Kết quả phân tích đa thức 3x - 6y thành nhân tử là:
A3(x - 6y)
B3(3x - y)
C 3(3x - 2y)
D 3(x - 2y)
Phân tích đa thức 3\(x^2\)y + 6\(xy^2\) – 9xy thành nhân tử. Kết quả là:
A. 3(\(x^2y\) + 2\(xy^2\) – 3xy - 3). B. 3y(\(x^2\) + 2xy – 3x). C. xy(3x + 6y - 9). D. 3xy(x + 2y – 3).
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
1. C. \(16x^2\left(x-y\right)\)\(-10y\left(y-1\right)\)\(=-2\left(y-x\right)\)\(\left(8x^2+5y\right)\)
2. C. \(\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)
3. D. \(\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
4. C. \(y\left(x-2\right)\)\(5x\left(x-3\right)\)
5. D. \(3\left(x-2y\right)\)
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
1. Trong các kết quả sau kết quả nào sai
A. -17x^3y-34x^2y^2+51xy^3=17xy(x^2+2xy-3y^2)
B. x(y-1) +3(y-1)= -(1-y)(x+3)
C. 16x^2(x-y)-10y(y-1)=-2(y-x)(8x^2+5y)
2. Đa thức (x-y)^2+3(y-x) được phân tích thành nhân tử là:
A. (x+y)(x-y+3)
B. (x-y)(2x-2y+3)
C. (x-y)(x-y-3)
D. Cả 3 câu đều sai
3. Kết quả phân tích đa thức x(x-2)+(x-2) thành nhân tử
A. (x-2)x
B. (x-2)^2.x
C. x(2x-4)
D. (x-2)(x+1)
4. Kết quả phân tích 5x^2(xy-2y)-15x(xy-2y) thành nhân tử
A. (xy-2y)(5x^2-15x^2)
B. y(x-2)(5x^2-15x^2)
C. y(x-2)5x(x-3)
D. (xy-2y)5x(x-3)
5. Kết quả phân tích đa thức 3x-6y thành nhân tử là
A. 3(x-6y)
B. 3(3x-y)
C. 3(3x-2y)
D. 3(x-2y)
Phân tích đa thức thành nhân tử x^3-3x^2y+3xy^2-y^3-z^z^3
x^2-y^2+8x+6y+7
x³ - 3x²y + 3xy² - y³ - z³
= (x³ - 3x²y + 3xy² - y³) - z³
= (x - y)³ - z³
= (x - y - z)[(x - y)² + (x - y)z + z²]
= (x - y - z)(x² - 2xy + y² + xz - yz + z³)
--------------------
x² - y² + 8x + 6y + 7
= (x² + 8x + 16) - (y² - 6y + 9)
= (x + 4)² - (y - 3)²
= (x + 4 - y + 3)(x + 4 + y - 3)
= (x - y + 7)(x + y + 1)
a: \(=\left(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\right)-z^3\)
\(=\left(x-y\right)^3-z^3\)
\(=\left(x-y-z\right)\left[\left(x-y\right)^2+z\left(x-y\right)+z^2\right]\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x^2-2xy+y^2+xz-yz+z^2\right)\)
b: \(=x^2+8x+16-y^2+6y-9\)
=(x+4)^2-(y-3)^2
=(x+4+y-3)(x+4-y+3)
=(x+y+1)(x-y+7)
Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng
Câu 1: Kết quả phép tính bằng?
a,6x^2-1
B. 6 x-1
C.6x^2-2x
D.3x^3-2x
Câu 2: Kết quả phép tính 12x^6y^4:3x^2y bằng?
A. 4x^3y^3
B. 4x^4y^3
C.
D.
Câu 3: Đa thức 3x+9y được phân tích thành nhân tử là?
A. 3(x+y)
B. 3(x+6 y)
C. 3 x y
D. 3(x+3 y)
Câu 4: Hình thang có độ dài hai đáy là 6cm và 14 cm. Vây độ dài đường đường trung bình của hình thang đó là?
A. 20 cm
B. 3cm
C. 7 cm
D. 10 cm
Câu 5: Hình nào sau đây vừa có tâm đối xứng, vừa có trục đối xứng?
A. Hình bình hành
B. Hình thoi
C. Hình thang vuông
D. Hình thang cân
Câu 6: Tứ giác có bốn góc bằng nhau thì mỗi góc bằng?
A. 900
B. 1800
C. 600
D. 3600
Câu 7: Đa thức x^3+8 được phân tích thành nhân tử là?
a, (x-2) (x^2+2x+4)
b, (x-8) (x^2+16x+64)
c, (x+2) (x^2-2x+4)
d, (x+8) (x^2-16x+64)
Câu 8: Đa thức 4x^2y-6xy^2+8y^3 có nhân tử chung là?
A. 2y
B. 2xy
C. y
D. xy
\(2,B\\ 3,D\\ 4,D\\ 5,B,C\\ 6,A\\ 7,C\\ 8,A\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) (3x-6y) x+y (x-2y)
b) 3(x – y) – 5x(y – x)
b)2/5x(y-1)+2/5y(1-y)
d)x(x – 1) – y(1 – x)
a, \(\left(3x-6y\right)x+y\left(x-2y\right)=\left(3x+y\right)\left(x-2y\right)\)
b, \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=\left(3+5x\right)\left(x-y\right)\)
c, \(\dfrac{2}{5}x\left(y-1\right)+\dfrac{2}{5}y\left(1-y\right)=\left(\dfrac{2}{5}x-\dfrac{2}{5}y\right)\left(y-1\right)=\dfrac{2}{5}\left(x-y\right)\left(y-1\right)\)
d, \(x\left(x-1\right)-y\left(1-x\right)=\left(x+y\right)\left(x-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a/ 2x^2-2y^2-6x-6y
b/x^3+3x^2-3x-1
a) 2x2-2y2-6x-6y = ( 2x2-2y2)- ( 6x+6y)
= 2(x2-y2)- 6(x+y)
2( x+y )- 6( x+y )
..........
b) x^3 +3x^2 - 3x -1= (x^3-1) +(3x^2-3x)
= (x3-1)+ 3x( x-y)
.......
Những dòng mình .... là đến đấy đơn giản rồi, đặt nhân tử chung là đc
=
#Vũ Khánh Linh câu a/ dòg thứ 3 hình như sai sai.... @@
à ừ mình nhầm để mk sửa
a/ 2x^2-2y^2-6x-6y= ( 2x^2-2y^2)-(6x+6y)
= 2( x^2-y^2)- 6(x+y)
= 2( x+y) (x-y) -6(x+y)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4x^2+8xy-3x-6y
b)x^4y-3x^3y^2+3x^2y^3+xy^4
c)x^3-5x^2-14x
d)x^4+4y^4
\(4x^2+8xy-3x-6y=4x\left(x+2y\right)-3\left(x+2y\right)=\left(4x-3\right)\left(x+2y\right)\)
\(x^4y-3x^3y^2+3x^2y^3-xy^4=xy\left(x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\right)=xy\left(x-y\right)^3\)
\(x^3-5x^2-14x=x\left(x^2-5x-14\right)=x\left(x^2-7x+2x-14\right)=x\left[x\left(x-7\right)+2\left(x-7\right)\right]=x\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
\(x^4+4y^4=\left(x^2\right)^2+2\times x^2\times2y^2+\left(2y^2\right)^2-4x^2y^2=\left(x^2+2y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2=\left(x^2-2xy+2y^2\right)\left(x^2+2xy+2y^2\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a)2x^2-2y^2-6x-6y
b)x^2-2x-15
c)3x^3-6x^2y^3+9x^2y^2
d)5x^2y^3-25x^3y^4+10x^3y^3
e)12x^2y-18xy^2-30Y^2
f)2x^2-2y^2-6x-6y
g)x^3+3x^2-3x-1
h)x^4-5x^2+4
đề dài nên T giải câu a thôi bn tự làm tiếp mấy câu khác nhé
2x^2 - 2y^2 - 6x - 6y
= 2(x^2-y^2) - 6(x+ y)
= 2(x-y)(x+y) - 6(x+y)
= (2(x-y)-6) (x+y)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:
1) \(3x^3y^2-6xy\)
2) \(\left(x-2y\right).\left(x+3y\right)-2.\left(x-2y\right)\)
3) \(\left(3x-1\right).\left(x-2y\right)-5x.\left(2y-x\right)\)
4) \(x^2-y^2-6y-9\)
5) \(\left(3x-y\right)^2-4y^2\)
6) \(4x^2-9y^2-4x+1\)
8) \(x^2y-xy^2-2x+2y\)
9) \(x^2-y^2-2x+2y\)
Bài 2: Tìm x:
1) \(\left(2x-1\right)^2-4.\left(2x-1\right)=0\)
2) \(9x^3-x=0\)
3) \(\left(3-2x\right)^2-2.\left(2x-3\right)=0\)
4) \(\left(2x-5\right)\left(x+5\right)-10x+25=0\)
Bài 2:
1: \(\left(2x-1\right)^2-4\left(2x-1\right)=0\)
=>\(\left(2x-1\right)\left(2x-1-4\right)=0\)
=>(2x-1)(2x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
2: \(9x^3-x=0\)
=>\(x\left(9x^2-1\right)=0\)
=>x(3x-1)(3x+1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3: \(\left(3-2x\right)^2-2\left(2x-3\right)=0\)
=>\(\left(2x-3\right)^2-2\left(2x-3\right)=0\)
=>(2x-3)(2x-3-2)=0
=>(2x-3)(2x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
4: \(\left(2x-5\right)\left(x+5\right)-10x+25=0\)
=>\(2x^2+10x-5x-25-10x+25=0\)
=>\(2x^2-5x=0\)
=>\(x\left(2x-5\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
1: \(3x^3y^2-6xy\)
\(=3xy\cdot x^2y-3xy\cdot2\)
\(=3xy\left(x^2y-2\right)\)
2: \(\left(x-2y\right)\left(x+3y\right)-2\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\cdot\left(x+3y\right)-2\cdot\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+3y-2\right)\)
3: \(\left(3x-1\right)\left(x-2y\right)-5x\left(2y-x\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x-2y\right)+5x\left(x-2y\right)\)
\(=(x-2y)(3x-1+5x)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(8x-1\right)\)
4: \(x^2-y^2-6y-9\)
\(=x^2-\left(y^2+6y+9\right)\)
\(=x^2-\left(y+3\right)^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
5: \(\left(3x-y\right)^2-4y^2\)
\(=\left(3x-y\right)^2-\left(2y\right)^2\)
\(=\left(3x-y-2y\right)\left(3x-y+2y\right)\)
\(=\left(3x-3y\right)\left(3x+y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(3x+y\right)\)
6: \(4x^2-9y^2-4x+1\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)-9y^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(3y\right)^2\)
\(=\left(2x-1-3y\right)\left(2x-1+3y\right)\)
8: \(x^2y-xy^2-2x+2y\)
\(=xy\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(xy-2\right)\)
9: \(x^2-y^2-2x+2y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(2x-2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-2\right)\)