Những câu hỏi liên quan
Hanna Dayy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 11 2023 lúc 20:32

a: \(70a+84b-20ab-24b^2\)

\(=\left(70a+84b\right)-\left(20ab+24b^2\right)\)

\(=14\left(5a+6b\right)-4b\left(5a+6b\right)\)

\(=\left(5a+6b\right)\left(14-4b\right)\)

\(=2\left(7-2b\right)\left(5a+6b\right)\)

b: \(x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2+3xyz\)

\(=\left(x^2y+x^2z\right)+\left(xy^2+xz^2\right)+\left(y^2z+yz^2\right)+3xyz\)

\(=x^2\left(y+z\right)+x\left(y^2+z^2\right)+yz\left(y+z\right)+3xyz\)

\(=x^2\left(y+z\right)+x\left(y^2+z^2\right)+yz\left(y+z\right)+2xyz+xyz\)

\(=x^2\left(y+z\right)+x\left(y^2+z^2+2yz\right)+yz\left(y+z+x\right)\)

\(=x^2\left(y+z\right)+x\left(y+z\right)^2+yz\left(y+z+x\right)\)

\(=\left(y+z\right)\cdot x\left(x+y+z\right)+yz\left(y+z+x\right)\)

\(=\left(y+z+x\right)\cdot\left(xy+xz+yz\right)\)

c: \(x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2+2xyz\)

\(=\left(x^2y+x^2z\right)+\left(xy^2+xz^2+2xyz\right)+\left(y^2z+yz^2\right)\)

\(=x^2\left(y+z\right)+x\left(y^2+z^2+2xz\right)+yz\left(y+z\right)\)

\(=\left(y+z\right)\left(x^2+yz\right)+x\left(y+z\right)^2\)

\(=\left(y+z\right)\left(x^2+yz+xy+xz\right)\)

\(=\left(y+z\right)\left(x+z\right)\left(x+y\right)\)

Bình luận (0)
Bui Nhan
Xem chi tiết
Toru
26 tháng 11 2023 lúc 20:37

a) \(70a+84b-20ab-24b^2\)

\(=\left(70a+84b\right)-\left(20ab+24b^2\right)\)

\(=14\left(5a+6b\right)-4b\left(5a+6b\right)\)

\(=\left(5a+6b\right)\left(14-4b\right)\)

\(=2\left(5a+6b\right)\left(7-2b\right)\)

b) \(x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2+3xyz\)

\(=\left(x^2y+xy^2+xyz\right)+\left(x^2z+xyz+xz^2\right)+\left(xyz+y^2z+yz^2\right)\)

\(=xy\left(x+y+z\right)+xz\left(x+y+z\right)+yz\left(x+y+z\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)\)

c) \(x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2+2xyz\)

\(=\left(x^2y+xy^2\right)+\left(xz^2+yz^2\right)+\left(x^2z+2xyz+y^2z\right)\)

\(=xy\left(x+y\right)+z^2\left(x+y\right)+z\left(x^2+2xy+y^2\right)\)

\(=xy\left(x+y\right)+z^2\left(x+y\right)+z\left(x+y\right)^2\)

\(=\left(x+y\right)\left[xy+z^2+z\left(x+y\right)\right]\)

\(=\left(x+y\right)\left(xy+z^2+xz+yz\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left[\left(xy+yz\right)+\left(xz+z^2\right)\right]\)

\(=\left(x+y\right)\left[y\left(x+z\right)+z\left(x+z\right)\right]\)

\(=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Thương Hoài
26 tháng 11 2023 lúc 20:38

a, 70a + 84b - 20ab - 24b2

 = 14.(5a + 6b) - 4b(5a + 6b)

= (5a + 6b).(14 - 4b) 

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Thương Hoài
27 tháng 11 2023 lúc 0:05

a, 70a + 84b - 20ab - 24b2

 = (70a + 84b) - (20ab + 24b2)

= 14.(5a + 6b) - 4b.(5a + 6b)

= (5a + 6b).(14 - 4b)

 

Bình luận (0)
Ẩn danh :)))
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
14 tháng 9 2023 lúc 17:12

3) \(x^2\left(x+2y\right)-x-2y\)

\(=x^2\left(x+2y\right)-\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x^2-1\right)\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2y\right)\)

4) \(x^3-4x^2-9x+36\)

\(=\left(x^3-4x^2\right)-\left(9x-36\right)\)

\(=x^2\cdot\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\)

\(=\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)\)

\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)

 

 

Bình luận (0)

\(x^2\left(x+2y\right)-x-2y\\ =x^2\left(x+2y\right)-\left(x+2y\right)\\ =\left(x^2-1\right)\left(x+2y\right)\\ =\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2y\right)\\ ---\\ x^3-4x^2-9x+36\\ =x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\\ =\left(x^2-9\right)\left(x-4\right)\\ =\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x-4\right)\)

Bình luận (0)
Lê Minh Đức
Xem chi tiết
Toru
24 tháng 9 2023 lúc 16:13

\(x^2y+xy^2+x^2z+xz^2+y^2z+yz^2+3xyz\)

\(=\left(x^2y+xy^2+xyz\right)+\left(y^2z+yz^2+xyz\right)+\left(x^2z+xz^2+xyz\right)\)

\(=xy\left(x+y+z\right)+yz\left(y+z+x\right)+xz\left(x+z+y\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(xy+yz+xz\right)\)

Bình luận (0)
Lelemalin
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
31 tháng 8 2021 lúc 22:28

a: Ta có: \(x^4-2x^3+2x-1\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^3\cdot\left(x+1\right)\)

b: Ta có: \(-a^4+a^3+2a^3+2a^2\)

\(=-a^2\left(a^2-a-2a-2\right)\)

c: Ta có: \(x^4+x^3+2x^2+x+1\)

\(=x^4+x^3+x^2+x^2+x+1\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2+1\right)\)

Bình luận (0)
Nguyên Hoàng
Xem chi tiết
Kwalla
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
28 tháng 9 2023 lúc 18:10

Ta có:

\(x^3+x^2z-xyz+y^2z+y^3\)

\(=\left(x^3+y^3\right)+\left(x^2z-xyz+y^2z\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+z\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(=0\cdot\left(x^2-xy+y^2\right)\)

\(=0\left(dpcm\right)\)

Bình luận (0)
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
10 tháng 5 2017 lúc 5:07

Giải sách bài tập Toán 8 | Giải bài tập Sách bài tập Toán 8

Bình luận (0)
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
5 tháng 6 2019 lúc 4:33

Ta có A + 2B = (x2y - xy2 + 3x2) + 2(x2y + xy2 - 2x2 - 1)

= x2y - xy2 + 3x2 + 2x2y + 2xy2 - 4x2 - 2

= 3x2y + xy2 - x2 - 2. Chọn C

Bình luận (0)
Tiến Dũng Trần
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 1 2022 lúc 20:40

k: \(=\left(2-3x\right)\left(4+6x+9x^2\right)\)

i: \(=3\left(x^2-2xy+y^2\right)=3\left(x-y\right)^2\)

Bình luận (0)
ILoveMath
2 tháng 1 2022 lúc 20:41

\(g,27+27x+9x^2+x^3=\left(3+x\right)^3\\ i,2x^2+2y^2-x^2z+z-y^2z-2=\left(2x^2-x^2z\right)+\left(2y^2-y^2z\right)-\left(2-z\right)=x^2\left(2-z\right)+y^2\left(2-z\right)-\left(2-z\right)=\left(x^2+y^2-1\right)\left(2-z\right)\)

\(k,8-27x^2=2^3-\left(3x\right)^3=\left(2-3x\right)\left(4+6x+9x^2\right)\)

\(l,3x^2-6xy+3y^2=3\left(x^2-2xy+y^2\right)=3\left(x-y\right)^2\)

Bình luận (0)