y=28; z=-60

b: 5/12=x/-72

=>x=-72*5/12=-6*5=-30

c: =>x+3=-5

=>x=-8

PHẠM THẾ LƯƠNG
Xem chi tiết
Lê Hoàng Anh Thư
Xem chi tiết