2x^3y+2xy^3+4x^2y^2-2xy
BÀI 8: THU GỌN VÀ TÌM BẬC CỦA MỖI ĐA THỨC:
A= -2xy + 3/2xy^2 + 1/2xy^2 + xy
B= xy^2z + 2xy^2z - xyz - 3xy^2z + xy^2z
C= 4x^2y^3 + x^4 - 2x^2 + 6x^4 - x^2y^3
D= 3/4xy^2 - 2xy - 1/2xy^2 + 3xy
E= 2x^2 - 3y^3 - z^4 - 4x^2 + 2y^3 + 3z^4
F= 3xy^2z + xy^2z - xyz + 2xy^2z -3xyz
0,2:x=1,03+3,97
a: A=-2xy+xy+xy^2=-xy+xy^2
Bậc là 3
b: \(B=xy^2z+2xy^2z-3xy^2z+xy^2z-xyz=-xyz+xy^2z\)
Bậc là 4
c: \(C=4x^2y^3-x^2y^3+x^4+6x^4-2x^2=3x^2y^3+7x^4-2x^2\)
Bậc là 5
d: \(D=\dfrac{3}{4}xy^2-\dfrac{1}{2}xy^2+xy=\dfrac{1}{4}xy^2+xy\)
bậc là 3
e: \(E=2x^2-4x^2+3z^4-z^4-3y^3+2y^3\)
=-2x^2+2z^4-y^3
Bậc là 4
f: \(=3xy^2z+xy^2z+2xy^2z-4xyz=6xy^2z-4xyz\)
Bậc là 4
\((4x^3y^3-6x^2y^3+2x^2y^2):2xy\)
Giups
C=3x^2y-2xy^2+x^3y^3+3xy^2-2^2y-2x^3y^3
D=15x^2y^3+7y^2-8x^3y^2-12x^2+11x^3y^2-12x^2y^3
E=3x^5+1/3xy^4+3/4x^2y^3-1/2x^5y+2xy^4-x^2y^3
tìm bậc
5) tính ....a)2/3xy^2.2/3xy b)-1/2x^2y.2xy^2 c)8xy^3.2x^3y^2 d)-1/4x^2y^3.2x^3y^2 e)4x^2y^4.1/2x^2y^3 f)-8xy.1/4x^2y
\(a,\dfrac{2}{3}xy^2.\dfrac{2}{3}xy=\dfrac{4}{9}x^2y^3\)
\(b,-\dfrac{1}{2}x^2y.2xy^2=-x^3y^3\)
\(c,8xy^3.2x^3y^2=16x^4y^5\)
\(d,-\dfrac{1}{4}x^2y^3.2x^3y^2=-\dfrac{1}{2}x^5y^5\)
\(e,4x^2y^4.\dfrac{1}{2}x^2y^3=2x^4y^7\)
\(f,-8xy.\dfrac{1}{4}x^2y=-2x^3y^2\)
\(Ayumu\)
BT5: Thu gọn, chỉ ra phần hệ số và tìm bậc của các đơn thức sau: a, 5xy^2.(-3y)^2 b, x^2yz.(-2xy)^3 c, (-2x^2y)^2.8x^3yz^3 d, (-2xy^3)^2.(-2xyz)^3 e, (-5xy^3z).(-4x^2)^2 f, (2x^2y^3)^2.(-2xy)
a) 5xy² . (-3y)²
= 5xy² . 9y²
= (5.9).x.(y².y²)
= 45xy⁴
Hệ số: 45
Bậc: 5
b) x²yz . (-2xy)³
= x²yz . (-8x³y³)
= -8.(x².x³).(y.y³).z
= -8x⁵y⁴z
Hệ số: -8
Bậc: 10
c) (-2x²y)².8x³yz³
= 4x⁴y².8x³yz³
= (4.8).(x⁴.x³).(y².y).z³
= 32x⁷y³z³
Hệ số: 32
Bậc: 13
d) (-2xy³)².(-2xyz)³
= 4x²y⁶.(-8x³y³z³)
= [4.(-8)].(x².x³).(y⁶.y³).z³
= -32x⁵y⁹z³
Hệ số: -32
Bậc: 17
e) (-5xy³z).(-4x²)²
= (-5xy³z).(16x⁴)
= (-5.16).(x.x⁴).y³.z
= -80x⁵y³z
Hệ số: -80
Bậc: 9
f) (2x²y³)².(-2xy)
= (4x⁴y⁶).(-2xy)
= [4.(-2)].(x⁴.x).(y⁶.y)
= -8x⁵y⁷
Hệ số: -8
Bậc: 12
a: =5xy^2*9y^2=45xy^4
b: =x^2yz*(-8)x^3y^3=-8x^5y^4z
c: =4x^4y^2*8x^3yz^3=32x^7y^3z^3
d: =4x^2y^6*(-8)x^3y^3z^3=-32x^5y^9z^3
e: =-5xy^3z*16x^4=-80x^5y^3z
f: =4x^4y^6*(-2xy)=-8x^5y^7
Giúp em vs ạ
2x^3y+2xy^3+4x^2y^2-8xy
Lời giải:
$2x^3y+2xy^3+4x^2y^2-8xy$
$=2xy(x^2+y^2+2xy-4)$
$=2xy[(x^2+2xy+y^2)-4]$
$=2xy[(x+y)^2-2^2]=2xy(x+y-2)(x+y+2)$
P.s: lần sau bạn lưu ý ghi đầy đủ yêu cầu đề.
Phân tích đa thức thành nhân tử
1/x^3 - 2x^2 - 9x + 18 2/3x^2 -5x - 3y^2 + 5y
3/49 - x^2 + 2xy - y^2 4/ 1/2x^2 - 2y^2
5/ x^2 - 4x^2y^2 + 2xy 6/ 3x - 3y - x^2 + 2xy - y^2
1/x^3 - 2x^2 - 9x + 18
= x\(^2\)( x - 2 ) - 9 ( x - 2 ) = ( x\(^2\) - 9 ) ( x - 2 )= ( x - 3 ) ( x +3 ) ( x - 2 )
2/3x^2 -5x - 3y^2 + 5y
= 3( x\(^2\) - y\(^2\) ) - 5 ( x - y ) = 3 ( x - y ) ( x + y ) - 5 ( x - y ) = ( x - y ) [ 3( x+ y ) - 5 ]
= ( x - y ) ( 3x + 3y - 5 )
3/49 - x^2 + 2xy - y^2
= 49 - ( x\(^2\) - 2xy + y\(^2\) ) = 49 - ( x - y )\(^2\) = ( 7 - x + y ) ( 7 + x - y )
5/ x^2 - 4x^2y^2 + 2xy
= x ( x - 4xy\(^2\) + 2y )
6/ 3x - 3y - x^2 + 2xy - y^2
= ( 3x - 3y ) - ( x\(^2\) - 2xy + y\(^2\) ) = 3 ( x - y ) - ( x - y )\(^2\) = ( x - y ) ( 3 - x + y )