Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài
Tuyet Anh Lai

Giải các phương trình sau: (TM ĐK) 
1) \(\dfrac{4x-3}{x-5}=\dfrac{29}{3}\) 
2) \(\dfrac{2x-1}{5-3x}=2\) 
3) \(\dfrac{4x-5}{x-1}=2+\dfrac{x}{x-1}\) 
4) \(\dfrac{2x+5}{2x}-\dfrac{x}{x+5}=0\) 
mng giúp mk bài này vs. Cảm ơn bạn nhiều

(っ◔◡◔)っ ♥ Aurora ♥
17 tháng 1 2023 lúc 17:46

\(1,\dfrac{4x-3}{x-5}=\dfrac{29}{3}\left(ĐKXĐ:x\ne5\right)\)

\(\Rightarrow3\left(4x-3\right)=29\left(x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow12x-9=29x-145\)

\(\Leftrightarrow12x-9-29x+145=0\)

\(\Leftrightarrow-17x+136=0\)

\(\Leftrightarrow-17x=-136\)

\(\Leftrightarrow x=8\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{8\right\}\)

 

\(2,\dfrac{2x-1}{5-3x}=2\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{5}{3}\right)\)

\(\Rightarrow2x-1=2\left(5-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-1=10-6x\)

\(\Leftrightarrow2x-1-10+6x=0\)

\(\Leftrightarrow8x-11=0\)

\(\Leftrightarrow8x=11\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{8}\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{11}{8}\right\}\)

 

\(3,\dfrac{4x-5}{x-1}=2+\dfrac{x}{x-1}\left(ĐKXĐ:x\ne1\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5}{x-1}=\dfrac{2\left(x-1\right)}{x-1}+\dfrac{x}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5}{x-1}=\dfrac{2x-2}{x-1}+\dfrac{x}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5}{x-1}=\dfrac{3x-2}{x-1}\)

\(\Rightarrow4x-5=3x-2\)

\(\Leftrightarrow4x-5-3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{3\right\}\)

 

\(4,\dfrac{2x+5}{2x}-\dfrac{x}{x+5}=0\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{1}{2};x\ne-5\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)}-\dfrac{2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2+15x+25}{2x\left(x+5\right)}-\dfrac{2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{15x+25}{2x\left(x+5\right)}=0\)

\(\Rightarrow15x+25=0\)

\(\Leftrightarrow15x=-25\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{3}\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{-5}{3}\right\}\)

 

 

 

YangSu
17 tháng 1 2023 lúc 17:37

\(1,\dfrac{4x-3}{x-5}=\dfrac{29}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-29\left(x-5\right)}{3\left(x-5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow12x-9-29x+145=0\)

\(\Leftrightarrow-17x=-136\)

\(\Leftrightarrow x=8\)

\(2,\dfrac{2x-1}{5-3x}=2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x-1-2\left(5-3x\right)}{5-3x}=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1-10+6x=0\)

\(\Leftrightarrow8x=11\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{8}\)

\(3,\dfrac{4x-5}{x-1}=2+\dfrac{x}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-5-2\left(x-1-x\right)}{x-1}=0\)

\(\Leftrightarrow4x-5-2x+2+2x=0\)

\(\Leftrightarrow4x=3\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\)

\(4,\dfrac{2x+5}{2x}-\dfrac{x}{x+5}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+5\right)\left(x+5\right)-2x^2}{2x\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+10x+5x+25-2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow15x=-25\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{3}\)