Tim GTNN va GTLN :
b)N=12x+34/x^2+2
b)A=6x+8/x^2+1
c)B=6x+11/x^2-2x+3
d)N=6x+17/x^2+2
Tim GTNN va GTLN :
b)N=12x+34/x^2+2
b)A=6x+8/x^2+1
c)B=6x+11/x^2-2x+3
d)N=6x+17/x^2+2
b)N=12x+34/x^2+2
b)A=6x+8/x^2+1
c)B=6x+11/x^2-2x+3
d)N=6x+17/x^2+2
Tìm GTNN và GTLN của biểu thức : B=6x+11/x^2-2x+3
N=6x+17/x^2+2
B= 6x+11/x^2-2x+3
= 9(x^2-2x+3)-9x^2+18x-27+6x+11/ x^2-2x+3
= 9 +
-(3x-4)^2/(x-1)^2+2
Vì (3x-4)^2 > hoặc = 0 với mọi x
=> -(3x-4)^2< hoặc =0
(x-1)^2+2>0 với mọi x
=> -(3x-4)^2/(x-1)^2+2< hoặc=0
=> B< hoặc =9
Vậy GTLN của B=9 khi x=4/3
Làm tương tự ta có gtnn của B=-1/2 khi x=-5
Chúc bạn học tốt!
Phần tìm gtnn của B:
Tách 6x+11=
-1(x^2-2x+3)/2
+ x^2/2 -x+3/2 + 6x+1
=> B= -1/2
+ (x^2+10x+25)/2(x^2-2x+3)
=> B> hoặc =-1/2
Vậy GTNN của B=-1/2 khi x=-5
Chúc bạn học tốt!
tim gtnn hoac gtln
a, x^2-8x+21
b,16x^2+16x-30
c,13x^2-39x+15
d,12x+34-x^2
e,-18x-25-6x^2
a: \(x^2-8x+21=x^2-8x+16+5=\left(x-4\right)^2+5>=5\)
Dấu '=' xảy ra khi x=4
b: \(16x^2+16x-30\)
\(=16x^2+2\cdot4x\cdot2+4-34\)
\(=\left(4x+2\right)^2-34>=-34\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-1/2
d: \(-x^2+12x+34\)
\(=-\left(x^2-12x-34\right)\)
\(=-\left(x^2-12x+36-70\right)\)
\(=-\left(x-6\right)^2+70< =70\)
Dấu '=' xảy ra khi x=6
A=X^2-8x+1
B=9X^2 -12X-2
C=2-x+x^2
D=3x^2-6x-1
E=3-6X-X^2
F=X-X^2-1
k=X-2X^2+2
TÌM GTNN VÀ GTLN:
A = x2 - 8x + 1 = (x2 - 8x + 16) - 15 = (x - 4)2 - 15
Ta có: (x - 4)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> (x - 4)2 - 15 \(\ge\)-15 \(\forall\) x
Dấu "=" xảy ra khi: x - 4 = 0 <=> x = 4
vậy Min của A = -15 tại x = 4
B = 9x2 - 12x - 2 = 9(x2 - 4/3x + 4/9) - 6 = 9(x - 2/3)2 - 6
Ta có: (x - 2/3)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x ---> 9(x - 2/3)2 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> 9(x - 2/3)2 - 6 \(\ge\)-6 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra khi: x - 2/3 = 0 <=> x = 2/3
vậy Min của B = -6 tại x = 2/3
Tìm GTNN của biểu thức A= x^2-6x+10; B= 3x^2-12x+1; Tìm GTLN của biểu thức C= -x^2+2x+5; D= 4x-x^2; E = x.(x-3)(x-4)(x-7)
\(A=x^2-6x+10\)
\(\Leftrightarrow A=x^2-2\cdot x\cdot3+3^2-9+10\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x-3\right)^2+1\ge1\) \(\forall x\in z\)
\(\Leftrightarrow A_{min}=1khix=3\)
\(B=3x^2-12x+1\)
\(\Leftrightarrow B=\left(\sqrt{3}x\right)^2-2\cdot\sqrt{3}x\cdot2\sqrt{3}+\left(2\sqrt{3}\right)^2-12+1\)
\(\Leftrightarrow B=\left(\sqrt{3}x-2\sqrt{3}\right)^2-11\ge-11\) \(\forall x\in z\)
\(\Leftrightarrow B_{min}=-11khix=2\)
Tìm GTLN - GTNN của các biểu thức ?
* bài 1: Tìm GTNN:
a) A= (x - 5)² + (x² - 10x)² - 24
b) B= (x - 7)² + (x + 5)² - 3
c) C= 5x² - 6x +1
d) D= 16x^4 + 8x² - 9
e) A= (x + 1)(x - 2)(x - 3)(x - 6)
f) B= (x - 2)(x - 4)(x² - 6x + 6)
g) C= x^4 - 8x³ + 24x² - 8x + 25
h) D= x^4 + 2x³ + 2x² + 2x - 2
i) A= x² + 4xy + 4y² - 6x – 12y +4
k) B= 10x² + 6xy + 9y² - 12x +15
l) C= 5x² - 4xy + 2y² - 8x – 16y +83
m) A= (x - 5)^4 + (x - 7)^4 – 10(x - 5)²(x - 7)² + 9
* Bài 2: Tìm GTLN:
a) M= -7x² + 4x -12
b) N= -16x² - 3x +14
c) M= -x^4 + 4x³ - 7x² + 12x -5
d) N= -(x² + x – 2) (x² +9x+18) +27
* Bài 3:
1) Cho x - 3y = 1. Tìm GTNN của M= x² + 4y²
2) Cho 4x - y = 5. Tìm GTNN của 3x²+2y²
3) Cho a + 2b = 2. Tìm GTNN của a³ + 8b³
* Bài 4: Tìm GTLN và GTNN của các biểu thức:
1) A = (3 - 4x)/(x² + 1)
2) B= (8x + 3)/(4x² + 1)
3) C= (2x+1)/(x²+2)
Tìm GTNN của biểu thức A= x^2-6x+10; B= 3x^2-12x+1; Tìm GTLN của biểu thức C= -x^2+2x+5; D= 4x-x^2; E = x.(x-3)(x-4)(x-7)
Bài 1:
a: A=x^2-6x+10
=x^2-6x+9+1
=(x-3)^2+1>=1
Dấu = xảy ra khi x=3
b: \(B=3x^2-12x+1\)
=3(x^2-4x+1/3)
=3(x^2-4x+4-11/3)
=3(x-2)^2-11>=-11
Dấu = xảy ra khi x=2
1.Tìm GTNN của các biểu thức sau
a,A=x^2+4x+17 b,B=x^2-8x+100 c,C=x^2+x+5
2,Tìm GTLN của các biểu thức sau
a,A=-x^2+12x+20 b,B=-x^2-6x+7 c,C=-x^2+x+1
2:
a: =-(x^2-12x-20)
=-(x^2-12x+36-56)
=-(x-6)^2+56<=56
Dấu = xảy ra khi x=6
b: =-(x^2+6x-7)
=-(x^2+6x+9-16)
=-(x+3)^2+16<=16
Dấu = xảy ra khi x=-3
c: =-(x^2-x-1)
=-(x^2-x+1/4-5/4)
=-(x-1/2)^2+5/4<=5/4
Dấu = xảy ra khi x=1/2
1)
a) \(A=x^2+4x+17\)
\(A=x^2+4x+4+13\)
\(A=\left(x+2\right)^2+13\)
Mà: \(\left(x+2\right)^2\ge0\) nên \(A=\left(x+2\right)^2+13\ge13\)
Dấu "=" xảy ra: \(\left(x+2\right)^2+13=13\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy: \(A_{min}=13\) khi \(x=-2\)
b) \(B=x^2-8x+100\)
\(B=x^2-8x+16+84\)
\(B=\left(x-4\right)^2+84\)
Mà: \(\left(x-4\right)^2\ge0\) nên: \(A=\left(x-4\right)^2+84\ge84\)
Dấu "=" xảy ra: \(\left(x-4\right)^2+84=84\Leftrightarrow x=4\)
Vậy: \(B_{min}=84\) khi \(x=4\)
c) \(C=x^2+x+5\)
\(C=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{19}{4}\)
\(C=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}\)
Mà: \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\) nên \(A=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}\ge\dfrac{19}{4}\)
Dấu "=" xảy ra: \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}=\dfrac{19}{4}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(A_{min}=\dfrac{19}{4}\) khi \(x=-\dfrac{1}{2}\)