Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Tuân Xuân
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 8 2023 lúc 14:23

a^3+b^3+c^3=3abc

=>(a+b)^3+c^3-3ab(a+b)-3bac=0

=>(a+b+c)(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2)-3ab(a+b+c)=0

=>(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0

=>a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0

=>2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac=0

=>(a-c)^2+(a-b)^2+(b-c)^2=0

=>a=b=c

=>A=(1+b/b)(1+b/b)(1+c/c)

=2*2*2=8

Võ Thị Huyền Trinh
Xem chi tiết
Đinh Đức Hùng
11 tháng 4 2017 lúc 16:16

\(a^3+b^3+c^3=3abc\)

\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b+c=0\\a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=0\end{cases}}\)

\(TH1:a+b+c=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=-\left(b+c\right)\\b=-\left(a+c\right)\\c=-\left(a+b\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)=\frac{a+b}{b}.\frac{b+c}{c}.\frac{a+c}{a}=\frac{-c}{b}.\frac{-a}{c}.\frac{-b}{a}=-1\)

\(TH2:a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=0\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2\ge0\forall a;b\\\left(b-c\right)^2\ge0\forall b;c\\\left(c-a\right)^2\ge0\forall a;c\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\forall a;b;c\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)^2=0\\\left(b-c\right)^2=0\\\left(c-a\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a=b\\b=c\\c=a\end{cases}\Rightarrow}a=b=c}\)

\(\Rightarrow\frac{a}{b}=1;\frac{b}{c}=1;\frac{c}{a}=1\)

\(\Rightarrow\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)=\left(1+1\right)\left(1+1\right)\left(1+1\right)=8\)

Vậy .......................

Diem Quynh
Xem chi tiết
Thi Bùi
Xem chi tiết
Xyz OLM
21 tháng 12 2020 lúc 21:20

Ta có : a3 + b3 + c3 = 3abc

=> (a + b)(a2 - ab + b2) + c3 - 3abc = 0

=> (a + b)3 - 3ab(a + b) + c3 - 3abc = 0

=> [(a + b)3 + c3] - [(3ab(a + b) + 3abc] = 0

=> (a + b + c)(a2 + b2 + 2ab - ac - bc + c2) - 3ab(a + b + c) = 0

=> (a + b + c)(a2 + b2 + c2 - ab - ac - bc) = 0

=> a2 + b2 + c2 - ab- ac - bc = 0

=> 2(a2 + b2 + c2 - ab- ac - bc) = 0

=> 2a2 + 2b2 + 2c2 - 2ab - 2ac - 2bc = 0

=> (a2 - 2ab + b2) + (b2 - 2bc + c2) + (a2 - 2ac + c2) = 0

=> (a - b)2 + (b - c)2 + (a - c)2 = 0

=> \(\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{cases}}\Rightarrow a=b=c\)

Khi đó M = \(\frac{a^{2020}+b^{2020}+c^{2020}}{\left(a+b+c\right)^{2020}}=\frac{3.c^{2020}}{\left(3c\right)^{2020}}+\frac{3c^{2020}}{3^{2020}.c^{2020}}=\frac{1}{3^{2019}}\)

Khách vãng lai đã xóa
Thommas Tonny
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 12 2020 lúc 21:15

Ta có: \(a^3+b^3+c^3=3abc\)

\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)-3abc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2\right)-3ab\left(a+b+c\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc\right)=0\)

mà \(a+b+c\ne0\)

nên \(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc=0\)

\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2ac-2bc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ac+a^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b\\b=c\\c=a\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=b=c\)

Ta có: \(M=\dfrac{a^{2020}+b^{2020}+c^{2020}}{\left(a+b+c\right)^{2020}}\)

\(=\dfrac{a^{2020}+a^{2020}+a^{2020}}{\left(a+a+a\right)^{2020}}=\dfrac{3\cdot a^{2020}}{9\cdot a^{2020}}=\dfrac{1}{3}\)

huongkarry
Xem chi tiết
o0o I am a studious pers...
24 tháng 7 2017 lúc 20:44

\(a^3+b^3+c^3\ge3\sqrt[3]{a^3b^3c^3}=3abc\)

Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c\)

ta có : \(a^3+b^3+c^3=3abc\Rightarrow a=b=c\)

\(\Rightarrow\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)=2.2.2=8\)

tth_new
6 tháng 2 2019 lúc 20:04

o0o I am a studious person o0o: Theo em thì: \(a^3+b^3+c^3=3abc\Rightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=b=c\\a+b+c=0\end{cases}}\) chứ ạ?

shitbo
6 tháng 2 2019 lúc 20:15

Có Thực Dương đâu mak BĐT Cô-si???

tran thi kim oanh
Xem chi tiết
Hải Băng
14 tháng 8 2015 lúc 22:38

1, Ta có a^3+b^3+c^3=3abc

-> a^3+b^3+c^3+3a^2b+3ab^2=3abc+3a^2b+3ab^2

-> (a+b)3 + c^3 - 3ab(a+b+c)=0

-> (a+b+c). ((a+b)^2-(a+b).c+c^2)-3ab(a+b+c)=0

-> (a+b+c)(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab)=0

Th1: a+b+c=0

->P= a+b/2 . b+c/2 . c+a/2

= (-c)(-a)(-b)/2=-1

TH2 a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0

->2a^2+2b^2+2c^2-2ab-abc-2ac=0

->(a^2-2ab+b^2)+(a^2-2ac+c^2)+(b^2-2bc+c^2)=0

-> (a-b)^2+(a-c)^2+(b-c)^2=0

Mà (a-b)^2+(a-c)^2+(b-c)^2>= 0

Dấu = xảy ra (=)a-b=0

                         b-c=0

                          a-c=0

-> a=b=c

->P= 1+a/b+1+b/c+1+c/a=2+2+2= 8

Nguyễn Hà Chi
16 tháng 8 2016 lúc 21:19

bn có thể giải thích phần TH1 ko?

ĐẶNG VĂN TOÀN
1 tháng 12 2016 lúc 13:03

Phần í cx dễ hiểu mà

Thị Yến Hồ
Xem chi tiết
Hồ Việt Hoàng
Xem chi tiết
? 12Yo.Sh00t3r
24 tháng 6 2023 lúc 21:23

ab2 hay là a2b2

? 12Yo.Sh00t3r
24 tháng 6 2023 lúc 21:49

 

từ a^3 + b^3 + c^3 =3abc => a+b+c = 0 

=> a+b= -c  <=> c^2 = (a+b)^2 

tương tự với -b và -a 

=> P = ab^2/a^2+b^2-a^2-2ab-b^2 + bc^2/b^2+c^2-b^2-2bc-c^2 + ca^2/c^2 + a^2 - c^2-2ac-a^2

= -a/2 - b/2 - c/2 = -1/2(a+b+c)=0

 

Nguyễn Khắc Quang
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Đăng
7 tháng 2 2021 lúc 19:24

Ta có: \(a^3+b^3+c^3=3abc\)

\(\Leftrightarrow\left(a^3+b^3\right)+c^3-3abc=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(a+b\right)^3+c^3\right]-\left[3ab\left(a+b\right)+3abc\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=0\)

Nếu \(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)

\(\Rightarrow a=b=c\)

Khi đó \(A=2^3=8\)

Nếu \(a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c;b+c=-a;c+a=-b\)

Thay vào ta được:

\(A=\frac{a+b}{b}\cdot\frac{b+c}{c}\cdot\frac{c+a}{a}=\frac{-abc}{abc}=-1\)

Vậy A = 8 hoặc A = -1

Khách vãng lai đã xóa