Tìm x thuộc z biết: (-1)+3+(-5)+7+.....+[-(x-2)]+x=600
Giúp mk vs mng ơi! Cảm ơn các bạn nh ạ:3
1, Tìm x thuộc Z:
a) x2=100
b) ( x-5)2-7=9
các bn giúp mk vs nhé ! nếu trả lừoi được câu hỏi thì kb vs mk nhé! Cảm ơn các bạn nhiều
1, Tìm x thuộc Z:
a) x2=100
=> x^2 = 10^2
=> x = 10
Vậy x = 10
b) ( x-5)2-7=9
=> ( x - 5 )^2 = 9 + 7
=> ( x - 5 )^2 = 16
=> ( x - 5 )^2 = 4 ^ 2
=> x - 5 = 4
=> x = 5 + 4
=> x = 9
kick nhé
a) \(x^2=100\)
\(=>x^2=10^2\)
\(=>x=10\)
b) \(\left(x-5\right)^2-7=9\)
\(=>\left(x-5\right)^2=9+7\)
\(=>\left(x-5\right)^2=16\)
\(=>\left(x-5\right)^2=4^2\)
\(=>x-5=4\)
\(=>x=4+5\)
\(=>x=9\)
2 bn lm thiếu rồi
a) x2=100
=> x = 10 hoặc -10
vậy............
b) ( x-5)2-7=9
=> ( x-5)2 = 9 + 7
=> ( x-5)2 = 16
+) ( x-5)2 = 42
=> x-5 = 4
=> x = 4+5
=>x=9
+) ( x-5)2 = (-4)2
=> x-5 = -4
=> x = -4 + 5
=> x = 1
vậy x = 1 hoặc 9
Tìm x,y,z thuộc z , biết
a) 4x - 15 =-75 - x
b) 3|x-7| =21
c) -3/6=x/-2=-18/y= -z/24
d)-8/3+-1/4<x<-2/7+-5/7
Giúp mình vs ạ cảm ơn nhìu . ❤❤
a) 4x - 15 = -75 -x
4x+x = -75 + 15
5x = 60
x= 60: 5
=> x= 12
b) 3| x-7| = 21
|x-7|= 21:3
|x-7|=7
=> x-7 =7 hoặc x-7=-7
+) x-7=7
x=7+7=14
+) x-7=-7
x= -7+7=0
=> x=14 hoặc x=0
c) Áp dụng t/c phân số bằng nhau
=> x= \(\frac{-3.\left(-2\right)}{6}\)=\(\frac{6}{6}\)=1
Thay x=1 => y= \(\frac{\left(-2\right).\left(-18\right)}{1}\)=\(\frac{36}{1}\)=36
Thay y =36 => z=\(\frac{\left(-18\right).24}{36}\)=\(\frac{-432}{36}\)=-12
vậy (x,y,z)= (1;36;-12)
(câu d dài quá vs lại cx dễ nên bn tự lm nha mk chỉ giúp đến đây thôi)
Tìm số nguyên n để -7 chia hết cho n-1
Các bạn thân y ơi giúp mk vs ạ! Cảm ơn các bạn nh aj~:3
\(-7⋮n+1\Leftrightarrow n-1\inƯ\left(-7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{2;0;8;-6\right\}\)
Vậy ..
ta có: -7 chia hết cho n-1
=>n-1 thuộc Ư(-7)={+-1;+-7}
Vậy n thuộc {2;0;8;-6}
Giải các phương trình sau: (TM ĐK)
1) \(\dfrac{4x-3}{x-5}=\dfrac{29}{3}\)
2) \(\dfrac{2x-1}{5-3x}=2\)
3) \(\dfrac{4x-5}{x-1}=2+\dfrac{x}{x-1}\)
4) \(\dfrac{2x+5}{2x}-\dfrac{x}{x+5}=0\)
mng giúp mk bài này vs. Cảm ơn bạn nhiều
\(1,\dfrac{4x-3}{x-5}=\dfrac{29}{3}\left(ĐKXĐ:x\ne5\right)\)
\(\Rightarrow3\left(4x-3\right)=29\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow12x-9=29x-145\)
\(\Leftrightarrow12x-9-29x+145=0\)
\(\Leftrightarrow-17x+136=0\)
\(\Leftrightarrow-17x=-136\)
\(\Leftrightarrow x=8\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{8\right\}\)
\(2,\dfrac{2x-1}{5-3x}=2\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{5}{3}\right)\)
\(\Rightarrow2x-1=2\left(5-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-1=10-6x\)
\(\Leftrightarrow2x-1-10+6x=0\)
\(\Leftrightarrow8x-11=0\)
\(\Leftrightarrow8x=11\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{8}\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{11}{8}\right\}\)
\(3,\dfrac{4x-5}{x-1}=2+\dfrac{x}{x-1}\left(ĐKXĐ:x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5}{x-1}=\dfrac{2\left(x-1\right)}{x-1}+\dfrac{x}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5}{x-1}=\dfrac{2x-2}{x-1}+\dfrac{x}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5}{x-1}=\dfrac{3x-2}{x-1}\)
\(\Rightarrow4x-5=3x-2\)
\(\Leftrightarrow4x-5-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{3\right\}\)
\(4,\dfrac{2x+5}{2x}-\dfrac{x}{x+5}=0\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{1}{2};x\ne-5\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}-\dfrac{2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2+15x+25}{2x\left(x+5\right)}-\dfrac{2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{15x+25}{2x\left(x+5\right)}=0\)
\(\Rightarrow15x+25=0\)
\(\Leftrightarrow15x=-25\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{3}\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{\dfrac{-5}{3}\right\}\)
\(1,\dfrac{4x-3}{x-5}=\dfrac{29}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-29\left(x-5\right)}{3\left(x-5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow12x-9-29x+145=0\)
\(\Leftrightarrow-17x=-136\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
\(2,\dfrac{2x-1}{5-3x}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-1-2\left(5-3x\right)}{5-3x}=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1-10+6x=0\)
\(\Leftrightarrow8x=11\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{8}\)
\(3,\dfrac{4x-5}{x-1}=2+\dfrac{x}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5-2\left(x-1-x\right)}{x-1}=0\)
\(\Leftrightarrow4x-5-2x+2+2x=0\)
\(\Leftrightarrow4x=3\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
\(4,\dfrac{2x+5}{2x}-\dfrac{x}{x+5}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)-2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+10x+5x+25-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow15x=-25\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{3}\)
Bài 1: Tìm các số x,y,z biết
a, x/y=5/8 và x-y=12
b, x/4=y/3=z/9 và x-3y+4z=62
c, a/3=b/8=c/5 và 3a+b-2c=14
d, a/10=b/6=c/21 và 5a+b-2x=28
Bài 2: tìm x,y,z biết
a, x/3=b/4; y/5=z/7 và 2x+3y-z=186
b, x/3=y/4; y/3=z/5 và 2x-3y+z=6
c, x:y:z=3:8:5 và 3x+y-27=14
Giúp mk lm vs ạ mk cảm ơn nhiều ạ
1. Tìm x thuộc Z biết:
7.(3.-x)-12.(x-5)=5
2. Tìm x,y thuộc Z biết:
|x+45-40|+|y+10-11| nhỏ hơn hoặc bằng 0.
Các bạn giải nhanh giúp mình nhé, ai đúng và nhanh nhất mình sẽ ủng hộ cho, xin cảm ơn!
Bài 1:
<=>7[3(-x)]-12(x-5)=-3(11x-20)
=>-3(11x-20)=5
=>-33x=-55
=>-11.3x=-11.5 (rút gọn -11)
=>3x=5
\(\Rightarrow x=\frac{5}{3}\)
Đã duyệt
bài 1:
<=>7[3(-x)]-12(x-5)=-3(11x-20)
=>-3(11x-20)=5
=>-33x=-55
=>-11.3x=-11.5 (rút gọn -11)
=>3x=5
=>x=\(\frac{5}{3}\)
bài 1:
<=>7[3(-x)]-12(x-5)=-3(11x-20)
=>-3(11x-20)=5
=>-33x=-55
=>-11.3x=-11.5 (rút gọn -11)
=>3x=5
=>x=\(\frac{5}{3}\)
đậu phộng thằng Phan Bá Lộc chép bài ông
Tìm x,y,z biết :
a, x/3 = y/5 ; 2x + 4y = 28
b, 4x = 5y ; 3x - 2y = 35
c, x/-3 = y/-7 ; 2x + 4y = 68
d, x/2 = y/-3 =z/4 ; 4x - 3y - 2z = 16
giúp mình vs ạ , mình cần gấp ,cảm ơn ạ !
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
a.
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{2x}{6}=\dfrac{4y}{20}=\dfrac{2x+4y}{6+20}=\dfrac{28}{26}=\dfrac{14}{13}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.\dfrac{14}{13}=\dfrac{52}{13}\\y=5.\dfrac{14}{13}=\dfrac{70}{13}\end{matrix}\right.\)
(Em có nhầm đề 26 thành 28 ko nhỉ, số xấu quá)
b.
\(4x=5y\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{3x}{15}=\dfrac{-2y}{-8}=\dfrac{3x-2y}{15-8}=\dfrac{35}{7}=5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5.5=25\\y=4.2=20\end{matrix}\right.\)
c.
\(\dfrac{x}{-3}=\dfrac{y}{-7}=\dfrac{2x}{-6}=\dfrac{4y}{-28}=\dfrac{2x+4y}{-6-28}=\dfrac{68}{-34}=-2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3.\left(-2\right)=6\\y=-7.\left(-2\right)=14\end{matrix}\right.\)
d.
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{4x}{8}=\dfrac{-3y}{9}=\dfrac{-2z}{-8}=\dfrac{4x-3y-2z}{8+9-8}=\dfrac{16}{9}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.\dfrac{16}{9}=\dfrac{32}{9}\\y=-3.\dfrac{16}{9}=-\dfrac{48}{9}\\z=4.\dfrac{16}{9}=\dfrac{64}{9}\end{matrix}\right.\)
1. Tìm x biết :
a) -5(x-3)-7(5-x) = 25
b) -4.3.(-125).25.(-8) = 4.(x-2)-3(x+4)
2. Tìm x thuộc z để:
a) 3x-8 chia hết x-4
b) x^2 + x + 1 chia hết x+1
Mong các bạn giúp đỡ!
Mk cần hoàn thành bài tập sớm nhé cảm ơn nhiều
1.Tìm x,y,z biết :
a)2x/3 = 3y/4 =4z/5 và x+y+z = 49
b)x/5 = y/3= và x2 - y2 =4
c)x/y+z+1 =y/z+x+1 =z/x+y-2= x+y+z
Giúp mik vs ạ , cảm ơn mn
a) Ta có: \(\dfrac{2x}{3}=\dfrac{3y}{4}=\dfrac{4z}{5}\)
nên \(\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}=\dfrac{x+y+z}{\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}}=\dfrac{49}{\dfrac{49}{12}}=12\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2x}{3}=12\\\dfrac{3y}{4}=12\\\dfrac{4z}{5}=12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=36\\3y=48\\4z=60\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=18\\y=16\\z=20\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y,z)=(18;16;20)
b) Đặt \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}=k\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=3k\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(x^2-y^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left(5k\right)^2-\left(3k\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow16k^2=4\)
\(\Leftrightarrow k\in\left\{\dfrac{1}{2};-\dfrac{1}{2}\right\}\)
Trường hợp 1: \(k=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k=5\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{2}\\y=3k=3\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Trường hợp 2: \(k=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k=5\cdot\dfrac{-1}{2}=\dfrac{-5}{2}\\y=3k=3\cdot\dfrac{-1}{2}=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(\dfrac{5}{2};\dfrac{3}{2}\right);\left(-\dfrac{5}{2};-\dfrac{3}{2}\right)\right\}\)
a)
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}=\dfrac{x+y+z}{\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}}=\dfrac{49}{\dfrac{49}{12}}=12\)
Suy ra :
\(x=\dfrac{12.3}{2}=18\\ y=\dfrac{12.4}{3}=16\\ z=\dfrac{12.5}{4}=15\)
b)
\(x=\dfrac{y}{3}.5=\dfrac{5y}{3}\\ x^2-y^2=4\\ \Leftrightarrow\left(\dfrac{5y}{3}\right)^2-y^2=4\\ \Leftrightarrow\dfrac{16y^2}{9}=4\Leftrightarrow y=\pm\dfrac{3}{2} \)
Với $y = \dfrac{3}{2}$ thì $x = \dfrac{5}{2}$
Với $y = \dfrac{-3}{2}$ thì $x = \dfrac{-5}{2}$
c)
\(\dfrac{x}{y+z+1}=\dfrac{y}{z+x+1}=\dfrac{z}{x+y-2}=\dfrac{x+y+z}{2x+2y+2z}=\dfrac{1}{2}\)
Suy ra :
\(2x=y+z+1\Leftrightarrow y+z=2x-1\)
Mặt khác :
\(x+y+z=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x+2x-1=\dfrac{1}{2}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(2y=x+z+1=z+\dfrac{3}{2}\)
Mà \(y+z=0\Leftrightarrow z=-y\)
nên suy ra: \(y=\dfrac{1}{2};z=-\dfrac{1}{2}\)